[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
11,742
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Cá phê nhân chưa rang thì bảo quản như thế nào là tốt nhất vậy cụ QUANG1970 ?
Và thường thì bảo quản được trong bao nhiêu lâu vậy cụ?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Cá phê nhân chưa rang thì bảo quản như thế nào là tốt nhất vậy cụ QUANG1970 ?
Và thường thì bảo quản được trong bao nhiêu lâu vậy cụ?

Việc bảo quản cafe em đã phân tích và cắt nghĩa nhiều lần rồi nên không muốn nhắc lại làm tốn đất.

Ngắn gọn việc bảo quản cafe nhân tuỳ vào yêu cầu, nhu cầu và thời gian dự kiến xử dụng mà chọn ra cách bảo quản phù hợp, vì cách bảo quản nào cũng có ưu khuyết điểm khác nhau.

Riêng em, em bảo quản bằng bao vải xô may xếp đôi hai lớp (loại vải may áo khăn tang cho đám tang) và một số ít bằng vải gai vì:
1/ giá thành hạ, với vải xô từ 4K VND (túi 1/2 -1lb) - 6K VND(túi 1 1/2 Lbs - 2lbs)
2/Mỹ thuật xinh xắn và tiện dụng dễ xếp, dễ gói, mở,..... có thể may những túi nhỏ xíu đựng 50gr, 100gr cafe quý hiếm khi đem biếu.
3/ Bảo quản lâu dài (không dưới hai năm nếu môi trường bảo quản tốt: Tối, thông thoáng, mát mẻ)

Tuy nhiên dù túi vải xô (hay gai) giúp bảo quản lâu dài nhưng cafe nhân để lâu thì chất lượng cafe cũng phải sút giảm đôi chút nhưng không đáng kể vì đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì khoan nói, hay vội bàn, chuyện bảo quản cafe có tốt trong túi vải xô (hay gai) tốt hay không, cafe hạt xanh hay bất cứ vật gì cũng có tuổi đời của nó! :P





BTW, xin chia sẻ với các bác các cách bảo quản khác mà các bác đâu đó cũng có nghe qua hay biết, với ưu khuyết ntn:

1/ Hút chân không:
+ Bảo quản cực tốt, chất lương cafe hầu như giữ nguyên so với lúc ban đầu trong vòng 2 - 3 tháng nhưng sau đó chất lượng cafe cũng giảm sút rất nhanh do cafe bị bí hơi "không được thở" dẫn tới khi mở ra dùng ngay thì OK nhưng sau đó xuống màu và thay đổi hương vị nhiều do những biến đổi đột ngột nhanh của môi trường. :((
+ phí đầu tư ban đầu cao: máy hút chân không dùng tốt phải khoảng 2 - 3 triệu cái. Nhờ dich vụ thì khoảng 8 -10/ bao, đó là chưa kể việc lách cách khuân đi vác về, mưa gió .............
+ Mỗi lần xé ra rồi đóng gói lại lại phải thay bao Nylon chuyện dùng (tốn tiền)

2/ Bao có valve một chiều kết hợp Hút chân không: Có bác tí tửng khoe mấy gói cafe bảo quản kiểu ntn! :D Thật đúng là não ngắn! Chỉ thấy cái minh nhìn, mà không thấy cái mình chưa nhìn hay không thể nhìn ra do quá "thông minh"! :))

+ Bảo quản cực tốt: chất lương cafe hầu như giữ nguyên so với lúc ban đầu trong vòng 6 tháng nhưng sau đó chất lượng cafe cũng giảm sút nhanh, do cafe bị bí hơi "không được thở" dẫn tới khi mở ra dùng ngay thì OK nhưng sau đó xuống màu và thay đổi hương vị nhiều do những biến đổi đột ngột nhanh của môi trường. :-o
In addition, do có vavle một chiều nên khi bị xì hơi thì việc bảo quản sẽ không còn tốt như lúc còn kín hơi.
+ phí đầu tư ban đầu cao: máy hút chân không dùng tốt phải khoảng 2 - 3 triệu cái. VÀ, bao có valve một chiều loại tốt cùng phải từ 0.5 -1 USD/ cái tuỳ kích cỡ và số lượng mua .
Nhờ dich vụ thì khoảng 20 - 30k/ bao, do đây là bao đặc dụng đó là chưa kể việc lách cách khuân đi vác về, mưa gió .............
+ Mỗi lần xé ra rồi đóng gói lại lại phải thay bao có valve một chiều chuyện dùng đặc dụng (rất tốn tiền)
+ Với cafe mắc tiền thì còn OK còn với cafe rẻ thì đúng là "một tiền gà ba tiền thóc"! :((
+ Đấy là chưa nói nếu mua bao rẻ tiền, khoan nói chuyện "vỡ kế hoạch", :)) chỉ nội cái mùi ngai ngái (thậm chí thum thủm) của nylon (nhựa) kém chất lượng khiến cho cafe ngoài caí hương trời ban vốn có, lại được "gia mùi" cái "hương tiên cách"! =)) để khi uống, với nguời tinh tế cỡ bác ragdoll hay bác hoanganha31 chắc cũng phải chép miệng mà rằng:

Ngửi qua, uống, chẳng thể cười, :P
"Hương thừa" dường muốn cợt người óc non! :((

1/ Bao nylon đựng thực phẩm nhiều lớp:
+ Bảo quản cafe tốt trong vòng 1 - 2 tháng nhưng sau đó chất lượng cafe cũng giảm sút rất nhanh do cafe bị bí hơi "không được thở" dẫn tới khi mở ra dùng ngay thì OK nhưng sau đó xuống màu và thay đổi hương vị nhiều do những biến đổi đột ngột nhanh của môi trường.
+ Giá tương đối rẻ nhưng chỉ bảo quản ngắn hạn và đúng là "tiền nào cuả nấy".............
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Bác làm em lại nhớ cái hương nồng hơn Hawaii Kona và cái vị thì khá giống Hawaii Kona của cái Nicaragua Jinotega này! :P

Đọc bài của bác xem hình bác làm là em không thể "hoãn cái sự sung sướng" lại nên véo ra 50 gram rang và đây là thành phẩm.

Nói nhiều cũng nhàm tai, nên em chụp lại kết quả để bác và các bác coi. Em tin là bác BMW 6688 thừa thông minh để hiểu thông điệp em muốn nhắn gửi qua mẻ rang này! :D

Nicaragua Jinotega : City+, Rang bằng SR 500 - Chụp thẳng (trực diện từ xa, lại gần và close up). Rồi nghiêng trái, nghiêng phải, nghiêng sa, nghiệng trước - thành phẩm 45 gram (sau 10 giờ đồng hồ rang).

Các bác để ý sắc màu hạt cafe thay đổi nhiều ít qua mỗi góc chụp do ánh sáng thay đổi hay bị che khuất (vì em chụp bằng Ipad) từ đó có thể nhận ra sự đồng đều (even) của mẻ rang hay không (thường những mẻ rang chụp bằng xảo thuật rất "ngại" chụp các góc ntn giống như "gái ngành" lúc đang kinh doanh gặp công an :(( ) và lưu ý lại một lần nữa mẻ rang này chỉ rang 50 gram cafe hat sống! :P
In addition, các bác có thể zoom (phóng to) tất cả các tấm hình khi coi để thấy rõ "chân tơ kẽ tóc"!

Kích cỡ của hạt cafe thành phẩm, độ nở bung, xốp, "mũm mĩm" của hạt cũng là cái mà các bác phải để ý khi quan sát! :DVì nếu cái Nicaragua Jinotega mà bác BMW 6688 rang, lấy từ nguồn của bác ragdoll thì cùng là "con một cha" với những hạt cafe mà các bác đang coi! :P



































Đây là vỏ trấu (vỏ lụa) của mẻ rang:





Mời các bác coi tách cafe thành phẩm của mẻ rang này, tách cafe Nicaragua Jinotega em pha trưa nay sau khi degas 24 h:



















Sau khi khuấy đường:









 
Chỉnh sửa cuối:

lx125_black

Xe lăn
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
11,742
Động cơ
643,623 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
3/ Bảo quản lâu dài (không dưới hai năm nếu môi trường bảo quản tốt: Tối, thông thoáng, mát mẻ)
Tks bác đã chia sẻ, ý này là quá đủ rồi.
Mấy vụ bảo quản bằng túi kín khí,... bên dưới em nghĩ đơn giản gộp lại là được.
Hiện tại với nhu cầu, điều kiện,... của em thì vẫn mua số lượng đã rang ít một để dùng hằng ngày, uống đến đâu xay đến đó.
Như mấy bài phía trên bác phân tích về giá, mới thấy hạt cà phê đặc sản chưa rang loại đắt đỏ nhất về đây cũng chỉ 500k-600k/kg, thương gia bán các hạt dạng này đã xay toàn tiền triệu @@
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Em có đọc trên mạng, thì thấy mọi người hay bảo là máy pha espresso (như Rancilico Silvia, Gaggia Baby Twin...) thì cần phải bật trước 45' đến 1h đồng hồ để có được ly càfe tốt hơn, mặc dù nhà sản xuất ghi trong manual là chỉ cần mở lên vài phút là máy có thể hoạt động tốt.

Và người ta hay dùng ổ cắm có hẹn giờ, bật lên trước khi ngủ dậy 1h để khi dậy thì có thể pha liền được 1 tách espresso tốt.

Các cụ ở đây thì có làm như thế không? Hay bật lên, làm 1 shot, rồi tắt :).
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Tks bác đã chia sẻ, ý này là quá đủ rồi.
Mấy vụ bảo quản bằng túi kín khí,... bên dưới em nghĩ đơn giản gộp lại là được.
Hiện tại với nhu cầu, điều kiện,... của em thì vẫn mua số lượng đã rang ít một để dùng hằng ngày, uống đến đâu xay đến đó.
Như mấy bài phía trên bác phân tích về giá, mới thấy hạt cà phê đặc sản chưa rang loại đắt đỏ nhất về đây cũng chỉ 500k-600k/kg, thương gia bán các hạt dạng này đã xay toàn tiền triệu @@

Cám ơn bác đã rót cho ly rượu và tiếp theo là một positive respond (lời phản hồi tích cực). ^:)^

Cái giá mua và giá cước mà em nêu trên chỉ là cái common as usual (thông/ bình thường như cân đường hộp sữa) :P.
Em phân tích để minh hoạ và chứng minh cái mình nói và xin lưu ý, cái giá này là cái giá mà người tiêu dùng, ngồi ở Mỹ hay tại VN hoặc bất kỳ quốc gia nào mà ai cùng có thể mua được bất cứ lúc nào minh muốn.

Nhưng với dân yêu cafe, thích sưu tầm cafe ngon, khi họ xuống tiền để mua cafe, ngoài yếu tố ngon cũng cần phải có thêm yếu tố rẻ, độc nữa bác ạ! :P
NGHĨA LÀ, giá này vẫn chưa phải là cái giá lý tưởng: Phải cách để hạ xuống nữa! Còn hạ ntn thì lại là chuyện "hạ hồi phân giải".

Còn với dân kinh doanh cafe, các cửa hàng, những website, chỉ trừ những loại cafe không nằm trong danh sách hot items, fast moving items, khách hàng cần gấp thì họ mới buộc lòng phải mua như giá trên, ngoài ra thì chẳng ai điên mà mua với giá trên!
Họ sẽ tìm cách làm giảm giá cả hàng lẫn cước vận chuyển nữa. Đại thể là ntn:

1/ Với giá hàng: Không mua trên eBay trừ khi chẳng đặng đừng (vì phí eBay cho mỗi transaction (doanh vụ) khoảng 20% mà mua trực tiếp theo thứ tự ưu tiên sau, tùy "chiều dài cánh tay" của họ (mối quan hệ):

+ Ngay tại nơi xuất phát của hạt cafe với số lượng lớn : Giá mua lúc đó sẽ giảm không dưới 50% so với giá trên.

+ Ngay tại đầu mối kinh doanh (các trade fair, các Micro lot với số lượng lớn : Giá mua lúc đó sẽ giảm không dưới 30% so với giá trên.

+ Ngay tại các website kinh doanh cafe chuyên ngành với số lượng lớn (bao 35kg) : Giá mua lúc đó sẽ giảm không dưới 20 - 30% so với giá trên.

+ tại cả ba nơi nêu trên và sẽ những lô cafe thanh lý, giải phóng hàng tồn, cafe bị lỗi hay khiếm khuyết mà chỉ dân trong nghề mới "nhìn ra" lúc đó giá mua lúc đó sẽ giảm giao động trong phạm vi không dưới 60 - 40% so với giá trên (tuỳ duyên :D).

2/ Vận chuyển: Để kéo giảm cước vận chuyển từ khoảng 7USD/ Kg xuống thấp hơn họ sẽ áp dung các cách sau theo ưu tiên ngược lại từ dưới lên trên và khả năng thực hiện từ trên xuóng dưới:

+ Đàm phán với đơn vị vận chuyển giá cước tốt hơn do số lượng hàng gửi về lớn.

+ Đàm phán với đơn vị vận chuyển giá cước tốt hơn do số lượng hàng gửi về thường xuyên và đơn vị vận chuyển có thể "trám hàng" mỗi khi chuyến bay về thiếu ký (quota 1 tấn nhưng mới gom được hàng gửi về ít hơn con số quota mình có) nghĩa là không nhất thiết phải gửi về ngay hay gấp, do đâu có chuyện "thiu thối" gì ở đây! :))

+ Đàm phán với đơn vị vận chuyển và chỉ gửi hàng về trong mùa thấp điểm....

Với ba case này cước gửi về sẽ không còn là 7USD/Kg mà hạ xuống nhiều lắm. Đấy là chưa kể cafe là mặt hàng nặng (solid item/ products) không chiếm diện tích và thể tích trong lô hàng, nên khi vận chuyển không măc phải vấn đề "thùng rỗng". Đây cùng là một thuận lợi khi đàm phán.

+ Tập kết cafe gửi về qua đường biển và nhét trong container hàng hoá khác (piano, phụ tùng xe hơi, bàn ghế, hàng qua xử dụng,...) với case này mỗi bao cafe 35kg chỉ "làm ngoại giao" không quá 50 USD! :P

Tóm lại là thiên hình vạn trạng, "muôn hồng nghìn tía" khi muốn giảm giá
Các bác đọc, và ai có quan tâm, thì tự rút máy tính ra rồi nhẩm hộ em, coi nó sau khi đã áp dụng các phương thức, sẽ giảm kinh khủng ntn! :))

Nghĩa là giá mua kinh doanh không chỉ như bác lx125_black nói:

hạt cà phê đặc sản chưa rang loại đắt đỏ nhất về đây cũng chỉ 500k-600k/kg, thương gia bán các hạt dạng này đã xay toàn tiền triệu @@



BTW, việc các bác bàn bạc chia sẻ thông tin về giá cafe đặc chủng ngoại nhập, ở một góc độ nào đó, như trong một "còm" trước của em đã từng nói, cùng có những hiệu ứng tích cực trong thị trường cafe đặc chủng ngoại nhập hạt sống.
Các loại cafe cafe đặc chủng ngoại nhập, phảỉ đồng loạt hạ giá 200.000VND/Kg sau những bài viết và "tranh luận như mổ bò" trong thớt này! :P

Ví dụ: trong một trang web chuyên bán cafe đặc chủng ngoại nhập đình đám, giá cafe trước tháng 5/2019 và sau đó đã giảm như sau:

Ethiopia Yirgacheffe Misty valley, Kenya AA ..... từ 890K/kg xuống 690K/kg
Ethiopia Yirgacheffe washed, Nicatagua Jinotega ..... từ 790K/kg xuống 590K/kg.

Thôi thì, cái thớt này, dầu gì thì "không bổ bề dọc cùng bổ bề ngang" cho thị trường và những ai yêu cafe nhưng đừng khiến ai "bổ ngửa" nhé! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Em có đọc trên mạng, thì thấy mọi người hay bảo là máy pha espresso (như Rancilico Silvia, Gaggia Baby Twin...) thì cần phải bật trước 45' đến 1h đồng hồ để có được ly càfe tốt hơn, mặc dù nhà sản xuất ghi trong manual là chỉ cần mở lên vài phút là máy có thể hoạt động tốt.

Và người ta hay dùng ổ cắm có hẹn giờ, bật lên trước khi ngủ dậy 1h để khi dậy thì có thể pha liền được 1 tách espresso tốt.

Các cụ ở đây thì có làm như thế không? Hay bật lên, làm 1 shot, rồi tắt :).
Máy có boiler nhỏ và group head gắn trực tiếp vào boiler như Rancilico Silvia, Gaggia Baby Twin thì không cần bật lâu vậy, bật trước khoảng 30 phút trở ra là dành cho những máy có boiler lớn, group head không gắn thẳng vào boiler nên phải làm nóng bằng nước của boiler, hoặc có riêng bộ phận gia nhiệt cho group head, những loại đó mới cần bật trước lâu như thế. Vì thời gian cần để làm nóng group head là rất lâu. Em nghĩ bác nên làm đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất là chuẩn.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Máy có boiler nhỏ và group head gắn trực tiếp vào boiler như Rancilico Silvia, Gaggia Baby Twin thì không cần bật lâu vậy, bật trước khoảng 30 phút trở ra là dành cho những máy có boiler lớn, group head không gắn thẳng vào boiler nên phải làm nóng bằng nước của boiler, hoặc có riêng bộ phận gia nhiệt cho group head, những loại đó mới cần bật trước lâu như thế. Vì thời gian cần để làm nóng group head là rất lâu. Em nghĩ bác nên làm đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất là chuẩn.
Ah ra thế, cảm ơn bác đã giải đáp thắc mắc của em. Em cũng tiết kiệm điện nên không bật trước lâu vậy đâu, chẳng thấy mấy người trên mạng bảo vậy, và bảo cafe ngon hơn; em không rõ là có thật sự như vậy không, vì chưa có cơ hội trải nghiệm.
 

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,213
Động cơ
348,745 Mã lực
Em thì hay quên tắt máy sau khi pha! Nhiều lúc giật mình sở máy nóng gian :( Các máy đời mới bây giờ nó có Auto tắt sau một quãng thời gian không sử dụng thì phải ?!
Có Cụ nào giống e không ?~X(
Em có đọc trên mạng, thì thấy mọi người hay bảo là máy pha espresso (như Rancilico Silvia, Gaggia Baby Twin...) thì cần phải bật trước 45' đến 1h đồng hồ để có được ly càfe tốt hơn, mặc dù nhà sản xuất ghi trong manual là chỉ cần mở lên vài phút là máy có thể hoạt động tốt.

Và người ta hay dùng ổ cắm có hẹn giờ, bật lên trước khi ngủ dậy 1h để khi dậy thì có thể pha liền được 1 tách espresso tốt.

Các cụ ở đây thì có làm như thế không? Hay bật lên, làm 1 shot, rồi tắt :).
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Theo cảm quan của em thì dòng chảy nhanh và mạnh quá, có lẽ bác nên xay mịn thêm chút nữa.
Cám ơn mợ quan tâm nhé, vì là loại cà mới nên cỡ xay ở shot này chưa phù hợp, em tạm chấp nhận thôi.
Phần em khi nhìn dòng chảy đuợc quay cận cảnh, nhìn lớp crema cận cảnh từ trên xuống và cả theo mặt cắt dọc,thì theo em, muốn phát biểu hay khuyến nghị cho chinh xác, kín kẽ, thì câu hỏi đầu tiên (điều trước tiên phải biết) là bác kanteung pha bằng lọc một lớp hai hay hai lớp, từ đó mới cho ra khuyến nghị kín kẽ được các bác ạ! :">
Em pha bằng rổ double, 1 lớp bác ạ. Chảy nhanh vậy em nghĩ do cà phê xốp quá.

E đã xem được Clip Cụ pha! E thấy tò mò về cái tay cầm gắn Basket: thấy cán nó tròn tròn là Cụ mode lại hay đi theo máy đã như thế Cụ? Tks!
Chào bác ạ, như bác thấy trong ảnh này thì cái tay cầm này là dành cho dòng máy Gaggia TS1 giá gần 2000 usd và cả của dòng máy chuyên nghiệp nhiều group của gaggia. Em "lượm" được, và cũng là gaggia nên nó lắp lẫn cho nhau được. Cái tay này mà đem qua máy Rancilio là không được dù cùng là 58mm. Cảm nhận là tay cầm này cứng chắc dày dặn hơn cái gốc của baby.



 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
...........................
Em pha bằng rổ double, 1 lớp bác ạ. Chảy nhanh vậy em nghĩ do cà phê xốp quá.
.....................................


Nếu như bác kanteung pha bằng lọc một lớp thì có 3 option sau, nên làm theo thứ tự ưu tiên ntn:

+ Tăng thêm 1, 2 hay 3 gram để làm chậm dòng chảy trước khi tính xay mịn hơn vì có khi xay mịn hơn sẽ có khả năng phát sinh là có cặn cafe dưới đáy tách, thậm chí nước cafe đục lờ lờ! :((

+ Không tăng thêm cafe nhưng khi nén sẽ nén manh tay hơn để cafe chặt hơn hầu làm chậm dòng chảy hoặc vừa tăng 1 hay 2 gram vừa nén manh tay hơn để cafe chặt hơn hầu làm chậm dòng chảy trước khi tính xay mịn hơn. :D

+ Xay mịn hơn coi ntn. :P

BTW, nhìn dòng chảy, nhìn bọt cafe, bọt chảy mạnh và to và nghĩa là bơm rất mạnh và áp lực máy tốt. Mừng cho bác nhé! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em mới rang 100g Kochoa
















 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Trong khi đợi Kochoa degas thì em mời các cụ ly double Colombia Supremo!





 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Bộ tách đẹp quá bác ah. Cafe bác rang cấp độ Full city+ phải không ah? Nếu chụp ngoài ánh sáng tự nhiên, chắc ly cafe trên sẽ đẹp hơn phỏng?
Cụ rang cấp độ nào ợ???~X(~X(~X(Sao em nhìn lớp cream đen thế nhỉ???/ Hay do ánh sáng???#-o#-o#-o
Em rang theo thói quen vừa mắt là dừng nên cũng tầm FullCity+! Và chắc do em xay hơi mịn và cũng nén hơi chặt chút nữa! Nếu để dưới năng chắc trông Crema sẽ tươi hơn Cụ à!
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,856
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Em rang theo thói quen vừa mắt là dừng nên cũng tầm FullCity+! Và chắc do em xay hơi mịn và cũng nén hơi chặt chút nữa! Nếu để dưới năng chắc trông Crema sẽ tươi hơn Cụ à!
Hehehe...em cũng nghĩ là cụ nén tay hơi chặt nên lớp cream nhìn hơi...cháy :D:D:D
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top