Thông thường trừ khi có trục trặc, còn lại nhiệt độ máy vào khoảng 90oC hoặc dưới nên dùng nước thường chắc chắn ko ảnh hưởng gì đến việc nước sôi cả.
Phần lớn các nước phát triển nằm ở xứ lạnh bắt buộc phải dùng nước làm mát pha etylen glycol để giảm nhiệt độ đông đặc, nhân dân ta thường bắt chước bọn giẫy chết một cách máy móc mặc dù nó chả có tác dụng gì ở VN.
Việc các hãng sử dụng nhôm trong hệ thống làm mát có cái lý của nó, ko phải tự nhiên họ dùng nhôm mà ko dùng sắt. Cụ nào học xong phổ thông (học tử tế ấy mới đc) chắc biết nhôm ko bền, dễ dàng bị oxy hóa sẽ xỉn mầu xám thành oxit nhôm; tuy nhiên oxit nhôm thì rất bền, tạo lớp màng bảo vệ nhôm ko bị tiếp tục oxy hóa. Do đó nhôm tuy ko bền nhưng lại rất bền.
Vì vậy cái lý thuyết sử dụng chất chống ăn mòn để bảo vệ nhôm là nhảm nhí, trong hệ thống làm mát quan trọng nhất chống đóng cặn, để chống đóng cặn các cụ ko đổ nước linh tinh nhất thiết phải nước cất hoặc nước đun sôi nhiều lần.
Đương nhiên các hãng SX nước làm mát họ có cái lý của họ, vì để phù hợp với mỗi môi trường khác nhau, không thể lấy châu Phi ra cho châu Á, ngược lại châu Á dùng ở châu Âu.
VN thường dốt, cứ cóp pết lăng, nhưng ko hiểu bản chất, cứ bẩu thằng Mỹ thằng Nhật nó làm thế, là cắm cúi làm theo ko cần động não, do đó cụ gì nói ném tiền qua cửa sổ có cái lý của nó.