Cụ đã dùng portafilter 58 và cả 54 hay 53mm chưa ạ?
Bẩm bác, đủ cả ba (03) loại ạ!
Nếu tính cả số máy em dùng từ lúc bắt đầu dính bén vào cái nghiệp "pha phách" chắc hơn 20 cái! chỉ tính số máy về Saigòn em mua dùng rồi nhương lại cho bạn bè và dăng dúng trong hơn 6 năm qua chắc cũng trên 10. Còn portafilter thi em có nhiều lắm! vì mỗi khi pha cafe em không muốn thay rửa lau khô dùng ngay mà muốn nó khô khắn để khi pha so sánh 2 hay 3 loai cùng một máy thì phải dùng 2 hay 3 cái portalfilter một lúc cho "công bằng"
Máy em dùng portalfilter 58mm: La Pavoni, Zacconi Riviera và Gaggia Babby dose, Baby Class, và Baby Twin
Máy em dùng portalfilter 54mm: Breville BES870XL
Máy em dùng portalfilter 52mm: Breville Roma , Breville BES800XL, Breville BES830XL
Loại 58 chẳng qua là hay dùng cho máy commercial(từ những năm 1960 khi ra đời grouphead E61). Loại này nông hơn 54mm nên hay gây ra hiện tượng channeling(rất dễ thấy khi dùng portafilter không đáy) và yêu cầu người sử dụng phải rất thuần thục trong khâu nén cà phê-phải tập luyện rất nhiều. Portafilter 53 hay 54mm rất ít khi bị lỗi này vì nó có đủ độ dày của lớp cà phê.
Bác nói cái này tốt cái này thay đổi, chuyển hướng sang ... thì dẫn chứng thông tin, nhận xét đánh giá từ những chuyên gia pha cafe có uy tín còn bác nói bằng lỗ miệng mình thì xin lỗi bác nhé, với em cũng như cái lỗ của em phun mứt mỗi ngày thôi.
1/ Việc dùng lọc một lớp tuy có đòi hỏi kỹ năng nhưng đâu có gì ghê ghớm hả bác? Vì đã là thợ pha cafe (barista) thỉ đó là nghiệp vụ bác ạ! Nói chi đến chuyện pha cafe, một nghề mang tinh văn hóa, nghệ thuật! Đến cái nghề bị coi là mạt hạng à nghề "bán trôn nuôi miệng" hạ cấp kia kìa cũng còn có nghiệp vụ đấy bác!
Đọc Kiều bác có nghe đoạn Tú Bà dạy "nghiệp vụ" cho Thúy Kiều không?
Mụ rằng "Ai cũng như ai,
Người ta ai mất tiền hoài đến đây?
ở trong còn lắm điều hay.
Nỗi đêm khép hở nỗi ngày riêng chung.
Này con thuộc lấy làm lòng.
Vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề"
2/ Tất cả portafilter ngày nay đều tương thich với hai loại rổ loc (basket) một lớp và hai lớp: Loaị một lớp (single wall basket) dùng cho Barista chay nhưng ai thích tập tành cái nghề "pha phách" và với loại rổ lọc loai hai lớp (Double wall basket) thì tay mơ cũng có thể pha đươc ra nhưng tách cafe ngon với lớp Crema đạt chuẩn!
Nên chuyện "channeling" như bác nói chỉ dành cho lũ Barista đẳng cấp "ao làng" hay loai mới ti toe cái nghiệp "pha" nghề "phách".
Đến làm "đĩ" mà còn "
bảy chữ, tám nghề" hồ huống chi Barista hả bác ??? !!!
Đấy là ta chưa bàn đến ảnh hưởng của hương vị cafe khi chịu tác dụng lực nén và hơi đi qua trên một diện tích đưởng kính 58mm, 54mm hay 52mm đấy!
Còn về cái máy Alessi thì bọn Tây lông nó chả ngu mà mua một món hàng ko đáng giá đâu cụ.
Gửi từ SAMSUNG-SM-N920A của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
"Tây lông"? Ý bác là tụi tây lông lá? mà là lông gì nhỉ? lông tay? lông chân hay lông ... vùng không tiện nói nơi công cộng hả bác???
1/ Em chưa hề bảo Tây nó NGU mà em bảo nó CUỒNG còn chuyện tây nó NGU hay KHÔN là bác nêu ra nhé!
2/ Tây nó không ngu nhưng đây là một cuộc đấu giá mà đấu giá đôi lúc mang tính hơn thua như cờ bạc nếu không tinh táo sẽ dễ sa đà!
a/ Cái máy này kết thúc giá 298$ mà giá phổ thông cho tầm 200$ coi lai link em trich chứng minh máy này giá 200$!
b/ Giá cao có thể là do:
+ nhiều người thích mà lúc đó thị trường đang không có hàng nên "thich là rẻ"
+ có chân gỗ trong cuộc đấu giá Ai đã tham gia đấu giá trên website sẻ hiểu quy luật cuộc chơi ntn
+ do thich nên không để ý và mua mắc! Trong thực tế có nhưng cuộc đấu giá, giá đấu thắng mua (buông đuôi), còn mua hơn mua bên ngoài rẻ hơn mà lại có bảo hành! do ngươì tham gia không để ý hay không cẩn thận nên sa đà.