[Funland] Mong các cụ chia sẻ ấm tử sa ạ

MiTa

Xe lăn
Biển số
OF-30644
Ngày cấp bằng
5/3/09
Số km
14,739
Động cơ
678,653 Mã lực
lão Mi Ta tuy là ô phở dưng là người tử tế đấy :))
giang hồ đồn bọn ô đực tuyền người tử tế hế hế
Em bị khen nhiều mà chả mợ nào đồng ý ngoại tình với em nên em rút kinh nghiệm là được khen rất nguy hiểm cụ nên tỉnh táo nhé...
Vâng e dc khen suốt, và e xác nhận e là người tử tế, xin thề xin thề.
 

Tên Lấy Rồi

Xe tải
Biển số
OF-329358
Ngày cấp bằng
31/7/14
Số km
300
Động cơ
286,233 Mã lực
Nơi ở
Hanoi Vietnam
Câu hỏi của cụ hơi chung chung

Em cũng mê ấm này nên có tìm hiểu 1 chút xin chia sẻ cùng cụ:

Ấm Tử sa chủ yếu sản xuất ở Nghi Hưng -TQ. Nó được làm từ các loại đất có màu sắc như sau:
1. Tử sa màu nâu tím hoặc tím đen (loại phổ biến)
2. Hồng sa (màu đỏ nhạt)
3. Lục sa (khá hiếm)
4. Đoàn sa(màu vàng): Là loại có hàm lượng thạch anh + khoáng chất cao nhất.
5. Chu sa (màu đỏ bóng)
Tuy nhiên sắc độ màu của đất còn phụ thuộc vào cả nhiệt độ khi nung ấm, nung ấm ở nhiệt cao màu sắc sẽ khác khi nung ở nhiệt độ thấp.

Một chiếc ấm tốt phải đảm bảo được những yếu tố sau: nắp không mớm nước, ấm nghiêng 90 độ không rơi nắp, vòi rót mạnh, thẳng, tròn dòng, khó tắc, miệng không gây khó khăn cho việc thay trà và thau rửa ấm, quai ấm phải dễ cầm, thoải mái.
Với một chiếc ấm bất kì (ấm tử sa hay ấm trà loại khác cũng thế) thì cũng cần xem xét cẩn thận những tiêu chí cơ bản về công năng. Bởi một chiếc ấm tốt đầu tiên phải khiến cho người dùng thoải mái, tiện dụng.

Thực tế có rất nhiều ấm đẹp rất cầu kỳ hoa mỹ như giả gốc cây, con thú, lá cây, hoa quả… Nhưng nó chỉ thích hợp để sưu tập và trưng bày. Những ấm pha trà tốt nhất thường có hình dáng đơn giản, dễ thao tác, thành ấm đồng đều, giúp ổn định và cân bằng nhiệt độ trong ấm.

Ấm tốt có các đặc điểm sau:
– Bề mặt ấm phải đồng đều, không có dấu hiệu phồng rộp, có hạt nhưng sờ vào cảm giác mịn màng.
– Lòng ấm có những vết thẳng xuất phát từ tâm lòng ấm.
– Có thể có thêm những lạc khoản, chữ viết tay trong lòng ấm (dấu hiệu này không quá quan trọng).
– Lưới vòi bên trong ngay ngắn, lỗ của lưới tròn.
– Miệng vòi và lỗ chính giữa của lưới bên trong lòng ấm tạo có thể thấy nhau khi nhìn thẳng (có trên ấm tốt).
– Chi tiết trang trí thể hiện sự cẩn thận của người làm ấm.
– Giấy chứng nhận của nghệ nhân kèm theo ấm (chứng minh xuất xứ của ấm). Càng nghệ nhân nổi tiếng thì ấm càng đắt.

Ấm không tốt là có các đặc điểm sau:
– Trong lòng ấm và trên nắp ấm có những đường tròn đồng tâm, đây là dấu hiệu thường thấy trên ấm Đài Loan (tất nhiên ấm Đài Loan vẫn có ấm tốt nhưng ít vì thế cần biết chắc chắn trước khi lựa chọn).
– Da ấm có những nốt phồng rộp hoặc gồ ghề (điều này chứng tỏ hoặc là đất kém hoặc người làm rất vụng về);
– Lưới của vòi ấm làm không ngay ngắn, những lỗ đục không tròn (khiến cho vòi rót không thẳng, dễ tắc).
– Miệng ấm không chỉnh chu, da ấm có dấu hiệu của việc tác động cơ học (đánh bằng giấy ráp hoặc bằng bột cát tạo độ mịn cho da ấm).
– Bề mặt cho thấy sự không đồng đều về chất liệu (có thể do thành ấm chất khác áo ấm chất khác)

Khi mới mua ấm nên đun ấm trong nước sôi từ 2.5 -3h. Để loại bỏ các tạp chất trong ấm trước khi sử dụng. Cháu cầu kì hơn sau bước đó còn luộc tiếp 2h với mía chẻ nhỏ, sau đó lại luộc tiếp ấm với loại trà mình định pha chừng 2h nữa rồi mới vớt ấm ra để ráo nước lau khô rồi mới sử dụng. Các bước luộc ấm đó dân Trà hay gọi là: Khai ấm - Dưỡng ấm và Tái sinh ấm.

Trong quá trình sử dụng thì lau khô ấm bằng vải mềm sẽ làm ấm trà mau chóng có lớp cao trà bóng sáng. Không cọ rửa ấm, chỉ làm sạch bằng nước nóng. Mỗi ấm tử sa Nghi Hưng chỉ nên pha với một loại trà

Cháu khoe cái ấm nhỏ của cháu có thể rót nước nghiêng 90 độ mà ko rơi nắp + cháu chỉ thích đơn giản với cái dáng Thạch Biều này: Nhược thuỷ tam thiên - duy ẩm nhất Biều :D

IMG_2146.jpg


IMG_2305.JPG
 
Chỉnh sửa cuối:

Tên Lấy Rồi

Xe tải
Biển số
OF-329358
Ngày cấp bằng
31/7/14
Số km
300
Động cơ
286,233 Mã lực
Nơi ở
Hanoi Vietnam
Em chỉ đọc lỏm trong tập Vang bóng một thời của cụ Nguyễn Tuân
“Thứ nhất Thế đức gan gà, thứ nhì Lưu bội, thứ ba Mạnh thần”
Trà chỉ qua ngưỡng biết uống chứ chưa tới tầm thưởng thức. Lót dép nghe các cụ đối ẩm.
Hôm trước em vào SG được ku em nó mời trà pha từ ấm tử sa vs chè San tuyết. Nghe nó quảng cáo là chè 7 ngày không thiu. Để càng lâu thì màu ấm đổi màu. Nghe nó bảo ấm đấy nó bán 30-40 củ. Em thì chịu, trước hay uống, từ ngày chè hay làm bẩn thì em thôi.
Thực ra ko phải để càng lâu ấm càng đổi màu mà thực tế những người chơi ấm ít rửa và cọ ấm chỉ làm sạch bằng nc nóng và lau lâu ngày sẽ có 1 lớp trà bám lên nó ngả màu và làm bóng ấm theo thời gian ạ.
Còn trà để 7 ngày ko thiu là chắc cụ ấy chém đấy ạ.
Bản thân em cũng đang uống Shan tuyết cổ thụ :D
Giá ấm thì em ko bàn vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm:
1. Nghệ nhân làm cái ấm đó (càng có tiếng thì giá ấm càng cao)
2. Chất đất tử sa - đất hiếm thì giá cao ạ.
3. Dáng ấm + hoa văn cầu kì càng phức tạp giá càng cao ạ.

Còn 1 loại ấm tử sa rất rẻ giá chỉ hơn 1tr đồng mà đủ cả ấm với chén quân chén tống + lọc trả-đó là hàng nhà máy sản xuất công nghiệp và thành phần đất bị pha chế thêm đất sét, loại này cầm vào ko thấy hạt nhỏ mà cứ thấy láng bóng trơn tuột :D
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,783
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Uống trà, thưởng trà, thì việc đầu tiên cần quan tâm nhất đó là : NGUYÊN LIỆU TRÀ. Cụ nên dành tiền để mua thử và trải nghiệm nhiều loại trà.
- Nhập môn, nên dùng ấm thuỷ tinh, cóng thuỷ tinh sạch/cao cấp được sx bởi Japan, Germany, hoặc inox cao cấp chuẩn dùng trong ẩm thực. Nó sẽ giữ được gần như 99% hương vị gốc của loại trà cụ mua và pha.
- Đến khi chuyển qua giai đoạn "chơi", thì hãy quan tâm đến dụng cụ ( nó cũng như chơi Cigar, tẩu, Wine, Whisky..) ấm, cóng, hộp, đua, khay trà... chỉ là phụ kiện để tăng giá trị thẩm mĩ, đẳng cấp, phong cách, hay độ giầu có của người chơi, đôi khi cũng thể hiện kiến thức am hiểu nếu như người chủ sử dụng, mua sắm hợp lý.
- Ấm tử sa, hoàng sa, bích sa.... nó là sản phẩm limited do nguồn đất được quản lý theo quota, và theo cấp bậc của các nghệ nhân làm ấm, là sản phẩm handmade 100%, kể cả dụng cụ đo đạc, nhào nặn, nung...đều giữ nguyên phương pháp cổ truyền, không dùng các thiết bị hỗ trợ hiện đại. Do vậy để làm được 1 chiếc ấm có độ cân bằng trong thiết kế, trọng lượng, và fit hoàn hảo từ ấm + nắm, tay nắm nó phải là sản phẩm của nghệ nhân lão luyện. Và với nhiều cấp bậc, mỗi mẫu họ chỉ làm 1 cái duy nhất, tức là làm 3-5 cái và đập hết giữ lại 1 cái HOÀN HẢO NHẤT để nó là limited.

- Mấy câu chuyện về nuôi ấm 1 loại trà, cao trà, 7-10days trà không thiu.... đều được giải thích bằng KHOA HỌC trên nhiều diễn đàn khắp tg rồi, ngay otofun em cũng commend nhiều rồi giờ không đánh lại làm gì, ai chịu khó đọc sẽ tự hiểu, chẳng có gì là thần thánh hết.

PS: nếu các cụ có trà ngon, thì chỉ cần nước sạch + pha nhiệt hợp lý + dụng cụ sành sứ hoặc thuỷ tinh sạch là có ly trà ngon rồi. Còn ấm zời mà trà dở thì cũng thành lũ thầy bói xem voi ngồi tự sướng thẩm trà thôi.
 

trinhnfs

Xe buýt
Biển số
OF-94554
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
904
Động cơ
410,022 Mã lực
Nơi ở
www.hang.cafe
Website
www.sohoa.app
Cảm ơn Bác. H đến lúc lại ko còn quá soi sét ấm nữa rồi, cũng không còn soi sét việc rửa ấm, đun ấm... Còn việc trà để trong ấm 7 ngày không thiu là có thật, nhưng tùy trường hợp. Em đã để quên, 3 lần. 3 ấm khác nhau. 1 ấm ko hoàn toàn không bị hỏng trà, 1 ấm nước ra nhìn kinh ứ chịu được, mk cái ấm đó 1 tháng sau vẫn còn mùi, kể cả rửa đun lại, 1 ấm bị mốc trà, lôi ra nhìn kinh kinh là nhưng cũng ko đến nối nhớt nhát. Nhưng nó tùy không gian, chất ấm, chất trà; chứ ko phải ở đâu, trà nào cũng để được đâu.

 

Cadjc

Xe buýt
Biển số
OF-141498
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
547
Động cơ
371,262 Mã lực
Thú chơi trà công phu và tốn kém không kém gì thú chơi ấm, mà tử sa thì thưởng thức mấy món trà tàu nó mới hợp hay sao ý. Nào là Long Tỉnh, Thiết Quan Âm, Bích Loa Xuân, Hồng Trà, Phổ Nhĩ. Em cũng đã qua một thời như thế, giờ thì ấm với chén nằm hết trong hộp rồi.
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,854 Mã lực
Trà Phổ Nhĩ chín và ấm Long Đán, mời các cụ.
20200411_165251.jpg
 

hbu082

Xe container
Biển số
OF-325756
Ngày cấp bằng
3/7/14
Số km
8,489
Động cơ
367,009 Mã lực
Rượu, chè, cờ bạc e tránh xa.
Các cụ xưa hẩu, rượu chè, cờ bạc, gái mú. Đàn ông mà ko có món nào trong đấy thì hẳn là người giời. Nên em đoán cụ nghiện cái vế cuối.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top