[CCCĐ] Hành trình vòng quanh thế giới: Khám phá một góc nhỏ của Châu Âu qua 37 ngày đêm bằng xe tự lái

hieutcnd

Xe container
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
6,227
Động cơ
491,741 Mã lực
Lúc này đúng giờ ăn trưa nên nhà mình ghé quán này ăn.

DSCF5791 by Hieu Tran, on Flickr

Quán này có cái độc đáo là có sân thượng ngồi ở đây có thể nhìn được thung lũng xa xa. Nhưng vì nhà mình không đặt trước nên vào đến nơi thì không còn chỗ trên sân thượng. Hôm nay vợ hào phòng cho ăn món Florence steak và lại còn cả uống rượu vang nữa. Thôi thì cũng có bữa nọ bù bữa kia. Tối hôm qua cả nhà đã phải xì xụp ngồi đất ăn nồi thập cẩm nấu bằng nồi cơm điện ở nhà nghỉ rồi thì hôm nay cũng phải có cái gì đó chanh xả để bù lại :P

Florence steak, hay "Bistecca alla Fiorentina" trong tiếng Ý, là một món ăn nổi tiếng đến từ vùng Florence, Tuscany, Ý. Món này được làm từ thịt bò giống Chianina - một trong những giống bò lớn và lâu đời nhất ở Ý. Đặc trưng của Florence steak là miếng thịt phải dày từ 3 đến 4 cm, với khối lượng lên tới 1-1,5 kg, được cắt từ phần lưng của con bò, bao gồm cả xương chữ T.

Phương pháp chế biến của món Florence steak khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào việc giữ nguyên hương vị tự nhiên của thịt bò. Thịt thường được ướp nhẹ với muối, tiêu và dầu olive rồi nướng trên than củi, tạo lớp vỏ vàng giòn bên ngoài trong khi giữ được phần thịt bên trong mềm mọng và hồng hào. Để đạt chuẩn, Florence steak được nướng ở mức "rare" (tái), tức là phần giữa miếng thịt vẫn còn đỏ tươi.

Hôm đó miếng này của nhà mình 1,3kg (cả xương), cảm giác ăn rất ngon vì bên trong hơi tái vẫn giữ được độ ngọt, mềm và thơm của bò

PXL_20240619_115337459 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe container
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
6,227
Động cơ
491,741 Mã lực
Vùng đất Montepulciano từ lâu đã được biết đến là nơi có thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng cho nghề trồng nho. Nghề sản xuất rượu vang ở đây bắt đầu vào khoảng thế kỷ 4 TCN, và theo thời gian, nó ngày càng phát triển, đóng góp mạnh mẽ vào nền kinh tế địa phương.

Vào thời Trung cổ, rượu vang Montepulciano đã nổi tiếng khắp nước Ý, được ưa chuộng bởi giới quý tộc và thậm chí xuất hiện trong các bữa tiệc hoàng gia.

Ở đây có các hầm rượu được xây từ thời Trung cổ, bạn có thể mua vé và có người hướng dẫn bạn theo tour để kể về lịch sử và quy trình sản xuất bảo quản rượu.

Nhà mình mua tour ngay tại hầm rượu De' Ricci Cantine Storiche, hầm này gần ngay quảng trường trung tâm.

Được thiết kế với những mái vòm cao, hầm rượu mang nét uy nghi và tráng lệ, phản ánh giá trị của rượu vang từng được dùng trong các bữa tiệc hoàng gia và nghi lễ nhà thờ. Theo lời giới thiệu của hướng dẫn viên, thiết kế mái vòm cao không chỉ tạo nên vẻ đẹp thanh cao mà còn giúp không gian trở nên phù hợp hơn với sự sang trọng và trang nghiêm của các sự kiện đặc biệt.

PXL_20240619_131716729 by Hieu Tran, on Flickr

Các hầm chứa rượu nằm sâu dưới lòng đất, giữ cho nhiệt độ và độ ẩm luôn ổn định, đây là yếu tố quan trọng để bảo quản và ủ rượu trong thời gian dài. Chính những điều kiện tự nhiên lý tưởng này đã tạo ra môi trường hoàn hảo để sản xuất các loại rượu vang đậm đà và tinh tế, đặc biệt là loại rượu Vino Nobile di Montepulciano - loại rượu nổi tiếng của vùng.

PXL_20240619_131735788 by Hieu Tran, on Flickr
 

hieutcnd

Xe container
Biển số
OF-304539
Ngày cấp bằng
10/1/14
Số km
6,227
Động cơ
491,741 Mã lực
Những hầm rượu sâu dưới lòng đất được sử dụng để lưu trữ rượu vang, tạo điều kiện tự nhiên lý tưởng cho quá trình ủ và bảo quản. Những hầm này có nhiệt độ và độ ẩm ổn định quanh năm, giúp rượu phát triển hương vị một cách từ từ và phức hợp.

Bước đầu tiên của quy trình lưu trữ là việc thu hoạch và lựa chọn những chùm nho chất lượng cao, chủ yếu từ giống nho Sangiovese, được gọi là Prugnolo Gentile tại Montepulciano. Sau khi nho được nghiền và lên men, rượu vang non sẽ được đưa vào các thùng gỗ sồi lớn. Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng, trong đó rượu vang sẽ tiếp tục phát triển hương vị, kết hợp những nốt hương gỗ sồi với các lớp hương trái cây, thảo mộc và gia vị.

Thùng gỗ sồi đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lưu trữ. Các nhà sản xuất tại Montepulciano thường lựa chọn gỗ sồi Slavonia hoặc gỗ sồi Pháp, mỗi loại đều mang đến những đặc tính hương vị khác nhau. Sau khi hoàn tất thời gian ủ trong thùng, rượu sẽ tiếp tục được lưu trữ trong chai thêm vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi xuất xưởng, để hương vị đạt độ hoàn hảo nhất.

Trong quá trình lưu trữ này, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được giám sát kỹ lưỡng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ thường dao động từ 12-15°C, với độ ẩm khoảng 70-80%. Đây là điều kiện tốt nhất giúp rượu vang duy trì được hương vị tươi mới và cân bằng.

PXL_20240619_131743078 by Hieu Tran, on Flickr

PXL_20240619_131821167.MP by Hieu Tran, on Flickr
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top