Công thức quẩy em làm nở bằng bột khai thấy ổn nhất nhưng cần thời gian lâu nên mỗi lúc lên kế hoạch ăn phở là em phải ủ bột từ tối hôm trước. Làm nở bằng men nở ( men nâu nấu ấy) thì thời gian chỉ tầm 3-4 tiếng là làm được nhưng bánh thành kiểu quẩy mềm chứ không giòn như làm bằng bột khai.
Công thức em lấy của bạn Linh Trang
http://www.savourydays.com/quay-nong/
Lưu ý là có thể lần đầu làm chưa được thì lại làm tiếp bởi nhiều khi loại bột khác nhau, độ hút nước khác nhau... là đã khác rồi. trước khi tìm ra công thứ này em phaỉ làm hết cả tạ bột mới ra quẩy đấy
Cứ làm rồi mang cho hàng xóm để người ta ăn và nhận xét, mai về lại làm tiếp. Giờ thì quen tay chả cần công thức
Tương ớt: Em thường mua ớt quả to cho nhiều bột thậm chí cả ớt đà lạt đỏ và 1 phần ớt thật cay. Về rửa sạch, cắt lát rồi cho vào cái rổ mắt to sẩy cho rơi đỡ hạt đi rồi xóc với muối ,1 thìa đường, tỏi kiểu như mình muối dưa ấy nhưng tất nhiên là nhạt thôi để ngấm cho ớt mềm ra nước 1 chút rồi cho vào lọ thủy tinh, trên cùng 1 lớp tỏi rồi nén chặt sao cho nước từ ớt ra dềnh lên ngập ớt, tỏi. ( lớp tỏi ở trên là để đỡ sinh nấm mốc) sau đó để cho ớt tự chua, không cần cho thêm nước để tương ớt thành phẩm không bị loãng. Thường sau khoảng 1 tuần là được. Lúc đó có thể vớt hết ra xay rồi đun sôi, để nguội đóng chai. Còn em thì cứ để nguyên trong bình , ăn đến đâu em lấy đến đó mỗi lần lấy khoảng nửa lít, bỏ vào cối xay xèo 1 cái rồi cho vào cái lọ ăn luôn không cần đun nấu gì. Cơ bản là tất cả các dụng cụ để muối đều phải tráng nước sôi cẩn thận thì ớt để lâu mà không bị váng hỏng. Lọ ớt muối 2 năm của em vẫn thế này