- Biển số
- OF-547318
- Ngày cấp bằng
- 25/12/17
- Số km
- 11,160
- Động cơ
- 316,238 Mã lực
Theo bọn em được học thì đó là việc xả họng cafe cho sạch trước khi bắt đầu lần pha mới. Việc này đảm bảo ko có cặn của lần pha cũ khiến cafe không làm thay đổi chất lượng cafe ạ!.
Các cấp độ rang cafe cơ bản là: light, medium & dark
Thông thường cafe mà để pha bằng máy người ta sẽ chỉ rang ở Medium, tránh tình trạng ra dầu (rang bị ra dầu thì nhanh hỏng máy xay bác ạ). Như bọn em thường rang cafe ở giữa lần nổ thứ nhất và thứ 2 thôi.
Nay em ngồi ở quán Passio Nguyễn Du, ngồi ngay kế bên tủ bánh nên có nhìn thấy quy trình mấy bạn pha cafe cho khách.
Mặc dù máy xịn, 2 group hẳn hoi; nhưng các bạn nhân viên chắc tiện tay làm cho nhanh.
Em thấy quy trình xay-pha như sau: Gỡ tay cầm ra khỏi group, đập bã cà cũ, lấy cọ ngoáy ngoáy, hứng cà mới từ máy xay, dùng nắp máy xay gạt ngang cho bằng, nén, gắn vào group, và nhấn nút pha.
Lâu lâu, mới có xả nước từ group ra 1 lần để rửa cái tách hứng cà phê bên dưới; nhưng tách này thì đọng cà cũ rất nhiều vì pha liên tục trong ngày.
1/ Passio nói chung và quán Passio Nguyễn Du nói riêng chỉ là một lìne (dòng/ phân khúc) phục vụ nước giái khát cho "dân" đa phần là những người trẻ đến uống đễ mà uống, một nơi tìm nơi dùng chân, tiếu chí thưởng thức cafe ngon không phải là cái họ tìm đến!
2/ Xét cho cùng dù pha ntn, làm ntn thì mục đích sau cùng vẫn là tách cafe ngon nếu "đổ vào mồm" hay đẹp khi mời khách, hoặc nếu cần chụp hình "cúng face" hay chào sân OF. Hay vừa ngon vừa đẹp.
3/ Ngay trong hình cùng thấy trong phễu máy xay, cafe "chất lện như núi" nghĩa là chỉ dùng một loại hạt để pha, thì nhu cầu "phân hương bì" vị giữa loại cafe nay và kia hẳn là không có! Ấy là chưa kể vê sinh sạch (như cách em chia sẻ) thì chỉ làm mất thời giờ và thêm "tốn kém " theo cả hai nghĩa!
Dài dòng hơn, FYI, em nhớ trước đây, có một ngừơi vừa là nêu thắc mắc vừa là "vinh danh món ngon mẹ nấu" trong mục ẩm thực là không hiều sao chén "nước mắm dấm tỏi ớt" pha ở nhà (tỏi ớt được "đâm" (giã) trong chén hay máy xay) không ngon bằng chén nước mắm pha ở quê khi có đám tiệc pha bằng cái cối đá (tỏi ớt được "đâm" (giã) trong cái cối đá "cáu bẩn"): vì đậm đà và có hương vị riêng khó quên!!
Em không đào sâu chuyện mà chỉ nêu lên để tự các bác tư duy và tìm câu trả lời!
4/ Em đã từng uống cafe pha riêng tại nơi "đầu não" của một thương hiệu cafe khá nổi tiếng trong một tình huống khá đặc thù: Em đến thăm và biếu họ một số loại cafe ngon và cùng uống thử, nghĩa là lúc đó máy pha "cực xịn", barista cực giỏi và pha cafe cho em và xếp uống phải cực "chỉn chu".
Sau khi uống, em đi đến một kết luận, mà em đã từng nói trong một "còm" trước đây: Theo quan điểm của em: "Những bác nào yêu cafe, muốn uống cafe ngon với hương vị đặc trưng sẵn có của nó, và không muốn tốn quá nhiều tiền hay (cũng như) chẳng có nhu cầu khoe mẽ máy móc, thì cứ cái Gaggia Babby Twin hay bất kỳ một máy pha "đạt" chuẩn mà mua, và khi có nó trong tay, thì nên niu giữ gìn nó để dùng lâu dài, vì nó cho tách cafe ngon, nhưng tách cafe đó, nếu so hương vì vị thì rõ ràng: "tách nào ra tách đó"!
Chỉnh sửa cuối: