...Về đc 2 tháng thì vón cục lại hết rồi
, chắc toàn mật đường
.
Mật ong, kể cả mật vào rừng lấy được tổ ong khoái (loại ong rừng chủ yếu, còn nhiều loại khác nhưng tổ của chúng ong cho rất ít mật), mà để lâu vẫn vón đường, vì thành phần chính của mật ong cũng là đường mà chỉ là thành phần chính thôi bác ạh, vì cũng có rất nhiều nước, ngoài ra còn rất ít các chất khác, kể cả các chất tạo lên mùi - khác mùi đường - mà bác chủ thớt viết là quen!
Em như cụ chủ. Nhà em thường xuyên sử dụng mật ong để tăng cường sức khỏe cho gấu và các F1 (Mật ong + chanh) nên cũng rất rành rẽ về mật ong. Chã là em có người bác ở Bình Phước thường xuyên gửi mật ong cho gia đình (mật ong cao su, cà phê...) và cũng có dịp đến cơ sở nuôi ong nên cũng có chút kiến thức về mật...
Mật cây cao su là loại mật lá, được tiết ra từ thân và lá cây!
Loại mật này rất thích hợp cho xuất khẩu vì có thủy phần thấp (tụi tây lông đo thuỷ phần để nhập). Khi thu gom về mà thuỷ phần vẫn cao người ta phải tìm cách hạ xuống (đơn giản nhất là thổi giói cho nước bốc hơi bớt).
Bác đúng là nguời sành ăn đấy,
vì người Việt bình thường lại không sài loại mật này, vì người ta chỉ thích loại mật được lấy từ các loại hoa khác nhau hơn.
1 loại khác được người Việt chuộng là mật mà ong lấy từ hoa nhãn, loại này có hàm lượng nước (thủy phần) rất cao, không thể xuất khẩu được và lại có mùi thơm rất đặc trưng!
Còn những loại rất đặc biệt như mật hoa bạc hà ở Hà Giang, mật Hà Thủ ô ở Lạng sơn cũng có thuỷ phần khá cao, mầu sắc với vị còn đặc biệt nữa (em sẽ chẳng dám đảm bảo điều gì khi các bác lên chợ Đồng Văn - Hà Giang mua mật hoa bạc hà - khả năng đến 99% là đồ khác)!!!