[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Volga74

Xe buýt
Biển số
OF-191038
Ngày cấp bằng
23/4/13
Số km
553
Động cơ
335,360 Mã lực
Ngay từ đầu, cách đây hơn 1 năm em đã nói, Gaggia là một thương hiệu sản xuất máy pha cà phê nổi tiếng của Ý! :D
Cách đây hơn 15 năm để bước vào chinh phục thị trường Mỹ, cũng như các thị trường khác, Gaggia đã Cho Ra Đời Chiếc máy Gaggia classic. =D>

Gaggia classic là một thành công vang dội của Gaggia trong thị trường máy pha cà phê cao cấp, dành cho phân khúc trung lưu: Chất lượng của máy pha Gaggia classic tốt, độ bền của máy cao, chất lượng của tách cà phê ra từ Gaggia classic, đạt chuẩn, cao, ổn định là một điều không ai có thể phủ nhận! [-X

Tiếp theo sau mẫu Gaggia classic, là một loạt những Model (kiểu dáng) khác cải tiến, hiệu đính từ Gaggia classic, mà cụ thể là dòng Gaggia baby với "muôn hồng nghìn tía" :P

Dòng Gaggia Baby với một loạt model, cũng là một trong những máy của thương hiệu Gaggia cho ra tách cà phê ngon đạt chuẩn và và làm hài lòng người sử dụng cùng như phần nào đáp ứng "cái tôi của những người xử dụng khó tính". =D>

Nói cho dễ hiểu, chiếc máy Gaggia classic trong thương hiệu Gaggia, giống như chiếc Dream II trong nhóm xe gắn máy hai bánh của hãng Honda: Tính từ những năm trước 90 cho đến giờ, sau khi cho ra đời chiếc "Dream II tem lửa" thì nó, đã thống soái thị trường xe gắn máy tại Việt Nam và một số nơi! VÀ, sau đó là việc mở rộng sản xuất mẫu này vì nó là một model hot hàng và thời điểm những năm đầu 90, để sở hữu một chiếc xe Breamm II, giá tiền của nó tương đương với 7 cây vàng!

Honda đã nội địa hóa cũng như phổ thông hóa dòng xe này ở tại nhiều quốc gia. Ngày nay chiếc Dream II vẫn là một hình mẫu của Honda trong các dòng xe gắn máy của hãng này :D thì Gaggia classic cũng giống như vậy! Khác chăng là với Honda, Dream II hầu như sản xuất nhỏ giọt trong khi Gaggia classic thì lại được tái sản xuất, và nâng cấp mà cụ thể là mẫu Gaggia classic 2019! :))

Còn nếu hỏi dùng có ổn hay không? thì em xin lưu ý ổn hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, túi tiền của người sử dụng cũng như các yếu tố khác về nhu cầu thẩm mỹ về máy, diện tích sử dụng và ý thích về màu sắc máy ....................



Cụ thể hơn em xin phân loại như thế này để bác có thể dễ dàng chọn lựa và áp dụng:

Với số tiền 500 USD: các bác có thể mua Gaggia classic mẫu năm 2019 - Nếu thích máy mới và có nhu cầu sử dụng máy mới tinh (Brand new) :))

Vì trong thời điểm này, để có một chiếc máy pha cà phê đạt chuẩn tốt của Ý, mới tinh cũng như nổi tiếng thì ngoài Gaggia và có thể nói là canh tranh với Gaggia cao cấp được, thì chỉ có Rancilio V5 mẫu (phiên bản) sau cùng, mà trong quảng cáo thương mại với tên gọi là Rancilio V6 thì số tiền bỏ ra để có nó, ít nhất phải là 700 USD trong khi Gaggia classic mẫu 2019 chỉ 500 USD!

Nếu là một phép tính và so sánh, để bỏ ra dần gấp rưỡi số tiền để có một chiếc máy gọi là tốt nhưng vẫn có hạn chế Rancilio V6, không có tính năng lường nước, một tính năng rất cần thiết cho người sử dụng "khó tính"! [-X

Trong trường hợp bác Volga74 vẫn thích mua máy mới tinh, nhưng trong túi chỉ có khoảng 300 USD chiếc Gaggia classic thế hệ cũ cũng là một cái để cho bác lựa chọn, vì thực tế vẫn còn những lô hàng Gaggia classic thế hệ cũ mới tinh, trong thùng chưa khui! :P

Cũng may cho thằng Gaggia classic thế hệ cũ, và không may cho bác Volga74, Cái Gaggia Baby Twin hiện nay, không còn máy mới tinh, chứ nếu mà "có phép mầu" cho có bán cái máy Baby Twin mới tinh, Brand New, thì chắc chắn lựa chọn mà em khuyến nghị, sẽ là Gaggia Baby Twin! :P
Thực ra cách đây khoảng 2 năm vẫn còn xuất hiện Baby Twin bán trên các kệ hàng và các website giá tầm gần 300 Kim, cũng như trên eBay, vẫn còn xuất hiện trên trong cuộc đấu giá với giá tiền tầm 200 đến 250 USD!

Trong thời điểm này kiếm một chiếc Babby Twin mới tinh, là như "mò kim đáy biển"!

Do đó để đáp ứng tiêu chí mua máy mới cho yên tâm không có khả năng gặp rắc rối, thì Gaggia classic thế hệ cũ trong phạm vi tầm tiền 300 USD, vẫn là một chọn lựa được khuyến nghị! :P

Nếu túi tiền của bác có tầm 200 Mỹ Kim và muốn mua, hoặc chấp nhận mua một cái máy đã qua sử dụng thì rõ ràng, cũng có những chiếc máy Gaggia classic thế hệ cũ bán giá tầm từ 100 rưỡi đến 250 USD với tầm tiền này, các bác cũng có thể mua được những chiếc máy Baby Twin bằng hoặc rẻ hơn, và ở trong ngữ cảnh này, chắc chắn các bác cũng có thể hiểu, là em sẽ khuyến nghị rằng mua máy nào rồi phải không? :P

Nếu các bác có tầm tiền có 100 Mỹ Kim và chấp nhận mua máy qua sử dụng, thi thoảng, nếu các bác gặp "phận đẹp duyên may" thì các bác vẫn có thể mua được những chiếc máy trong dòng Baby như đã nói trên. Thực tế là với mức giá này (xấp xỉ 100USD!) có mấy Bác ở trong "thớt" này, đã mua được chiếc máy Baby Twin và đem về sử dụng bình thường không có vấn đề! Một số bác bỏ ra số tiền chưa đến 100 USD mà đã"làm chủ" được một em Gaggia Baby nào đó (thậm chí Baby Twin) trong khi nhưng chiếc máy Gaggia classic cho dù cũ, thì giá của nó luôn luôn trên hay xấp xỉ 100 USD! =))

Ở đây em chỉ nói về giá tiền mua máy thôi, chứ em không (chửa) bàn về giá vận chuyển máy từ "tam phương, tứ xứ" về VN nhé !!! :P


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :)) :)) :)) :))
E cảm ơn cụ đã có bài viết tư vấn rất kỹ. Nhưng E không tìm thấy chỗ nào bán máy Gaggia Classic mới với giá cụ nói. Cụ cho E xin vài địa chỉ uy tín để mua được không. Cảm ơn cụ!
 

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
34
Ngay từ đầu, cách đây hơn 1 năm em đã nói, Gaggia là một thương hiệu sản xuất máy pha cà phê nổi tiếng của Ý! :D
Cách đây hơn 15 năm để bước vào chinh phục thị trường Mỹ, cũng như các thị trường khác, Gaggia đã Cho Ra Đời Chiếc máy Gaggia classic. =D>

Gaggia classic là một thành công vang dội của Gaggia trong thị trường máy pha cà phê cao cấp, dành cho phân khúc trung lưu: Chất lượng của máy pha Gaggia classic tốt, độ bền của máy cao, chất lượng của tách cà phê ra từ Gaggia classic, đạt chuẩn, cao, ổn định là một điều không ai có thể phủ nhận! [-X

Tiếp theo sau mẫu Gaggia classic, là một loạt những Model (kiểu dáng) khác cải tiến, hiệu đính từ Gaggia classic, mà cụ thể là dòng Gaggia baby với "muôn hồng nghìn tía" :P

Dòng Gaggia Baby với một loạt model, cũng là một trong những máy của thương hiệu Gaggia cho ra tách cà phê ngon đạt chuẩn và và làm hài lòng người sử dụng cùng như phần nào đáp ứng "cái tôi của những người xử dụng khó tính". =D>

Nói cho dễ hiểu, chiếc máy Gaggia classic trong thương hiệu Gaggia, giống như chiếc Dream II trong nhóm xe gắn máy hai bánh của hãng Honda: Tính từ những năm trước 90 cho đến giờ, sau khi cho ra đời chiếc "Dream II tem lửa" thì nó, đã thống soái thị trường xe gắn máy tại Việt Nam và một số nơi! VÀ, sau đó là việc mở rộng sản xuất mẫu này vì nó là một model hot hàng và thời điểm những năm đầu 90, để sở hữu một chiếc xe Breamm II, giá tiền của nó tương đương với 7 cây vàng!

Honda đã nội địa hóa cũng như phổ thông hóa dòng xe này ở tại nhiều quốc gia. Ngày nay chiếc Dream II vẫn là một hình mẫu của Honda trong các dòng xe gắn máy của hãng này :D thì Gaggia classic cũng giống như vậy! Khác chăng là với Honda, Dream II hầu như sản xuất nhỏ giọt trong khi Gaggia classic thì lại được tái sản xuất, và nâng cấp mà cụ thể là mẫu Gaggia classic 2019! :))

Còn nếu hỏi dùng có ổn hay không? thì em xin lưu ý ổn hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, túi tiền của người sử dụng cũng như các yếu tố khác về nhu cầu thẩm mỹ về máy, diện tích sử dụng và ý thích về màu sắc máy ....................



Cụ thể hơn em xin phân loại như thế này để bác có thể dễ dàng chọn lựa và áp dụng:

Với số tiền 500 USD: các bác có thể mua Gaggia classic mẫu năm 2019 - Nếu thích máy mới và có nhu cầu sử dụng máy mới tinh (Brand new) :))

Vì trong thời điểm này, để có một chiếc máy pha cà phê đạt chuẩn tốt của Ý, mới tinh cũng như nổi tiếng thì ngoài Gaggia và có thể nói là canh tranh với Gaggia cao cấp được, thì chỉ có Rancilio V5 mẫu (phiên bản) sau cùng, mà trong quảng cáo thương mại với tên gọi là Rancilio V6 thì số tiền bỏ ra để có nó, ít nhất phải là 700 USD trong khi Gaggia classic mẫu 2019 chỉ 500 USD!

Nếu là một phép tính và so sánh, để bỏ ra dần gấp rưỡi số tiền để có một chiếc máy gọi là tốt nhưng vẫn có hạn chế Rancilio V6, không có tính năng lường nước, một tính năng rất cần thiết cho người sử dụng "khó tính"! [-X

Trong trường hợp bác Volga74 vẫn thích mua máy mới tinh, nhưng trong túi chỉ có khoảng 300 USD chiếc Gaggia classic thế hệ cũ cũng là một cái để cho bác lựa chọn, vì thực tế vẫn còn những lô hàng Gaggia classic thế hệ cũ mới tinh, trong thùng chưa khui! :P

Cũng may cho thằng Gaggia classic thế hệ cũ, và không may cho bác Volga74, Cái Gaggia Baby Twin hiện nay, không còn máy mới tinh, chứ nếu mà "có phép mầu" cho có bán cái máy Baby Twin mới tinh, Brand New, thì chắc chắn lựa chọn mà em khuyến nghị, sẽ là Gaggia Baby Twin! :P
Thực ra cách đây khoảng 2 năm vẫn còn xuất hiện Baby Twin bán trên các kệ hàng và các website giá tầm gần 300 Kim, cũng như trên eBay, vẫn còn xuất hiện trên trong cuộc đấu giá với giá tiền tầm 200 đến 250 USD!

Trong thời điểm này kiếm một chiếc Babby Twin mới tinh, là như "mò kim đáy biển"!

Do đó để đáp ứng tiêu chí mua máy mới cho yên tâm không có khả năng gặp rắc rối, thì Gaggia classic thế hệ cũ trong phạm vi tầm tiền 300 USD, vẫn là một chọn lựa được khuyến nghị! :P

Nếu túi tiền của bác có tầm 200 Mỹ Kim và muốn mua, hoặc chấp nhận mua một cái máy đã qua sử dụng thì rõ ràng, cũng có những chiếc máy Gaggia classic thế hệ cũ bán giá tầm từ 100 rưỡi đến 250 USD với tầm tiền này, các bác cũng có thể mua được những chiếc máy Baby Twin bằng hoặc rẻ hơn, và ở trong ngữ cảnh này, chắc chắn các bác cũng có thể hiểu, là em sẽ khuyến nghị rằng mua máy nào rồi phải không? :P

Nếu các bác có tầm tiền có 100 Mỹ Kim và chấp nhận mua máy qua sử dụng, thi thoảng, nếu các bác gặp "phận đẹp duyên may" thì các bác vẫn có thể mua được những chiếc máy trong dòng Baby như đã nói trên. Thực tế là với mức giá này (xấp xỉ 100USD!) có mấy Bác ở trong "thớt" này, đã mua được chiếc máy Baby Twin và đem về sử dụng bình thường không có vấn đề! Một số bác bỏ ra số tiền chưa đến 100 USD mà đã"làm chủ" được một em Gaggia Baby nào đó (thậm chí Baby Twin) trong khi nhưng chiếc máy Gaggia classic cho dù cũ, thì giá của nó luôn luôn trên hay xấp xỉ 100 USD! =))

Ở đây em chỉ nói về giá tiền mua máy thôi, chứ em không (chửa) bàn về giá vận chuyển máy từ "tam phương, tứ xứ" về VN nhé !!! :P


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :)) :)) :)) :))
Buổi chiều rảnh rỗi, em xin mời các bác một tách cà El Salvador Honey mới rang, pha trên máy Baby New ạ.







Đúng là để có một tách cafe đạt chuẩn thì ngoài máy pha thì 2 yếu tố:
- Máy xay (Breville 820)
- Cafe mới rang (Hạt cà xanh để từ 2017 đến giờ nhưng mới rang hôm qua).
Là vô cùng quan trọng.

P/S: Do bị lỗi tài khoản Bokho1993 nên em dùng tạm tài khoản này ạ.
 

mercedes5566

Đi bộ
Biển số
OF-693671
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
2
Động cơ
100,420 Mã lực
Tuổi
52
Chất lượng của hạt cà phê trồng ở nước ngoài thơm ngon, và đặc biệt như thế nào, thì bây giờ chắc không còn là vấn đề phải bàn, nhất là trong "thớt" nhiều bác đã có dịp tiếp cận với các loại cà phê đặc chủng ở nước ngoài, không chỉ tiếp cận hai ba loại, mà hàng chục, thậm chí hàng mấy chục loại! :D
Qua đó, đủ để để các bác có cơ sở thẩm định, so sánh cũng như hiểu được rằng, trong cái "Bản đồ Cà phê trên thế giới", nếu xét về chất lượng, giá trị và hương vị, cho đến giờ phút này, cà phê Việt Nam chẳng là cái gì cả! [-X

Cà phê Việt Nam Nam tuy đứng nhất nhì thế giới về sản lượng, nhưng chỉ là loại cà phê phổ thông, rẻ tiền trên 90% chỉ dùng cho kỹ nghệ thực phẩm, dược phẩm cũng như sản xuất bánh kẹo. Còn nếu bảo dùng cho rang xay, để uống thì chỉ có ở Việt Nam mới uống mà thôi! Cũng như chỉ là dùng cho những người ít tiền hay nhiều tiền mà ít kiến thức về cà phê hay cho những người không có điều kiện (do những rào cản về biên giới, thông tin, khả năng xoay sở,.....) mua cà phê ngon mà uống :((

Trong thực tế, có những bác ở trong "thớt" này, hiện nay không chỉ sở hữu một hay hai chục chủng loại cà phê đặc chủng, mà số lượng này là mấy chục loại! VÀ, em đồ rằng số chủng loại cà phê đặc chủng mà các bác ấy có, còn nhiều hơn số chủng loại cà phê, trong một cửa hàng chuyên doanh cà phê nhập khẩu từ nước ngoài tại Việt Nam. :))

Điều trên, hay con số này, cho thấy, khi một khi đã thực sự yêu thích và đam mê, cũng như khéo léo trong mua bán, tổ chức thì con người ta có thể làm được những chuyện, không ai ngờ tới, trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn ngủi! :-*

Quay lại vấn đề chính liên quan tới cái nhu cầu mà bác BMW_6688 nêu, là làm sao để mua được cà phê từ nước ngoài đem về Việt Nam optimum (cách tốt nhất)


Em là người đã đầu tiêu phát động việc này, và em sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác trong khả năng cho phép cũng như phải đảm bảo được sự ổn định ảnh của việc mua bán, vì một lần nữa, xin nhắc lại cái máy pha Gaggia Baby Twin là một bằng chứng về sự hỗn độn trong mua trên mạng. :-o

Em cũng xin nhắc lại, là em sẽ không bao giờ cung cấp bất kỳ một link mua cà phê hạt ngon, rẻ nào trên diễn đàn này. Cách duy nhất mà em có thể làm, và đã làm là chia sẻ đường link này, cho những bác có nhiệt tình, lại "hằng tâm hằng sản" và không kinh doanh cafe chuyên nghiệp, mà chỉ mua với ,mức độ yêu thích để các bác này, tập hợp những bác khác, và mua những lô những mẻ cà phê đặc chủng ngon với giá phải chăng, thậm chí rẻ bất ngờ! :P

Điều này (mua những lô những mẻ cà phê đặc chủng ngon với giá phải chăng, thậm chí rẻ bất ngờ) trong thực tế, các bác ấy đã và đang làm trong mấy tháng vừa qua, không chỉ tại miền Bắc mà cả tại miền Nam và miền Trung!

Em cũng xin phép không nêu tên các bác đang "đứng mũi chịu sào" này ra trên diễn đàn, vì điều đó sẽ vô tình "tạo gánh nặng" cho các bác ấy! :((

Về giá cà phê đặc chủng ngon mua ở nước ngoài, nếu các bác coi trên các website thì sẽ thấy, sẽ có cùng một loại cà phê sẽ nằm ở hai mức giá chênh nhau rất nhiều!!!
Với những loại cà phê nổi tiếng ngon, mức giá bán trên website của nó luôn luôn vào tầm trên 10USD cho một "đơn vị bán" (lượng cafe bán) thường trên website họ sẽ bán một "đơn vị bán" của một loại cafe là 12 Oz (khoảng 350Gr), hay 1 Lb (452Gr) :">

Ngoài ra còn một số số những "địa chỉ" hay "nhà cung cấp" (sellers, suppliers) khác bán với giá nới hơn, rẻ hơn nhiều so với giá trên các website chính thống!!!???


Tại sao vậy??? :-?

Để mua được cà phê ngon, đúng giá cả, là một yếu tố cần quan tâm. Vậy giữa hai bảng giá cao thấp thì nên chọn bảng giá nào? Mua rẻ hơn có "sao" không?

Có câu, "Của rẻ là của ôi"! :P 8-| :))
Tuy nhiên, trong kinh doanh cafe hạt sống, vẫn có những "nhà cung cấp" do những mối quan hệ đặc biệt, họ vẫn có, hoặc đấu thầu được hay chia được những lô cà phê ngon giá rẻ đem về, họ cũng bán lại theo giá rẻ. Khi đó, hiện nay (for the time being) giá cà phê mua ở nước ngoài trong trường hợp này, nó sẽ rơi vào tầm khoảng 4, 5USD cho 1Lb với cà phê ngon. Còn cafe đặc chủng ngoại hạng thì giá của nó nó sẽ tầm khoảng 6 hay7 đến 8 USD một Lb. Với những loại cà phê đặc chủng ngon Siêu Hạng (Ultra Specialty) giá của nó sẽ trên 15 mỹ kim 1 Lb. Còn cà phê đặc chủng ngon Siêu ngoại Hạng, ngon nhất thế giới giá của nó sẽ trên 30 mỹ kim 1 Lb.
Các giá trên là giá mua gốc, chưa tính tiền phí vận chuyển nội địa tại Mỹ. :P

Nếu chịu khó để ý phân tích và quan sát, các bác sẽ thấy cà phê ngon ở nước ngoài giá của nó cũng chỉ ngang ngửa giá "cà phê gọi là ngon" trồng tại Việt Nam. Còn những loại cà phê đặc chủng ngon ngoại hạng, hoặc cafe đặc chủng siêu hạng, thì đương nhiên phải mắc hơn cà phê trồng tại Việt Nam. Và dĩ nhiên cũng không để đem so sánh được! [-X
Bởi vì Việt Nam đâu có (hay nói kiểu mất dạy là "làm đ.ếch gì mà có") để mà so sánh, hầu có thể nói đến hai chữ là Đắt hay Rẻ! :))


Em cũng xin lưu ý các bác, để có cà phê ngon thì thì ngoài việc tìm một người bán hay đơn vị bán có uy tín ra, thì cũng cần có kinh nghiệm về các loại hạt cà phê! =D>

Bởi vì, cùng một loại cà phê, nhưng trồng tại tại các địa phương khác nhau, thì chất lượng và hương vị đặc trưng cũng sẽ khác, cũng như cùng một loại cà phê trồng tại một địa phương, mà chỉ chênh nhau một ngọn núi, thì giá cả cũng như như chất lượng đã khác nhau rất xa rồi! do đó kiến thức về cà phê cũng là một cách để giúp các bác có thể mua được cà phê ngon và thật ngon thậm chí ngon nhất thế giới! :P

Ngoài ra cũng xin lưu ý các bác, là cà phê có những mùa vụ, và tùy theo thời điểm, từng tháng, trong năm sẽ có những loại cà phê, xuất hay không xuất hiện trên thương trường, hoặc có mà giá rất mắc, vì đã qua mùa vụ! :((

Hôm trước đọc mấy "còm" của một bác đưa ra ý kiến (tung ra) "mua bằng hình thức "gửi" trên một website" rồi lại có một bác "banh *** ra hứng", :P mà em thấy thật buồn cười, vì các bác chỉ biết và hiểu vấn đề theo cảm tính, và nhìn nhận, phân tích, cũng như xử lý theo logic bình thường chứ không phải trên hay theo thực tế của việc kinh doanh, và mùa vụ đặc thù cà phê, nhất là cafe thật ngon (đặc chủng ngoại hạng). :))

In addition, Cũng như nghe, nhìn một số bác tự nghĩ ra, và/rồi bày ra bao nhiêu kiểu bảo quản cà phê cũng như cách thức bao bì và cũng như "lo sợ về việc chống nồm" cho cà phê trong mấy ngày/tuần "nồm nã" của xứ Bắc: Em đọc các "còm" và xem hình cái bao bảo quản hút chân không này, mà cười muốn nôn cả mật!!! :))

VÌ các bác này, chỉ nhìn một vấn đề theo cái hiểu biết hạn hẹp của mình, và hoàn toàn áp đặt suy nghĩ của mình vào hạt cà phê, nên mới có những "phát kiến" như vậy! =))

Vài dòng phi lộ, em vẫn tiếp tục theo dõi thớt và các "còm thông minh" bằng những nụ cười văng răng! :D :)) :(( =)) :P



HAPPY WEEKEND! :)) :)) :)) :)) :)) :))
Những comment này làm cho ngành cafe Việt Nam không phát triển được.
Bác nói là "cà phê Việt Nam chẳng là cái gì cả!". Em không hiểu bác có tìm hiểu thị trường không mà lại nói thế.
Trong khi ngành cafe Việt Nam mỗi năm xuất khẩu cho cả thế giới (đứng số 2 thế giới) thì ít nhất cũng được người tiêu dùng trên thế giới coi trọng chứ không hẳn là không có gì như bác nói.
Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ.
Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam.
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,642
Động cơ
45,225 Mã lực
Tuổi
48
Những comment này làm cho ngành cafe Việt Nam không phát triển được.
Bác nói là "cà phê Việt Nam chẳng là cái gì cả!". Em không hiểu bác có tìm hiểu thị trường không mà lại nói thế.
Trong khi ngành cafe Việt Nam mỗi năm xuất khẩu cho cả thế giới (đứng số 2 thế giới) thì ít nhất cũng được người tiêu dùng trên thế giới coi trọng chứ không hẳn là không có gì như bác nói.
Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ.
Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam.
Nếu cụ có nick cũ thì cụ có thể đọc khá nhiều về coffee (cả 2 threads trên diễn đàn này) thì cụ mới hiểu được chứ. Mới đọc đôi dòng thôi của cụ QUANG1970 cụ đã nói như vậy có lẽ chưa hợp lý.
Ở đây, không riêng cụ QUANG1970 mà cả các cụ khác đều đang nói về coffee đặc sản (Special Coffee), chứ ko nói là cà phê phổ thông. Cà phê thì mình và Brasil ông nhất, ông nhì là hiển nhiên rồi, sản lượng chủ yếu xuất khẩu, có tên trên bản đồ và đc thế giới công nhận.
Nhưng, với coffee đặc sản nó lại là chuyện khác, ở VN do thổ nhưỡng, phương pháp canh tác, chế biến cũng có cà đặc sản, nhưng sản lượng không nhiều, và các bác trên này cũng đang uống. Nhưng, các cà có điểm cupping cao thì ko có, và chưa có tiếng tăm gì cả.

Với Brasil hơi khác, có khá nhiều trang trại thắng trong các cuộc thi cupping và các lô đó đc bán qua đấu giá khá cao, nhưng, cà phê đặc sản của Brasil vẫn chưa có uy tín quốc gia, bởi 1 điều việc quản lý chất lượng cấp quốc gia của Brasil không tốt như các nước khác, ví dụ như Jamaica, Ethiopia... Nghĩa là, với một quốc gia có sản lượng cà lớn nhất và có cả cà ngon nhất đấy, nhưng để người tiêu dùng tìm mua được chính xác loại cà ấy trên thị trường không phải đơn giản.

Cụ nếu thích cà phê, cứ vào trao đổi, tìm hiểu rồi sẽ rõ hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Buổi chiều rảnh rỗi, em xin mời các bác một tách cà El Salvador Honey mới rang, pha trên máy Baby New ạ.







Đúng là để có một tách cafe đạt chuẩn thì ngoài máy pha thì 2 yếu tố:
- Máy xay (Breville 820)
- Cafe mới rang (Hạt cà xanh để từ 2017 đến giờ nhưng mới rang hôm qua).
Là vô cùng quan trọng.

P/S: Do bị lỗi tài khoản Bokho1993 nên em dùng tạm tài khoản này ạ.



Cho dù bác khoga1990 không có tái bút, thông báo giải thích nick bokho1993 bị lỗi tài khoản, nhưng nhìn cái mặt bàn cẩm thạch đen chấm trắng, và nhìn cái tách pha, màu men trắng quen thuộc, thì ai tinh ý sẽ thấy ngay ai đấy chính là "đồ" của bác bokho1993! :P

Duy chỉ có khác chăng, là hôm nay nó khác hẳn mọi ngày: Được "trình làng" là một tách cà phê quá đẹp! :))Có thể nói là lớp kem mà và màu sắc đẹp như tranh! =D> =D> =D>


Không những thế, cái chi tiết hạt cà phê xanh để từ năm 2017 thì em sẽ khẳng định chính là bác bokho1993! bởi vì cái cafe El Salvador Reb Bourbon/Honey này bác là người duy nhất, gần đây, mà em mới chia lại để "rửa máy", khi biết bác bokho1993 mới tậu một chiếc máy rang SR500! Với những bác khác em chỉ biếu cafe đã rang chín, Em muốn, hôm nay chính bác bokho1993 là người tận tay rang cái cà phê để từ năm 2017 hầu các bác khác xem coi ntn. :P

Cũng phải nói chính xác rằng, đây là cà phê của niên vụ 2016 do em mua nó tháng tư năm 2017. Nghĩa là nó phải được thu hoạch cũng như gia công chế biến trước đó mấy tháng! :))

Chúc mừng bác bokho1993 giờ là (bác khoga1990) pha ngày càng lên tay và rõ ràng là với một chiếc máy cái và Gaggia Baby New, mua về dùng tạm "chữa cháy" mà bác pha được như thế này thì khi cái máy Baby Twin của bác ấy sửa xong hoàn chỉnh, em tin chắc rằng tách cả phê còn ngon và đẹp hơn nữa! :P

Mà sao bác không up lên, hình hạt sau khi rang xong coi ntn mà pha ra được tách cafe đep như vậy nhỉ? :-?
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Những comment này làm cho ngành cafe Việt Nam không phát triển được.
Bác nói là "cà phê Việt Nam chẳng là cái gì cả!". Em không hiểu bác có tìm hiểu thị trường không mà lại nói thế.
Trong khi ngành cafe Việt Nam mỗi năm xuất khẩu cho cả thế giới (đứng số 2 thế giới) thì ít nhất cũng được người tiêu dùng trên thế giới coi trọng chứ không hẳn là không có gì như bác nói.
Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ.
Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam.

Lưu ý bác mercedes5566, em đang bàn về chất lượng cafe Việt chứ em hoàn toàn không bàn về số lượng! [-X

Còn cái "đứng thứ nhì thế giới" thì ntn:

Ai chả biết cà phê Việt Nam xuất khẩu đứng thứ nhì trên thế giới nhưng đó là cà phê Robusta, xuất ở dạng thô còn cà phê thành phẩm thì như thế nào?

Cũng như gạo Việt Nam xuất khẩu có những thời điểm đứng thứ nhất trên thế giới: Trong thực tế, có những năm đứng thứ nhất trên thế giới nhưng gạo Việt Nam xuất khẩu đứng thứ nhất thế giới này, chỉ dùng để cứu đói và làm thức ăn cho gia súc! Đó là sự thật.
Còn gạo Viêt Nam xuất khẩu ở dạng thực phẩm cao cấp, như Thái Lan hay Ấn Độ thì hầu như không có! Cá biệt có một vài nơi cũng có kinh doanh gạo đặc sản cao cấp VN nhưng số lượng rất nhỏ, cụ thể là Singapore, lác đác ở một vài siêu thị bình dân (Mustafa Mall) cũng có cho phong phú mặt hàng nhưng số lượng rất nhỏ không bỏ bèn gì cả! :((

Chính những hiểu biết không đến đầu đến đuôi, chỉ đọc hay biết thông tin "nửa mùa" nên mới khiến cho ngành Cà phê và thị trường Việt Nam không phát triển về chất lượng. Nói chung, phải biết mình là ai, mặt mạnh hay điểm yếu của từng vấn đề! :D
Thấy bác có vẻ tâm huyết với cafe VN nên mời cất công giải thích mặc dầu trước khi phát biểu tranh biện với em bác mercedes5566 đã phóng tay rót cho em một ly vang! Nhưng do em thấy mercedes5566 là nick mới vào OF, nên em thấy chưa cần đáp lại mà nói chuyện tử tế trước, còn với lũ ngu, lại bị bịt mắt, suốt ngày hô khẩu hiệu, thì em không bàn nhé! [-X :P

Việc bác nói "Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam" thì xin thưa:

Không phải topic này mà tất cả các topic bàn về cà phê em đều nêu hạn chế về mặt chất lượng của cà phê Việt Nam. Đấy là chưa kể giá bán lẻ cafe trồng ở Việt Nam cao hơn giá bán cà phê ngon trồng ở nước ngoài!!! :-o

Cà phê nước ngoài loại ngon, đặc chủng, giá cũng ngang ngửa với cà phê Việt Nam thậm chí có khi còn rẻ hơn!
Ở VN, người tiêu dùng phải uống cà phê nước ngoài giá mắc một phần do bởi vì phải chịu thuế thuế nhập khẩu cũng như giá vận chuyển quá cao!

Cũng cần phải nói rõ, với tất cả những bác nào, đã uống cà phê đặc chủng nước ngoài rồi, sẽ biết điếu em nói là đúng hay sai!

Không biết bác được uống cà phê ngon trồng ở nước ngoài, rang xay pha đúng chuẩn chưa nhỉ? Hay uống nhưng với tậm thế của người quen uống (khầu vị) cà phê Việt Nam nên chẳng thấy cái ngon của nó! \m/

Cùng như uống bằng con tim yêu nước kiểu Sô-Vanh (Chauvin) thì làm sao mà có thể thưởng thức cái ngon của cafe nước ngoài được! [-X



Còn về chuyện bác mercedes5566 nói: "Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ."

Thế bác có biết người Tây Ban Nha có câu thành ngữ "Nadie contó los dientes del burro por mí!" (Chẳng có ai đếm răng con lừa người ta cho mình cả!)

Nếu bác chửa biết hay không hiểu câu này, thì em cũng xin phép mượn tiếng Việt của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, gửi Bác mercedes5566 mấy câu thơ sau: :P

Đồ cho dù nhỏ dù to,
Nhìn đã con mắt, lại no cái mồm! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
34


Cho dù bác khoga1990 không có tái bút, thông báo giải thích nick bokho1993 bị lỗi tài khoản, nhưng nhìn cái mặt bàn cẩm thạch đen chấm trắng, và nhìn cái tách pha, màu men trắng quen thuộc, thì ai tinh ý sẽ thấy ngay ai đấy chính là "đồ" của bác bokho1993! :P

Duy chỉ có khác chăng, là hôm nay nó khác hẳn mọi ngày: Được "trình làng" là một tách cà phê quá đẹp! :))Có thể nói là lớp kem mà và màu sắc đẹp như tranh! =D> =D> =D>


Không những thế, cái chi tiết hạt cà phê xanh để từ năm 2017 thì em sẽ khẳng định chính là bác bokho1993! bởi vì cái cafe El Salvador Reb Bourbon/Honey này bác là người duy nhất, gần đây, mà em mới chia lại để "rửa máy", khi biết bác bokho1993 mới tậu một chiếc máy rang SR500! Với những bác khác em chỉ biếu cafe đã rang chín, Em muốn, hôm nay chính bác bokho1993 là người tận tay rang cái cà phê để từ năm 2017 hầu các bác khác xem coi ntn. :P

Cũng phải nói chính xác rằng, đây là cà phê của niên vụ 2016 do em mua nó tháng tư năm 2017. Nghĩa là nó phải được thu hoạch cũng như gia công chế biến trước đó mấy tháng! :))

Chúc mừng bác bokho1993 giờ là (bác khoga1990) pha ngày càng lên tay và rõ ràng là với một chiếc máy cái và Gaggia Baby New, mua về dùng tạm "chữa cháy" mà bác pha được như thế này thì khi cái máy Baby Twin của bác ấy sửa xong hoàn chỉnh, em tin chắc rằng tách cả phê còn ngon và đẹp hơn nữa! :P

Mà sao bác không up lên, hình hạt sau khi rang xong coi ntn mà pha ra được tách cafe đep như vậy nhỉ? :-?
Em xin được gửi ảnh mẻ cafe rang từ hôm qua, hôm nay mới mang ra pha.




Em cũng không nghĩ được là cafe hạt xanh từ thời điểm hái đến lúc rang (tầm 3 năm) mà chất lượng tách cafe vẫn tốt như vậy.
Với chi phí bảo quản không quá cao (giá thành phẩm 1 túi vải xô trắng 2 lớp tầm 3k VNĐ) thì các bác có thể sưu tập nhiều loại cafe từ nước ngoài để thỏa mãn cái thú thưởng thức này.
>:D<>:D<>:D<
 

mercedes5566

Đi bộ
Biển số
OF-693671
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
2
Động cơ
100,420 Mã lực
Tuổi
52
Nếu cụ có nick cũ thì cụ có thể đọc khá nhiều về coffee (cả 2 threads trên diễn đàn này) thì cụ mới hiểu được chứ. Mới đọc đôi dòng thôi của cụ QUANG1970 cụ đã nói như vậy có lẽ chưa hợp lý.
Ở đây, không riêng cụ QUANG1970 và các cụ khác đang nói về coffee đặc sản (Special Coffee), chứ ko nói là cà phê phổ thông. Cà phê thì mình và Brasil ông nhất, ông nhì là hiển nhiên rồi, sản lượng chủ yếu xuất khẩu, có tên trên bản đồ và đc thế giới công nhận.
Nhưng, với coffee đặc sản nó lại là chuyện khác, ở VN do thổ nhưỡng, phương pháp canh tác, chế biến cũng có cà đặc sản, nhưng sản lượng không nhiều, và các bác trên này cũng đang uống. Nhưng, các cà có điểm cupping cao thì ko có, và chưa có tiếng tăm gì cả.

Với Brasil hơi khác, có khá nhiều trang trại thắng trong các cuộc thi cupping và các lô đó đc bán qua đấu giá khá cao, nhưng, cà phê đặc sản của Brasil vẫn chưa có uy tín quốc gia, bởi 1 điều việc quản lý chất lượng cấp quốc gia của Brasil không tốt như các nước khác, ví dụ như Jamaica, Ethiopia... Nghĩa là, với một quốc gia có sản lượng cà lớn nhất và có cả cà ngon nhất đấy, nhưng để người tiêu dùng tìm mua được chính xác loại cà ấy trên thị trường không phải đơn giản.

Cụ nếu thích cà phê, cứ vào trao đổi, tìm hiểu rồi sẽ rõ hơn.
Lưu ý bác mercedes5566, em đang bàn về chất lượng cafe Việt chứ em hoàn toàn không bàn về số lượng! [-X

Còn cái "đứng thứ nhì thế giới" thì ntn:

Ai chả biết cà phê Việt Nam xuất khẩu đứng thứ nhì trên thế giới nhưng đó là cà phê Robusta, xuất ở dạng thô còn cà phê thành phẩm thì như thế nào?

Cũng như gạo Việt Nam xuất khẩu có những thời điểm đứng thứ nhất trên thế giới: Trong thực tế, có những năm đứng thứ nhất trên thế giới nhưng gạo Việt Nam xuất khẩu đứng thứ nhất thế giới này, chỉ dùng để cứu đói và làm thức ăn cho gia súc! Đó là sự thật.
Còn gạo Viêt Nam xuất khẩu ở dạng thực phẩm cao cấp, như Thái Lan hay Ấn Độ thì hầu như không có! Cá biệt có một vài nơi cũng có kinh doanh gạo đặc sản cao cấp VN nhưng số lượng rất nhỏ, cụ thể là Singapore, lác đác ở một vài siêu thị bình dân (Mustafa Mall) cũng có cho phong phú mặt hàng nhưng số lượng rất nhỏ không bỏ bèn gì cả! :((

Chính những hiểu biết không đến đầu đến đuôi, chỉ đọc hay biết thông tin "nửa mùa" nên mới khiến cho ngành Cà phê và thị trường Việt Nam không phát triển về chất lượng. Nói chung, phải biết mình là ai, mặt mạnh hay điểm yếu của từng vấn đề! :D
Thấy bác có vẻ tâm huyết với cafe VN nên mời cất công giải thích mặc dầu trước khi phát biểu tranh biện với em bác mercedes5566 đã phóng tay rót cho em một ly vang! Nhưng do em thấy mercedes5566 là nick mới vào OF, nên em thấy chưa cần đáp lại mà nói chuyện tử tế trước, còn với lũ ngu, lại bị bịt mắt, suốt ngày hô khẩu hiệu, thì em không bàn nhé! [-X :P

Việc bác nói "Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam" thì xin thưa:

Không phải topic này mà tất cả các topic bàn về cà phê em đều nêu hạn chế về mặt chất lượng của cà phê Việt Nam. Đấy là chưa kể giá bán lẻ cafe trồng ở Việt Nam cao hơn giá bán cà phê ngon trồng ở nước ngoài!!! :-o

Cà phê nước ngoài loại ngon, đặc chủng, giá cũng ngang ngửa với cà phê Việt Nam thậm chí có khi còn rẻ hơn!
Ở VN, người tiêu dùng phải uống cà phê nước ngoài giá mắc một phần do bởi vì phải chịu thuế thuế nhập khẩu cũng như giá vận chuyển quá cao!

Cũng cần phải nói rõ, với tất cả những bác nào, đã uống cà phê đặc chủng nước ngoài rồi, sẽ biết điếu em nói là đúng hay sai!

Không biết bác được uống cà phê ngon trồng ở nước ngoài, rang xay pha đúng chuẩn chưa nhỉ? Hay uống nhưng với tậm thế của người quen uống (khầu vị) cà phê Việt Nam nên chẳng thấy cái ngon của nó! \m/

Cùng như uống bằng con tim yêu nước kiểu Sô-Vanh (Chauvin) thì làm sao mà có thể thưởng thức cái ngon của cafe nước ngoài được! [-X



Còn về chuyện bác mercedes5566 nói: "Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ."

Thế bác có biết người Tây Ban Nha có câu thành ngữ "Nadie contó los dientes del burro por mí!" (Chẳng có ai đếm răng con lừa người ta cho mình cả!)

Nếu bác chửa biết hay không hiểu câu này, thì em cũng xin phép mượn tiếng Việt của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, gửi Bác mercedes5566 mấy câu thơ sau: :P

Đồ cho dù nhỏ dù to,
Nhìn đã con mắt, lại no cái mồm! :))
Đơn giản như xe Mercedes, BMW, Audi ai cũng biết là chất lượng tốt khỏi chê (cũng như các loại cafe đặc chủng, siêu đặc chủng bác đang giới thiệu).
Nhưng nếu Việt Nam tự sản xuất được những xe như Vinfast mà người dân ai cũng chê bai, coi thường thì làm sao nhà sản xuất, người lao động có thể có động lực để sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn nữa.
Cafe Việt cũng vậy. Dù rằng chất lượng chưa được cao bằng các loại kia nhưng phải có người ủng hộ thì mới nâng cao lên được chứ.
Trong topic này, bác chỉ chê trách chất lượng cà Việt mà không có lấy một câu động viên.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em xin được gửi ảnh mẻ cafe rang từ hôm qua, hôm nay mới mang ra pha.





Rất thật lòng mà nói, Đây là một trong những mẻ rang hoàn hảo nhất mà em đã từng thấy trong "thớt" khi cafe được rang bằng SR500! :D
Mẻ rang này được dừng ở cấp độ "chín" gọi là full City nhưng ở mức (xếp vào tiêu chuẩn) vàng "Blond"! =D> =D> =D>

Khi nhìn lớp crema là em đã nghi về mức độ và cấp độ rang, bởi vì để có lớp Crema như vậy, mức độ chín của hạt cà phê phải được rang "chín" rất đều, và đạt ở mức độ "Blond" tức là mới chuyển xong màu từ
màu hạt qua màu nâu cà phê vừa đủ! =D>

Em không biết làm cách nào để bác khoga1990 rang được một mẻ cà phê như vậy?! :-?

Em cũng hồ nghi, nếu không qua photoshop mà là hinh thật, thì không biết đây có phải là tấm hình thật do hay do bác khoga1990 "rút ra" mà gốc từ đâu?! :P

Nếu các bác chịu khó coi hình cà phê thành phẩm từ trước đến giờ trong "thớt" hẳn sẽ thấy rằng chưa có mẻ cà phê nào rang xong đạt mức độ "Blond" đẹp như thế này! :P

Hi vọng rằng trong những ngày tới bác khoga1990 sẽ tiếp tục giới thiệu những mẻ cafe rang xong và thành phẩm của mình để chúng ta cũng học đáp chia sẻ kinh nghiệm. =D>



Em cũng không nghĩ được là cafe hạt xanh từ thời điểm hái đến lúc rang (tầm 3 năm) mà chất lượng tách cafe vẫn tốt như vậy.
Với chi phí bảo quản không quá cao (giá thành phẩm 1 túi vải xô trắng 2 lớp tầm 3k VNĐ) thì các bác có thể sưu tập nhiều loại cafe từ nước ngoài để thỏa mãn cái thú thưởng thức này.
>:D<>:D<>:D<
Trong thực tế hạt cà phê để lâu dù bảo quản tốt thì chất lượng cũng giảm ít nhiều đó là điều hiển nhiên khó tránh khỏi! [-X

Tuy nhiên nếu gặp cà phê ngon hái lúc chín đều và bảo quản đúng cách thì những giảm thiểu này sẽ chỉ đơn thuần nằm ở chỗ mất hay giảm một số mùi hương hoa quả nhưng mùi nền chính của cà phê vẫn bảo đảm. =D>

Ngoài ra việc bảo quản cà phê cũng như em rất nhiều lần nói, và hướng dẫn. Các bác hoàn toàn có quyền làm theo hay không, nhưng em khẳng định đó là cách bảo quản tốt nhất trong điều kiện cho phép hiện nay còn những cách bảo quản khác (ví dụ để trong túi hút chân không hoặc đựng trong bao nhựa thực phẩm nhiều lớp,.....) nhìn chung vẫn có những hạn chế bất cập của nó vì giá thành, hương mùi của cà phê biến đổi cũng như những bất cập khác. Nhưng em không phân tích và đi sâu diều này, mà để tự các bác động não, suy nghĩ, và tìm ra câu trả lời cho những bất cập của các cách bảo quản này! [-X :P

Khi nào các bác chính thức nói rằng vẫn chưa tìm ra những hạn chế của những cách bảo quản khác ngoài cách này (cách em nêu), lúc đó em sẽ phân tích cụ thể không chỉ bằng kinh nghiệm, mà bằng số liệu, dẫn chứng và minh hoạ cụ thể. :))

Trước mắt nhìn mẻ cà phê rang ra, chất lượng của tất cà phê mà hạt sống được bảo quản, sau khi mua hơn hai năm, mà "vẫn chạy tốt" thì đó, chính là một bằng chứng cụ thể, và hùng hồn nhất cho cách bảo quản mà em đã nêu! :))
 

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
34
Em không biết làm cách nào để bác khoga1990 rang được một mẻ cà phê như vậy?! :-?

Em cũng hồ nghi, nếu không qua photoshop mà là hinh thật, thì không biết đây có phải là tấm hình thật do hay do bác khoga1990 "rút ra" mà gốc từ đâu?! :P
Em làm gì dám qua mặt bác đâu ạ. :D:D:D
Để em tiếp tục áp dụng kiến thức bác truyền đạt với những mẻ rang kế tiếp xem kết quả ra sao để còn báo cáo các bác.
Khi nào các bác chính thức nói rằng vẫn chưa tìm ra những hạn chế của những cách bảo quản khác ngoài cách này (cách em nêu), lúc đó em sẽ phân tích cụ thể không chỉ bằng kinh nghiệm, mà bằng số liệu, dẫn chứng và minh hoạ cụ thể. :))
Hay bác phân tích luôn để cho chúng em được mở mang thêm kiến thức ạ? >:D<>:D<>:D<
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Chào các Cụ!
Thông qua sự tư vấn của một số Cụ trên này (em xin phép không nêu tên vì em có lý do) cũng như sự giúp đỡ của Cụ hiennn83 thì Em cũng sắm đủ bộ Rang Xay Pha giống nhiều Cụ trên này! Việc sắm đầy đủ bộ máy Rang Xay Pha là một chuyện, kiến thức và kinh nghiệm vận hành sử dụng chúng là một quá trình (theo em quá trính này dài hay ngắn tùy người) phải học hỏi, thực hành! Em cũng cũng học hỏi được rất nhiều kiến thức trên thớt này cũng như học hỏi "riêng" thông qua việc xin tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm của những Cụ khác. Cũng giống các Cụ thì nguồn cà em cũng mua từ một số nơi, cà VN có, Cà ngoại có. Vọc vạch pha (trước đây) và rang khi có máy SR500 em cũng mới thử sức cà nội là chủ yếu để cho quen tay, quen mắt. Vì nhiều lý do khác nhau nên hôm nay em mới "báo cáo" một số thành phẩm rang, pha để các Cụ cùng xem và đánh giá, góp ý hộ.
1. Rang:
- Mẻ đầu tiên em rang là Cà Dalat Red Honey: Đúng là vạn sự khởi đầu nan, mẻ đầu luống cuống loay hoay chưa quen nên bị hỏng!
- Các mẻ sau:
+ K'HO Villarge:



+ Dalat Red Honey:







+ Dalat Yellow Bourbon:




+ Dalat Red Bourbon:



+ Dalat Catimor (Cầu Đất):




+ Dalat Fine Robusta (Cá nhân e thấy Robusta là khó rang nhất):


 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Tiếp theo:
+ Espresso Blend (Cà ngoại):




2. Pha (Em mới có máy Xay và cũng chỉ mới thử xay và lại bận, cuối tuần qua lại đi vắng nên chưa có đk thử xay pha). Các cốc cà dưới đây là em xay tay bằng Cối. E pha bằng GBT:

CÀ RANG SẴN:

+ Cà nội thương hiệu Purio:




CÀ TỰ RANG:

+ Dalat Red Bourbon :





+ Dalat Red Honey:




+ Dalat Yellow Bourbon:



+ K'HO Villarge:



+ 80% Red Bourbon 20% Robusta:




Phải khẳng định lại là máy GBT đúng là máy pha tuyệt vời! Đáng để đầu tư!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Em xin được gửi ảnh mẻ cafe rang từ hôm qua, hôm nay mới mang ra pha.




Em cũng không nghĩ được là cafe hạt xanh từ thời điểm hái đến lúc rang (tầm 3 năm) mà chất lượng tách cafe vẫn tốt như vậy.
Với chi phí bảo quản không quá cao (giá thành phẩm 1 túi vải xô trắng 2 lớp tầm 3k VNĐ) thì các bác có thể sưu tập nhiều loại cafe từ nước ngoài để thỏa mãn cái thú thưởng thức này.
>:D<>:D<>:D<
Tay nghề Cụ lên nhanh quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!=D>=D>=D>=D>=D>=D>
 

pham_hoang

Xe máy
Biển số
OF-563614
Ngày cấp bằng
10/4/18
Số km
81
Động cơ
149,410 Mã lực
Tuổi
33
Các bác cho em hỏi là em chơi cà phê tính từ lúc pha G7 đến giờ cũng ngót nghét chục năm rồi. 4 năm nay em chuyển sang phin, thời gian đầu thì sữa sau đến đen giờ thì pha loãng kiểu Americano.
Biết đến cái ấm của Bialetti cũng được 1 thời gian nhưng ngặt nỗi kinh tế nên đến giờ mới dám đầu tư. ấm, máy xay, bếp cũng ngót nghét đôi củ rồi @@
Không biết chất lượng cà phê khi dùng loại Moka Express vs loại Brikka (có thêm cái van) nó có khác nhau nhiều không ạ. Vì giá nó chênh nhau gấp đôi (quan trọng với tình hình tài chính của em).
Cái em nhắm đến là hương vị chứ lớp nếu Brikka chỉ đẹp hơn ở lớp bọt thì em chơi loại rẻ hơn thôi.
Cám ơn các bác!
Bác ấy vẫn tiếp tục uống và mê say cái ấm Bialetti, và tiếp tục tham gia, theo dõi "thớt" này. Khi "phong trào" hay nói cho chính xác, là có một số bác mua máy pha rồi xay rồi rang về, rang xay pha và trưng ra những tách cà phê ngon, không ai nhìn không muốn uống! :)) Cộng thêm với những tính toán về tài chánh thì rõ ràng là việc mua máy rang xay pha ở nước ngoài rẻ và vô cùng hữu ích hơn so với việc mua dụng cụ khác hay rẻ hơn số tiền khi chỉ mua một cái máy pha đạt chuẩn tại VN.
Cụ QUANG1970 tiếp tục đánh sâu vào niềm đau của các anh em chậm chân, chưa đủ duyên may, đủ phận đẹp làm bộ rang, xay, pha; trong đó có em b-(b-(

Còn cụ Tobramycin đừng rơi vào vết xe đổ của em, cứ từ từ dồn lúa cụ ạ, giờ có ấm, máy xay, bếp rồi mà lo lắng gì. Cụ tạm vui với đồ nghề mình có đi đã, rồi kiếm cà phê ngon về thưởng thức tạm. Dần nâng cấp lên là đẹp đội. Lúc đó khoe cccm ở đây cũng chưa muộn.


Nếu bác Golden_Coin ở Sài gòn, bác có thể xách máy tới công ty NewTec Vietnam. Đây là một công ty có nhuợng quyền kinh doanh, nhập và sửa chữa theo chỉ định của Brevilee, Có thề cũng hơi khó để họ nhận lời khi sửa, bởi vì hình như, họ chỉ sửa những máy do Breville bán ra. Tuy nhiên bác có thể liên hệ với một kỹ thuật viên tên KIM. Anh này khá là dễ thương, và giỏi kỹ thuật, cũng như nói chung là "so nice" anh Kim đã được đào tạo bài bản và tốt nghiệp chuyên ngành về máy pha cà phê tại Singapore trước đây! =D
Cụ nhắc em mới để ý, công ty này cứ em lướt fb là thấy quảng cáo của họ, nâng con Brev chắc lên tới mây luôn cụ ạ.


Những comment này làm cho ngành cafe Việt Nam không phát triển được.
Bác nói là "cà phê Việt Nam chẳng là cái gì cả!". Em không hiểu bác có tìm hiểu thị trường không mà lại nói thế.
Trong khi ngành cafe Việt Nam mỗi năm xuất khẩu cho cả thế giới (đứng số 2 thế giới) thì ít nhất cũng được người tiêu dùng trên thế giới coi trọng chứ không hẳn là không có gì như bác nói.
Em đi nước ngoài vẫn mang cafe Việt Nam biếu "tây lông" và họ rất quý. Như vậy thì chất lượng phải thế nào họ mới quý chứ.
Em mới xem topic này chỉ thấy bác suốt ngày chê cafe Việt Nam.
Cụ có phải cụ mẹc bị nổ lốp cũng có trong thớt này không nhỉ?
Nếu không phải thì Cụ cố gắng lội từ đầu thớt này cùng với thớt https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/ , cụ sẽ hiểu lý do tại sao các cccm trên này cmt như thế, đặc biệt là cụ Quang1970 và cụ chủ Gấu coffee.

Cá nhân em cũng mò mẫm, tìm hiểu cũng như học hỏi các cụ trên này; em cũng biết chút tí về thị trường cà phê VN nên mạn phép chia sẻ cụ, còn sai/nhầm lẫn thì cccm bỏ quá cho e.

Hiện tại VN xuất đứng thứ 2 sau brazil... có giai đoạn thì VN ta đứng đầu thế giới luôn đấy cụ. Tuy nhiên đó là về mặt sản lượng/số lượng ấy, còn chất lượng thì em sợ đụng chạm quá, trên này có mấy cụ của tập đoàn lớn tàu ngầm đó, mấy cụ hay vác tờ Chứng nhận cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ, 4C,Fair trade, RFA, organic,.. chém mạnh lắm. Mà số lượng công ty làm cà phê đạt chứng nhận cứ tăng vù vù luôn.

Đặc biệt, nếu cụ đã biết sơ về tt cà phê VN thì chắc cũng biết dạo gần đây VN ồ ạt cái gọi là Làn sóng cà phê thứ 3, 4 ấy... cụ lội bên thớt kia tìm hiểu cho kĩ nhé. Chất lượng cf VN cũng được cải thiện ít nhiều so với xưa cụ ạ, như canh tác theo hướng bền vững, thu hái lựa trái chín, phơi trên giàn, nhà kín, bảo quản tốt hơn.v.v.. tuy nhiên số lượng nhỏ lẻ thôi cụ. Đồng thời, VN mình có cái vấn nạn hay còn gọi là khôn lỏi ấy (em không vơ đũa cả nắm đâu) Chứ mấy công ty/tổ chức hô hào mạnh cái cà phê chứng nhận/cà phê bền vững lắm, nhưng thực chất toàn "treo đầu dê bán thịt chó" cụ ạ; đào sâu nữa thì lòi thêm nhiều chuyện lắm cụ. Kiểu giống như anh Vũ "định hướng" gu cà phê cho dân mình đen, đậm, thơm nứt ấy cụ, nhưng cà phê thì... bắp xào rứoi nước tương ấy =))=))
 

Tobramycin

Đi bộ
Biển số
OF-693364
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
3
Động cơ
100,730 Mã lực
Tuổi
29
Đúng lý ra em im lặng vì đọc qua là biết bác Tobramycin đã quyết mua ấm Bialetti! Mà bây giờ em lại bày ra chuyện máy móc, thì cầm bằng phá ngang cái kế hoạch bác đã quyết! :D

Tuy nhiên, cũng có câu, "Thấy chết mà không cứu thì có tội", nên em đành phải mở mồm nói với bác Tobramycin như thế này:

Người Hoa có câu "Tri túc tiện túc đãi túc Hà thời túc"!
Còn người Việt, ở Nam Bộ, thì có một câu mà em vẫn thường hay nói nhiều lần, là "áo ngắn thì cưới theo áo ngắn"! :P

Yêu thích "cà phê tử tế" là một niềm yêu thích chính đáng, và đáng trân trọng! Những ích lợi của cà phê nếu sử dụng đúng cách, và với một liều lượng vừa phải, thì sẽ có rất nhiều ich lợi (chỉ trừ một số người bị mắc bệnh tiểu đường nặng hoặc huyết áp cao quá mức) với đa phần người trưởng thành. Ích lợi của cà phê sạch là điều hiển nhiên chúng ta không bàn mất thời gian ở đây. [-X

Để đến với đam mê này, hay nói nôm na là để có tách cà phê trước mặt, thì có rất nhiều cách, cách đơn giản nhất vẫn là là cà phê phin!

Còn ưu điểm, cũng như khuyết điểm của cà phê phin là như thế nào, chắc em cũng không cần phải nói ra ở đây cho mất thời gian! Với những người ít thời gian, cũng như điều kiện tài chánh chưa dồi dào, thì tách cà phê phin cũng là một cách để đến với cà phê.
Hơn nữa như bác Tobramycin nói, bác đã có máy xay nghĩa là là bác có thể chủ động phần nào được trong việc pha phách hầu đảm bảo cho chất lượng của tách cà phê không tệ và thiết nghĩ, bác có thể vẫn dùng cà phê phin và tích lũy dần dần khi có đủ điều kiện thì sẽ chuyển sang cà phê máy! :P

Còn về ấm Bialetti, thì em cũng xin nói thật là như thế này,
Cách đây gần 2 năm khi bước vào "thớt", khi thấy các bác tíu tít khoe nhau, chia sẻ "kinh nghiệm" mua ấm của Bialetti sử dụng, em cũng không biết nói thế nào, bởi vì vào thời điểm đó, để mua một chiếc ấm cũng như các dụng cụ kèm theo cho đầy đủ thì chi phí của nó cũng ngót nghét từ 1 tới 2 triệu và cũng vào thời điểm đó khi chưa có "cơn sốt" Gaggia Baby Twin, thì một cái máy pha Gaggia Baby mua ở nước ngoài cũng chỉ tầm hơn 1 triệu đồng! :D

Lúc đó, mặc dù em thấy được những hạn chế của ấm Bialetti cũng như những ưu điểm của máy pha cafe đạt chuẩn, nhưng em hoàn toàn im lặng không phân tích hoặc chia sẻ hay đề cao việc pha cà phê bằng máy! Bởi vì có cả một tập thể đang tí tửng, đua chen nhau tập trung vào một sản phẩm mà mình chen ngang, thì cầm bằng phá đám. Hơn nữa, nói thật là việc mua mua máy pha cà phê cũng đòi hỏi một số tiền bỏ ra ban đầu cao hơn mua ấm Bialetti, cũng là cái mà em lưỡng lự khi chia sẻ vào thời điểm đó! :P

Thực tế vào thời điểm đó một chiếc máy pha cà phê đạt chuẩn về tới Việt Nam cũng chỉ tầm khoảng 2 hay 3 triệu! :D

Nếu phân tích kiểu nông dân, chỉ thấy cái trước mắt, thì rõ ràng và pha cà phê bằng máy quá tốn kém và và có những hạn chế mà hạn chế lớn nhất, là số tiền Bỏ ra quá nhiều! :))
Nhưng nếu với người nào biết tính toán cân nhắc, thì số tiền bỏ ra ban đầu có thể nhiều, nhưng nếu tính vơi điều kiện sử dụng trong khoảng từ 3 tới 5 năm với lượng cà phê tiết kiệm được và cho ra những tách cà phê ngon, mình có thể hạn chế uống ở ngoài, thì nếu làm một bài toán chi li, việc uống cà phê bằng máy sẽ tiết kiệm và có lợi ích hơn là uống cà phê pha bằng các hình thức pha khác! :))

Tiện đây em cũng chia sẻ một ví dụ có thật,
Em biết bác trong thớt này, bác này cũng đã gặp em ở ngoài đời hai lần, và trong những lần gặp gỡ này khi biếu cafe cho bác ấy, em đều khuyên là, nên nghĩ tới việc mua máy pha cà phê, nhưng bác ấy nói với em rằng bác ấy chỉ uống cho vui, và do bị bệnh đau dạ dày (trào ngược thực quản,... ) nên uống cà phê nóng cũng không tốt mà phải uống lạnh! và đủ các lý do..... nghĩa là khi em chia sẻ kinh nghiệm mua và pha máy, bác ấy tìm mọi lý do để từ chối việc mua, pha bằng máy!

Cũng may là em gặp bác ấy hoàn toàn không phải trong quan hệ về mua bán máy móc cà phê mà ở trong một lý do khác.

Bác ấy vẫn tiếp tục uống và mê say cái ấm Bialetti, và tiếp tục tham gia, theo dõi "thớt" này. Khi "phong trào" hay nói cho chính xác, là có một số bác mua máy pha rồi xay rồi rang về, rang xay pha và trưng ra những tách cà phê ngon, không ai nhìn không muốn uống! :)) Cộng thêm với những tính toán về tài chánh thì rõ ràng là việc mua máy rang xay pha ở nước ngoài rẻ và vô cùng hữu ích hơn so với việc mua dụng cụ khác hay rẻ hơn số tiền khi chỉ mua một cái máy pha đạt chuẩn tại VN.

Lúc đó bác ấy lại "một hai chạy giật ngược" viết thư nhờ em mua máy pha Baby Twin dùm! Dĩ nhiên là ngay vào thời điểm đó, các bác cũng hiểu là cái máy Baby Twin đang rất hot làm sao em mua được?! Hơn nữa trước đây, em có thân nhân ở Mỹ nhận giúp gửi về cho em mỗi tháng một thùng hàng, khi em gợi ý giúp vào thời điểm đó, mua máy giá rất rẻ cũng như tiền shipping qua cách em nhờ thân nhân ở CA cũng rất rẻ, nên giá thành cái máy về tới Việt Nam rẻ rất nhiều so với các dich vụ hiện có, nhưng bác ấy từ chối, nhưng bây giờ lại nhớ em giúp vào ngay lúc thân nhân em, bị bịnh hiểm nghèo em phải giảm số lượt gửi về VN, từ hàng tháng đều như "vắt chanh" xuống 3 tháng/lần nghĩa là chỉ dám nhờ cô ta nhận và gửi giúp về VN những thứ thật cần thiết mà thôi. :D

Sau cùng thì bác ấy cũng cố gắng tìm cách mua cho bằng được và chiếc Baby Twin, Bác ấy mua về Việt Nam với giá không thể nói là rẻ (trên 7 triệu) kèm theo sau đó là một loạt những máy móc (xay, rang, ....) :))
Em không biết là những dụng cụ bác ấy đang dùng để pha trước đây, bây giờ dùng để làm gì? :-? Thực sự mà nói, một khi các bác đã uống được một tách cà phê pha bằng máy đạt chuẩn mà vừa miệng rồi, thì các bác không thể nào "uống được" tách cà phê pha và các phương tiện thủ công khác! :((

Và cũng không cần phải so sánh cách thức pha khác nhau như vậy! Một khi bác đã uống những tách cả phê pha bằng những máy đạt chuẩn thôi (Gaggia, Rancilio,....) thì cũng không thể nào uống được những tách cà phê pha bằng những máy của những thương hiệu khác mà không đạt chuẩn! :))

Do đó, theo em, bác Tobramycin hãy cứ cố gắng kiên nhẫn chờ thêm một thời gian nữa và tiếp tục uống cà phê pha phin, tích luỹ tiền. Có thể là một hoặc hai năm nữa bác sẽ có máy pha. =D>

Còn bây giờ nếu bác Tobramycin mua ấm Bialetti pha, và sau khoảng (tối đa là) 2, 3 năm nữa, bác "lên đời" bằng một chiếc máy pha cà phê đạt chuẩn, lúc đó bác mới thấy ân hận là tại sao lúc đó mình không cố lên một chút, để suốt mấy năm qua uống một tách cà phê, tưởng đã là ngon, mà đến bây giờ mới biết, là dở như thế này! :(( :-o :))
Em thì cũng k dám tự hào là sành sỏi gì, vì đúng là cũng chả sành gì. Cũng chỉ tự tin hơn mấy anh bạn đang uống G7 và tự hào nó là ngon thôi.
Em cũng có nghiên cứu về cái gọi là "nghệ thuật và phê" hy vọng cái em nghiên cứu đúng là nghệ thuật. Cũng mày mò pha phin đủ kiểu nào là thời gian nước, rồi thì mày mò các loại cà phê trong nước rang say sẵn, mua rang sẵn về tự say... Gần đây nhất là em đc cho ít hạt cà phê chưa rang và cũng đang mày mò rang nữa.
Gần đây thì cũng k dám nói dư giả gì chỉ là chiêm nghiệm lại cái tách cà phê mình uống và rất hứng thú nên muốn mua vái ấm Bialetti vốn em biết từ lâu. So với cái phin 28k em đang dùng thì cái ấm tầm gấp 30 lần cũng là một tiểu sự đáng quan tâm. Mày mò vào đc thớt này đọc có đến gần 100 page thì mạnh dạn đặt câu hỏi.
Nói về cái máy thì em đọc suốt những bài thời 2017 2018 của các bác. Nhưng cái máy vs linh tinh các thứ nó gấp đến 300 lần cái phin của em thì đúng là đại sự.
Đâm ra là cũng chịu thật. Lâu lâu em có đi làm ly Americano ở đâu đó, tất nhiên với cái giá bỏ ra gần bằng 2 cái phin của em thì nó ngon thật ấy. Chất lượng hạt của họ có vẻ cũng tốt hơn của em nữa.
Âu cũng là tình hình kinh tế chưa cho phép khi bước ra khỏi ngưỡng cửa đại học sau 7-8 năm lăn lộn. Em k dám bỏ ra 7-8tr để mua 1 cái máy pha cà phê. Ít nhất là vào thời điểm này dù em có thể bỏ ra được.
Em vẫn muốn trải nghiệm cảm giác cao hơn cái phin của em (30 lần :))
Đọc được lời chia sẻ tâm huyết của bác đúng là vỡ ra nhiều điều. Có lẽ cũng là thử thách!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
E mới rang 100g cà tươi Ethiopia Kochoa! Mùi cà rang xong thơm khác hẳn cà Dalat! Ngửi thấy bùi và ngậy hơn!








 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Trong khi đợi Kochoa degas em mời các cụ cốc Dalat Yellow Cherry + 20% Dalat Fine Robusta! Pha bằng máy GBT mức xay 15 máy Breville820


 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Em thì cũng k dám tự hào là sành sỏi gì, vì đúng là cũng chả sành gì. Cũng chỉ tự tin hơn mấy anh bạn đang uống G7 và tự hào nó là ngon thôi.
Em cũng có nghiên cứu về cái gọi là "nghệ thuật và phê" hy vọng cái em nghiên cứu đúng là nghệ thuật. Cũng mày mò pha phin đủ kiểu nào là thời gian nước, rồi thì mày mò các loại cà phê trong nước rang say sẵn, mua rang sẵn về tự say... Gần đây nhất là em đc cho ít hạt cà phê chưa rang và cũng đang mày mò rang nữa.
Gần đây thì cũng k dám nói dư giả gì chỉ là chiêm nghiệm lại cái tách cà phê mình uống và rất hứng thú nên muốn mua vái ấm Bialetti vốn em biết từ lâu. So với cái phin 28k em đang dùng thì cái ấm tầm gấp 30 lần cũng là một tiểu sự đáng quan tâm. Mày mò vào đc thớt này đọc có đến gần 100 page thì mạnh dạn đặt câu hỏi.
Nói về cái máy thì em đọc suốt những bài thời 2017 2018 của các bác. Nhưng cái máy vs linh tinh các thứ nó gấp đến 300 lần cái phin của em thì đúng là đại sự.
Đâm ra là cũng chịu thật. Lâu lâu em có đi làm ly Americano ở đâu đó, tất nhiên với cái giá bỏ ra gần bằng 2 cái phin của em thì nó ngon thật ấy. Chất lượng hạt của họ có vẻ cũng tốt hơn của em nữa.
Âu cũng là tình hình kinh tế chưa cho phép khi bước ra khỏi ngưỡng cửa đại học sau 7-8 năm lăn lộn. Em k dám bỏ ra 7-8tr để mua 1 cái máy pha cà phê. Ít nhất là vào thời điểm này dù em có thể bỏ ra được.
Em vẫn muốn trải nghiệm cảm giác cao hơn cái phin của em (30 lần :))
Đọc được lời chia sẻ tâm huyết của bác đúng là vỡ ra nhiều điều. Có lẽ cũng là thử thách!
Em nghĩ Cụ nên cân nhắc sắm sớm con máy Gaggia Baby Twin, hoặc nếu Twin hiếm cũng như đắt hơn thì Cụ xem xét sắm con Gaggia New Baby như cụ bokho1993 (khoga1990) show ở phía trên cũng hợp lý, pha ra các cốc cà cũng chả kém Twin! Sở dĩ em mạnh dạn khuyên thế vì tương tự như trên có còm là nếu mua ấm Bialleti thì không nên mua loại Moka vì pha ra chả khác pha phin mấy (em đang có 1 cái) mà phải là loại Brikka mới pha được cốc cà ngon và đẹp, và ấm này cũng tầm ~ 2T rồi! Trong khi Cụ khoga1990 mua máy về đến nhà có hơn 3T chút! Biết đâu "phận đẹp duyên may":)) Cụ mua còn rẻ hơn ấy!:D
 

khoga1990

Xe đạp
Biển số
OF-693665
Ngày cấp bằng
5/8/19
Số km
13
Động cơ
100,530 Mã lực
Tuổi
34
Em nghĩ Cụ nên cân nhắc sắm sớm con máy Gaggia Baby Twin, hoặc nếu Twin hiếm cũng như đắt hơn thì Cụ xem xét sắm con Gaggia New Baby như cụ bokho1993 (khoga1990) show ở phía trên cũng hợp lý, pha ra các cốc cà cũng chả kém Twin! Sở dĩ em mạnh dạn khuyên thế vì tương tự như trên có còm là nếu mua ấm Bialleti thì không nên mua loại Moka vì pha ra chả khác pha phin mấy (em đang có 1 cái) mà phải là loại Brikka mới pha được cốc cà ngon và đẹp, và ấm này cũng tầm ~ 2T rồi! Trong khi Cụ khoga1990 mua máy về đến nhà có hơn 3T chút! Biết đâu "phận đẹp duyên may":)) Cụ mua còn rẻ hơn ấy!:D
Vâng, đúng là như vậy ạ.
Em cũng có phân tích đầy đủ như còm ở trên. (nick cũ bokho1993). Chi phí vừa phải thì cái Baby New cũng là một lựa chọn khá hợp lý rồi.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top