Tủ bếp trên lõi xanh, dù phủ mặt cánh và thùng melamin hay sơn bệt hay lamilate thì giá gỗ khoảng 2,5-3,5 tr là cùng (Cánh laminlate An Cường mới 3,5tr).
Tủ dưới cầu kỳ hơn vì ẩm hơn, thường khoang chậu rửa phải làm picomat. Toàn bộ cánh ít nhất là Lamilate, cao cấp hơn thì arcylic mờ hoặc bóng, dán mép noline mới bền. Giá cao hơn, khoảng 4,5tr/ mét dài.
Phụ kiện có 2 phần:
-Phụ kiện bắt buộc như bản lề, ray âm hoặc dương, chân bàn và len chân. Bếp thì bản lề và ray cần là inox không gỉ, hãng nào cũng được. Tuy nhiên tôi thấy cariny mà giao cho nhà thầu họ lấy hàng chợ thạch thất khó đúng hãng và đúng inox không gỉ. Tốt nhất phải đặt các đại lý chuẩn lấy hàng Hafele/ eurogold 1 bếp hết khoảng 4-5 tr là OK cho 5-6 m bếp (ray âm cho các ngăn kéo dưới, chân, len hafele).
Phụ kiện tùy chọn mới đắt như bản lề tay nâng bắt buộc dùng Blum; không nên mua chạn bát nâng hạ mà đặt chạn VN inox 304 (mỗi gia khoảng 350k), giá dao thớt 304 VN (khoảng 800K), giá nồi đa năng, mâm xoay nên mua eurogold nếu dùng 4 món hết 6tr (mỗi giá cả ray giá 1,4-2,0tr).
Bàn bếp và ốp tường bếp nếu chọn cao cấp vicostone thì khoảng 6tr/ m dài, chưa kể châu vòi nước.
Nếu ốp gạch granit 60x1,2m và đá quard TQ thì rẻ hơn nhiều (khoảng 3,5tr/ m dài).
Tóm lại, cần tình đến tổng thành cái bếp, chưa kể thiết bị rời, khoảng 15tr/ mét dài thì đẹp và bền. Trong đó tiền gỗ tủ bếp chỉ dưới 1/2. Nếu mức đầu tư 10tr, phải hy sinh 1 số thứ như đá bếp thấp cấp hơn, phụ kiện ít đi...
Phụ kiện phải chi tiết, cụ thể, tự chọn chứ không thể để thợ họ đạo diễn hết được.
3 yếu tố vô cùng quan trọng phải kiểm soát:
-Giá thành vật liệu và phụ kiện chọn
-Công năng nhà mình dùng (dùng đến đâu mua đến đó, không để vẽ vời), nhiều cái mua hàng 304 đặt VN tốt và hợp với bếp việt hơn hàng Âu (vì dụ giá chạn bát, giá thớt dao).
-Các chi tiết phụ kiện từ bản lề, ray bếp bắt buộc phải inox không gỉ...