Lâu lắm rồi, em mới back lại topic mà đã tận 90 trang rồi, các cụ nhiệt ghê
Nhà em đã xong nội thất từ tháng 12 năm ngoái rồi, tới giờ dùng được cũng ngót nghét 5 tháng lận, có một số kinh nghiệm đúc rút lại phần tủ bếp (cái này em thấy quan trọng nhất).
1. Chất liệu nhà em dùng là gỗ an cường - tủ dưới bồn rửa, thùng rác là gỗ nhựa, còn lại là mdf chống ẩm, thấy rất chắc chắn, đẹp và dễ lau. Phần mặt gỗ phía trên nồi cơm điện hay bình siêu tốc các cụ nên dùng gỗ nhựa, vì lúc nấu, hơi nước bốc lên đọng ở đó rất nhiều.
2. Bố trí bếp được càng rộng càng tốt, tầm 3.5m trở lên, nếu có điều kiện (như nhà em bếp tính mặt đá là 3m6). Dĩ nhiên chiều sâu khoảng 60cm
3. Chiều cao tủ bếp dưới (chưa + mặt đá - khoảng 2cm) nên để tối thiểu là 85cm, như nhà em cả vợ chồng đều thấp có m6 à, nhưng dùng cực vừa
- Rửa bát, rửa rau k phải cúi hay khom lưng gì cả, rất thoả mái
- Đứng chế biến món ăn trên mặt đá hay nấu ăn (bếp âm) rất thoả mái.
- 85cm cũng để vừa luôn cái máy rửa bát âm tủ loại to như bosch (nhà em có dùng - như trong ảnh), vừa gọn vừa đẹp lại sạch sẽ. MRB mua được cũng rất đáng tiền, tiết kiệm thời gian công sức của gia đình.
4. Bếp nên có tối thiểu 2 khoảng rộng (như phần nhà em để nồi cơm điện, nồi chiên không dầu), 1 bên để chế biến món ăn, hay chuẩn bị món.... Phần khoảng cách giữa bếp và bồn rửa nên tầm 60cm - k quá gần do ảnh hưởng phong thuỷ lửa nước, không quá xa, xa quá thì lúc nấu, đôi khi muốn với tay ra lấy bát để múc đồ ăn, hay với để rửa tạm cái tay thì hơi khó. (nhà em đang để tận 90cm, nên đang bất tiện chỗ này).
5. Bồn rửa bát / vòi nước nên chơi loại rộng xịn luôn, sau rửa rau hay rửa bát đũa đỡ bắn nước và nên đặt âm hoặc bán âm - bằng mặt đá, nước rớt lên mặt đá, mình lau phát xuống bồn sạch sẽ lại tiện.
6. Về đá bếp - nếu có điều kiện, bác chơi hẳn đá vicostone không bị thấm hay ố màu, lau rất dễ, băm chặt cũng thoả mái luôn. Nhà em đang dùng loại B của Vicostone thấy quyết định của mình sáng suốt, tuy lúc mua mặn chát.
7. Lò nướng rất ít dùng mà tốn điện, vì nướng k ngon bằng ra ngoài hàng hay đi thuê nướng ở bên ngoài đâu, nên k cần phải thiết kế cho nó. Ngoại trừ nhà bác thích ăn và làm bánh thì bố trí. Nhà em có lò nướng chả mấy khi dùng - mua từ đợt nhà cũ. Nồi chiên không dầu hữu ích và ngon hơn rất nhiều.
8. Ngăn dưới bồn rửa nên bố trí sẵn ổ điện 3 chân cắm đi ngầm trước khi lắp tủ, để sau cắm máy lọc nước và máy rửa bát.
9. Nên dùng bếp từ - vì đỡ khoản toả nhiệt lớn lúc nấu ăn, mà an toàn hơn. Nếu mua bếp từ thì cứ loại 3 hoặc 2 bếp cũng đc.
10. Tủ lạnh bác cứ bố trí loại dung tích to dùng cho sướng mà sau đỡ phải nâng cấp làm gì cho mệt, có đk mua luôn loại tủ nhiều ngăn. Nhà em ít xèng mua nhiều ngăn chỉ chơi đc cái của AQua thôi.
11. Khoang để bát nên để có kính, và có pit tông đẩy cánh lên dùng rất tiện, đứng bếp không sợ cụng đầu vào cánh tủ - k cần phải loại giá bát hạ lên xuống. Tủ trên bố trí đc khoang để cốc chén thì càng tốt, rửa xong có thể để lên đó cho ráo nước mà sạch sẽ, k sợ gián rết gì.
12. Tủ bếp dưới nên có tay nắm - dễ mở cánh mà không làm bẩn cánh tủ trong lúc nấu/chế biến khi mình mở. Đừng nghe mấy ông thiết kế mà làm không tay nắm cho đẹp nhé, móc ngon tay vào rất khó mở, mà cánh hay bị ố bẩn. Tủ trên thì k cần tay nắm, vì toàn là khoang không phụ kiện nên mở cánh rất dễ và nhẹ nhàng
13. Làm tủ trên kịch trần luôn dùng lâu dài cho sạch sẽ - nếu k làm kịch trần sau này mặt trên của tủ là nơi bụi bám đầy, có tý gió là bụi bay đầy vào cơm canh lúc nấu.
14. Nhà em để khoang thùng rác thấy dùng tiện, sạch sẽ, k sợ gián chui vào, cũng chẳng thấy mùi vần gì , chịu khó tối ăn xong đi đổ là tốt nhất.
15. Nên lắp đèn led cho bếp, nấu ăn tối ăn sáng đều sáng sủa, đặc biệt nếu nhà các bác có thói quen nấu đêm, dạy sớm nấu ăn, thì k cần phải bật điện bếp hay pk tránh ảnh hưởng tới trẻ con đang ngủ.
16. Làm tủ bếp nên làm một nèo, và tính toán bố trí gì trong đó luôn, chứ không sau này bổ sung hay sửa là rất dở và tốn kém lắm. Các bên làm nội thất theo như kn của em thì đa phần ăn đậm ở các chi tiết nhỏ, rời rạc
17. Về kính ốp bếp, đa phần bên nội thất hay bên xưởng họ dùng kính hải long loại thường, có ánh xanh - không phải trong suốt 100%, nên thường là dùng với màu đậm hoặc chói, nếu các cụ muốn dùng màu như thiết kế, hoặc màu riêng, thì nhớ là phải nói rõ dùng kính siêu trong nhập khẩu. Như vậy cái bếp mới đẹp như thiết kế được. Nhà em bị dính cái này.
- Nhà em thiết kế là máy rửa bát âm tủ hoàn toàn, mà bên nội thất họ lại chưa biết loại đó, toàn cắt cánh với lắp cho bán âm. Ông thiết kế cũng không có thực tế thành ra cái chân máy rửa bát nó bị hụt mất 1 đoạn hơi xấu. Phụ kiện mặt bếp chưa ngắm được cái nào phù hợp nên để vẫn còn hơi lộn xộn.