Nhân ngày đầu tuần ,mưa gió , thớt lại chìm sâu , em kéo nó lên chút vậy
Như đã khoe với cccm , tâm điểm chú ý của em với dòng vít cần là loại có lò xo ( Lever Spring ), theo em thì nó hội tụ được hầu hết các tinh hoa của pha chế Esoresso , đó là sự dày dặn nhưng rất êm dịu , hương thơm phong phú , tinh tế , khả năng tuỳ biến cao mà vẫn có độ nhất quán tốt .Sau khi bị thuốc bới mấy lão có Lever Spring , em tò mò tính đến chuyện mod cái Silvia còi đời ơ kìa nhà mình cho nó giống dòng này
Silvia có khá nhiều lợi thế vì chắc chắn , rộng rãi , cấu hình mở , dễ cài cắm thêm ý tưởng...vv Chính vì vậy ,sau khi đã bổ sung tính năng ổn định nhiệt độ bằng PID , điều chỉnh tốc độ bơm để kiểm soát dòng chảy , thêm đồng hồ theo dõi áp lực , thêm chức năng pha kiểu Cold bew ... giờ em muốn bổ sung thêm chức năng của Lever Spring cho nó
Như đã phân tích ở các bài trước , cái ưu việt của dòng vít cần là tạo được áp lực chiết xuất tĩnh tuyệt đối , đây là yếu tố quyết định cảm giác êm dịu khi uống cà . Các máy pha gắn bơm tiện lợi , gọn gàng , không tốn cơ bắp nhưng đã làm hỏng vốn quý này , đặc biệt là dòng bơm rung
Như vậy , để làm cho Silvia có chiết xuất ra êm ái , mổ nhau được với dòng vít cần , ta phải làm dòng chảy nó tĩnh hơn , sau một thời gian suy nghĩ và tìm hiểu , em quyết định sử dụng xilanh khí nén và lắp trên đường ra của bơm , xi lanh này có dung tích càng lớn càng tốt và chịu được áp lực làm việc tới 10bar . Nó cần có lò xo nén phù hợp để damping sự nhấp nhổm của áp lực mà bơm rung tạo ra trong hành trình nén
Kết quả thật bất ngờ , ngay lập tức cốc cà có vị êm rất rõ rệt , tròn miệng chứ không găn gắt như trước , em biết là mình đã đi đúng hướng
Tiếp theo , về mặt lý thuyết đặc tính về hương vị phụ thuộc rất lớn vào áp lực , thời gian của giai đoạn Pre-infusion , tiếp đó là tốc độ tăng trưởng áp lực từ quá trình kết thúc Pre-infusion đến khi đạt được áp lực pha tối đa , rồi cuối cùng là sự suy giảm áp lực ở cuối chu kỳ chiết xuất là những nhân tố tác động mạnh đến hương vị .Các dòng vít cần xử tốt được vấn đề này còn các máy pha có gắn bơm thông thường thì chịu chết , Silvia nguyên bản cũng không ngoại lệ , tuy nhiên sau khi gắn thêm xilanh thì ngay lập tức bài toán này cũng được giải quyết , áp lực pre-infusion cũng có thể đặt trước được tùy ý nhờ vào công tắc đánh sữa , tốc độ tăng áp lên tối đa tùy chỉnh được nhờ vị trí lò xo nén , thời gian suy giảm áp lực đến khi kết thúc phụ thuộc vào từng loại lò xo nén lắp cho xilanh ...vv Một chuỗi quá trình thử nghiệm phức tạp nhưng kết quả là kiểm soát được hết các thông số này cccm ạ
Em nợ các cụ cái ảnh ,khi nào rảnh em gửi sau
Bá cáo