[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời cccm cùng chia sẻ nhé!

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,466
Động cơ
661,934 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Mợ có ăn vụng ko đấy mà sao lèo tèo thế?
Nướng đến đâu bốc hết rồi mợ. Công nhận các villa cho thuê trên đó giá cao thật, được cái đồ ăn rẻ. Em thích món cá tự nhiên trên hồ chiên giòn.
03AE053C-76F2-4A8C-91C3-FF0922324760.jpeg
 

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,015
Động cơ
120,621 Mã lực
Chỗ em ăn chắc được cái nước tương đối ổn (họ thuê 1 người chuyên nấu bún bò Huế ạ), thấy bảo 1 bác phó chủ tịch tỉnh sáng nào cũng vào làm 1 tô đặc biệt. Em ăn thấy có mùi sả, mùi mắm, vị ngọt của đường. Còn nhân thì có miếng tiết, vài lát bò chín, vài lát thịt chân giò thái mỏng (không có cục móng giò), lát giò nạc. Bún do mình chọn sợi to hay sợi nhỏ ạ. Rau thơm có hành và rau răm, ăn kèm rau sống là thân cây chuối thái mỏng (nõn thân, không phải hoa chuối) và kinh giới, húng chó.
Nấu cái món này phải cho đúng mắm của nó. Mắm nó quyết định đấy mợ. Mợ Binhyennoiay khen hàng trên Lạc Long Quân thì em lại ko ăn nổi, mùi mắm đấy nặng quá em ko ăn được nhưng thấy rất đông, chắc phải quen vị đấy mới ăn được. Mà món này đã ko thích mùi mắm đó là cũng ko cố được. Bọn trẻ con nhà em vừa ngồi xuống ngửi thấy là đòi đi về, ko chịu ăn. Nhưng cho vào Net Huế thì lại ăn được.
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,952
Động cơ
131,456 Mã lực
Khi nào mợ dạy em nấu món này nhé! Em một lần nấu ăn chán quá, ko ăn đươc, em học công thức trên youtube.
Nấu rất đơn giản mợ ơi. Hồi chưa biết nấu em cũng nghĩ là món này khó làm ngon lắm. Nhưng sau khi đc chỉ dẫn, nồi bún bò em nấu được bà O rất khéo nấu ăn của ông lão nhà em khen ngon là em thấy mình cũng ra rì phết ạ hehehe.
Mà nhà em thích ăn bò nên đúng chuẩn bún bò ko heo.
* Nguyên liệu cho 5 người ăn
- Bò bắp 1 cái lõi khoảng 0.5kg
- Gân trong: 0.2kg
- Nạm gầu: 0.5kg
- Tái: 0.3kg
- Móng giò: 1 cái chỉ dùng phần móng do nhà em ko thích thịt heo.
- Chả cua em hay đặt sẵn: 0.3kg
- Huyết : 10k về tự luộc.
- Sả khoảng 15 củ.
- Dứa 1/4 quả, gừng nửa củ to, hành tây 1 củ, hành khô 5 củ.
- Hạt màu điều, ớt bột, hành lá, mùi ta.
- Rau sống gồm cải xanh reo, giá sống, hoa chuối, húng vịt, ngò gai.
- Mắm ruốc Huế.
* Chế biến.
- Thịt bò, móng luộc sơ cùng vs 1 thìa muối, nửa củ gừng rồi đổ ra rửa thật sạch vs nước lạnh.
- Cho tất cả vào nồi luộc cùng vs khoảng 5lit nc. Nêm 2 thìa muối, đập dập 2 củ hành khô, nửa củ gừng còn lại, bóc vỏ hành tây, dứa cho vào luộc cùng. Sả lấy khoảng 8 củ đập dập, gập làm đôi bó chặt thả vào nồi nước dùng. Canh đun nồi nước sôi liu riu khoảng 1h là bò mềm, vớt thịt gân móng ra tô nước đá ngâm 1 lúc rồi vớt ra đĩa cho đỡ bị thâm. Vớt bỏ sả, dứa, hành tây.
- Cho 2 thìa canh dầu, 1 thìa hạt màu điều phi cho lên màu rồi lọc cái đổ dầu vào nồi canh.
- Mắm ruốc lấy 2 muỗng canh, pha vào 1 chén nước ấm.
- Hành khô 3 củ còn lại thái nhỏ, 2 củ sả lấy phần củ băm nhỏ rồi phi thơm cùng với nửa bát con dầu. Ớt bột đổ sẵn ra 1 bát con khi dầu phi sả, hành đã vàng thơm thì ta đổ vào bát ớt. Lấy đũa đảo đều cho ớt ngấm đủ dầu và thơm mùi sả, ớt.
- Chảo chưng ớt tráng vào nồi nước dùng. Nêm nếm nồi canh, cho thêm vào 1 thìa đường phèn, mắm.
- Đập dập 3 củ sả còn lại, gập buộc và thả vào nồi. Mắm ruốc chắt lấy phần nước trong vào nồi canh.
- Chả cua lấy thìa canh viên từng viên thả vào nồi canh. Huyết bò cắt miếng vuông luộc chín bằng nồi riêng, xả nước lạnh rồi thả vào nồi nc dùng.
- Thái thịt bò bắp, gân, gầu xếp lên bún, rắc hành lá rau mùi thái nhỏ lên trên cùng chả cua, huyết.
- Nêm nếm 1 lần nữa cho canh vừa ăn với khẩu vị nhà mình rồi chan vào tô là măm măm.

Đây mợ nhá. Mợ thử xem sao ạ.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
12,466
Động cơ
661,934 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Đợt này em thèm bánh xèo quá cccm ạ. Chán cái là khu Cầu Giấy chẳng có hàng nào ngon. Hàng ngon mà em biết thì tận Cầu Đất.
7FC6E67D-18B8-4657-B52F-99C938CC44E4.jpeg
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
8,835
Động cơ
209,256 Mã lực
Tuổi
50
Nấu cái món này phải cho đúng mắm của nó. Mắm nó quyết định đấy mợ. Mợ Binhyennoiay khen hàng trên Lạc Long Quân thì em lại ko ăn nổi, mùi mắm đấy nặng quá em ko ăn được nhưng thấy rất đông, chắc phải quen vị đấy mới ăn được. Mà món này đã ko thích mùi mắm đó là cũng ko cố được. Bọn trẻ con nhà em vừa ngồi xuống ngửi thấy là đòi đi về, ko chịu ăn. Nhưng cho vào Net Huế thì lại ăn được.
Em nghĩ chỗ em ăn họ cũng gia giảm bớt nặng mùi mắm rồi ạ. Hồi em đi Huế thì được HDV đưa đi ăn (quán rất đông chắc toàn khách du lịch) cũng có thể không phải nguyên bản Huế ạ.
Đây em vừa tìm được cái ảnh minh họa tô 50k. Em ăn ngoài rất hiếm khi chụp ảnh đồ ăn vì em nhiều tuổi rồi hơi ngại :D
IMG_20230313_211259.jpg
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,952
Động cơ
131,456 Mã lực
Đợt này em thèm bánh xèo quá cccm ạ. Chán cái là khu Cầu Giấy chẳng có hàng nào ngon. Hàng ngon mà em biết thì tận Cầu Đất.
7FC6E67D-18B8-4657-B52F-99C938CC44E4.jpeg
Mợ thử làm đi, mình tự làm ăn ngon hơn nhiều í. Cách làm mợ cứ theo youtube là ngon. Mình tự đổ cũng thú vị lắm ạ. Em đổ cái đầu tiên thì lóng ngóng ngượng tay. Nhưng đến cái thứ 3 là bột dàn đều, mỏng và giòn. Em cứ đứng đổ, được cái nào bỏ ra cả nhà ăn hết cái đó...thích lắm í.
IMG_1678717980204_1678718023947.jpg
IMG_1678717980250_1678718024019.jpg
IMG_1678717980158_1678718023845.jpg

IMG_1678717980180_1678718023914.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,015
Động cơ
120,621 Mã lực
Nấu rất đơn giản mợ ơi. Hồi chưa biết nấu em cũng nghĩ là món này khó làm ngon lắm. Nhưng sau khi đc chỉ dẫn, nồi bún bò em nấu được bà O rất khéo nấu ăn của ông lão nhà em khen ngon là em thấy mình cũng ra rì phết ạ hehehe.
Mà nhà em thích ăn bò nên đúng chuẩn bún bò ko heo.
* Nguyên liệu cho 5 người ăn
- Bò bắp 1 cái lõi khoảng 0.5kg
- Gân trong: 0.2kg
- Nạm gầu: 0.5kg
- Tái: 0.3kg
- Móng giò: 1 cái chỉ dùng phần móng do nhà em ko thích thịt heo.
- Chả cua em hay đặt sẵn: 0.3kg
- Huyết : 10k về tự luộc.
- Sả khoảng 15 củ.
- Dứa 1/4 quả, gừng nửa củ to, hành tây 1 củ, hành khô 5 củ.
- Hạt màu điều, ớt bột, hành lá, mùi ta.
- Rau sống gồm cải xanh reo, giá sống, hoa chuối, húng vịt, ngò gai.
- Mắm ruốc Huế.
* Chế biến.
- Thịt bò, móng luộc sơ cùng vs 1 thìa muối, nửa củ gừng rồi đổ ra rửa thật sạch vs nước lạnh.
- Cho tất cả vào nồi luộc cùng vs khoảng 5lit nc. Nêm 2 thìa muối, đập dập 2 củ hành khô, nửa củ gừng còn lại, bóc vỏ hành tây, dứa cho vào luộc cùng. Sả lấy khoảng 8 củ đập dập, gập làm đôi bó chặt thả vào nồi nước dùng. Canh đun nồi nước sôi liu riu khoảng 1h là bò mềm, vớt thịt gân móng ra tô nước đá ngâm 1 lúc rồi vớt ra đĩa cho đỡ bị thâm. Vớt bỏ sả, dứa, hành tây.
- Cho 2 thìa canh dầu, 1 thìa hạt màu điều phi cho lên màu rồi lọc cái đổ dầu vào nồi canh.
- Mắm ruốc lấy 2 muỗng canh, pha vào 1 chén nước ấm.
- Hành khô 3 củ còn lại thái nhỏ, 2 củ sả lấy phần củ băm nhỏ rồi phi thơm cùng với nửa bát con dầu. Ớt bột đổ sẵn ra 1 bát con khi dầu phi sả, hành đã vàng thơm thì ta đổ vào bát ớt. Lấy đũa đảo đều cho ớt ngấm đủ dầu và thơm mùi sả, ớt.
- Chảo chưng ớt tráng vào nồi nước dùng. Nêm nếm nồi canh, cho thêm vào 1 thìa đường phèn, mắm.
- Đập dập 3 củ sả còn lại, gập buộc và thả vào nồi. Mắm ruốc chắt lấy phần nước trong vào nồi canh.
- Chả cua lấy thìa canh viên từng viên thả vào nồi canh. Huyết bò cắt miếng vuông luộc chín bằng nồi riêng, xả nước lạnh rồi thả vào nồi nc dùng.
- Thái thịt bò bắp, gân, gầu xếp lên bún, rắc hành lá rau mùi thái nhỏ lên trên cùng chả cua, huyết.
- Nêm nếm 1 lần nữa cho canh vừa ăn với khẩu vị nhà mình rồi chan vào tô là măm măm.

Đây mợ nhá. Mợ thử xem sao ạ.
Em cảm ơn mợ. Thế mắm ruốc Huế loại nào thì mợ giới thiệu cho em để nó chuẩn vị được ko mợ? Mấy loại mắm là em mù tịt.
 

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,015
Động cơ
120,621 Mã lực
Em nghĩ chỗ em ăn họ cũng gia giảm bớt nặng mùi mắm rồi ạ. Hồi em đi Huế thì được HDV đưa đi ăn (quán rất đông chắc toàn khách du lịch) cũng có thể không phải nguyên bản Huế ạ.
Đây em vừa tìm được cái ảnh minh họa tô 50k. Em ăn ngoài rất hiếm khi chụp ảnh đồ ăn vì em nhiều tuổi rồi hơi ngại :D
IMG_20230313_211259.jpg
Mợ chụp đồ ăn chứ có chụp mợ đâu mà bảo nhiều tuổi:). Em cũng tuổi nhiều nha mợ.
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,952
Động cơ
131,456 Mã lực
Em cảm ơn mợ. Thế mắm ruốc Huế loại nào thì mợ giới thiệu cho em để nó chuẩn vị được ko mợ? Mấy loại mắm là em mù tịt.
Ruốc em toàn mua ở Huế ạ, hôm tới em về VN em gửi cho mợ nấu. Một lọ nấu còn lâu mí hết.
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,952
Động cơ
131,456 Mã lực
Em cảm ơn mợ, phiền mợ quá! Mợ cứ cho em tên va dia chi mua, em mấy tháng nữa có thể lại vào Huế ạ.
Nếu mợ vào Huế ghé chợ Đông Ba hỏi hàng mắm Bà Châu ạ. Nhà em chỉ ăn mắm của hàng này. Mắm cá các loại, mắm ruốc mắm nêm và tôm chua rất ngon.
 

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,015
Động cơ
120,621 Mã lực
Đợt này em thèm bánh xèo quá cccm ạ. Chán cái là khu Cầu Giấy chẳng có hàng nào ngon. Hàng ngon mà em biết thì tận Cầu Đất.
7FC6E67D-18B8-4657-B52F-99C938CC44E4.jpeg
Em nhớ có lần ăn ở Đội Cấn cũng ngon đó mợ. Cái quán bé bé thôi nhưng ăn còn ngon hơn quán bánh xèo j nổi tiéng ở Quy Nhơn. Mà em thích ăn bánh xèo miền nam hơn, nó to như cái mâm ấy, cuốn với lá cải tàu, ăn thế mới đã. Chứ be bé ngấm dầu lắm.
 

Bang lang

Xe container
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
5,015
Động cơ
120,621 Mã lực
Nếu mợ vào Huế ghé chợ Đông Ba hỏi hàng mắm Bà Châu ạ. Nhà em chỉ ăn mắm của hàng này. Mắm cá các loại, mắm ruốc mắm nêm và tôm chua rất ngon.
May quá! Em cũng tung đặt hàng một bà ở chợ Đông Ba. Để em bảo bà ấy. Em cảm ơn mợ nhiều nhiều..@};-@};-@};-
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,983
Động cơ
994,718 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Lâu lâu nhà cháu mới về quê để xơi bát phở bò, nhớ lần đầu tiên xơi ở đây cũng phải suýt soát 1/2 thế kỷ rồi.
0EC58067-D6E7-4906-A4C8-70E96A75435B.jpeg
2FA154F8-7E8C-4BF1-A81D-DFA37A224557.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top