Thời em còn bé không còn bao cấp nữa nhưng đó là giai đoạn hậu bao cấp cũng còn khó khăn.
Nhà em ở trên phố cổ cứ đến Tết là bà ngoại tổ chức cho cả nhà gói bánh chưng nhưng nhà trên phố chật ko có chỗ luộc nên các bác phải mang đi thuê luộc. Bà em cúng Phật nên làm cả bánh chưng chay nhân ngọt dùng đỗ xanh và đường mật làm nhân. Ngày đấy bao giờ mấy đứa cháu bé nhất nhà như em đều được riêng 1 cái bánh con con sau khi luộc xong.
Bác em thì đến Tết là nhờ người quen nhập 1 ít pháo về bán lẻ cho trẻ con kiếm thêm ít thu nhập, chủ yếu là pháo tép xanh đỏ, pháo nhị thanh và pháo thăng thiên, em hay được cho băng pháo tép gỡ ra từng quả một đút túi quần rồi cầm que hương châm đốt từng quả.
Hồi ấy ở Hà Nội hay có hội chợ Tết tổ chức ở quanh Hồ Gươm, trong cung Thiếu Nhi và trong triển lãm Giảng Võ, được người lớn cho đi Hội Chợ Tết là vui nhất vì kiểu gì cũng được mua cho cái gì để ăn, em thì hay xin mua gói mứt trứng chim (là loại hạt màu trắng to như quả trứng chim câu ngoài bao đường trong là nhân lạc)
Nhà em ở trên phố cổ cứ đến Tết là bà ngoại tổ chức cho cả nhà gói bánh chưng nhưng nhà trên phố chật ko có chỗ luộc nên các bác phải mang đi thuê luộc. Bà em cúng Phật nên làm cả bánh chưng chay nhân ngọt dùng đỗ xanh và đường mật làm nhân. Ngày đấy bao giờ mấy đứa cháu bé nhất nhà như em đều được riêng 1 cái bánh con con sau khi luộc xong.
Bác em thì đến Tết là nhờ người quen nhập 1 ít pháo về bán lẻ cho trẻ con kiếm thêm ít thu nhập, chủ yếu là pháo tép xanh đỏ, pháo nhị thanh và pháo thăng thiên, em hay được cho băng pháo tép gỡ ra từng quả một đút túi quần rồi cầm que hương châm đốt từng quả.
Hồi ấy ở Hà Nội hay có hội chợ Tết tổ chức ở quanh Hồ Gươm, trong cung Thiếu Nhi và trong triển lãm Giảng Võ, được người lớn cho đi Hội Chợ Tết là vui nhất vì kiểu gì cũng được mua cho cái gì để ăn, em thì hay xin mua gói mứt trứng chim (là loại hạt màu trắng to như quả trứng chim câu ngoài bao đường trong là nhân lạc)