Lúc đang lơ ngơ tìm địa chỉ lữ quán sau khi xuống xe bus, em bắt gặp hai bạn trẻ một nam một nữ kéo theo va ly cũng đang đi tìm chỗ như em. Hóa ra họ cũng trọ cùng lữ quán với em. Cô bạn trẻ thì làm dược sĩ ở Bắc Kinh còn cậu bạn là chủ tiệm bánh ngọt ở tỉnh An Huy. Ban đầu em tưởng họ là người yêu của nhau, nhưng cô bạn bảo Không, bọn tao chả yêu đương gì cả, chỉ là quen nhau trong một lần đi bụi, thấy hợp gu nên mỗi năm cứ đi bụi thì ới nhau đi rồi sau chuyến đi ai lại về thành phố của người đó để sang năm sau gặp lai. Kể cũng hiếm gặp tình bạn kiểu đó, ở Việt Nam mà như thế thì kiểu gì người ta cũng nghĩ này nghĩ nọ. Thế mới nói trong quá trình đi phượt kiểu người gì mình cũng có thể gặp được.
Cậu bạn khá hài hước. Thấy em thắc mắc: ở đây không có mưa vậy mà họ chịu được nhỉ. Cậu ta bảo: từ nhỏ đến lớn chắc người ta đã quen vậy rồi. Nếu chuyển đến nơi nào có mưa biết đâu họ lại không sống được ấy chứ.
Buổi tối cả 3 rủ nhau ra quán thịt nướng nổi tiếng gần lữ quán làm mấy xiên thịt cừu nướng và mấy chai bia. Sau đó mua một quả dưa Hami mang về lữ quán rủ thêm một cô bé người châu Âu làm tiếp viên hàng không cho hãng bay nội địa Trung Quốc ăn dưa buôn dưa đến tận khuya mới chia tay nhau về phòng ngủ.
Nhân tiện nói thêm Thổ Lỗ Phồn nằm sát với thành phố Hami chính là nơi trồng ra giống dưa Hami tức dưa lưới mà chúng ta hay ăn ở Việt Nam ấy ạ.
Em và đôi bạn trẻ ra phố tìm quán ăn tối
Giàn nho của một ngôi nhà ven đường, vào mùa nho khu vườn nhìn chắc chắn sẽ đẹp hơn
Những buông hong nho khô xen kẽ giữa ruộng nho. Ở đây họ hong nho khô tự nhiên trong những căn phòng như thế này, không dùng máy móc gì hết.
Có nhiều cách để làm nho khô. Trong đó có một phương pháp mà chỉ có thể được thực hiện ở khu vực Hetian của lưu vực Turpan. Khí hậu ở đây khô, với nhiệt độ cao vào mùa thu và thường xuyên có gió khô nóng. Người ta sẽ xây nhưng căn phòng tối có mái che hoặc mái dốc, cao 3 mét, rộng 4 mét, dài 6 - 8 mét, xây bằng gạch nung, trên tường có các lỗ thông gió, bên trong là các giá treo bằng gỗ. Người ta treo những chùm nho chín trên đó, để gió khô và nóng sấy khô tự nhiên trong vòng 30-45 ngày, những trái nho sẽ có màu xanh, mềm, ngọt và dinh dưỡng phong phú. "Nho khô xanh không hạt" Tân Cương hay còn nổi tiếng với tên gọi "ngọc trai xanh" được làm bằng phương pháp này và hàm lượng đường của nó cao tới 69,71%, hàm lượng axit của nó là 1,4-2,1%.
Một đoàn xe cảnh sát chạy trên phố hú còi ầm ĩ, không hiểu có chuyện gì.
Tụi em gọi một bàn đầy thức ăn, mỗi đứa làm một chai bia, uống rất vui vẻ, cười đã đời luôn.
Cô bé người châu Âu, hình như người Đức làm tiếp viên hàng không.