A chị e ai ăn con mắm cáy chưa ạ.Với cá nhân em là người con xa quê hương lên đất Hà Thành học tập và lập nghiệp thì từ nhỏ đã gắn liền với con tôm con cá, đĩa rau muống rau lang luộc,… và trong bữa ăn nhà e không bao giờ thiếu đi bát nước chấm Mắm Cáy đậm tình quê hương này.
-Với những ai chưa thưởng thức bao giờ, lần đầu ăn Mắm Cáy thì đó là cái vị gì là lạ, chua chua, cay cay , bùi bùi. Quan trọng hơn đó là cả một tình cảm quê hương trong đó.
*MẮM CÁY SÔNG CẦM
Chắn hẳn a chị em cũng như em, đều có một tuổi thơ dữ dội, tắm dòng sông quê, bắt chim, tắm sông, đá bóng, trộm quả xoài quả ổi quả khế chua mà lạ ghê đồ ăn trộm bao giờ cũng rất ngon nhé.
Mỗi lần mua được Cáy về mẹ em cho vào rang me, nấu canh, đặc biệt món rau lang rau muống mẹ hái ngoài vườn luộc lên, pha bát Mắm Cáy với tỏi, chanh ớt, khuấy đều lên cho sủi bọt chấm với rau thì ngon tuyệt, phá tan cái nóng mùa hè. Ôi cái vị đó nó ăn sâu vào e không bào giờ e quên được nó. Và thời gian qua đi,, e lớn lên Hà Thành nhộn nhịp tấp nập, chai Mắm Cáy vẫn luôn theo e từng bữa ăn lắm khi đi học về hết tiền cuối tháng, e nấu cơm, pha bát mắm cáy ớt thế là được bữa cơm ngon.
*CÁCH LÀM MẮM CÁY
Cáy bắt về rửa sạch, tỷ mỷ bóc mai bóc yếm từng con sạch sẽ, để ráo nước, a chị e nhớ làm cẩn thận không nó cắp cho đau lắm nhé.
Sau đó mẹ e cho vào cối giã thật nguyễn ra, cho muối, ít rượu, sau đó phân loại ra.
Ba e thích ăn đặc thì mẹ e để cả cái cả bã lẫn nước cho vào hũ luôn.Đem ra phơi nắng 10-15 ngày là dùng được nhé. Ba em mang hũ cáy chôn xuống đất để ăn quanh năm ba e thường nói ăn thịt bò lo ngay ngáy/ ăn mắm Cáy ngáy pho pho
Nay e vớ được mấy quả khế chua ăn với bã mắm cáy.Vị chua mặn cay hòa quyện với nhau.Tuyệt lắm a chị e à