Em đang lỡ vô đọc, nuốt nước miếng rồi quay ra. hic trong saigon không có sấu ạ.
Em không có muốn ăn loại quả nầy ạ. Em thích ăn trái Cóc hơn.Miền Nam lấy đâu ra trừ khi HN gửi thôi ạ
Cụ / mợ nên thử, vì mỗi loại đều có cái ngon, cái hay riêngEm không có muốn ăn loại quả nầy ạ. Em thích ăn trái Cóc hơn.
Cóc non cũng ngon. Nhưbg vị sấu e thays thơm hơn ạ. Nhưng sấu đầu vụ ngon nhấtCụ / mợ nên thử, vì mỗi loại đều có cái ngon, cái hay riêng
Mấy loại quả chua quá, em không thích ăn.Cụ / mợ nên thử, vì mỗi loại đều có cái ngon, cái hay riêng
CỤ kết bạn với mợ chủ đi là có sấu ăn ngayVừa đọc vừa ướt chân răng
PS: Các cụ có ước có bạn gái khéo tay, làm cho lọ sấu ngâm mắm để ăn cho khỏe không
ăn hết sấu lấy nước mắm rang cơm bá cháy luônCác cụ làm thử xem rất ngon luôn ạ
Cả nhà đã thấy Hè chưa ạ, còn em thì nóng lắm rồi
Nắng nóng này ăn gì cho bớt ngán, đừng lo đã có món ăn kèm đỉnh của đỉnh này.
Đang mùa rồi các chị em xắn tay vào làm ko kẻo hết mùa Sấu Non hoặc sấu bánh tẻ nhé!
món Sấu Bao tử ngâm mắm, món này ăn kèm canh cua, rau muống luộc, cà dầm, các món luộc bao phê luôn ạ. Kèm cả bún mì phở đều ngon ạ.
Cả nhà lưu ý: Sấu có hai loại là Sấu Nhựa và Sấu Dai. Đầu mùa sớm như này thường là sấu nhựa (quả có nhựa nhiều, ruột mềm, có vị chát) Sấu Dai thường trổ trái muộn hơn nhưng dai hơn giòn hơn. Các chị có thể chờ 1 tháng nữa để làm phần 2 bằng sấu dai nhé.
Nguyên liệu :
-1kg sấu bao tử ( vì nhà em nghiền món này mà sấu non chỉ có đầu vụ nên em làm 2 kí ăn dần )
-1 chai nước mắm ngon Cốt (độ đạm trên 40 mắm sẽ thơm và ngọt hơn đạm 30)
- Tỏi ta 10 củ (bác nào thích ăn tỏi có thể cho nhiều hơn vì tỏi ngấm mắm, thêm vị chua của sấu non ngon hơn dấm tỏi rất nhiều)
- Ớt 10-20 trái tuỳ sở thích ăn cay (muốn cay vừa các bác để nguyên trái, chỉ cắt 2-3 quả thôi nạ)
Cách làm:
- Sấu chọn quả non, cắt được cả hạt. Tại sao lại là sấu non mà không phải là loại to hơn, thời điểm sấu non hạt chưa cứng phần thịt sấu khá ngon, không chua gắt như sấu già, vỏ mỏng và không bị chát. Chính vì vậy đầu mua em thường cất sấu này vào ngăn đá ăn quanh năm, nấu canh, om sấu ngon hơn sấu to già rất nhiều. (có dịp các chị tích trữ loại này ăn sẽ thấy khác hẳn)
Chọn quả nguyên vẹn, bỏ quả ủng dập nát, quả nào cắt có lõi đen thâm các chị cũng bỏ đi nhé.
Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo
- Tỏi ớt bóc rửa muối loãng, xắt lát mỏng, ớt có thể để nguyên trái hoặc bỏ hạt cho đỡ cay ạ.
- Sau khi chuẩn bị xong các chị chuẩn bị dao thớt cắt sấu thành từng lát mỏng, vừa ăn, khôn cắt mỏng quá sẽ không đc giòn, cắt to lại ngấm ko đều mắm.
Sấu cắt xong bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm (bước này giúp sấu ko bị thâm, giảm bớt độ chua chát, khi ngâm sẽ ngon hơn).
Ngâm 30p xong vớt ra cho ráo nước rồi đổ hỗn hợp mắm, tỏi, ớt vào ngâm trong nửa ngày là có thể dùng được. Nếu nhà bác nào không ăn mặn có thể pha thêm 150ml nước đun sôi để nguội và 5 thìa canh đường cho 1kg sấu ạ. Sau khi ngâm xong các chị nhớ bảo quản ngăn mát tủ lạnh nhé. Mỗi lần ăn cơm xúc cả cái lẫn nước ra chấm rau muống rất ngon và tiện.vậy là đã xong món sấu ngâm mắm tỏi đơn giản này ạ, ăn tốn lắm, giải nhiệt mà chấm rau gì cũng ngon. Đảm bảo chồng mê món này luôn í ạ
nếu ngâm mắm ko hết thì chuyển sang ngâm đường gừng đỡ lãng phí ạ. Tranh thủ vụ sấu thưởng thức sấu HN
Món này em cũng theo mẹ làm hơn chục năm nay rùi, hè nào cũng ngâm, ít thì 1-2kg nhiều thì 5-7kg vừa ăn vừa cho mọi nhà
Tưởng làm sấu đỡ vất vả hơn làm mận nhưng thật ra đau tay không kém là mấy
(sấu em chọn già quả và to to chút ạ)
- e mua loại gọt sẵn sj
- Ngâm nước vôi trong 3-5h
- Đun nồi nước đường tỉ lệ 1,3kg-1,5kg đường (em làm đường vàng) với 1 lít nước (thường em làm 2kg sấu thì em nấu 3 lít nước đường, vì nước hay hết trước) đun sôi em cho vài nhánh gừng đã xay nhỏ hoặc gừng đã được thái chỉ vàođể nồi nước này nguội
- Sấu ngâm nước vôi xong thì rửa sạch
- Khâu đau tay nhất là cắt sấu có thể cắt theo nhiều cách (em để dưới hình ảnh) có thể để hạt hoặc bỏ hạt tuỳ chị em mình thích
- Sấu cắt xong, chị em đun 1 nồi nước sôi, rồi cho sấu vào chần qua, đảo đũa thấy sấu chuyển từ xanh sang vàng thì đổ ra rổ luôn và để sấu nguội thì đổ sấu vào nồi nước đường đã chuẩn bị từ trước.
Ngâm xong bỏ tủ ăn cả năm chứ cả nhà đừng để ngoài nhé ai. Hỏng hết akăn hết sấu lấy nước mắm rang cơm bá cháy luôn
Cụ lại làm em thèm rau muống luộc chấm nước mắm sấu rồi.Các cụ làm thử xem rất ngon luôn ạ
Cả nhà đã thấy Hè chưa ạ, còn em thì nóng lắm rồi
Nắng nóng này ăn gì cho bớt ngán, đừng lo đã có món ăn kèm đỉnh của đỉnh này.
Đang mùa rồi các chị em xắn tay vào làm ko kẻo hết mùa Sấu Non hoặc sấu bánh tẻ nhé!
món Sấu Bao tử ngâm mắm, món này ăn kèm canh cua, rau muống luộc, cà dầm, các món luộc bao phê luôn ạ. Kèm cả bún mì phở đều ngon ạ.
Cả nhà lưu ý: Sấu có hai loại là Sấu Nhựa và Sấu Dai. Đầu mùa sớm như này thường là sấu nhựa (quả có nhựa nhiều, ruột mềm, có vị chát) Sấu Dai thường trổ trái muộn hơn nhưng dai hơn giòn hơn. Các chị có thể chờ 1 tháng nữa để làm phần 2 bằng sấu dai nhé.
Nguyên liệu :
-1kg sấu bao tử ( vì nhà em nghiền món này mà sấu non chỉ có đầu vụ nên em làm 2 kí ăn dần )
-1 chai nước mắm ngon Cốt (độ đạm trên 40 mắm sẽ thơm và ngọt hơn đạm 30)
- Tỏi ta 10 củ (bác nào thích ăn tỏi có thể cho nhiều hơn vì tỏi ngấm mắm, thêm vị chua của sấu non ngon hơn dấm tỏi rất nhiều)
- Ớt 10-20 trái tuỳ sở thích ăn cay (muốn cay vừa các bác để nguyên trái, chỉ cắt 2-3 quả thôi nạ)
Cách làm:
- Sấu chọn quả non, cắt được cả hạt. Tại sao lại là sấu non mà không phải là loại to hơn, thời điểm sấu non hạt chưa cứng phần thịt sấu khá ngon, không chua gắt như sấu già, vỏ mỏng và không bị chát. Chính vì vậy đầu mua em thường cất sấu này vào ngăn đá ăn quanh năm, nấu canh, om sấu ngon hơn sấu to già rất nhiều. (có dịp các chị tích trữ loại này ăn sẽ thấy khác hẳn)
Chọn quả nguyên vẹn, bỏ quả ủng dập nát, quả nào cắt có lõi đen thâm các chị cũng bỏ đi nhé.
Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo
- Tỏi ớt bóc rửa muối loãng, xắt lát mỏng, ớt có thể để nguyên trái hoặc bỏ hạt cho đỡ cay ạ.
- Sau khi chuẩn bị xong các chị chuẩn bị dao thớt cắt sấu thành từng lát mỏng, vừa ăn, khôn cắt mỏng quá sẽ không đc giòn, cắt to lại ngấm ko đều mắm.
Sấu cắt xong bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm (bước này giúp sấu ko bị thâm, giảm bớt độ chua chát, khi ngâm sẽ ngon hơn).
Ngâm 30p xong vớt ra cho ráo nước rồi đổ hỗn hợp mắm, tỏi, ớt vào ngâm trong nửa ngày là có thể dùng được. Nếu nhà bác nào không ăn mặn có thể pha thêm 150ml nước đun sôi để nguội và 5 thìa canh đường cho 1kg sấu ạ. Sau khi ngâm xong các chị nhớ bảo quản ngăn mát tủ lạnh nhé. Mỗi lần ăn cơm xúc cả cái lẫn nước ra chấm rau muống rất ngon và tiện.vậy là đã xong món sấu ngâm mắm tỏi đơn giản này ạ, ăn tốn lắm, giải nhiệt mà chấm rau gì cũng ngon. Đảm bảo chồng mê món này luôn í ạ
nếu ngâm mắm ko hết thì chuyển sang ngâm đường gừng đỡ lãng phí ạ. Tranh thủ vụ sấu thưởng thức sấu HN
Món này em cũng theo mẹ làm hơn chục năm nay rùi, hè nào cũng ngâm, ít thì 1-2kg nhiều thì 5-7kg vừa ăn vừa cho mọi nhà
Tưởng làm sấu đỡ vất vả hơn làm mận nhưng thật ra đau tay không kém là mấy
(sấu em chọn già quả và to to chút ạ)
- e mua loại gọt sẵn sj
- Ngâm nước vôi trong 3-5h
- Đun nồi nước đường tỉ lệ 1,3kg-1,5kg đường (em làm đường vàng) với 1 lít nước (thường em làm 2kg sấu thì em nấu 3 lít nước đường, vì nước hay hết trước) đun sôi em cho vài nhánh gừng đã xay nhỏ hoặc gừng đã được thái chỉ vàođể nồi nước này nguội
- Sấu ngâm nước vôi xong thì rửa sạch
- Khâu đau tay nhất là cắt sấu có thể cắt theo nhiều cách (em để dưới hình ảnh) có thể để hạt hoặc bỏ hạt tuỳ chị em mình thích
- Sấu cắt xong, chị em đun 1 nồi nước sôi, rồi cho sấu vào chần qua, đảo đũa thấy sấu chuyển từ xanh sang vàng thì đổ ra rổ luôn và để sấu nguội thì đổ sấu vào nồi nước đường đã chuẩn bị từ trước.
Cụ còn cưỡi trâu được như avatar là trẻ rồi.Vâng e ngoài 30, cũng có tuổi rồi, ko còn tin tin như các cụ nữa
Cụ giống em:đắng cay chua chát chén đều cho nó mát. Chứ ngọt ngào hay kèm theo man trá - còn đạm thì very gútCụ có tuổi rồi nên mới vậy.
Em còn trẻ nên răng còn tốt lắm.
Chua với chát xơi được tất.
Ơ em tưởng ở Cầu Lường mí ngon chứ nhỉEm rất thích món này. Có chú em ở Phố Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang hay gửi cho sấu ngâm mắm đặc sản của vùng này. Nhưng họ làm mặn, nên không hấp dẫn lắm.
Em đã copy công thức của mợ, và sáng mai dậy sớm xách xe chạy ra Phan Đình Phùng.
Cụ có tuổi rồi nên mới vậy.
Em còn trẻ nên răng còn tốt lắm.
Chua với chát xơi được tất.
Vâng e ngoài 30, cũng có tuổi rồi, ko còn tin tin như các cụ nữa
Khi nào bằng tuổi cụ, mợ em sẽ chiêm nghiệm ...Cụ bằng tuổi e chứ mấy
Tuổi này còn teen lắm chớ. Hehe. Dành cả thanh xuân ăn với chơi nhanh nhanh ko già mất a ạKhi nào bằng tuổi cụ, mợ em sẽ chiêm nghiệm ...