Trước hết câu đầu tiên cháu muốn nói với các cụ trên of này là, cà phê Việt Nam chỉ đứng thứ 2 về sản lưởng sản xuất trên thế giới, còn về chất lượng thì xin thưa là chúng ta ở gần đáy bảng xếp hạng - không nói những loại special coffee - thế nên bỏ ngay cái tư duy cà phê Việt Nam ngon nhất nhì thế giới mà Mr Vũ trọc đã và vẫn đang chém gió và mị dân ta suốt gần 20 năm qua.
Một nước đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu cà phê, và đứng trong top 10 nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới nhưng kiến thức và văn hóa thưởng thức cà phê của Việt Nam ta lại đứng gần cuối bảng xếp hạng, đó là sự thật rất đáng buồn.
Hệ thống về kiến thức cà phê cháu sẽ chia ra :
1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam, và thế giới;
Link PHẦN 1
2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam;
Link PHẦN 2
Cà phê giống Mokka là gì
Link Mokka
3 - Quá trình từ hạt cà phê tươi - Green coffee bean - đến miệng các thượng đế :
Link PHẦN 3
+ Trồng và thu hoạch, các cách sơ chế, bảo quản
+ Rang xay chuyên nghiệp
Link Rang xay chuyên nghiệp
- Xay cà phê : kiến thức về máy xay, và độ mịn khi xay cà phê
Link về máy xay cà phê
+ Các cách pha chế phổ biến trên thế giới.
- Ibrick Thổ Nhĩ Kì :
Ibrick
- Espresso : Moka pot , Máy espresso
Espresso
- Syphon coffee :
Cách pha coffee bằng Syphon
- Drip coffee - Pour over Coffee :
Cách pha Drip coffe
- Cách pha Phin Việt Nam : link
http://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-27#post-25602630
4 - Special coffee, Cup of Excellence....
5 - Quan điểm về kinh doanh coffee : link
Dành cho các chủ quán
Vấn đề ở topic này sẽ không còn chỉ là cà phê nguyên chất,
nguyên chất là điều đương nhiên, mà còn phải là :
- Sạch từ hạt tươi : tức là sạch từ cách gieo trồng, bón phân, thu hoạch, sơ chế..... ví dụ như giống tốt, canh tác hữu cơ, không dùng phân hóa học quá liều, chất bảo quản, quy trình thu hoạch đúng, sơ chế chuẩn .....không có độc hại.
- An toàn về rang xay : Sạch, an toàn từ cách rang, không rang các loại hạt đã mốc, bẩn, lọt sàng....hoặc rang tẩm hóa chất độc hại, không rang quá tầm fire risk -
cháy thành than carbon - uống vào độc hại không kém là tẩm hóa chất, mặc dù đều là cà phê mộc 100%.
- Thơm ngon : từ cách pha chế, pha chế đúng cách để có cốc cà phê thơm ngon, uống vào có lợi cho sức khỏe,
pha không đúng cách cũng dẫn đến những thành phần độc hại, không tốt cho sức khỏe được triết xuất ra nhiều --> có thể coi là cà phê "bẩn" uống vào có hại cho sức khỏe - mặc dù dùng cà phê rang xay sạch 100%
Sẽ không có sự so sánh uống Phin Việt Nam ngon hay uống espresso của Italy, Moka pot, Drip, Syphon.. ngon hơn, uống Robusta hay uống Arabica, Liberica ngon, mà cháu chỉ phổ cập những kiến thức cơ bản về cà phê, những đặc tính cơ bản về hương và vị của những loại cà phê phổ biến, ảnh hưởng của việc uống cà phê đến sức khỏe con người ..v..v... để người uống cà phê có thể cảm nhận, phân biệt các loại cà phê ..và...tự đánh giá theo sở thích của mình là ngon hay không.
Nhà cháu xin phép mod 5 post tiếp theo để post bài nhé. 4 phần cơ bản cháu chỉ update trang 1 cho tiện theo dõi.
Cập nhật 06/01/2017 : Hy vọng đây sẽ là topic chỉ để chia sẻ kiến thức về cà phê, thảo luận dựa trên tinh thần đóng góp, thiện chí và có trách nhiệm để nâng cao nhận thức về văn hoá thưởng thức cà phê nói riêng, và vấn nạn an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung ở Việt Nam.
- Mọi nhận xét, trả lời có mục đích quảng cáo, pr...sẽ bị báo cáo để mod xử lý theo tiêu chí chung của topic.
Thanks!