[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm vào chia sẻ nhé.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Azeglio

Xì hơi lốp
Biển số
OF-204340
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
3,443
Động cơ
606,373 Mã lực
Cây xoài nhà mẹ em sai quả lắm, chín mà không ai vặt toàn để rụng thôi:|

20200906_180306.jpg
20200906_170734.jpg
20200906_170702.jpg
Làm nộm mắm chanh ớt đi cụ, thêm vài con cá rô rán ròn ngồi uống bia cho quên đi dòng đời vật vã.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,543
Động cơ
436,772 Mã lực
Nơi ở
HN
Từ ngày cái i porn của em nó hỏng cam nên chẳng chụp choẹt được gì :(
Thấy các cụ mợ bỏ longlon ra khoe, em cũng đua theo khoe longlon, nhưng ảnh cũ thôi ạ
D5F90FE3-52B0-4968-8E84-6D4DB4A0AA71.jpeg
1B0CB5E4-2E8E-4532-9050-2FF75ADDCCD6.jpeg
2671379B-29C2-4892-9797-82F2BA1567F3.jpeg
Longlon quá ngon! Em chưa bao giờ mua đc khúc xe điếu ngon dư nài.
Bữa cá hôm trc các cụ nhà em chén sạch, ngon nhắm an, đặc biệt là cá lăng nướng giềng mẻ. Lần sau có khứa em lại nhờ anh ship cá nhé! Hôm nào em phải rủ đồng bọn xuống tận quán chén cho nó nóng hổi ạ :D
 

Tarra

Xe tăng
Biển số
OF-379558
Ngày cấp bằng
26/8/15
Số km
1,270
Động cơ
824,140 Mã lực
Cây xoài nhà mẹ em sai quả lắm, chín mà không ai vặt toàn để rụng thôi:|

20200906_180306.jpg
20200906_170734.jpg
20200906_170702.jpg
Không ai lấy thì Kuu vặt về cho Tarra xin :D
Xoài xanh này mà để trộn nộm chân gà rút xương thì tuyệt . Có hôm trộn nộm Tarra phải lượn lòng vòng mới tìm được quả xoài xanh :D

4B1A05C6-10AB-4805-A7E4-61A434A7338D.jpeg


7BD4E934-D30D-44E9-B642-5C26E538A3AA.jpeg


76358AC7-EF5D-42E5-B949-DE8FA5B9BB63.jpeg
 

Tarra

Xe tăng
Biển số
OF-379558
Ngày cấp bằng
26/8/15
Số km
1,270
Động cơ
824,140 Mã lực
Lâu rồi em bận không vào bếp. Hôm nay về thấy CCCM nhiều món ngon hấp dẫn quá. Chúc cả nhà tối chủ nhật vui vẻ :)
Kuu treo xoài xanh , em treo bưởi chua :D
Bưởi nhà em là bười đào nhưng chua kinh khủng. Chỉ để ngắm và ngửi hương mùa hoa. Thỉnh thoảng rảnh thì em vặt lấy cùi nấu chè . Không biết có cách ghép hay bón gì cho quả bớt chua được không nữa

C00F27E3-ABC1-40B7-BF03-56CAEB406CB9.jpeg




19D70AA0-28CB-4162-BBC2-51D77C5325AC.jpeg
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
21,519
Động cơ
1,004,520 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Không ai lấy thì Kuu vặt về cho Tarra xin :D
Xoài xanh này mà để trộn nộm chân gà rút xương thì tuyệt . Có hôm trộn nộm Tarra phải lượn lòng vòng mới tìm được quả xoài xanh :D

4B1A05C6-10AB-4805-A7E4-61A434A7338D.jpeg


7BD4E934-D30D-44E9-B642-5C26E538A3AA.jpeg


76358AC7-EF5D-42E5-B949-DE8FA5B9BB63.jpeg
Món túc kê phi cốt dầm dấm của Na ngon phết nhỉ ? Xin miêêêêêêêếng....! :D
 

Azeglio

Xì hơi lốp
Biển số
OF-204340
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
3,443
Động cơ
606,373 Mã lực
Không ai lấy thì Kuu vặt về cho Tarra xin :D
Xoài xanh này mà để trộn nộm chân gà rút xương thì tuyệt . Có hôm trộn nộm Tarra phải lượn lòng vòng mới tìm được quả xoài xanh :D

4B1A05C6-10AB-4805-A7E4-61A434A7338D.jpeg


7BD4E934-D30D-44E9-B642-5C26E538A3AA.jpeg


76358AC7-EF5D-42E5-B949-DE8FA5B9BB63.jpeg
Mợ làm thế này thì chết bọn bợm rượu như em
 

Say24h

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-56316
Ngày cấp bằng
1/2/10
Số km
6,565
Động cơ
513,654 Mã lực
Nơi ở
ASEAN
Website
www.facebook.com
Uống thay bia lúc chờ cơm. Còn cốc Magarita nhìn đỏ lòm, ngon nhưng thôi ạ.
20200904_123234.jpg
 

Kuu

Xe lăn
Biển số
OF-128472
Ngày cấp bằng
26/1/12
Số km
10,762
Động cơ
1,231,487 Mã lực
Không ai lấy thì Kuu vặt về cho Tarra xin :D
Xoài xanh này mà để trộn nộm chân gà rút xương thì tuyệt . Có hôm trộn nộm Tarra phải lượn lòng vòng mới tìm được quả xoài xanh :D

4B1A05C6-10AB-4805-A7E4-61A434A7338D.jpeg


7BD4E934-D30D-44E9-B642-5C26E538A3AA.jpeg


76358AC7-EF5D-42E5-B949-DE8FA5B9BB63.jpeg
Lâu rồi em bận không vào bếp. Hôm nay về thấy CCCM nhiều món ngon hấp dẫn quá. Chúc cả nhà tối chủ nhật vui vẻ :)
Kuu treo xoài xanh , em treo bưởi chua :D
Bưởi nhà em là bười đào nhưng chua kinh khủng. Chỉ để ngắm và ngửi hương mùa hoa. Thỉnh thoảng rảnh thì em vặt lấy cùi nấu chè . Không biết có cách ghép hay bón gì cho quả bớt chua được không nữa

C00F27E3-ABC1-40B7-BF03-56CAEB406CB9.jpeg




19D70AA0-28CB-4162-BBC2-51D77C5325AC.jpeg
Món ăn ngon, bưởi ngon:)
Hay mình combine lại đi nhể, cả 2 đều đc ăn chân gà xoài, Tarra đỡ phải mất công đi tìm mua xoài và Kuu còn đc xơi bưởi của Tarra nữa :D
 

Say24h

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-56316
Ngày cấp bằng
1/2/10
Số km
6,565
Động cơ
513,654 Mã lực
Nơi ở
ASEAN
Website
www.facebook.com

Tarra

Xe tăng
Biển số
OF-379558
Ngày cấp bằng
26/8/15
Số km
1,270
Động cơ
824,140 Mã lực
Món ăn ngon, bưởi ngon:)
Hay mình combine lại đi nhể, cả 2 đều đc ăn chân gà xoài, Tarra đỡ phải mất công đi tìm mua xoài và Kuu còn đc xơi bưởi của Tarra nữa :D
Chỉ sợ Kuu xơi bưởi vào rụng hết răng thì Tarra không đền được đâu :D

D34F5B48-53AF-4920-9F9D-B2C3F0404DFE.jpeg
 

hoangbaolong

Xe buýt
Biển số
OF-14321
Ngày cấp bằng
28/3/08
Số km
690
Động cơ
521,140 Mã lực
Em bê bát cháo từ FB. Mời cccm!

CHÁO ÁM MÙA THU.
Thăng Long xưa có nhiều vựa cá lớn như Nghi Tàm, Hồ Tây, Thịnh Liệt nhưng chủ yếu là mè trắm chép rô. Hà Nội chưa bao giờ là đất cá quả nhưng món cháo Ám thì rất được mến mộ. Mà thứ cá được chở từ Phủ Lý, Đồng Văn lên ăm ắp trong những thúng sơn đen ở chợ Hàng Bè, chợ Bắc Qua chỉ có nấu cháo là tuyệt. Không thấy mấy ai kho rán hay luộc hấp cái giống cá ý.

Giai thoại kể vui rằng, cuối đời Lê Trịnh, vua Lê Thế Tôn (niên hiệu là Gia Thái) mang tiếng làm vua nhưng là phận bù nhìn, chỉ sống bằng bổng lộc chúa Trịnh chu cấp nên vua rất nghèo. Biết chúa Trịnh hay đánh bài với các quan đại thần nên vua thường sang phủ chúa chầu rìa và chờ ăn công tạo. Bữa ăn công tạo nửa đêm của các canh bài thường là cháo, phí tổn lấy từ tiền hồ của người chơi bài đóng góp. Một lần nọ, ngửi mùi cháo thơm, vua Lê bảo hôm nay ăn Ám. Rồi đố chúa Trịnh cháo hôm nay nấu bằng cá quả hay cá chuối, Chúa chịu không trả lời được. Vua bảo cá chuối, khi đầu bếp dọn lên thì đúng bát ám cá chuối thật. Bởi cái sự sành cố hữu, nên dù có đang rất nghèo và phải sống trong vòng cương tỏa của chúa, thì vua Lê cũng không vì thế mà không biết thưởng thức mỹ vị. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi, ở khía cạnh nào đó, cũng là vậy. Biết sống phong lưu ngay cả khi cuộc đời không cho phép, ở khía cạnh nào đó, cũng là vậy.

Cá chuối hiếm, nên người Hà Nội thường dùng cá quả để nấu ám. Thịt ba chỉ luộc chín thái lát mỏng. Cá để nguyên con, chỉ sỏi vẩy bóc mang bóc mật khía vây chứ không mổ. Xát muối, rửa lại bằng nước gừng trước khi khía hai bên mình vài nhát rồi luộc trong nước luộc thịt. Luộc chín kỹ đến lúc vết khứa nứt thì bỏ ra, bày nguyên con. Trong lúc đợi nước luộc cá thật nguội, quay sang chuẩn bị hành chẻ và thìa là ngắt nhỏ, cuối thu có thêm rau cần, vào đông có thêm cải cúc...cùng mắm tôm chanh ớt. Gạo tấm loại thơm đã ngâm kỹ 1 phần, bột gạo 4 phần, bột nếp 1 phần, cho vào nước luộc cá đã nguội, bắc bếp quấy liên tục để không vón cục dắt hòn, nếu cần mới thêm nước để cháo tuy thật loãng nhưng sánh quyện. Khi nào nhấc đũa thấy gạo nở, múc thử ra bát ngắm hạt gạo đạt độ lơ lửng là được.

Cháo chín tới đem cá quả nhúng cả con, lớp bột cháo sánh sẽ bao bọc thân cá như một lớp thủy tinh mỏng dính trong suốt và giữ nóng cho cá. Cháo ám để ngon thì phải ăn kiểu nũng nịu, tức mắt chớp lia lịa như cá vừa ăn vừa thổi, rắc tẹo ớt bột và mấy cọng rau mùi. Ai thích ăn rau kèm thì tự nhúng chín. Cá một đĩa, thịt một đĩa, lạc rang một đĩa, hành luộc một đĩa...Cháo cá rau cần hay cải cúc lại ngon kiểu khác, thơm trong veo như một sớm nhiều sương vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, hít hà cái ngai ngái của một mảnh vườn với hoa, những lá, cùng cây. Ăn kèm từng miếng cá tước ra ngần ngẫn là lát ba chỉ mỏng mịn, hành chẻ thìa là xoắn xít với mắm tôm chanh. Ai hữu duyên được nếm bộ lòng cá ngậy bùi thì thôi nói gì nữa, như mùa đan trong mùa, như tay đan trong tay, bần thần không sao quên được.

Hà Nội có phố Hàng Cháo, dấu tích còn lại của thôn Hàng Cháo cũ, nơi có các nhà bán cháo cho các trò theo học ở Quốc Tử Giám khi xưa. Nghề bán cháo cũng như nhiều nghề khác nơi Kẻ Chợ, không chỉ đơn thuần là giao thương buôn bán, mà chủ yếu là để phục vụ nhu cầu cho một nghề đặc biệt nhất kinh thành - nghề làm quan. Các cụ nhà tôi vẫn hay kể, thời hai nho sinh lẫy lừng là Ba Giai và Tú Xuất còn tung hoành, hiệu cháo ngon nhất kinh kỳ khi ấy là hiệu Nguyên Lợi do người Việt làm chủ vẫn tồn tại, cỡ trăm năm tuổi, nằm trên phố Hàng Buồm. Các cậu tú, cậu cử, các nho sinh đến hiệu thường ngày sẽ ăn cháo tim gan bầu dục, nhưng trước mỗi khoa thi sẽ được chủ hiệu rộng cửa mời vào ăn cháo Ám miễn phí. Họ gọi đó là món cháo "cập đệ", ngụ ý chúc các thí sinh đỗ đạt hiển vinh.

Đi nhiều, dọc miền Trung đâu cũng lừng lẫy cháo vạt giường cá tràu, khắp lục tỉnh cũng vang dội không kém với cháo cá lóc rau đắng. Ngoảnh nhìn về quê, chỉ có phố Hàng Cháo bên con ngõ cùng tên nhỏ xíu. Một phố Hàng chơ vơ bên ngoài băm sáu của Thăng Long kẻ sĩ năm nào...Và có món cháo Ám mùa Thu. Dẫu không hề ngon đài các như một trân phẩm, nhưng lại được thương nhớ bởi sự đối đãi phong lưu của con người Thượng Kinh thưở trước.

"Ta sẽ qua bao năm tháng rộng dài
Mùa thu ấy vẫn còn nguyên ở đó"(*)
Một chấm son.
Lặng lẽ.
Hào hoa.

(*) thơ Lưu Quang Vũ
Bài vở: team Mâm Son, tiết Bạch Lộ, biên bên cây Bàng còi
Đọc thì thấy rất cầu kỳ tinh tế nhưng em không hiểu cảm giác ăn cháo với mắm tôm thì thế nào
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top