Vâng tks Ma sơ! Hôm nào nhà cháu gặp cũng phải tậu cho giống Ma sơ mới đc.Phin này hạt dẻ lắm cụ ey, có 60k ở Bát Tràng. Em Đưa f1 đi tô tượng và thấy hay hay. Dội nước sối bộ phin nóng lên ồi mới pha cảm giác cafe thơm hon nhiều cụ ạ
Vâng tks Ma sơ! Hôm nào nhà cháu gặp cũng phải tậu cho giống Ma sơ mới đc.Phin này hạt dẻ lắm cụ ey, có 60k ở Bát Tràng. Em Đưa f1 đi tô tượng và thấy hay hay. Dội nước sối bộ phin nóng lên ồi mới pha cảm giác cafe thơm hon nhiều cụ ạ
Hôm nào em cũng tậu 1 bộ cho vừa ngon mắt vừa ngon miệng ạ.Phin này hạt dẻ lắm cụ ey, có 60k ở Bát Tràng. Em Đưa f1 đi tô tượng và thấy hay hay. Dội nước sối bộ phin nóng lên ồi mới pha cảm giác cafe thơm hon nhiều cụ ạ
Cháo này ăn với đậu và cà là chỉ có vị mặn, chứ ko phải cháo đường ăn thêm đậu cà đâu cụ ơi.Em thật sự chưa ăn lần nào kiểu này, mặn ngọt em không ăn lẫn được
Công nhận hoa quả đồ ăn VN sướng. Nhưng chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu vẫn chưa ổn, hy vọng bà con sẽ hướng tới sx chất lượng cao cho xk .
Chưa năm nào em được ăn nhãn xả láng như năm nay ý, ở VN mình thích thật, toàn món ngon bổ mà rẻ, ăn sướng cả người
Em nghiên cứu quả cháo đậu đen giống mợ Phẳng đi cho nó đen tócCon này nó nhìn đểu em, mà em có là gì nó đâu, câu nó là người khác.
Bực mình em xử lý luôn.
Đầu đuôi nấu chuối
Đoạn giữa ướp giềng mẻ nướng
Làm tý bánh phở, rau thơm cuốn cùng cá nướng
Do sx manh mún quá đấy mợ ạ. Rất khó đảm bảo chất lượng đồng đều và số lượng cũng không đủ nữa.Công nhận hoa quả đồ ăn VN sướng. Nhưng chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu vẫn chưa ổn, hy vọng bà con sẽ hướng tới sx chất lượng cao cho xk .
Đỉnh của đỉnh nhỉ! Lần đầu tiên em biết đấyVẹm tự nhiên cũng có nhưng đa phần là vẹm nuôi thôi, nói là nuôi nhưng là thả ngoài tự nhiên cho phát triển đến ngày thu hoạch, chứ chả tác động gì cả. Kiểu như này này, đến khi thủy triều lên là ngập hết luôn.
Kể cả sx ầm ầm như giờ là bưởi diễn khắp các tỉnh thành đều có nhiều, nên giá bị thấp, hay là nhãn, hay là ổi, v.v từ giống chưa chuẩn, nên sp ko đồng đều, tới quy trình sx, rồi tới đầu ra đều manh mún ...Do sx manh mún quá đấy mợ ạ. Rất khó đảm bảo chất lượng đồng đều và số lượng cũng không đủ nữa.
Em mê món này mỗi khi đi công tác miền núi nhưng về nhà thèm mà làm ăn ko thấy ngon, tệ nữa ko ai hưởng ứngCụ LehmanBrothers ơi, mùa trám xanh trám đen đến rồi, cụ có món gì liên quan thì chỉ cho em với nhé. Hiện em mua tạm vài lạng om lên chấm xì dầu giảm béo thôi ạ !
Em cảm ơn cụ, cụ mổ cò mà được đoạn văn thế này thì phải nói là rất có năng khiếu văn học.Ây .... hôm nay trời xanh có nắng lại đc bà chị chiếu cố hỏi thăm bí kíp. Vừa hôm trước còn chém với đứa ở quê là trám đen ăn nhớ mãi quả chặt hạt trám với lời thầy u cảnh cáo : " ko khéo cụt tay nhá " ..hihi . Em chém thêm mấy kỉ niệm cho nó bùi ngùi vị của trám nhá.
Món ngon là mợ lấy một hai que tăm rồi ngoáy phần nhân trắng bùi trong đó. Tỉa tỉa từng tí rồi xuýt xoa với thứ nhiều người ko chú ý tới. Hai mẩu hạt nhọn hoắt mợ kiếm nhà nào có sàn đất mợ đóng xuống cho chắc sàn . Ko cần cao siêu thưởng lãm. Phần vỏ trám thật ra em nhớ là chưa ăn bao giờ, hoặc ít ăn nên chỉ nhớ cái chát vừa như sung. Ăn hạt là nhiều vì nhà chú thím hay mua, xong còn phần hạt đám trẻ con xúm lại. Thầy u em chả bao giờ mua . Nghĩ lại cũng tủi.... tóp tóp tóp ...lóp tóp... Có hạt trám với bánh bột mỳ rán hồi bé em thích ăn lắm. Mỗi lần chú thím gửi nhờ hai thằng sang nhà em là có đĩa bột mỳ rán sẵn, ăn ké mà nhớ như in cái ngon của bột mỳ, trẻ con mà, háo hức vô cùng dù nhà e khá giả chứ khổ đâu. Đấy là lỗi của người lớn.
Về phần vỏ trám, như cụ gì trên có gợi ý. Em nghĩ tới món vỏ trám nhân thịt chiên lên, hay nhân nghêu sò, thêm ly vang trắng nữa. Món này tốn công hơn. Hoặc em thấy dân Tây Bắc họ làm dưa trám, cũng kiểu gần như giấm măng, dưa cải chua. Hoặc vỏ trám nấu với cá, kho cá đi.
Hoặc tự mình sáng tác thêm, có thể cầu kì thử thái sẻ vỏ trám kiểu sợi to. Sau thịt bò lát mỏng cuộn trám sợi lại kèm cọng tỏi tây, măng tây gì đó như cuốn hành vậy. Rồi ăn kèm xà lách, thịt trộn xúc thìa với nước chấm pha loãng thì tuyệt. Thêm đôi ly dâu ngâm, vang đỏ thì trời, ko thể tả được. Thêm quả nước chấm xì dầu tỏi ớt chế thêm ít mù tạt ( chính xác là hạt cải cay ) thì xóc lên tận não luôn. Ông nào thích bia thì làm nắm bò trám chấm chấm xong mù tạt nó xông lên, uống vội ngụm bia có khi À..À.. đến nửa phút.
Vừa rồi em cho thêm mù tạt vào tương/xì dầu thấy hay.
Em nấu sẽ kiểu vậy, mình quan sát sự phù hợp các nguyên liệu rồi mày mò thử, so sánh, đánh giá. Coi đó là niềm vui và trải nghiệm có giá trị. Chỉ có ở nhà mới có thời gian thưởng thức kiểu vậy.
ps: lan man tí nhưng vụ ôn văn là em vẫn phản bác cái việc học thuộc cả dấu phẩy mà ko học theo phương pháp, có trọng tâm. Nhất là việc bố mẹ ngồi học/ôn thi cùng con cái. Kèm từ xa thì được. Ngồi vậy là học vì cái hình thức, sự háo danh. Em lên án. Nó phải sớm tự lập, tự định đoạt và trả giá cho lựa chọn của nó. Nhiều đứa nó nghịch, học kém nhưng nó lại có niềm vui khác. Giờ có mấy đứa trượt đc Tốt nghiệp, nó muốn trượt hay đúp có khi lại ko dễ. Nó ko được sống với những ước mơ suy nghĩ nó muốn đi. Cái lỗi của xh của gia đình. Tại sao phải học nhiều khi nó kiếm tiền gấp nhiều đứa học khá. Riêng em tiếc là trước ko dám bỏ dở học đh, vứt bỏ kì vọng hình thức vì thật sự muốn tự bơi chỉ cần học 1-2 năm đại cương là đủ. Tự bơi mà.
Chúc mợ có món trám trứ danh. Nhớ ship cho em đám hạt trám em cắm xuống nền nhà . Em mổ cò chứ ko có ảnh hịn, máy nét để chụp đâu.
Trám om ngâm mắm chắc là giữ dc lâu đó c. Nhà e đc ng ta làm tặng chứ kb làm ntn.Em cảm ơn cụ, cụ mổ cò mà được đoạn văn thế này thì phải nói là rất có năng khiếu văn học.
Hạt trám, hạt bàng nhân đều ngon tuyệt vời nhưng hạt bàng giã còn dễ hơn chặt đôi hạt trám. Nghĩ đã hãi nhỡ mất ngón tay thì chết.
Trám giờ đắt phết mà em lại muốn tìm hiểu xem có cách nào trữ lại ăn quanh năm thì tốt
Trời xanh mây trắng nắng vàng
Bùi ngùi nhớ trám nhớ bàng thuở xưa!
Em cũng có cái bánh chuối sourdough. Định làm cái hình trái tim, nhưng cuối cùng lại xẻ làm đôi, tặng 1 nửa. Chuối chưa già màu k đẹp như chuối già ^^
Cái bánh này có hạt cây, mật ong rừng, sữa chua, chuối, một ít nha đam.
Mợ cho chuối vào sau hay sao mà bánh chuyển màu chuối thì vẫn chưa thay màu ah?
Góp vs mợ
Mèo ơi, trong tuần này em mà làm 2 cân ấy thì tóm tắt cách làm cho chị nhé. Nhanh không sợ hết mùa rồi !Trám om ngâm mắm chắc là giữ dc lâu đó c. Nhà e đc ng ta làm tặng chứ kb làm ntn.
Trám đầu mùa thì phải. Mùa này đang thu hoạch đậu vụ mới và Trám. E cũng tính lấy 2kg trám nè ^^
Dạ em đặt r chị. Em đoán là om trám nước 70-80 độ, khía bỏ hột rồi mang cái vỏ trám ngâm mắm ah. Thấy nói là để ăn cả năm dc c ah.Mèo ơi, trong tuần này em mà làm 2 cân ấy thì tóm tắt cách làm cho chị nhé. Nhanh không sợ hết mùa rồi !
Có lẽ tại giá cũng đắt nữa nên các nhà nhập khẩu của các nước không chú ý nhiều.( Ý em nói về các loại hoa quả phổ biến.)Do sx manh mún quá đấy mợ ạ. Rất khó đảm bảo chất lượng đồng đều và số lượng cũng không đủ nữa.
Kể cả sx ầm ầm như giờ là bưởi diễn khắp các tỉnh thành đều có nhiều, nên giá bị thấp, hay là nhãn, hay là ổi, v.v từ giống chưa chuẩn, nên sp ko đồng đều, tới quy trình sx, rồi tới đầu ra đều manh mún ...
Bao giờ VN mới có quy hoạch ngành NN thực sự?