Hôm nay em làm món thịt thăn cuộn mỡ khổ nướng ăn cũng hay phết
Quá đã, thật không thể tin được!Cho ngày giá rét
Thực ra ngoài sữa ra thì trẻ con thời nay đc ăn đầy đủ chất hơn thời xưa nhiều. Ngày xưa có cơm trắng, lạc rang, rau là sang mấy khi có thịt cá ạ?Vâng,đương nhiên yếu tố gen cũng là quan trọng trong sự phát triển cơ thể và ngoài yếu tố dinh dưỡng ra thì vấn đề vận động,tập luyện tdtt cho đúng khoa học từng giai đoạn phát triển cơ thể trẻ cũng quan trọng ko kém.
Thế nên, bỏ qua những yếu tố khác thì nhà luôn ủng hộ chương trình Sữa học đường cho trẻ nhỏ.
Như nhà cháu là ví dụ xác đáng nhất. Như nhà cháu đã còm,trong mấy a e trong nhà thì nhà cháu thuộc diện cao to nhất ( ông cụ nhà cháu chỉ cao 1,55,bà cụ còn cao hơn 2cm),mấy a e trong nhà chỉ loanh quanh trên 1,6m. Nhà cháu vọt lên 1,72m là do giai đoạn PTTH tập tành nhiều,từ xà đơn xà kép cho đến bơi lội bóng đá tham gia đều như cơm bữa. Tập tành xong ăn rất khoẻ,hồi đó chỉ có ngô khoai sắn là chính chứ gạo còn ko đủ. Đây là giai đoạn cơ thể chuyển hoá,phát triển xương cốt nhiều vì thế mà "tự nhiên" nhà cháu vọt hẳn lên so với mấy a e trong nhà.
Rồi cụ có hay dùng không ạ? Nhà em thuê làm 1 cái lò bằng inox gì đó chuyên dùng để hun khói làm các món hun khói, rốt cuộc năm dùng đc vài lần, vướng nhà phếtEm làm cũng đâu có thiết kế đâu, đo theo cái vỉ nướng, rồi sếp gạch vào thôi. Để em mô tả cho cụ là cụ có thể hình dung ngay ấy mà:
- Cái lò này chỉ quan trọng cái vỉ thôi, nó được làm từ những thanh thép inox chữ V, 1.2 x 1.2 cm, giữa các thanh cách nhau 0.6 cm, mục đích là để gom tối đa mở chảy ra từ thịt nướng để không bị rơi xuống than sẽ khói, cháy và làm thịt nướng bị khét. Cái tấm nướng của em khoảng 60 x 60 cm.
- Chỗ vào than ngang hông em, cụ đổ tấm bê tông để chừa cái lỗ vuông 40 x 40 cm ở giữa, làm chỗ đặt than. Chỗ đặt than cụ xếp những thanh sắt đk 0.6cm, cách nhau ~1.2 - 1.5 cm để giữ than. Cụ kg cần làm chỗ đặt than rộng hết bề mặt tấm nướng, vì xung quanh tấm nướng cụ cần chỗ ít nhiệt hơn để sếp các đồ đã chín khỏi bị cháy quá trong khi vẫn tiếp tục nướng đồ khác.
- Chiều cao lò ngang mặt em, có nhét cái thanh sắt (ống nước) để làm cái kéo tấm nướng lên xuống, dùng trong trường hợp cụ nướng xong rồi mà chưa ăn hết thì cụ kéo lên cao giữ ấm đồ nướng mà đồ nướng không bị cháy. Em không kiếm được sợi xích bé, nên làm từ cái sợi xích hơi to nên kéo hơn khó và khó cả khi điều chỉnh độ cao.
- Chát gạch em dùng xi măng + cát.
Vậy thôi cụ, chỉ mất 2 ngày là cụ có cái lò, chỉ tội hơi tốn thịt thôi. Vào mùa đông hoặc ngày mát giời, mà làm quả BBQ thì thôi rồi.
Cụ chờ mấy hôm, em đi chơi về em chụp cho cụ lại cho cụ xem.
Nó cũng bé mà cụ, nếu cụ ở nhà đất, dành một góc sân thượng trên nóc nhà là ok.
Năm mới nhà cháu vào chúc tất cả các cm mạnh khoẻ,hạnh phúc và thành công!
Sáng nay dậy muộn,ngó qua cửa thì đường phố vắng tanh thưa thớt ng qua lại. Với kiểu này thì có lẽ các quán ăn sáng cũng nghỉ,nhân hôm vừa rồi về quên ăn cỗ thấy món miến ngon,G nhà cháu mua mấy gói về măm thử,nhà cháu bỏ ra nấu bát miến sáng cho nhẹ nhàng. Ăn miến nhiều nơi,kể cả những vùng làm miến nổi tiếng,khi măm miến này,cảm nhận của nhà cháu là ngon hơn hẳn. Miến không nát,nhưng vẫn đảm bảo độ mềm mại:
Đồ tinh tướngRét quá em nướng khoai!
Cụ làm em nhớ câu: tinh tướng, ăn khoai nướng,....Đồ tinh tướng
Cảm ơn cụ
Mi tu mợ nhé , chúc kì nghỉ rét hại cả nhà ấm hủm .Em cũng ko có giỏi giang gì đâu 2 mợ xinh ơi. Nhưng nhà neo người ko ủn đc cho ai thì em phải làm. Thực ra em chỉ có vài ngày trong năm và dịp tết thì phải xoắn quẩy với cỗ bàn, còn lại em khá nhàn tản thong dong. Mà tết năm nay chị gv nói 29 tết về, mùng 1 ra đỡ em. Ông bà già bảo cứ sáng mùng 2 ra là đc. Chị ấy bảo, con ra từ mùng 1 mới hộ đc em H (là em đới). Đây cũng là may mắn khác của em khi mà mười mấy năm nay, gv nào ở cùng em cũng rất quý mến em. Sắp sang năm mới rồi, em xin nói lời tạ ơn cuộc đời vì những ưu ái và yêu thương em nhận được!