Ngoài Bắc khi gió heo may thổi về trời se lạnh ,cầm cái bánh khúc trên tay vừa nóng vừa thơm mùi xôi nếp .Cắn miếng bánh ,mèng đéc ơi sao nó lại thơm mùi lá tầm khúc ,mùi hạt tiêu ,mùi đậu xanh ,mùi mỡ .Sà Goòng nhà cụ không có cái se lạnh như đất Bắc nên làm sao cảm nhận được bánh khúc nó ngon cỡ nào .Nhà em không còn ai theo cái nghề gia truyền của bà bác ,cơ mà chế biến thì em rành như thuộc 6 câu vọng cổ .Cây Tầm Khúc thường mọc ở ruộng khoai ,ruộng ngô .Rau Khúc rửa sạch giã nhuyễn lọc lấy nước rồi ngào với bột gạo nếp làm vỏ bánh .Nhân thì đậu xanh đồ lên rồi trộn hạt tiêu ,mỡ lợn thái con cờ làm nhân .Khi cho vào chõ thì cứ 1 lớp gạo nếp ta xếp 1 lớp bánh rồi đồ như đồ xôi thôi .Nếu lá Khúc hết mùa người ta dùng lá Bắp Cải ,Su Hào già hoặc rau Muống giã nhuyễn vắt nước cốt để thay lá Khúc .Chả có bí quyết qué gì ,quan trọng là vỏ bánh đừng có làm bằng bột củ Mỳ ,nhân phải đúng đậu xanh ,xôi phải dùng gạo nếp loại ngon ,và quan trọng nhất là phải dùng lá Khúc .Đơn giản như đan cái rổ ấy mà .