Em hỏi cụ cách một bác dân tộc rèn ra một khẩu súng "kíp" kiểu dân tộc, lịch sử súng kíp của họ, cách chế đạn đúng theo phong cách cổ xưa, thuốc súng cổ. Em hỏi thôi nhé chứ kg phải hỏi cách chế, cũng kg hỏi công thức hay số đo nên cụ yên tâm mà trả lời em kg vi phạm pháp luật đâu nhé.
Cổ xưa thì em ko rõ, chứ lúc em biết cầm súng kíp bắn chim thì em thấy thế này.
- Nòng súng rất dày và nặng, một đầu đập bẹp và uốn gập lại giấu vào báng súng.
- trên nòng khoan một lỗ nhỏ đặt "kíp" vào. Tên là súng kíp là vậy
- cơ cấu cò là phần em thích nhất, rất đẹp cụ ạ. Đa số cò thẳng, cơ cấu cò tác động lên búa giã vào kíp.
- thuốc súng gồm diêm sinh (KNO3), lưu huỳnh và than của cây chân chim. Cách làm là hòa tan diêm sinh vào nước, cho lưu hỳnh và than giã mịn vào cô đến khi khô trên bếp. Cái này có tỷ lệ nhất định và phải cẩn thận ko là cháy nhà. Sau khi xong gọi là thuốc súng đen, đốt cháy toàn diện, ko có bụi và tàn. Trước đây thấy họ nói dùng phân dơi thay diêm sinh, cái này em ko hỏi ai về công thức được.
- đạn trước đây bắn chim thì dùng bi nhỏ, săn lợn rừng to thì chơi bi to hoặc sắt sáu chặt khúc. Săn lợn nhỏ thì đinh 10 chặt khúc.
- nạp đạn, cho một búi bùi nhùi, làm bằng vỏ cây gì em quên mất rồi, xong đến thuốc súng, cái này tùy súng to bé sẽ đong bằng cắt tút đạn các cỡ, sau đó một búi bùi nhùi, rồi đạn, rồi một búi bùi nhùi. Có thanh sắt nhỏ hơn nòng, dài tầm gang tay để cho vào nòng sóc lọ cho các thứ chặt lại. Gắn kíp và bóp cò.
- trên em thành phần bỏng vì bắn súng kíp khá nhiều đấy.
Cụ hỏi gì nữa ko