[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Welcome back bác,
Em hóng cái SR540 xem nó có những ưu/nhược gì so với em SR500. Về lý thuyết thì cái đời sau ra sẽ có những cải tiến tốt hơn so với đời trước, tuy nhiên những trải nghiệm thực tế của những người dùng có kinh nghiệm là rất hữu ích.
Trước mắt, lại thêm một lần nữa mời các bác coi bốn mẻ rang ở cấp độ đậm (Espresso, French Roast) bằng hai máy SR540 và SR500 cho bốn loại cafe: Papua New Guinea Goroka E.Highlands Peaberry, Laos Naga Boloven Plateau Arabica, Tanzania Peaberry Specialty Grade, Kenya AA Kiambu Rainforest Alliance.


FYI, Bản thân em rất ít khi uống ở cấp độ này! Em rang để biếu một người quen uống cafe VN và không thích vị chua.








1/ SR540: Papua New Guinea Goroka E.Highlands Peaberry
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 12 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








2/ SR500: Laos Naga Boloven Plateau Arabica
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 10 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








3/ SR540: Tanzania Peaberry Specialty Grade
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 12 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.







4/ SR500: Kenya AA Kiambu Rainforest Alliance.

+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang French Roast
+ Thời gian rang 10 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Em tò mò chút sao cụ bán máy xay đi vậy? Máy rang thì cụ lại định nâng cấp à?:-o
BTW tối qua em rang mẻ Ethiopia Yirgacheffe Chelba bằng máy SR500 em quẳng lên đây cho Cụ và các cụ khác nhận xét hộ!
Chụp khi rang xong:



Em zoom lên chút:


Chúc các Cụ có kỳ nghĩ Lễ như ý!
Bác rang đẹp quá, lễ ở nhà thảnh thơi mà rang xay pha thì rất thú vị.

Trước mắt, lại thêm một lần nữa mời các bác coi bốn mẻ rang ở cấp độ đậm (Espresso, French Roast) bằng hai máy SR540 và SR500 cho bốn loại cafe: Papua New Guinea Goroka E.Highlands Peaberry, Laos Naga Boloven Plateau Arabica, Tanzania Peaberry Specialty Grade, Kenya AA Kiambu Rainforest Alliance.


FYI, Bản thân em rất ít khi uống ở cấp độ này! Em rang để biếu một người quen uống cafe VN và không thích vị chua.








1/ SR540: Papua New Guinea Goroka E.Highlands Peaberry
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 12 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








2/ SR500: Laos Naga Boloven Plateau Arabica
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 10 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








3/ SR540: Tanzania Peaberry Specialty Grade
+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang Espresso
+ Thời gian rang 12 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.







4/ SR500: Kenya AA Kiambu Rainforest Alliance.

+ Khối lượng hạt cafe đem rang : 114 Gr
+ Cấp độ rang French Roast
+ Thời gian rang 10 phút
+ Đia điểm rang: Tư gia trong khu vực điện áp chuẩn xác.








Em thấy thời gian rang của SR540 lâu hơn SR500 chút thì để đạt chất lượng tương đương chắc là do đặc điểm của máy chi phối (phải chăng là do luồng hơi đi ra và kích thước chamber lớn hơn hay còn do gì bác?).
Và cũng đã giải đáp được cục biến áp 3000kva có thể cân được mức công suất cao hơn của SR540.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Bác rang đẹp quá, lễ ở nhà thảnh thơi mà rang xay pha thì rất thú vị.



Em thấy thời gian rang của SR540 lâu hơn SR500 chút thì để đạt chất lượng tương đương chắc là do đặc điểm của máy chi phối (phải chăng là do luồng hơi đi ra và kích thước chamber lớn hơn hay còn do gì bác?).
Và cũng đã giải đáp được cục biến áp 3000kva có thể cân được mức công suất cao hơn của SR540.

Không phải đặc điểm của máy mà là ưu điểm! [-X

FYI, Cùng một loại cafe, Người rang có thể rang SR540 cùng một khoảng thời gian như SR500 (ví dụ như mẻ demo Yemen Mocca Hami, 10 phút như SR500 thay vì 12 phút) và dĩ nhiên cho ra hai mẻ cafe giống nhau "như hai giọt nuớc"! :D

"Ăn tiền" (đáng giá) là ở cái khác nhau này đấy bác ạ! :P

Và, cùng khốn đốn, thậm chí "khốn khổ khốn nạn" cho những người rang chưa quen tay, hay không biết rang cafe, mà lại khởi cái "nghiệp rang ráy tai nhà" (home roasting) bằng cái SR540! :((

Trong khi cái SR500 thì không như vậy! [-X
Đến cả phu nhân của bác trong thớt, chỉ cần đọc profile cho phu quân để lại trước lúc đi xa, là cũng có thể rang ra một mẻ cafe bằng cái SR500, mà lại là Ethiopia, một trong những loại cafe khó rang, với kết quả, có thể nói là "ngon lành cành đào" rồi! :))
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Tên của thớt là xoay quanh nội dung " lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng " trong hành trình dài hơn 200 tầng của nó , gần như đã chốt được kết quả , mọi người đều tin và lựa chọn theo đuổi dòng máy pha gia đình của hãng Gaggia , cũng như máy xay và máy rang đi kèm , xin phép không nhắc lại nữa
Vậy cơ sở nào để đề xuất đổi tên thớt ? Và để làm gì ? Cá nhân em thấy không cần thiết , nhưng ý cụ Niva1600 là muốn tạo ra một thớt khác với các fan khác của dòng máy pha chăng ? Âu cũng là một ý tưởng mới bởi vì thế giới này tồn tại rất nhiều hãng khác nhau sản xuất các dòng máy khác nhau , phân khúc thị trường khác nhau ...mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng . Nếu được vậy, những thớt đó là những sân chơi thu hút những fan hâm mộ riêng , mọi người chung sở thích có thể vào đó trải nghiệm và chia xẻ mà không sợ bị phá đám , bỉ bôi , mỉa mai gì
Cũng phải thừa nhận , văn hoá cafe của người Việt còn nhiều hạn chế , nhưng tương lai rất sáng , cần nhiều những người dám khai phá với tâm huyết và đam mê vậy nên không gì là không thể
Em tò mò chút sao cụ bán máy xay đi vậy? Máy rang thì cụ lại định nâng cấp à?:-o
BTW tối qua em rang mẻ Ethiopia Yirgacheffe Chelba bằng máy SR500 em quẳng lên đây cho Cụ và các cụ khác nhận xét hộ!
Chụp khi rang xong:



Em zoom lên chút:


Chúc các Cụ có kỳ nghĩ Lễ như ý!
Cụ rang quá đẹp , cafe chín rất đều màu , hơn nhiều tay phán như thánh sống mà mẻ cà trông dị hợm mà em đã từng gặp
Chúc cccm một kỳ nghỉ lễ vui vẻ
 
Chỉnh sửa cuối:

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Chào các cụ,
Em có nhu cầu cần tìm một máy pha cà phê với công suất khoảng 100 ly doubple/4h, với chi phí trên dưới khoảng 40tr. Sau một tháng tìm kiếm mọi ngõ ngách trên google nhưng vẫn không chọn được máy nào phù hợp, nên em xin phép mạo muội lên đây phiền các cu. Em đang phân vân giữa các loại máy 1 group New 100% và máy 2 group 2hand. Các cụ nào có kinh nghiệm về chuyện này xin tư vấn cho em với ạ. Em cảm ơn.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em tò mò chút sao cụ bán máy xay đi vậy? Máy rang thì cụ lại định nâng cấp à?:-o
BTW tối qua em rang mẻ Ethiopia Yirgacheffe Chelba bằng máy SR500 em quẳng lên đây cho Cụ và các cụ khác nhận xét hộ!
Chụp khi rang xong:



Em zoom lên chút:


Chúc các Cụ có kỳ nghĩ Lễ như ý!
Hanoi hôm nay vắng vẻ hơn, gió heo may kèm mưa nhỏ thì chả gì thích hợp hơn xay pha cốc espresso nóng nhâm nhi với miếng bánh các Cụ nhỉ?<:-P
Chủ nhật không "tươi hồng" lắm tuy nhiên pha cốc Ethiopia Yirgacheffer Chelba bằng em Dose "in red" rồi vừa ngâm nhi cafe vừa xem/nghe "Lady in Red" của Chris DeBurgh cũng thú phết các Cụ à!mời các Cụ!


:-*
 

sangnm

Xe hơi
Biển số
OF-21411
Ngày cấp bằng
21/9/08
Số km
130
Động cơ
498,780 Mã lực
Website
tracking.vn
Thưa các cụ, tôi tra loại mới nhất SR700, ưu điểm là có thể lập trình profile (thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió) ghi sẵn vào máy và tuỳ theo từng loại cafe mà có thể chọn profile khác nhau. Như vậy, người tập tẹ rang xay như tôi vẫn có thể rang được mẻ cafe chấp nhận được. Hiềm nỗi là máy này đang hết hàng và giá hơi cao.
https://www.roastmasters.com/sr700.html

Thêm nữa, Nếu cụ nào đã từng mua qua trang web dưới(mua tại amazon và ship giao tại nhà) thì cho nhà xin ít kinh nghiệm ạ:
https://fado.vn/us/fresh-roast-sr540-B07RT6S5YH.html?m=A29FI9USLHSR3I

trân trọng,
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Thưa các cụ, tôi tra loại mới nhất SR700, ưu điểm là có thể lập trình profile (thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió) ghi sẵn vào máy và tuỳ theo từng loại cafe mà có thể chọn profile khác nhau. Như vậy, người tập tẹ rang xay như tôi vẫn có thể rang được mẻ cafe chấp nhận được. Hiềm nỗi là máy này đang hết hàng và giá hơi cao.
https://www.roastmasters.com/sr700.html

Thêm nữa, Nếu cụ nào đã từng mua qua trang web dưới(mua tại amazon và ship giao tại nhà) thì cho nhà xin ít kinh nghiệm ạ:
https://fado.vn/us/fresh-roast-sr540-B07RT6S5YH.html?m=A29FI9USLHSR3I

trân trọng,

Về lý thuyết thì là như vậy nhưng không phải là như vây!
[-X :))
1/ Cùng một cái máy rang cafe, một loại cafe, một địa điểm rang cafe và một người rang cafe nhưng tuy cùng một profile mà mỗi mẻ rang (từng mẻ rang) sẽ phải "uyển chuyển" do vì các tác động của:

+ Điện áp trong thời điểm rang;
+ Nhiệt độ trong phòng khi rang;
+ Ẩm độ trong môi trường rang, và ẩm độc của cafe hạt sống lúc đem rang;
+ Áp suất của môi trường nơi rang.

Nên bác sangnm và các bác khác chớ có "ngồi mà mơ" chuyện "ưu điểm là có thể lập trình profile (thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió) ghi sẵn vào máy và tuỳ theo từng loại cafe mà có thể chọn profile khác nhau." =))

Trong tất cả các máy rang cafe đều có ghi cảnh báo chuyện này!

2/ Giá mua ở một website mà em biết, vẫn còn hàng (available), tầm khoảng 232 - 240USD/ cái (Including shipping in US Continental).
Giá của SR700 luôn ở mức trên 270USD (hồi nó mới release giá gần 500USD!) :P
 
Chỉnh sửa cuối:

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,655
Động cơ
45,364 Mã lực
Tuổi
48
Thưa các cụ, tôi tra loại mới nhất SR700, ưu điểm là có thể lập trình profile (thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió) ghi sẵn vào máy và tuỳ theo từng loại cafe mà có thể chọn profile khác nhau. Như vậy, người tập tẹ rang xay như tôi vẫn có thể rang được mẻ cafe chấp nhận được. Hiềm nỗi là máy này đang hết hàng và giá hơi cao.
https://www.roastmasters.com/sr700.html

Thêm nữa, Nếu cụ nào đã từng mua qua trang web dưới(mua tại amazon và ship giao tại nhà) thì cho nhà xin ít kinh nghiệm ạ:
https://fado.vn/us/fresh-roast-sr540-B07RT6S5YH.html?m=A29FI9USLHSR3I

trân trọng,
Máy SR700 thì em ko rõ thế nào, tuy nhiên việc lưu sẵn profile cũng có nhiều bất tiện nếu nguồn điện đầu vào không ổn định.

Còn với máy SR540 mới ra cũng có nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể quan sát được nhiệt độ khi rang, do vậy có thể điều chỉnh nó theo yêu cầu. Như vậy, có thể nói, với SR540 ngoài quan sát căn chỉnh thời gian ra, còn là việc căn chỉnh theo nhiệt độ nữa thông qua mức quạt gió, mức nhiệt độ.

Qua kinh nghiệm của em, thì với SR 540, các cụ lưu ý như sau :
1. Với nguồn cung cấp : Các cụ ở trên đã nói, dùng biến áp LIOA 3KVA là ok. Tuy nhiên, nếu có điều kiện nên đo dòng tối đa xem bao nhiêu. Với công suất là 1750W , điện áp 120V thì dòng cỡ 14.5A đến 15 A là đủ điện, cái này nhiều cụ bỏ qua vì coi như dây dợ, phụ tải dùng chung ko ảnh hưởng. Tuy nhiên, các cụ để ở cửa hàng hoặc phụ tải phức tạp (VD như có nhà có máy hàn điện bên cạnh, dây trong nhà nhỏ, nguồn điện cung cấp là dạng dây sinh hoạt...) thì nên lưu ý.
2. Sử dụng SR540 : Có khá nhiều chia sẻ của các video trên mạng, thậm chí cả trang nổi tiếng nữa, ví dụ :
Profile 1 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt 3, thời gian 15 : 2 phút.
Để quạt 6, nhiệt 9 : 1 phút
Để quạt 6, nhiệt 6
Lúc này quan sát quá trình tăng/giảm nhiệt độ, nếu nhiệt tăng quá 420F thì giảm nhiệt bằng cách giảm nhiệt, còn dưới 415F bằng cách tăng nhiệt
Khoảng vào phút thứ 4 thì crack 1
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Dừng khi đạt tới màu cần thiết, rồi chuyển làm mát (C.3), khi làm mát quạt ở mức 9
Profile 2 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt từ 7 đến 9 : 2 phút
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Cũng crack 1 ở phút thứ 4
Tăng nhiệt độ sau khi Crack 1
Crack 2 ở phút thứ 7, 8
Dừng khi cần thiết.

********************************************************************
Hiện tại, em đang rang theo Profile 1, kết quả hạt chính khá đều, nói chung là ngon. Kể cả cà phê nội cũng cho hương vị rất tốt, khác nhiều so với cà phê hạt rang sẵn đang bán trên thị trường dù cùng loại.

3. Một số câu hỏi :
Q : Nhiệt độ chỉ thị chênh lệch bao nhiêu so với nhiệt độ cà phê
A : Không biết đâu, nhiệt độ cà phê thì xem màu cà phê nhé, còn nhiệt độ chỉ thị là của môi trường rang.

Q: Kéo dài thời gian sau crack 1 có làm hương thơm phong phú hơn không
A : Cái này chưa có kiểm chứng. Tuy nhiên, phản ứng của cà phê là phản ứng hữu cơ và nó còn kéo dài sau khi rang.

Q : Rang xong uống luôn được không ?
A : Không nên, chờ 4 đến 12 tiếng hãy pha, hãy cho nó thở tí đã. Cà phê ngon nhất là 3 đến 5 ngày sau khi rang, sau 7 ngày bắt đầu suy giảm hương vị rồi. Nếu bảo quản tốt thì sẽ lâu hơn, nhưng vẫn giảm.

Chúc cụ có lựa chọn đúng !
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Thêm nữa, Nếu cụ nào đã từng mua qua trang web dưới(mua tại amazon và ship giao tại nhà) thì cho nhà xin ít kinh nghiệm ạ:
https://fado.vn/us/fresh-roast-sr540-B07RT6S5YH.html?m=A29FI9USLHSR3I

trân trọng,

Riêng cái SR540, thì mới các bác coi thành phẩm rang từ máy SR540, 90gr hạt Geisha Esmeralda sống , rang trong thời gian khoảng 11 phút, ở cấp độ City+ và cho ra là cafe Espresso ntn (Đúng ra, thì Geisha Esmeralda, nên pha bằng Pour Over!) :












Sau khi khuấy đường:


















Với những loại cafe ngon, thì nên "" nước dảo để pha thêm một tách cafe sữa ntn:

 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Máy SR700 thì em ko rõ thế nào, tuy nhiên việc lưu sẵn profile cũng có nhiều bất tiện nếu nguồn điện đầu vào không ổn định.

Còn với máy SR540 mới ra cũng có nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể quan sát được nhiệt độ khi rang, do vậy có thể điều chỉnh nó theo yêu cầu. Như vậy, có thể nói, với SR540 ngoài quan sát căn chỉnh thời gian ra, còn là việc căn chỉnh theo nhiệt độ nữa thông qua mức quạt gió, mức nhiệt độ.

Qua kinh nghiệm của em, thì với SR 540, các cụ lưu ý như sau :
1. Với nguồn cung cấp : Các cụ ở trên đã nói, dùng biến áp LIOA 3KVA là ok. Tuy nhiên, nếu có điều kiện nên đo dòng tối đa xem bao nhiêu. Với công suất là 1750W , điện áp 120V thì dòng cỡ 14.5A đến 15 A là đủ điện, cái này nhiều cụ bỏ qua vì coi như dây dợ, phụ tải dùng chung ko ảnh hưởng. Tuy nhiên, các cụ để ở cửa hàng hoặc phụ tải phức tạp (VD như có nhà có máy hàn điện bên cạnh, dây trong nhà nhỏ, nguồn điện cung cấp là dạng dây sinh hoạt...) thì nên lưu ý.
2. Sử dụng SR540 : Có khá nhiều chia sẻ của các video trên mạng, thậm chí cả trang nổi tiếng nữa, ví dụ :
Profile 1 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt 3, thời gian 15 : 2 phút.
Để quạt 6, nhiệt 9 : 1 phút
Để quạt 6, nhiệt 6
Lúc này quan sát quá trình tăng/giảm nhiệt độ, nếu nhiệt tăng quá 420F thì giảm nhiệt bằng cách giảm nhiệt, còn dưới 415F bằng cách tăng nhiệt
Khoảng vào phút thứ 4 thì crack 1
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Dừng khi đạt tới màu cần thiết, rồi chuyển làm mát (C.3), khi làm mát quạt ở mức 9
Profile 2 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt từ 7 đến 9 : 2 phút
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Cũng crack 1 ở phút thứ 4
Tăng nhiệt độ sau khi Crack 1
Crack 2 ở phút thứ 7, 8
Dừng khi cần thiết.

********************************************************************
Hiện tại, em đang rang theo Profile 1, kết quả hạt chính khá đều, nói chung là ngon. Kể cả cà phê nội cũng cho hương vị rất tốt, khác nhiều so với cà phê hạt rang sẵn đang bán trên thị trường dù cùng loại.


1/ Cả hai profile đều là "phiên bản profile giản lược" của SR500. nghĩa là rang một mẻ Arabica (90 - 114gr) thông thường, ở cấp độ nhạt hay vừa, cũng mất tầm "non" 6 phút trong khi SR540 có thể rang mẻ này trong khoảng 10 -12 phút là thời gian rang theo tieu chuẩn thông thường.

2/ Cả hai pro file đều không tận dụng được ưu điểm nổi trội của SR540 (giúp người ta có thể rang theo quy trình rang tiêu chuẩn).

3/ Cả hai pro file đều không thể nào áp dụng cho rang những loại cafe có độ ẩm vượt mức 15% và càng không thể áp dụng cho cafe India Monsooned Malabar!


3. Một số câu hỏi :
Q : Nhiệt độ chỉ thị chênh lệch bao nhiêu so với nhiệt độ cà phê
A : Không biết đâu, nhiệt độ cà phê thì xem màu cà phê nhé, còn nhiệt độ chỉ thị là của môi trường rang.
Với những máy rang chuyên nghiệp mắc tiền: Nhiệt độ khi rang sẽ có display (hiển thị) trên màn hình trong máy.

Với dòng SRxx cho đến giờ thì chưa nhưng có thể kiểm tra nhiệt độ hay "đọc được" bằng cái dụng cụ (Temperature Probe For Fresh Roast) này :

https://www.ebay.com/itm/Temperature-Probe-For-Fresh-Roast-SR540-500-700-etc-Supermechanical-Aqua/254300786414?_trkparms=aid=111001&algo=REC.SEED&ao=1&asc=20160908105057&meid=5d5a42d5b7994466962cb5a974862f6f&pid=100675&rk=2&rkt=15&sd=183936501391&itm=254300786414&pmt=0&noa=1&pg=2481888&_trksid=p2481888.c100675.m4236&_trkparms=pageci:fc9757c8-ce21-11e9-87b4-74dbd180da91|parentrq:f62ad48316c0ad41726a2881ffd26c5f|iid:1



Q: Kéo dài thời gian sau crack 1 có làm hương thơm phong phú hơn không
A : Cái này chưa có kiểm chứng. Tuy nhiên, phản ứng của cà phê là phản ứng hữu cơ và nó còn kéo dài sau khi rang.

Tùy theo cái "hương thơm phong phú" mà mình thích là hương gì: Có hương sẽ mất. có hương sẽ còn và cũng có huơng sẽ tăng cao, hay biến dạng (đổi) sang hương khác! .....
đấy là chưa nói chỉ cùng một loại cafe (ví dụ Bourbon Noire) chỉ thay đổi các mức nhiệt độ khi rang và thời gian hay profile rang thì tuy cùng là mùi hoa nhưng sẽ chuyển từ mùi hoa Lài sang mùi hoa Cúc!


Q : Rang xong uống luôn được không ?
A : Không nên, chờ 4 đến 12 tiếng hãy pha, hãy cho nó thở tí đã. Cà phê ngon nhất là 3 đến 5 ngày sau khi rang, sau 7 ngày bắt đầu suy giảm hương vị rồi. Nếu bảo quản tốt thì sẽ lâu hơn, nhưng vẫn giảm.

Chúc cụ có lựa chọn đúng !
Tốt nhất (optimum) cho:
+ Arabica là tối thiểu 24 giờ để degas.
+ Robusta là tối thiểu 48 giờ cho degas.

Nếu đựng trong hộp Airtight và "đóng mở" đúng cách thì sẽ giữ được 2 tuần. Hút chân không thì lâu hơn nhiều!
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,655
Động cơ
45,364 Mã lực
Tuổi
48
Với những máy rang chuyên nghiệp mắc tiền: Nhiệt độ khi rang sẽ có display (hiển thị) trên màn hình trong máy.

Với dòng SRxx cho đến giờ thì chưa nhưng có thể kiểm tra nhiệt độ hay "đọc được" bằng cái dụng cụ (Temperature Probe For Fresh Roast) này :

https://www.ebay.com/itm/Temperature-Probe-For-Fresh-Roast-SR540-500-700-etc-Supermechanical-Aqua/254300786414?_trkparms=aid=111001&algo=REC.SEED&ao=1&asc=20160908105057&meid=5d5a42d5b7994466962cb5a974862f6f&pid=100675&rk=2&rkt=15&sd=183936501391&itm=254300786414&pmt=0&noa=1&pg=2481888&_trksid=p2481888.c100675.m4236&_trkparms=pageci:fc9757c8-ce21-11e9-87b4-74dbd180da91|parentrq:f62ad48316c0ad41726a2881ffd26c5f|iid:1
Với máy SR500 thì chưa nhưng máy SR540 hiện tại đã hiển thị được nhiệt độ buồng rang rồi mà bác
 

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Và, cùng khốn đốn, thậm chí "khốn khổ khốn nạn" cho những người rang chưa quen tay, hay không biết rang cafe, mà lại khởi cái "nghiệp rang ráy tai nhà" (home roasting) bằng cái SR540! :((
Cảm ơn cụ đã có bài phân tích chi tiết về biến áp dùng cho sr540. :)
Cụ nói chí phải, từ khi sr540 về, chưa nói đến việc rang, vọc vạch ra sao. Em phải bù đầu về điện vào, biến áp.... Không hiểu sao điện chỗ em đầu vào đo đc cao lắm là 218v, có lúc 216v :( , thế này có qua lioa 3kva cũng tuột còn khoảng 114v :((. Có lẻ nhà em dùng nhiều thiết bị quá làm tuột áp.
Chắc em nên làm quả biến áp như cụ Shares mới chiều chuộng đc cô nàng sr540 này :P



 
Chỉnh sửa cuối:

bimbim71

Xe điện
Biển số
OF-298980
Ngày cấp bằng
18/11/13
Số km
3,871
Động cơ
335,684 Mã lực
Cái máy Siemens nhà cháu mấy hôm nay mất nước nóng,không hiểu nguyên nhân gì?sửa ở đâu?
Cccm tư vấn giùm.Em cảm ơn!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Với máy SR500 thì chưa nhưng máy SR540 hiện tại đã hiển thị được nhiệt độ buồng rang rồi mà bác
Nhưng để "đọc được" cái nhiệt độ này, cùng khá "vất vả"! :P

Nhất là với những bác "thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào", chưa rành chuyện rang chửa giỏi việc ráo, thì động tác đột ngột chuyển nút vặn sang góc phải cũng là một "thách thức" phải chinh phục! :(( :))

Còn với những bác có thói quen duy ý chí, thêm cái bệnh sĩ diện, luôn nghĩ rằng "bàn tay ta làm nên tất cả" thì khi xử dụng SR540, chửa chinh phục cái thử thách này xong, thì có khi, đã hư bố nó cái nút vặn này rồi! =))

Thế đấy! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
546
Động cơ
214,002 Mã lực
Riêng cái SR540, thì mới các bác coi thành phẩm rang từ máy SR540, 90gr hạt Geisha Esmeralda sống , rang trong thời gian khoảng 11 phút, ở cấp độ City+ và cho ra là cafe Espresso ntn (Đúng ra, thì Geisha Esmeralda, nên pha bằng Pour Over!) :












Sau khi khuấy đường:


















Với những loại cafe ngon, thì nên "" nước dảo để pha thêm một tách cafe sữa ntn:

Bác QUANG1970 thân mến ơi, thế với cái SR500 thì em có rang em bông hậu Geisha Esmeralda ra được thế này ko hở bác??? Hay là em lại phải chạy đua thêm cái lioa 3000 với cái SR540 nữa ạ?
Nếu mà thế thật thì chắc e phải đêm đêm ôm mấy chục lbs cafe mà ngủ mất :(
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Bác QUANG1970 thân mến ơi, thế với cái SR500 thì em có rang em bông hậu Geisha Esmeralda ra được thế này ko hở bác??? Hay là em lại phải chạy đua thêm cái lioa 3000 với cái SR540 nữa ạ?
Nếu mà thế thật thì chắc e phải đêm đêm ôm mấy chục lbs cafe mà ngủ mất :(

Sao lại không hở bác??? :-?

Đứa nào bảo không, bác cứ tát cho nó vỡ mồm thay em nhé! :P

Vấn đề là sự tinh tế của thành phẩm sẽ ntn thôi! :D
Em có rang cùng một loại cafe (Yemen Mocca Hami) cùng một cấp độ, bằng hai máy rang SR500, SR540, và mời mấy bác đang ở Hànoi xơi thử để so sánh coi khác nhau ntn. :(

Mà bác thì hiện đâu có ở Hà thành thì phải? nên ..... :">
Chờ đến lúc bác về thì e .... :((
Cái của ngon mà tươi sống nó khổ là thế đấy! :))
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
546
Động cơ
214,002 Mã lực
Sao lại không hở bác??? :-?

Đứa nào bảo không, bác cứ tát cho nó vỡ mồm thay em nhé! :P

Vấn đề là sự tinh tế của thành phẩm sẽ ntn thôi! :D
Em có rang cùng một loại cafe (Yemen Mocca Hami) cùng một cấp độ, bằng hai máy rang SR500, SR540, và mời mấy bác đang ở Hànoi xơi thử để so sánh coi khác nhau ntn. :(

Mà bác thì hiện đâu có ở Hà thành thì phải? nên ..... :">
Chờ đến lúc bác về thì e .... :((
Cái của ngon mà tươi sống nó khổ là thế đấy! :))
Á à, em có chút việc phải giải quyết nên là vừa về HN trưa nay bác ợ, và sẽ ở lại đến trưa Chủ nhật cơ, nên bác có gì hay hay cứ gửi cho em đi :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,296 Mã lực
Á à, em có chút việc phải giải quyết nên là vừa về HN trưa nay bác ợ, và sẽ ở lại đến trưa Chủ nhật cơ, nên bác có gì hay hay cứ gửi cho em đi :P
Em trót gửi rồi! :P

FYI, Cái Geisha Esmeralda uống cũng na ná như Ethiopia Deri Kochoa thậm chí còn kém ở cái khoản nồng nàn sực nức! :((

Nhưng vô cùng cân bằng giữa chua, đắng, ngọt, chát, và hương vị đằm thắm dịu, nhưng sâu như JBM. Uống mà chẳng biết mình uống gần hết tách cafe! uống thêm tách hai, ba cũng không có vấn đề gì! Hiềm nỗi hơi "hao xu". =((

Còn cái Bourbon noire thì sắc sảo và nồng nàn nhưng không cuồng nhiệt, tung toé như Deri Kochoa, mà biết kiềm chế và khiêu khích có bài bản như "hot girl" trong con nhà gia giáo! Em tin là bác hay ai sành cafe, sẽ mê cả hai em này như điếu đổ. :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
546
Động cơ
214,002 Mã lực
Em trót gửi rồi! :P

FYI, Cái Geisha Esmeralda uống cũng na ná như Ethiopia Deri Kochoa thậm chí còn kém ở cái khoản nồng nàn sực nức! :((

Nhưng vô cùng cân bằng giữa chua, đắng, ngọt, chát, và hương vị đằm thắm dịu, nhưng sâu như JBM. Uống mà chẳng biết mình uống gần hết tách cafe! uống thêm tách hai, ba cũng không có vấn đề gì! Hiềm nỗi hơi "hao xu". =((

Còn cái Bourbon noire thì sắc sảo và nồng nàn nhưng không cuồng nhiệt, tung toé như Deri Kochoa, mà biết kiềm chế và khiêu khích có bài bản như "hot girl" trong con nhà gia giáo! Em tin là bác hay ai sành cafe, sẽ mê cả hai em này như điếu đổ. :P
Thế hở bác, em cũng vừa thử JBM mí lị Kona Hawaii, uống nó cứ dịu dàng nhẹ nhàng trôi tuột qua miệng; nhưng để lựa chọn em vẫn thích kochoa hơn; để so sánh thì như nghe mùa xuân của Mozart với Bolero của Ravel vậy.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top