[Funland] Lý do gì mà những năm 1986 đến khoảng 1988 xì dầu lại đắt hơn nước mắm

suzu37

Xe container
Biển số
OF-307122
Ngày cấp bằng
9/2/14
Số km
5,981
Động cơ
357,517 Mã lực
Chủ nhật vui cccm!

Sáng cuối tuần, em mần điếu thuốc, tợp ngụm kề pha, lướt mạng.

Thấy đâu đó nói rằng cỡ năm 86-88, 1 lít nước mắm cỡ đồng mốt, 1 lít xì dầu cỡ đồng rưỡi.

Lục lại trí nhớ còm cõi thì đúng thế thật. Có đợt dài, bu giao thằng em đi mua nước mắm, cứ tự đong xong là đưa đúng một đồng rồi viền. Có đến độ gần năm sau, chị em nhà nớ mới thẽ thọt, anh ơi, mắm giờ đồng mốt rồi. Hỏi lâu chưa, thưa rằng cũng mấy tháng.

Phải cái tội thẹn thùng cả từ hai phía, còn đâu nữa là lời. Mấy chục năm không gặp lại cô hàng mắm, giờ không biết phiêu bạt nơi nao.

Lạc đề, có cái lạ là xì dầu lại đắt hơn mắm là cớ nàm thao, các cụ cao niên nhỉ.
 

Ngáo Đá

Xe tải
Biển số
OF-374013
Ngày cấp bằng
17/7/15
Số km
218
Động cơ
250,021 Mã lực
Nơi ở
Gầm giường nhà thằng hàng xóm
Chủ nhật vui cccm!

Sáng cuối tuần, em mần điếu thuốc, tợp ngụm kề pha, lướt mạng.

Thấy đâu đó nói rằng cỡ năm 86-88, 1 lít nước mắm cỡ đồng mốt, 1 lít xì dầu cỡ đồng rưỡi.

Lục lại trí nhớ còm cõi thì đúng thế thật. Có đợt dài, bu giao thằng em đi mua nước mắm, cứ tự đong xong là đưa đúng một đồng rồi viền. Có đến độ gần năm sau, chị em nhà nớ mới thẽ thọt, anh ơi, mắm giờ đồng mốt rồi. Hỏi lâu chưa, thưa rằng cũng mấy tháng.

Phải cái tội thẹn thùng cả từ hai phía, còn đâu nữa là lời. Mấy chục năm không gặp lại cô hàng mắm, giờ không biết phiêu bạt nơi nao.

Lạc đề, có cái lạ là xì dầu lại đắt hơn mắm là cớ nàm thao, các cụ cao niên nhỉ.
Chắc xì dầu phải thêm nọ thêm kia còn nước mắm thì dễ pha cứ đun lá chuối khô rồi đổ thêm ít nước mắm cốt vào là xong :P
 

Tommytep

Xe tăng
Biển số
OF-429917
Ngày cấp bằng
14/6/16
Số km
1,401
Động cơ
226,592 Mã lực
Chắc xì dầu phải thêm nọ thêm kia còn nước mắm thì dễ pha cứ đun lá chuối khô rồi đổ thêm ít nước mắm cốt vào là xong :P
Cụ có nhớ lộn ko nhỉ? E tưởng xì dầu mới làm từ lá chuối khô chứ nhỉ? Quê e hồi đó có bà chuyên đi lấy lá chuối khô bảo để cho đội làm xì dầu. Xì dầu ngày xưa ăn xong răng đen xì xì.
 

agrimeco

Xe lăn
Biển số
OF-91241
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
14,155
Động cơ
418,973 Mã lực
Nơi ở
KĐT văn khê, Hà đông
Theo em thì trước tới giờ xì dầu vẫn đắt hơn nước chấm và rẻ hơn nước mắm :D
 

Đông Gioăng

Xe tăng
Biển số
OF-834575
Ngày cấp bằng
28/5/23
Số km
1,265
Động cơ
55,049 Mã lực
Trí nhớ còm cõi của cháu thì quê Phú Thọ cháu ngày ấy không gọi là xì dầu mà gọi là ma di.
Cháu đồ là ngày ấy làm ma di sạch hơn cái ma di của bọn trùm hoá chất bây giờ. Vùng nguyên liệu cũng ít hơn nên sẽ đắt hơn nước mắm, vốn do cá đận ấy cũng dồi dào hơn bây giờ. Chả biết phải không

Xăn đêi cắp phi, mời cụ :)

PXL_20230126_041022567.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,554
Động cơ
351,972 Mã lực
Em thấy nhà nào ăn xì dầu thì thường không ăn nước mắm (hoặc rất ít) và ngược lại. Thế nên trước đây em chưa thấy ai so sánh giá xì dầu với nước mắm cả.

Ngoài Bắc xì dầu có phổ biến không nhỉ? Em thấy ngày xưa toàn làm tương chứ có làm xì dầu đâu? Xì dầu chắc học từ trong Nam ra.
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
7,037
Động cơ
554,804 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Trí nhớ còm cõi của cháu thì quê Phú Thọ cháu ngày ấy không gọi là xì dầu mà gọi là ma di.
Cháu đồ là ngày ấy làm ma di sạch hơn cái ma di của bọn trùm hoá chất bây giờ. Vùng nguyên liệu cũng ít hơn nên sẽ đắt hơn nước mắm, vốn do cá đận ấy cũng dồi dào hơn bây giờ. Chả biết phải không

Xăn đêi cắp phi, mời cụ :)

PXL_20230126_041022567.jpg
Thế giới có hãng nước chấm Maggi rất lớn trong đó có món Xì dầu. Các Cụ xưa gọi Ma di là theo tên này. Xì dầu là tên gọi của người Trung quốc. Miền Nam ta gọi là nước Tương.
Thời bao cấp, Ma di được làm từ nhiều nguồn, từ bã đậu tương sau khi ép dầu, từ phân hoá phụ phẩm động vật, diều chế từ Gluten. Đó là những nguồn nhà Cháu biết còn có thể khác nữa.
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
7,037
Động cơ
554,804 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Cụ nào thời xưa mà đã nhìn thấy người ta làm Ma di từ phụ phẩm động vật thì chết khiếp chả dám ăn. Họ xây cái bể xi măng rồi đổ tạp phế lù xương, da, lông…..sau đó đổ acid vào để phân hoá đống này. Sau đó nữa họ làm thế nào để ra Ma di thì nhà Cháu không biết, bí mật nghề nghiệp ! :))
 

MCuong234

Xe tăng
Biển số
OF-303105
Ngày cấp bằng
28/12/13
Số km
1,662
Động cơ
317,664 Mã lực
Nhà iem hay ăn bún chan nước mắm, hôm nào ăn sang thì chan xì dầu.
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,338
Động cơ
251,228 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Lúc nhỏ em vào chơi xưởng làm Ma gi mấy lần. Thấy ông cụ em bảo làm từ bã đậu tương, lạc ngâm với NaOH. Nhưng Ma gi ngày đó ăn ngọt.
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,156
Động cơ
1,511,475 Mã lực
Thời bao cấp mua tem phiếu thì nước mắm hay có động vật ngoe nguẩy kinh lắm =))
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
7,391
Động cơ
326,268 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nước mắm ngày xưa là nước muối pha với nước gạo cho có mầu
Xì dầu ( magi ) chắc cần thêm chút đỗ tương nên đắt hơn
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,045
Động cơ
2,449,112 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ có nhớ lộn ko nhỉ? E tưởng xì dầu mới làm từ lá chuối khô chứ nhỉ? Quê e hồi đó có bà chuyên đi lấy lá chuối khô bảo để cho đội làm xì dầu. Xì dầu ngày xưa ăn xong răng đen xì xì.
Công thức của mắm phếch là nước muối tạo mặn với lá chuối khô để tạo màu. Xì dầu, magi, nước tương nó đen hơn màu mắm rất nhiều
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,968
Động cơ
362,315 Mã lực
Tuổi
124
Cụ nào thời xưa mà đã nhìn thấy người ta làm Ma di từ phụ phẩm động vật thì chết khiếp chả dám ăn. Họ xây cái bể xi măng rồi đổ tạp phế lù xương, da, lông…..sau đó đổ acid vào để phân hoá đống này. Sau đó nữa họ làm thế nào để ra Ma di thì nhà Cháu không biết, bí mật nghề nghiệp ! :))
Maggi chính hiệu làm bằng phương pháp thủy phân protein thực vật, bắt đầu từ năm 1886. Cho tới năm 2006 bằng dùng HCl thủy phân protein trong đậu tương, sau đó trung hoà bằng NaOH, tạo ra vị mặn do muối NaCl rồi lọc tách bỏ bã. Màu sắc nâu đen là do sử dụng màu thực phẩm, như caramel, chứ không phải màu do phản ứng Maillard tạo ra. Từ 2006 trở đi sử dụng các enzym protease để thủy phân protein trong các loại thực vật khác như lúa mì, ngô, gạo v.v.. nên không tạo ra muối trong dung dịch. Người ta thêm muối vào chủ yếu là để nó giống như magi truyền thống cũng như để bảo quản. Về tổng thể, magi tương tự như xì dầu, nhưng khác về phương pháp sản xuất (thủy phân bằng axit/enzym thay vì lên men).
Việc thủy phân protein động vật là tương tự như sản xuất nước mắm.
 

Dân miền núi TM

Xe điện
Biển số
OF-755060
Ngày cấp bằng
29/12/20
Số km
2,226
Động cơ
1,064,818 Mã lực
Do ít và vận chuyển từ Nam ra thôi.
Ngoài Bắc có ai ăn đâu, trừ các cụ giáp biên Trung Quốc.
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
19,087
Động cơ
548,561 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Thế giới có hãng nước chấm Maggi rất lớn trong đó có món Xì dầu. Các Cụ xưa gọi Ma di là theo tên này. Xì dầu là tên gọi của người Trung quốc. Miền Nam ta gọi là nước Tương.
Thời bao cấp, Ma di được làm từ nhiều nguồn, từ bã đậu tương sau khi ép dầu, từ phân hoá phụ phẩm động vật, diều chế từ Gluten. Đó là những nguồn nhà Cháu biết còn có thể khác nữa.
Em nhớ chỗ đầu Hoàng Cầu bây giờ xưa có cái ao ngâm da lông phụ phẩm động vật thối inh sang tận Hàng Bột. Người lớn bảo để làm xì dầu.

Còn nước mắm ngày đó mậu dịch bán loại đen thui, đục xỉn và nặng mùi. Về phải cho vào xoong đun nhỏ lửa hớt bọt cho thêm muối rồi chắt ra để ăn dần, các cụ bảo là mắm viên họ pha vào nước.
 

vingraux

Xe tăng
Biển số
OF-118779
Ngày cấp bằng
31/10/11
Số km
1,805
Động cơ
400,524 Mã lực
Em đoán vì ngày xưa chưa có đậu nành biến đổi gien giá rẻ nhập từ Mỹ về làm thức ăn chăn nuôi. Đậu nành sau khi được ép lấy dầu vẫn có thể dùng bã để làm nước tương.

 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
8,111
Động cơ
347,410 Mã lực
Thời bao cấp mua tem phiếu thì nước mắm hay có động vật ngoe nguẩy kinh lắm =))
Còm của cụ làm mình nhớ lại thời ấy, ra chợ mua mắm cá linh cho bữa ăn có tí đạm.
Khi bà bán hàng múc mắm vào bọc, mình thấy có cái gì nhúc nhích, bèn ách lại, hỏi "Khoan, có con gì kìa!". Bà ấy thản nhiên rep: "Dòi chứ con gì? Cậu ko nghe câu "Rận người, bọ mắm" à" Về bỏ vào chảo đảo sơ qua chứ có ăn liền đâu?"
Giờ đây, thực phẩm có động vật ngoe nguẩy chứng tỏ ko có chất bảo quản đấy! :-bd
 

Tommytep

Xe tăng
Biển số
OF-429917
Ngày cấp bằng
14/6/16
Số km
1,401
Động cơ
226,592 Mã lực
Còm của cụ làm mình nhớ lại thời ấy, ra chợ mua mắm cá linh cho bữa ăn có tí đạm.
Khi bà bán hàng múc mắm vào bọc, mình thấy có cái gì nhúc nhích, bèn ách lại, hỏi "Khoan, có con gì kìa!". Bà ấy thản nhiên rep: "Dòi chứ con gì? Cậu ko nghe câu "Rận người, bọ mắm" à" Về bỏ vào chảo đảo sơ qua chứ có ăn liền đâu?"
Giờ đây, thực phẩm có động vật ngoe nguẩy chứng tỏ ko có chất bảo quản đấy! :-bd
Động vật nghoe nguẩy thì cụ phải hỏi tương truyền thống. Lúc phơi mốc tới ngâm tương là ruồi bu vào đẻ, lúc dòm vào chum tương ròi nhung nhúc, nhìn cũng khiếp thật mà vẫn chén ngon 😂
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top