Thưa các cụ, tôi tra loại mới nhất SR700, ưu điểm là có thể lập trình profile (thời gian, nhiệt độ, tốc độ gió) ghi sẵn vào máy và tuỳ theo từng loại cafe mà có thể chọn profile khác nhau. Như vậy, người tập tẹ rang xay như tôi vẫn có thể rang được mẻ cafe chấp nhận được. Hiềm nỗi là máy này đang hết hàng và giá hơi cao.
https://www.roastmasters.com/sr700.html
Thêm nữa, Nếu cụ nào đã từng mua qua trang web dưới(mua tại amazon và ship giao tại nhà) thì cho nhà xin ít kinh nghiệm ạ:
https://fado.vn/us/fresh-roast-sr540-B07RT6S5YH.html?m=A29FI9USLHSR3I
trân trọng,
Máy SR700 thì em ko rõ thế nào, tuy nhiên việc lưu sẵn profile cũng có nhiều bất tiện nếu nguồn điện đầu vào không ổn định.
Còn với máy SR540 mới ra cũng có nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể quan sát được nhiệt độ khi rang, do vậy có thể điều chỉnh nó theo yêu cầu. Như vậy, có thể nói, với SR540 ngoài quan sát căn chỉnh thời gian ra, còn là việc căn chỉnh theo nhiệt độ nữa thông qua mức quạt gió, mức nhiệt độ.
Qua kinh nghiệm của em, thì với SR 540, các cụ lưu ý như sau :
1. Với nguồn cung cấp : Các cụ ở trên đã nói, dùng biến áp LIOA 3KVA là ok. Tuy nhiên, nếu có điều kiện nên đo dòng tối đa xem bao nhiêu. Với công suất là 1750W , điện áp 120V thì dòng cỡ 14.5A đến 15 A là đủ điện, cái này nhiều cụ bỏ qua vì coi như dây dợ, phụ tải dùng chung ko ảnh hưởng. Tuy nhiên, các cụ để ở cửa hàng hoặc phụ tải phức tạp (VD như có nhà có máy hàn điện bên cạnh, dây trong nhà nhỏ, nguồn điện cung cấp là dạng dây sinh hoạt...) thì nên lưu ý.
2. Sử dụng SR540 : Có khá nhiều chia sẻ của các video trên mạng, thậm chí cả trang nổi tiếng nữa, ví dụ :
Profile 1 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt 3, thời gian 15 : 2 phút.
Để quạt 6, nhiệt 9 : 1 phút
Để quạt 6, nhiệt 6
Lúc này quan sát quá trình tăng/giảm nhiệt độ, nếu nhiệt tăng quá 420F thì giảm nhiệt bằng cách giảm nhiệt, còn dưới 415F bằng cách tăng nhiệt
Khoảng vào phút thứ 4 thì crack 1
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Dừng khi đạt tới màu cần thiết, rồi chuyển làm mát (C.3), khi làm mát quạt ở mức 9
Profile 2 :
Thiết lập ban đầu quạt 9, nhiệt từ 7 đến 9 : 2 phút
Duy trì nhiệt độ ở 415F và quan sát màu cà phê
Cũng crack 1 ở phút thứ 4
Tăng nhiệt độ sau khi Crack 1
Crack 2 ở phút thứ 7, 8
Dừng khi cần thiết.
********************************************************************
Hiện tại, em đang rang theo Profile 1, kết quả hạt chính khá đều, nói chung là ngon. Kể cả cà phê nội cũng cho hương vị rất tốt, khác nhiều so với cà phê hạt rang sẵn đang bán trên thị trường dù cùng loại.
3. Một số câu hỏi :
Q : Nhiệt độ chỉ thị chênh lệch bao nhiêu so với nhiệt độ cà phê
A : Không biết đâu, nhiệt độ cà phê thì xem màu cà phê nhé, còn nhiệt độ chỉ thị là của môi trường rang.
Q: Kéo dài thời gian sau crack 1 có làm hương thơm phong phú hơn không
A : Cái này chưa có kiểm chứng. Tuy nhiên, phản ứng của cà phê là phản ứng hữu cơ và nó còn kéo dài sau khi rang.
Q : Rang xong uống luôn được không ?
A : Không nên, chờ 4 đến 12 tiếng hãy pha, hãy cho nó thở tí đã. Cà phê ngon nhất là 3 đến 5 ngày sau khi rang, sau 7 ngày bắt đầu suy giảm hương vị rồi. Nếu bảo quản tốt thì sẽ lâu hơn, nhưng vẫn giảm.
Chúc cụ có lựa chọn đúng !