[CCCĐ] Ký sự - Mùa thu trên bản cao!

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Khách sạn Sao Mai nhìn từ ngoài vào, mới đầu giờ sáng cụ hunggeo đã xin phép tách đoàn vì gia đình vừa đi Bắc Hà - Simacai :)


 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Ngay ngoài cổng khách sạn có quả xe offroad, không biết có phải của cụ nào trong ọp không :). Chắc sau chuyến đi này nhiều bác trong đoàn cũng ngắm đến những dòng xe này



 

Alan De Bui

Xe tải
Biển số
OF-377535
Ngày cấp bằng
13/8/15
Số km
434
Động cơ
250,040 Mã lực
Tuổi
46
Thành phần tham gia đa dạng và phong phú, đông vui quá.
Em cũng có KH lên mà chưa thực hiện dcc
 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Về ăn sáng, khá nổi tiếng ở vùng Bắc Hà là món phở chua, lần này bác hero3169 dẫn đoàn, phải nói là đi 1 vòng thị trấn, ăn phở mới ngon


Cuối cùng thì quán phở cũng ở hơi gần với khách sạn ;))

 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Không cầu kỳ, không cao sang, phở chua mang đậm nét văn hóa của người dân vùng cao Bắc Hà - Lào Cai, đậm đà mà giản dị.


Việc thưởng thức một bát phở chua khi đến với mảnh đất Bắc Hà (Lào Cai) cho biết dư vị của vùng cao cũng là một thú vui của rất nhiều du khách. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, ăn nhiều lần thì đâm “nghiện” vì hương vị độc đáo của nó.

Chợ phiên Bắc Hà đông nghịt người vào rực rỡ trong những sắc thổ cẩm khoe màu, chọn được một bàn ăn phù hợp, gọi phở và … chờ đợi. Điều làm du khách bất ngờ là bát phở chua bưng ra trông lạnh tanh, không một làn khói nghi ngút bốc lên như trong tưởng tượng, cũng chẳng thấy mùi thơm của hành, của thịt, của nước phở lan toả trong không gian chinh phục khứu giác người thưởng thức.

Phở chua không giống như phở bình thường, để làm phở thường, chỉ cần có sợi phở, hành, thịt, nước dùng, và đầy đủ gia vị. Còn để chế biến phở chua, nguyên liệu không thể thiếu được là dưa chua; rau xanh (rau xà lách, rau húng) thái nhỏ; lạc vừng rang giòn, giã vừa nhỏ; một ít đậu xị cho thêm hương vị đặc trưng; lẽ dĩ nhiên là phải có sợi phở và nước dùng.


Bánh phở đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Quy trình làm bánh phở cũng khá công phu. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ được dùng trong ngày. Bánh phở ở mỗi hàng vì thế, có vị đậm đà khác nhau.

Điều làm nên nét đặc trưng của phở chua Bắc Hà chính là ở nước dùng. Nước dùng phở chua không phải là nước xương hầm nóng làm ngay được từ tối hôm trước, mà người làm phải chuẩn bị từ trước đó khá lâu. Công đoạn làm nước dùng cho phở tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, người làm được ngon cũng ít.


Cách thưởng thức phở chua cũng có những nét riêng. Dùng phở chua, người ăn tự cho gia vị vừa theo khẩu vị của mình (mắm, muối, tiêu, ớt…). Gia cố đủ gia vị, dùng đũa đảo đều cho ngấm. Bát phở chua sở dĩ chua bởi có nước dùng lên men, dưa chua, dấm ớt. Phở chua thích hợp cho những ngày khí hậu nóng. Khi đó, bưng bát phở chua mát lạnh, ăn xong tưởng như cái nóng bức tan biến đi đâu hết, lại thấy cảm giác thú vị như đang ngồi dưới một thác nước, thoải mái vô cùng.

 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Mấy lão vào trước chưa thưởng thức món phở chua bao giờ hý hửng làm một tô to, ăn thử được mấy miếng đành phải gọi thêm bát phở nước vì nếu ăn không quen thì cảm giác hơi lành lạnh. Em thì an tạp quen rồi nên đánh một mạch hết.

Hôm nay đúng chợ phiên Bắc Hà nên xuống chợ thường hay mang theo những cái mình có để bán và mua những thứ mình cần





 
Chỉnh sửa cuối:

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Ăn sáng xong nhà bimbim5656 lại có việc báo về trước, thế là đoàn ngày càng hụt số lượng, đúng 8h30 hành trình đi Simacai bắt đầu, nhìn chung đường xá mới làm xong đẹp. Dọc đường đi bà con xuống chợ Bắc Hà khá đông



 
Chỉnh sửa cuối:

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Si Ma Cai - nghe tên cũng thấy một cái gì khá xa lạ, xa xôi, nhưng thực ra cũng khá gần với thị trấn Bắc Hà, năm 2012 em cũng đã từng cố gắng đi lên nhưng đi được khoảng 10km từ thị trấn Bắc Hà phải quay về vì đường đang làm dở toàn bùn đất, xe không thể qua nổi, bây giờ đường xá quá đẹp để đi





 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Sin Ma Cai có nghĩa là vùng đất đó xuất hiện con ngựa lạ. Huyền tích cho rằng có ngựa ấy là do Rồng của nhà trời đi kinh lý, thấy cảnh bồng lai nên hóa thành con ngựa to cao lừng lững, trông khác lại so với ngựa thồ bình thường. Nơi có đông cư dân thì có phố chợ. Sin Ma Cai nghĩa là chợ có con ngựa lạ. Muốn hiểu nghĩa địa danh vùng dân tộc thiểu số thì phải bằng cảm quan văn hóa, không nên triết tự theo cảm quan thô tục. XÍ MÃ CÁI hoàn toàn sai. Phải nói và viết là SIN MA CAI! Ngày 18 tháng 8 năm 2000 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định chia tách 2 huyện Bắc Hà và Sin Ma Cai, văn bản viết là SI MA CAI. - Nhà văn - Nhà nghiên cứu văn hóa Hmông Mã A Lềnh / Thời kỳ trước khi người Pháp đặt chân đến vùng đất này, người dân thường gọi vùng này là "XÍ MÃ CÁI" nghĩa là "Chợ phân ngựa" bởi mỗi khi họp chợ phiên, người dân ở đây mang theo rất nhiều ngựa đi chợ vì ngựa là phương tiện vận chuyển chủ yếu của dân vùng cao, cho nên thải ra rất nhiều phân ngựa . Sau này người Pháp đến cai trị, họ gọi chệch đi thành Si Ma Cai như ngày nay (trích wiki)

Vừa vào đầu Simacai cũng thấy sương mù như ở Bắc Hà



 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Đến Trung tâm văn huyện Simacai, vẫn chưa thấy ruộng Tam Giác Mạch nào, người dẫn thì báo nên quay lại xã Lử Thần may ra thì có, nên đoàn dừng lại ở Trung tâm văn hóa huyện để xuống chợ - hôm nay cũng là chợ phiên Simacai


Xung quanh thị trấn khung cảnh cũng khá đẹp




Phía xa xa là dãy chợ phiên của đồng bào Simacai

 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Để xe phía trên đi bộ xuống mới thấy đồng bào vùng cao đi chợ đông thật, xe máy gửi kín bãi

 

giangsuki

Xe ngựa
Biển số
OF-5616
Ngày cấp bằng
14/6/07
Số km
27,796
Động cơ
1,116,775 Mã lực
Xem ảnh lão lại muốn lên đường rồi
 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Ở Si ma cai, dân tộc Mông chiếm đa số, có đến hơn 80% dân số là người Mông. Người Mông - Người H'Mông và trước kia gọi là người Mèo. Một số hình ảnh người dân xuống chợ



 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Cái khó khi chụp ảnh là đồng bào cứ thấy máy ảnh là quay mặt đi hoặc che mặt hoặc di chuyển liên tục nên rất khó bắt được thần thái của họ





 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Với phụ nữ vùng cao, đội mũ bảo hiểm như này thật là khó khăn



 

thanhhiennd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-383292
Ngày cấp bằng
18/9/15
Số km
118
Động cơ
243,435 Mã lực
Tuổi
32
Con đường mưa :D
 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Với đồng bào vùng cao chợ phiên như một ngày hội, một ngày tết nên mọi người đều ăn mặc đẹp. Đủ mầu sắc!


 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Rất nhiều mế xuống chợ với cái gùi rất to, hoặc địu con sau lưng





 

hunggeo

Xe tải
Biển số
OF-304331
Ngày cấp bằng
8/1/14
Số km
208
Động cơ
305,980 Mã lực
Nơi ở
thường ở trên ô tô
Không cầu kỳ, không cao sang, phở chua mang đậm nét văn hóa của người dân vùng cao Bắc Hà - Lào Cai, đậm đà mà giản dị.


Việc thưởng thức một bát phở chua khi đến với mảnh đất Bắc Hà (Lào Cai) cho biết dư vị của vùng cao cũng là một thú vui của rất nhiều du khách. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, ăn nhiều lần thì đâm “nghiện” vì hương vị độc đáo của nó.

Chợ phiên Bắc Hà đông nghịt người vào rực rỡ trong những sắc thổ cẩm khoe màu, chọn được một bàn ăn phù hợp, gọi phở và … chờ đợi. Điều làm du khách bất ngờ là bát phở chua bưng ra trông lạnh tanh, không một làn khói nghi ngút bốc lên như trong tưởng tượng, cũng chẳng thấy mùi thơm của hành, của thịt, của nước phở lan toả trong không gian chinh phục khứu giác người thưởng thức.

Phở chua không giống như phở bình thường, để làm phở thường, chỉ cần có sợi phở, hành, thịt, nước dùng, và đầy đủ gia vị. Còn để chế biến phở chua, nguyên liệu không thể thiếu được là dưa chua; rau xanh (rau xà lách, rau húng) thái nhỏ; lạc vừng rang giòn, giã vừa nhỏ; một ít đậu xị cho thêm hương vị đặc trưng; lẽ dĩ nhiên là phải có sợi phở và nước dùng.


Bánh phở đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Quy trình làm bánh phở cũng khá công phu. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ được dùng trong ngày. Bánh phở ở mỗi hàng vì thế, có vị đậm đà khác nhau.

Điều làm nên nét đặc trưng của phở chua Bắc Hà chính là ở nước dùng. Nước dùng phở chua không phải là nước xương hầm nóng làm ngay được từ tối hôm trước, mà người làm phải chuẩn bị từ trước đó khá lâu. Công đoạn làm nước dùng cho phở tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, người làm được ngon cũng ít.


Cách thưởng thức phở chua cũng có những nét riêng. Dùng phở chua, người ăn tự cho gia vị vừa theo khẩu vị của mình (mắm, muối, tiêu, ớt…). Gia cố đủ gia vị, dùng đũa đảo đều cho ngấm. Bát phở chua sở dĩ chua bởi có nước dùng lên men, dưa chua, dấm ớt. Phở chua thích hợp cho những ngày khí hậu nóng. Khi đó, bưng bát phở chua mát lạnh, ăn xong tưởng như cái nóng bức tan biến đi đâu hết, lại thấy cảm giác thú vị như đang ngồi dưới một thác nước, thoải mái vô cùng.

CT tìm thông tin ở đâu mà kỹ thế. Nhà em ai cũng thích món phở chua ở quán đó lắm. dưng mà chỉ biết ăn thôi, chả biết nó chế biến kiểu gì.
Từ đây thì em lại ngồi hóng hoa Tam giác mạch của các cụ .
 

dmdviet

Xe cút kít
Biển số
OF-108122
Ngày cấp bằng
7/8/11
Số km
19,922
Động cơ
587,394 Mã lực
Có những thiếu nữ chắc cũng chưa đến 18 (theo phỏng đoán) mà cũng tay bồng tay bế con xuống chợ



 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top