Em chưa được thử chè tươi Nghệ An bao giờ ạ. Em không ham món chè với trà nên gặp dịp thì uống cho vui.
Ở trên em thấy các cụ tranh luận Trà đá Nam - Bắc. Em thấy thế này ạ:
-
Tẩy đá mà người Nam hay gọi chỉ là 1 cái ly + thêm mấy viên đá. Ai cần uống thức uống (bia, nước ngọt...) với đá sẽ gọi "em ơi, cho xin 1 tẩy đá" là có ngay 1 ly đá
.
-
Trà đá miền Nam: quán xá auto sẽ có món này. Đa phần sẽ sử dụng trà lài (trà ướp hương nhài). Loại trà này khá rẻ nhưng nó không phải trà buồm kiểu Bắc như cụ nào nói đâu ạ, đa số xài loại trà nụ (giống trà búp của miền Bắc). Điểm khác biệt trà đá miền Nam là món đi kèm, có khi miễn phí có khi vẫn bị tính tiền. Quán cafe đa phần k tính tiền trà đá nhưng quán ăn thì đa phần tính thêm. Trà đá ở đây dùng giải khát chứ không phải như 1 món đồ uống có khẩu vị hay thú vui.
-
Trà/chè đá miền Bắc: món này em thấy có nơi dùng lá trà xanh, có nơi dùng chè khô hãm, vị rất đậm đặc. Ai không uống quen sẽ bị say. Trà/chè ở Bắc được coi như 1 thức uống có khẩu vị, thú vui nên mọi người hay để ý xem nó ngon hay không, đậm hay nhạt... Mùa đông em thấy ít nơi bán trà đá.
Tóm lại: Tập quán, thói quen vùng miền khó mà so sánh, ai quen gì thì cứ dùng nấy thôi ạ
.