[Funland] Món ngon mỗi ngày, mời các cụ các mợ cùng chia sẻ nhé.

Trạng thái
Thớt đang đóng

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Mợ cho em xin công thức làm trứng muối được không ạ? Bên mợ vẫn ổn chứ ạ?
Hi hi cụ njawcs em mới nhớ hình như bên em họ không đánh nhau nữa rồi hay sao ấy. Chả thấy ai nói đến nữa cả :)
Em muối theo tay quen thôi chả cân lượng gì cả. Trứng rửa sạch xếp vào hũ. Nước đun sôi thả vài cánh hồi quế , muối cho hơi mặn 1 chút, cho thêm vài thìa đường . Tắt bếp để nguội . Đgoor nước vào hũ cho ngập trứng rồi cho thêm 1 chém rượu trắng vào. Đậy kín để chỗ thoáng khoảng 25- 30 ngày là thu hoạch.
Cụ vào mạng hiện đang mùa bánh nướng bánh dẻo. Có rất nhiều người chia sẻ công thức chuẩn cân lạng. Tính em úi xùi làm cái gì cũng ước lượng qua loa nên chất lượng món ăn hơi bị phập phù :))
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Em làm tương ớt kiểu tương ăn phở ở Hn. Đầu tiên xắt lát rồi muối tỏi với ớt lên như mình muối dưa nhưng không cho tẹo nước nào. Có muối ớt tự ra nước vừa ngập ớt. Rồi em cứ để chua như vậy. Ăn lúc nào em xay lúc đó không phải nấu nướng gì cả. Lọ ớt để cả năm không váng không hỏng.
Bình thường em xắt ớt xong cho vào rổ thưa mắt xóc xóc là hạt ớt rơi ra hết xong mới muối. Nhưng lần này em muối để làm thịt bò khô nên muốn để cả hạt lúc thịt khô có dính lấm tấm mấy hạt ớt trông hay hay :)
Làm tương ớt thường ăn thì em bỏ máy xay sinh tố là nhuyễn hết nhưng làm tương ớt này hôm sau em phải bỏ vào máy xay thịt để xay cho vẫn còn miếng ớt kiểu xay rối ý. Tỏi muối cùng ớt nhưng em không thích ăn phải miếng tỏi nên sợ là xay ớt rối khi ăn sẽ bị nhai vào miếng tỏi nên hôm qua em phải xay nhuyễn tỏi xong mới trộn vào ớt để muối :)
Trước em cũng hay trộn cà chua vào tương ớt nhưng cà chua nhiều nước làm tương ớt bị loãng. Chi bằng mua loại ớt bé thật cay rồi trộn thêm ớt ngọt. Vừa có vị thơm của ớt vừa nhiều cùi lại ra màu đỏ đẹp.
Tương ớt bình thường nhà em đặc như này.



Cách em làm như thế này https://www.otofun.net/threads/cac-cu-cho-em-hoi-tuong-ot-duoc-lam-nhu-the-nao-ma-ghe-qua-ah.891410/page-3#post-23905480
Em đọc cách làm của mợ có vẻ hay ghê, mợ cho em hỏi mỗi lần xay là mợ xay đủ cho bao nhiêu lần ăn ạ? Cách làm của mợ có vẻ tốt cho sức khoẻ hơn của em, mà em thấy xay trước khi ăn là em lười lười .
Em thấy xát qua giá loại đc hạt và màng vỏ ớt, cho ra cái vị nó thơm hơn, nhà em làm thì chưa bao giờ cho cà chua hay bí đỏ mà cho gấc vào màu đẹp và thêm vitamin A. Tương ớt trong các ảnh của em post đều là đồ tự làm, màu cũng có vẻ giống màu của mợ
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,615
Động cơ
285,641 Mã lực
Em làm tương ớt kiểu tương ăn phở ở Hn. Đầu tiên xắt lát rồi muối tỏi với ớt lên như mình muối dưa nhưng không cho tẹo nước nào. Có muối ớt tự ra nước vừa ngập ớt. Rồi em cứ để chua như vậy. Ăn lúc nào em xay lúc đó không phải nấu nướng gì cả. Lọ ớt để cả năm không váng không hỏng.
Bình thường em xắt ớt xong cho vào rổ thưa mắt xóc xóc là hạt ớt rơi ra hết xong mới muối. Nhưng lần này em muối để làm thịt bò khô nên muốn để cả hạt lúc thịt khô có dính lấm tấm mấy hạt ớt trông hay hay :)
Làm tương ớt thường ăn thì em bỏ máy xay sinh tố là nhuyễn hết nhưng làm tương ớt này hôm sau em phải bỏ vào máy xay thịt để xay cho vẫn còn miếng ớt kiểu xay rối ý. Tỏi muối cùng ớt nhưng em không thích ăn phải miếng tỏi nên sợ là xay ớt rối khi ăn sẽ bị nhai vào miếng tỏi nên hôm qua em phải xay nhuyễn tỏi xong mới trộn vào ớt để muối :)
Trước em cũng hay trộn cà chua vào tương ớt nhưng cà chua nhiều nước làm tương ớt bị loãng. Chi bằng mua loại ớt bé thật cay rồi trộn thêm ớt ngọt. Vừa có vị thơm của ớt vừa nhiều cùi lại ra màu đỏ đẹp.
Tương ớt bình thường nhà em đặc như này.



Cách em làm như thế này https://www.otofun.net/threads/cac-cu-cho-em-hoi-tuong-ot-duoc-lam-nhu-the-nao-ma-ghe-qua-ah.891410/page-3#post-23905480

quá tuyệt , em ăn uống không thể thiếu ớt nhất là ún rịu :D , nếu làm tương ớt em có góp ý là nên mua loại ớt quả to , ít hột , cay thơm nhưng không gắt , mua ở chợ đêm Long Biên , đi qua cửa khẩu rẽ trái , loại này thường đắt hơn loại thường 1 ít , quả to mầu đỏ , xanh nhạt , chỉ bán vào tối tầm 7 - 8g .
 

Cuong Store

Xe tăng
Biển số
OF-565190
Ngày cấp bằng
19/4/18
Số km
1,431
Động cơ
162,028 Mã lực
Lạc vào thớt này lại tự rưng em lại đói vật vã
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Em đọc cách làm của mợ có vẻ hay ghê, mợ cho em hỏi mỗi lần xay là mợ xay đủ cho bao nhiêu lần ăn ạ? Cách làm của mợ có vẻ tốt cho sức khoẻ hơn của em, mà em thấy xay trước khi ăn là em lười lười .
Em thấy xát qua giá loại đc hạt và màng vỏ ớt, cho ra cái vị nó thơm hơn, nhà em làm thì chưa bao giờ cho cà chua hay bí đỏ mà cho gấc vào màu đẹp và thêm vitamin A. Tương ớt trong các ảnh của em post đều là đồ tự làm, màu cũng có vẻ giống màu của mợ
Mỗi lần em xay chừng nửa lít. Ăn hết lại xay.
Bên em ớt chỉ có tầm này là rẻ nên mỗi năm em làm chừng 5kg ớt là ăn quanh năm. Nhà em hay ăn bún phở mì... làm kiểu này đỡ phải nấu lại có vị chua dịu dịu.
Chỉ lưu ý là tất cả dụng cụ dùng đều tráng nước sôi thật kỹ thì tương ớt giữ được lâu không nổi váng. Đặc biệt là mỗi lần san ra lọ nhỏ để xay thành tương ấy. Tuy nhiên nếu bị thành váng thì đun lên sẽ hết.
 

sinichit52

Xe container
Biển số
OF-101802
Ngày cấp bằng
17/6/11
Số km
5,343
Động cơ
436,204 Mã lực
Mỗi lần em xay chừng nửa lít. Ăn hết lại xay.
Bên em ớt chỉ có tầm này là rẻ nên mỗi năm em làm chừng 5kg ớt là ăn quanh năm. Nhà em hay ăn bún phở mì... làm kiểu này đỡ phải nấu lại có vị chua dịu dịu.
Chỉ lưu ý là tất cả dụng cụ dùng đều tráng nước sôi thật kỹ thì tương ớt giữ được lâu không nổi váng. Đặc biệt là mỗi lần san ra lọ nhỏ để xay thành tương ấy. Tuy nhiên nếu bị thành váng thì đun lên sẽ hết.
Cảm ơn mợ nhiều, em rốt riệu mà máy không cho ạ.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Mỗi lần em xay chừng nửa lít. Ăn hết lại xay.
Bên em ớt chỉ có tầm này là rẻ nên mỗi năm em làm chừng 5kg ớt là ăn quanh năm. Nhà em hay ăn bún phở mì... làm kiểu này đỡ phải nấu lại có vị chua dịu dịu.
Chỉ lưu ý là tất cả dụng cụ dùng đều tráng nước sôi thật kỹ thì tương ớt giữ được lâu không nổi váng. Đặc biệt là mỗi lần san ra lọ nhỏ để xay thành tương ấy. Tuy nhiên nếu bị thành váng thì đun lên sẽ hết.
Lúc mợ xay xong mợ có phải đun để triệt khuẩn hay là không ạ? Thế mợ cho thêm gia giảm (Đường chả hạn) ngay từ khi mợ muối ớt hay là khi xay mợ mới cho ạ? Mợ muối ớt nhạt thôi (muối như muối xổi) hay muối mặn kiểu như 1 số vùng họ muối cà ăn cả năm ạ?
Tại em thấy ngờ ngợ, nếu xay ra ăn luôn sợ rằng vị rất cay nhỉ, vì nước cũng ko bổ sung thêm vào nữa?
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
Lúc mợ xay xong mợ có phải đun để triệt khuẩn hay là không ạ? Thế mợ cho thêm gia giảm (Đường chả hạn) ngay từ khi mợ muối ớt hay là khi xay mợ mới cho ạ? Mợ muối ớt nhạt thôi (muối như muối xổi) hay muối mặn kiểu như 1 số vùng họ muối cà ăn cả năm ạ?
Tại em thấy ngờ ngợ, nếu xay ra ăn luôn sợ rằng vị rất cay nhỉ, vì nước cũng ko bổ sung thêm vào nữa?
Em muối nhạt thôi để được cả năm là do đậy kín và dụng cụ đã được luộc nước sôi tiệt trùng.
Chính bởi toàn ớt nguyên chất nên em chỉ chon loại ớt cay vừa phải hoặc điều chỉnh độ cay bằng lượng ớt ngọt. Đường em cho luôn từ lúc đầu muối ớt. Tương ớt sau chỉ có vị chua và hơi 1 chút đậm của muối thôi. Chính bởi em không thích vị ngọt của tương ớt mua nên em mới mày mò tự làm tương ớt theo ý mình. Em thấy tương ớt em làm giống vị tương ớt Mường khương ý.
Lúc xay xong nếu kỹ càng thì bỏ lò vi sóng quay mấy phút( với điều kiện lọ chịu được nhiệt )
Từ ngày em mang cho cái lò vi sóng em cũng chả quay nữa mà cũng chả sao.
 

Traubotube

Xe điện
Biển số
OF-546995
Ngày cấp bằng
22/12/17
Số km
4,050
Động cơ
201,771 Mã lực
Em làm tương ớt kiểu tương ăn phở ở Hn. Đầu tiên xắt lát rồi muối tỏi với ớt lên như mình muối dưa nhưng không cho tẹo nước nào. Có muối ớt tự ra nước vừa ngập ớt. Rồi em cứ để chua như vậy. Ăn lúc nào em xay lúc đó không phải nấu nướng gì cả. Lọ ớt để cả năm không váng không hỏng.
Bình thường em xắt ớt xong cho vào rổ thưa mắt xóc xóc là hạt ớt rơi ra hết xong mới muối. Nhưng lần này em muối để làm thịt bò khô nên muốn để cả hạt lúc thịt khô có dính lấm tấm mấy hạt ớt trông hay hay :)
Làm tương ớt thường ăn thì em bỏ máy xay sinh tố là nhuyễn hết nhưng làm tương ớt này hôm sau em phải bỏ vào máy xay thịt để xay cho vẫn còn miếng ớt kiểu xay rối ý. Tỏi muối cùng ớt nhưng em không thích ăn phải miếng tỏi nên sợ là xay ớt rối khi ăn sẽ bị nhai vào miếng tỏi nên hôm qua em phải xay nhuyễn tỏi xong mới trộn vào ớt để muối :)
Trước em cũng hay trộn cà chua vào tương ớt nhưng cà chua nhiều nước làm tương ớt bị loãng. Chi bằng mua loại ớt bé thật cay rồi trộn thêm ớt ngọt. Vừa có vị thơm của ớt vừa nhiều cùi lại ra màu đỏ đẹp.
Tương ớt bình thường nhà em đặc như này.



Cách em làm như thế này https://www.otofun.net/threads/cac-cu-cho-em-hoi-tuong-ot-duoc-lam-nhu-the-nao-ma-ghe-qua-ah.891410/page-3#post-23905480
E đã đọc cho vk nghe. Mợ miêu tả chi tiết hơn giùm e dc k?Toàn ra ngoài hàng phở để dc ăn tương ớt.
Mợ miêu tả thêm về muối cho bao nhiêu, có đường k...giúp em nhé
 

Traubotube

Xe điện
Biển số
OF-546995
Ngày cấp bằng
22/12/17
Số km
4,050
Động cơ
201,771 Mã lực
Lúc mợ xay xong mợ có phải đun để triệt khuẩn hay là không ạ? Thế mợ cho thêm gia giảm (Đường chả hạn) ngay từ khi mợ muối ớt hay là khi xay mợ mới cho ạ? Mợ muối ớt nhạt thôi (muối như muối xổi) hay muối mặn kiểu như 1 số vùng họ muối cà ăn cả năm ạ?
Tại em thấy ngờ ngợ, nếu xay ra ăn luôn sợ rằng vị rất cay nhỉ, vì nước cũng ko bổ sung thêm vào nữa?
mèo hỏi mình ưng cái bụng quá
 

Traubotube

Xe điện
Biển số
OF-546995
Ngày cấp bằng
22/12/17
Số km
4,050
Động cơ
201,771 Mã lực
Dưới Quảng ninh còn có con cù kỳ, tuy ít thịt nhưng thịt ngọt và chắc lắm, ăn thì hơi vất vả chút vì vỏ nó cứng.
Em phản đối. Vì em k ăn vỏ cù kỳ nên cứng thì kệ nó chứ. Hồi xưa khi giá cù kỳ còn rẻ em khoái nhất ăn cặp càng, còn thân bỏ vô ninh
 

công nông tàu

Xe container
Biển số
OF-14292
Ngày cấp bằng
27/3/08
Số km
6,389
Động cơ
566,127 Mã lực
Nơi ở
nay đây mai đó
E đã đọc cho vk nghe. Mợ miêu tả chi tiết hơn giùm e dc k?Toàn ra ngoài hàng phở để dc ăn tương ớt.
Mợ miêu tả thêm về muối cho bao nhiêu, có đường k...giúp em nhé
Em toàn ước lượng thôi cụ ơi. Quy trình thì như em trả lời mợ Mèo lông xù rồi đó.
Ở cái link ở post trên dạo trước em úp có thêm mấy cái ảnh minh họa thì dễ tưởng tượng hơn 1 chút.
https://www.otofun.net/threads/cac-cu-cho-em-hoi-tuong-ot-duoc-lam-nhu-the-nao-ma-ghe-qua-ah.891410/page-3#post-23905480
 

5starsdba

Xe buýt
Biển số
OF-68042
Ngày cấp bằng
10/7/10
Số km
818
Động cơ
442,392 Mã lực
Làm nốt tí hải sản rồi mai lại đi cày







 

v-kong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-207777
Ngày cấp bằng
27/8/13
Số km
5,525
Động cơ
367,784 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đã cụ mợ nào uống nước ép thân cây chuối với đường phèn chưa?

 

ngo.duonganh

Xe hơi
Biển số
OF-405741
Ngày cấp bằng
20/2/16
Số km
113
Động cơ
228,186 Mã lực
Tuổi
38
Cháo lòng từ hôm qua

 
Chỉnh sửa cuối:

Phuong.Duy087

Xe tải
Biển số
OF-398087
Ngày cấp bằng
23/12/15
Số km
278
Động cơ
235,280 Mã lực
Tuổi
37
bữa tối sau khi đi đá bóng của em.mưa quá về nhà làm lon bia cc ạ :-? có ít dẻ sườn bò với kim chị ạ

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top