- Biển số
- OF-53596
- Ngày cấp bằng
- 25/12/09
- Số km
- 125
- Động cơ
- 452,630 Mã lực
khác con matis cuae em chục năm trước cái chữ số trên biển của em là 29u1 chiếc xe Gaz 69 biển xanh, anh kia chắc tháo bình xăng nó ra, 1992
khác con matis cuae em chục năm trước cái chữ số trên biển của em là 29u1 chiếc xe Gaz 69 biển xanh, anh kia chắc tháo bình xăng nó ra, 1992
áo da đi xe 82 hơi 50 oách phết đấy2 anh này vừa sắm được con Sony, có lẽ loại 14 inch, bền vô đối, 1993
Thì em Tây học mà, dạng theo lời mời thu hút,Lương cụ 2001 mà hơn 2,5tr là vip đấy. Năm 2004 em ra trường lương canon là 1.650k mà nhận tháng lương đầu nghe cũng xao xuyến
Bà hàng xóm nhà em bán hàng khô nhiều lúc bà khui hũ mắm tôm để bán mà làm em nhức hết mũi.Mắm tôm ngày đấy đã mặn lại còn cô đặc, nhớ đã từng được ăn mắm tôm dạng cục rồi
Chuẩn hàng cụ ạ. Bóc yếm, rang muối thì 3 con là đưa được 1 bát cơm rồi !!!Cụ mà ở gần em đãi mấy con. Em vừa lục trong tủ lạnh đây.
Xe cụ màu trắng à? Nếu đúng con trắng thì hồi đó em biết, chỉ ko nhớ là U-0464 hay U-0646 thôi.khác con matis cuae em chục năm trước cái chữ số trên biển của em là 29u
82-50 buộc phải lắp pô nhót cho nó thoát, 94 em cũng đi con 82-86 hơi 50. Nó 4 số nên đi pô zin yếu như sên , sau nịnh mãi ông già cho tháo quả bảo vệ đèn hậu với cả lắp pô nhót, đi thoát xe khoẻ hơn.áo da đi xe 82 hơi 50 oách phết đấy
Trúc ruột rỗng chỉ làm sáo thổi thôi cụ. Loại làm súng phốc này phải là tre đực lõi nhỏ, vót đũa cắm vào mới khít khìn khịt được.Ở Hà Nội bọn cháu là cứ phải đi tìm trúc để làm phốc. Làm xong về nhà xé vở, tẩm ướt rồi vo lại để nhồi vào ống bắn nhau. Nhiều thằng bẩn cứ nhai giấy rồi nhồi ống thôi, khỏi cần tẩm nước
Bạn tôi làm bên bưu điện, năm 92 đi làm lương độ 2 tr. Thưởng nhiều kinh khủng. Năm 97 lương kỹ sư mới ra trường là 1,78×144k= 256k, cộng ăn trưa với linh tinh được độ 700k.Lương cụ 2001 mà hơn 2,5tr là vip đấy. Năm 2004 em ra trường lương canon là 1.650k mà nhận tháng lương đầu nghe cũng xao xuyến
Cụ nhắc cháu mới nhớ, tìm được dóng nào khớp với đũa thì ngon. Ống to lại phải tìm gỗ vót đũa cho vừa ống. Ống nhỏ quá thì xin mẹ cái đũa gỗ vót nhỏ lạiTrúc ruột rỗng chỉ làm sáo thổi thôi cụ. Loại làm súng phốc này phải là tre đực lõi nhỏ, vót đũa cắm vào mới khít khìn khịt được.
Đúng rồi cụ, cắm chặt vào rút ra nó phải hơi mút một chút mới đc. Bọn em là đục lỗ bên trên nòng, chế băng đạn bằng ống tre cắm xuống, nhồi bằng quả dã hương. Thi nhau làm băng dài nhét nhiều xong nó tắc lại thông há mồm.Trúc ruột rỗng chỉ làm sáo thổi thôi cụ. Loại làm súng phốc này phải là tre đực lõi nhỏ, vót đũa cắm vào mới khít khìn khịt được.
Dân ngoại thành bọn em chỉ bắn giấy thôi. Giấy ngâm nước hoặc giấy nhá nước bọtĐúng rồi cụ, cắm chặt vào rút ra nó phải hơi mút một chút mới đc. Bọn em là đục lỗ bên trên nòng, chế băng đạn bằng ống tre cắm xuống, nhồi bằng quả dã hương. Thi nhau làm băng dài nhét nhiều xong nó tắc lại thông há mồm.
Giấy là lúc hết quả mới xài, chứ nó nổ ko đanh bằng đạn quả đâu cụ. Mà đạn giấy thì ko chơi đc súng có băng.Dân ngoại thành bọn em chỉ bắn giấy thôi. Giấy ngâm nước hoặc giấy nhá nước bọt
Thường bọn em chỉ chơi vào tháng giêng, tháng hai. Khi đó có quả xoan non. 1 quả bẻ đôi được 2 viên đạn. Nhai giấy đôi khi miệng đắng vì giấy có mực.Dân ngoại thành bọn em chỉ bắn giấy thôi. Giấy ngâm nước hoặc giấy nhá nước bọt
con này là con Rạm .Dạ không ạ, cua có nhiều loại lắm cụ ah.
Loại ở trên hoặc là 'rạm', ' cua ra' , mình dẹt, hơi to hơn cua đồng bình thường ăn rất ngon ( thời xưa nó cũng đắt).
Cua đồng hiện tại cũng có 2 loại. Cua thường và 'cáy' , con cáy để làm mắm cáy đó ạ, cáy giờ cũng hiếm rồi.
( cháu quê vùng Nam Định, thời nhỏ hay đi bắt nên biết tí )
Con rạm đây.Hehehe. Em lục trong tủ lạnh hóa ra nhà em vẫn còn 1 hộp cụ ợ. Đây này.
Nhà em hay rang lá lốt. Khi nào có nhiều thì giã nấu canh (tất nhiên không bằng canh cua đồng)
Rạm là một trong những đồ ăn mà em phát sợ cụ ạ. Thời bao cấp thì trừ ngày lễ tết, cỗ cưới thì quanh đi quẩn lại là rau muống luộc chấm nước mắm rất nặng mùi, độ đạm thấp, cá biển to bằng cái đít chén (cá đồng tiền), đậu phụ cứng ngắt, cũng có ăn thịt (loại rẻ bây giờ) nhưng không thường xuyên. Mùa đông thì thay rau muống luộc bằng bắp cải luộc hay nấu canh suông vì mỡ cũng hiếm. Thi thoảng thì được cho ăn rạm rang, ngửi mùi thì thơm nhưng mặn đắng mặn chát, toàn vỏ là vỏ. Hôm nào có trứng rán, lạc rang hay canh cua là xôm đấy cụ.E vẫn nhớ cảnh xe tải của dân buôn chạy về cổng chợ. Các bà hàng mắm, hàng khô chạy ra chung nhau mua 1, 2 bao về bán lẻ. Bao tải thường có 2 lớp, bên trong là nilon, bên ngoài là bao đay hoặc xác rắn. Bán xong 1 , 2 bao cánh buôn lại chạy đến chợ khác để bán tiếp. Mà ngày đó là chợ phiên nên phải canh đúng phiên mới bán được.
Còn cua đồng thì em bắt thành thần. Bây giờ không thể nhìn thấy nồi canh cua như ngày xưa. Cả 1 giỏ cua to 3-4 cân mà chỉ nấu có 1 nồi. Gạch và váng cua dày đến nỗi phải lấy đũa xắn ra thì mới sôi được.
Canh cua là phải nấu với quả DỌC trên rừng. Nếu không thì quả Tai chua cũng được.
Chẹp. Em lại thèm canh cua quá.
Cụ nói làm em lại nhớ cái cảm giác cầm bát cơm gạo mới. Cả năm ăn gạo kho (gạo rượu, gạo lợn) ẩm, mốc, mọt mà được cầm bát cơm gạo trắng tinh, bốc hương thơm thì không bao giờ quên được.Rạm là một trong những đồ ăn mà em phát sợ cụ ạ. Thời bao cấp thì trừ ngày lễ tết, cỗ cưới thì quanh đi quẩn lại là rau muống luộc chấm nước mắm rất nặng mùi, độ đạm thấp, cá biển to bằng cái đít chén (cá đồng tiền), đậu phụ cứng ngắt, cũng có ăn thịt (loại rẻ bây giờ) nhưng không thường xuyên. Mùa đông thì thay rau muống luộc bằng bắp cải luộc hay nấu canh suông vì mỡ cũng hiếm. Thi thoảng thì được cho ăn rạm rang, ngửi mùi thì thơm nhưng mặn đắng mặn chát, toàn vỏ là vỏ. Hôm nào có trứng rán, lạc rang hay canh cua là xôm đấy cụ.
Em quê ở phố trong một thành phố cũng to to thời ấy nên thời kinh tế khó khăn chỉ mong nghỉ hè để được về chỗ bác em làm dâu - một làng quê Bắc bộ truyền thống. Ở quê thịt thà cũng hiếm nhưng tôm, cua, cá đồng đánh bắt tự nhiên khá là dễ dàng và đặc biệt được ăn cơm mới (vụ chiêm), không độn mỳ như ở Hà Nội. Quà mà bố mẹ em gửi về cho bác là mỳ sợi, vài gói kẹo bánh, rượu cam, rượu chanh ... còn bác gửi đồ nông sản quê tự cung tự cấp lên: ổi, táo, chuối, nhộng tằm, rau cỏ.
Em lại thèm canh cua!
Cáy nấu canh rau đay trắng thì ngon tuyệt, mùi thơm đặc trưng hơi "hôi hôi"Con cáy: con này thì đa số do người ta đi câu. Và hầu như chỉ để làm mắm. Mắm cáy mới thì đen, lâu năm thì đỏ như nước gạch non, dậy mùi thơm thôi rồi. Mắm cái ít khi chắt ra chai (chỉ khi mang đi đâu, hoặc cho mới chắt ra chai) ma chủ yếu để nguyên trong hủ chôn hờ dưới gốc cau sau bể nước (chỗ mát và râm ý) đến bữa ăn thì mới ra lấy vào. Ôi thôi rồi....
Rạm trôi (rạm bơi) mùa mưa rào đi hớt được thì nó mẩy làm sao, rạm cái thì gạch đặc sịt, đực thì đầy mỡ, chân vặt ra giã nấu canh mồng tơi, mình nó cho vào rim, lúc ăn cắn viền xung quanh mai rồi gỡ ra lộ nguyên mảng gạch ngậy tới óc.Con rạm (ít khi gọi là cua rạm) thì có thể nấu canh, ăn không ngon bằng con rốc. Hoặc xé bỏ mai tẩm bột rán hoặc vặt chân giã nấu canh và để cả con rang muối làm thức ăn mặn.
Chuẩn con rạm đây rồi, cơ mà cụ cũng khéo mua toàn rạm to đùng, nếu mẩy nữa thì tuyệt, nấu riêu rất ngon vì nó nhiều gạch nên nước nhìn đỏ đẹp mắt.Hehehe. Em lục trong tủ lạnh hóa ra nhà em vẫn còn 1 hộp cụ ợ. Đây này.
Nhà em hay rang lá lốt. Khi nào có nhiều thì giã nấu canh (tất nhiên không bằng canh cua đồng)