Puma tn,
chuot08 món này làm dễ mà cũng nhanh thôi. Em làm trên cái bếp như trong ảnh.
Hôm ý trên đường đi về em thấy 1 người hái chanh để trong 1 cái giỏ ghi "chanh hữu cơ, xin mời lấy mà dùng". Em nhặt 4 quả chanh vàng cùi dày.
Em mua khoảng 4 quả quýt hữu cơ to dạng vỏ dày bán trong siêu thị (bên nước ngoài có dạng quýt vỏ dày chứ không mỏng vỏ như ta). Vỏ quả chanh vàng em nạo ra làm món muối chanh, còn cùi nó ăn thơm nhẹ không đắng em cho 1 phần vào món mứt quýt còn phần nhiều em cho vào làm món Kim chi.
Mục tiêu là tặng người bị ho và để pha trà nên vỏ quýt thái ra em rửa sạch bằng nước nóng 60 độ rồi vớt ra để ráo. Cho vỏ quýt, cùi chanh, 1 nhúm muối và mật ong (khoảng 500g) vào chảo đảo đều, bật gas nhỏ nhất để đó, thi thoảng thò tay ra ngoáy 1 cái trong lúc nấu và ăn cơm thôi. Quan trọng là khi cuối, cảm thấy bắt đầu khô thì là lúc phải đảo nhiều, khi đó em vắt nước quả chanh vào để làm mứt dẻo. Dùng đũa đảo thêm khoảng 20 phút là xong.
Em mua mật ong ở nước ngoài người ta đã hong khô, mật đặc dùng thìa xúc nên làm rất nhàn, em chưa thử làm bằng mật ong mua ở VN.
Món này làm hoàn toàn bằng vỏ quýt cũng ngon, vỏ chanh không có cũng được ạ.
Edit: e nhớ ra là e còn cho gừng sắt sợi vào. Gừng khối lượng gần ngang vỏ quýt, sắt sợi ngâm và rửa nước nóng vài lần cho bớt nồng.