Thực ra là món cá nướng dưới xì dầu thì đúng hơn, nhưng lúc xơi thì vị của nó chả khác gì theo công thức hấp xì dầu, tuy nhiên nhà cháu có cảm giác cá ngọt và thơm chắc hơn là cá hấp.
Sau khi cá đã sạch sẽ, tẩm ướp gia vị, hạt tiêu, bột nêm, dưới thêm ít dầu ăn lên cá. Gừng thái bản to dùng để lót dưới đáy nồi nướng (nồi nướng của nhà cháu thuộc loại nồi chiên ko dầu) để có tác dụng khi nướng,da cá ko bị dính vào phần lưới của nồi.
Nướng 25' cứ 1/2 tg thì lật mặt cho độ chín vàng cả 2 mặt đều.
Trong tg đợi cá nướng xong thì làm nước dưới xì dầu. Cho vào chảo lượng xì dầu vừa phải theo ý mình, hành phi, hành lá, thì là dấm (nhà cháu cho loại dấm ngâm tỏi nên mì vị thơm hơn dấm thường) gừng thái chỉ, ớt tươi,đường, bột ngọt. Món nước này phải nếm sao cho vừa miệng mình và tự điều chỉnh. Khi cá bỏ ra đĩa sắp hành lá và thì là lên rồi tưới nước xì dầu vào. Kết hợp cả 2 vẫn còn nóng thì sẽ ra món cá hấp xì dầu rất tuyệt lão ạ!