Mẹ mấy cại bộ TM, NG, VCCI, NNPTNT, UBND Tỉnh QN ăn lương thuế của dân làm j để Nông dân, ngư dân phải tự tìm kiếm nguồn xuất khẩu,...;((
Em không hiểu tại sao không bán ra Hà Nội hay Sài Gòn các cụ nhỉ. Đi nhậu một con mực to cũng phải 2-300k, mực khô loại vừa giá cũng 6-700k/kg rồi. Trời nóng mỗi ofer làm cốc bia với con mực thì hết veo mấy trăm tấn ngay.
https://vnexpress.net/thoi-su/hang-tram-tan-muc-kho-o-quang-nam-cho-giai-cuu-3942755.html
Những ngày này, hơn 30 tàu câu mực neo đậu tại cảng cá An Hòa (Quảng Nam) với hàng trăm tấn hàng trong hầm chứa song không có thương lái đến thu mua.
Ông Phan Bá Linh (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) chủ tàu câu mực QNA 90073 nói, ngày 8/3 âm lịch ông đầu tư hơn 400 triệu đồng mua nhiên liệu, thức ăn, nước uống... cùng 40 người vươn khơi. Ngày 8/5, tàu ông cập bờ chở theo 23 tấn mực khô.
Hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam chờ
Ngư dân Phan Bá Linh đánh bắt được 23 tấn mực cập bờ 14 ngày nhưng không có người mua. Ảnh: Đắc Thành.
"Đây là chuyến đi biển thành công về sản lượng, hứa hẹn khi bán xong đem về khoản thu lớn", ông Linh nói và cho hay, chuyến biển trước, tàu ông đánh bắt được 27 tấn mực khô, bán giá 130.000 đồng mỗi kg, thu 3,5 tỷ đồng.
Tuy nhiên, không lâu sau khi tàu cập bờ, niềm hy vọng của ông đã bị dập tắt. Tất cả các thương lái đều từ chối thu mua dù ông đã hạ giá xuống dưới 100.000 đồng mỗi kg. Lý do họ đưa ra là không xuất khẩu được qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.
Đến nay con tàu của ông Phan Bá Linh đã nằm bờ 14 ngày và 23 tấn mực khô để trong hầm chứa. Ông không thể bốc lên bờ do không có chỗ cất giữ. Hơn 30 năm hành nghề đánh bắt hải sản, đây là lần đầu tiên người ngư dân này chứng kiến mực bị ứ đọng trong thời gian dài.
"Tàu của tôi chết đứng ở đây chứ không biết làm cách gì khác. Hàng ngày, gia đình tôi cắt cử nhau ở lại tàu để bảo vệ số mực", ông Linh nói.
Với hơn 30 tàu câu mực cập bờ ở cảng An Hòa, tàu đánh bắt ít nhất 10 tấn, tàu nhiều nhất gần 60 tấn mực khô, ông Linh ước tính "khoảng 600 tấn mực đang ứ đọng tại cảng cá".
Hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam chờ
Hơn 30 tàu câu mực nằm ở cảng cá An Hòa chờ thương lái đến mua. Ảnh: Đắc Thành.
Cùng chung cảnh ngộ, ngư dân Lương Tới (xã Tam Giang) chủ tàu Qna 90668 đánh bắt được hơn 50 tấn mực và đã neo đậu tại cảng cá 10 ngày nay.
Theo ông Tới, trước đây tàu vào bờ thì thương lái đến ngã giá, sau đó cho xe tải đến chở mực đi. Ngư dân có tiền để đầu tư mua dầu, lương thực, thực phẩm tiếp tục vươn khơi. "Nếu không bán được mực thì tàu tôi sẽ phải tiếp tục nằm bờ", ông Tới nói.
Phó chủ tịch huyện Núi Thành, ông Nguyễn Văn Thịnh cho hay, tại địa phương có khoảng 40 tàu câu mực xa khơi, thu hút 2.000 lao động. Nghề câu mực bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, mỗi chuyến ra khơi kéo dài trên 2 tháng với tổng sản lượng khai thác mỗi năm trên 10.000 tấn.
"Chính quyền đang thống kê số lượng mực tồn đọng và báo cáo cho Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tìm hướng giải quyết", ông Thịnh nói.
Hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam chờ
Mực khô chất đầy khoang trên tàu ngư dân Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành.
Ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, những năm trước mực được xuất theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nên "tiêu thụ nhanh và thuận tiện".
Tuy nhiên, gần đây Trung Quốc yêu cầu xuất theo đường chính ngạch; để xuất khẩu được hàng hóa phải có các doanh nghiệp thu mua ở Trung Quốc kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.
"Quy định trên mới áp dụng nên ngư dân bị động, Quảng Nam chưa tìm ra đầu mối để liên kết với doanh nghiệp Trung Quốc thu mua xuất khẩu theo đường chính ngạch", ông Thanh nói và thông tin thêm, tỉnh đang tích cực liên hệ với một số doanh nghiệp thủy sản đề nghị tham gia thu mua mực, xuất khẩu đường chính ngạch.
Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam cũng gửi văn bản đến Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đề nghị có các giải pháp giúp đỡ người dân.
E ko biết lắm, nhưng mà 23 tấn mực trong vòng 2 tháng, tức là mỗi ngày câu được tầm 5 tạ, thì kể cả phơi 1 nắng thì cũng chỉ hơi tai tái thôi, chỉ hơn tươi 1 tí! Dòng này nếu về phơi hay sấy thành mực khô thì sẽ khả năng là 3 ăn 2, hoặc 2 ăn 1
Lãi 1 ăn 3-5 thừa sức cụ ơi.
Bán xuống tầm 4 loét là chạy như tôm tươi.
Do cung tiêu thế nào ấy chứ mực thì có bao giờ rẻ đâu, giải cứu cái lồng gì k biết.
Éo mệ HN mực to to chút mua đã tầm 1 củ 1 cân rồi , mang ra bán 500 , 600 hết veo trong một nốt nhạc nhất là mùa hè bú bia thay nc thế này !
Cứ chửi Tàu cho lắm vô...
Lúc lãi ngập mồm thì sao không chia cho ai hay đóng góp vào ngân sách nhà nước, lúc bê bết thì khóc lóc.Xuất sang Tàu có 130k/kg, mang ra HN bán 200k/kg thì có mà chen nhau mua.
Xưa, từ Long Châu ngược lên Thụợng mai, mực ống có loại dài như cánh tay, gọi là Mực thước. Khi mổ xong phải dùng que tre để banh thân nó ra. Khi khô, thân nó phải dày khoảng 5mm, răng bập vào như bập vào đá, phải lấy búa đập tơi ra mới ăn được. Thịt nó cực kỳ thơm và ngọt.Em chỉ thích mực câu to bằng bàn tay, mình dầy trong vắt.
Mực to quá ăn ko ngon.
Cám ơn cụ đã chỉ giáo.Xưa, từ Long Châu ngược lên Thụợng mai, mực ống có loại dài như cánh tay, gọi là Mực thước. Khi mổ xong phải dùng que tre để banh thân nó ra. Khi khô, thân nó phải dày khoảng 5mm, răng bập vào như bập vào đá, phải lấy búa đập tơi ra mới ăn được. Thịt nó cực kỳ thơm và ngọt.
Loại mực mà ngư dân bắt ở trên là mực ma và chất lượng phơi mổ quá tệ. Mực này dân biển không ăn còn bán thì rẻ lắm !
Cụ đúng là dân trong nghề...dân mình có ngu đâu cụ nhỉ,rẻ như thế thì đặt Sổ đỏ mà mang đi các tỉnh phía Bắc bán trong phút mốt.Mực này dân miền biển gọi là mực xà hay mực ma, mùi vị nhạt nhẽo thịt thì dai như giẻ rách chỉ dùng làm
nguyên liệu chế biến mực tẩm gia vị chứ loại này có nướng ăn được đâu mà các cụ ham.
Có lẽ loại mực này chất lượng kém hơn nhiều so với mực nang, mực ống làm mực khô bán ở Vn.Em cũng hóng mực khô để giải cứu.
23 tấn, với giá bán bình thường 130.000/kh, nếu bán được sẽ thu về 2,7 tỷ.Lúc lãi ngập mồm thì sao không chia cho ai hay đóng góp vào ngân sách nhà nước, lúc bê bết thì khóc lóc.
Đời đúng hài, ngã nằm 1 chỗ khóc chờ người đến bế dậy.
Nhiều rủi ro mà cụ. Ví dụ như mang về không bán được thì chết luôn.23 tấn, với giá bán bình thường 130.000/kh, nếu bán được sẽ thu về 2,7 tỷ.
Chi phí nhiên liệu, đồ ăn ... 400tr
Tiền lương cho 40 người trong 2 tháng, tạm tính 15tr/người/tháng; tổng là 1,2 tỷ nữa
Tổng chi phí là 1,6-1,7 tỷ
Lợi nhuận 1 tỷ trong 2 tháng. Đúng là lãi ngập mồm cụ nhỉ.
Mỗi người 1 hiểu biết, chia sẻ thôi Cụ ạ !Cám ơn cụ đã chỉ giáo.
Nghe cụ nói mà em thèm quá.
Giờ loại mực đó em chưa được nhìn thấy bao giờ.
Cụ có biết chỗ nào bán loại mực cụ kể ko.Mỗi người 1 hiểu biết, chia sẻ thôi Cụ ạ !
Mực ống ngon bao giờ cũng là loại mực câu khơi, thân mực to và dày, ngọt, bán cũng đwowcj giá nhất. Hơn nữa, phải mổ xẻ luôn và phơi được nắng thì con mực mới trắng, đỏ là mực ươn hoặc phơi không được nắng. Giờ người ta thường cán con mực để nhìn nó to bán giá cao hơn nhung thân rất mỏng.
Con mực vừa câu lên thả luôn vào chảo dầu nóng, cái lớp da ngoài của nó phồng to lên nhu quả bóng, chiên kỹ ăn ngon lắm.
Nếu mực tươi, nhất là mực Sim, ăn luôn cả bầu mực của nó sẽ không bị lạnh và đầy bụng tuy nhiên nhìn hơi kinh 1 chút !
Lão đúng là dân kỹ thuật, tính toán chi ly thế.23 tấn, với giá bán bình thường 130.000/kh, nếu bán được sẽ thu về 2,7 tỷ.
Chi phí nhiên liệu, đồ ăn ... 400tr
Tiền lương cho 40 người trong 2 tháng, tạm tính 15tr/người/tháng; tổng là 1,2 tỷ nữa
Tổng chi phí là 1,6-1,7 tỷ
Lợi nhuận 1 tỷ trong 2 tháng. Đúng là lãi ngập mồm cụ nhỉ.
Dưa hấu, dứa, thanh long, lợn gà cũng vậy, lúc lãi tiền tỷ thì cười hô hố, xây nhà rõ to, mua xe rõ đẹp, oai như cóc, lúc mất mùa rớt giá thì đăng Phê Bốc, thuê báo lá cải đăng bài khóc lóc .23 tấn, với giá bán bình thường 130.000/kh, nếu bán được sẽ thu về 2,7 tỷ.
Chi phí nhiên liệu, đồ ăn ... 400tr
Tiền lương cho 40 người trong 2 tháng, tạm tính 15tr/người/tháng; tổng là 1,2 tỷ nữa
Tổng chi phí là 1,6-1,7 tỷ
Lợi nhuận 1 tỷ trong 2 tháng. Đúng là lãi ngập mồm cụ nhỉ.
Mực này dân miền biển gọi là mực xà hay mực ma, mùi vị nhạt nhẽo thịt thì dai như giẻ rách chỉ dùng làm nguyên liệu chế biến mực tẩm gia vị chứ loại này có nướng ăn được đâu mà các cụ ham.
Nhìn con mực hết muốn ăn.
Đúng thật. Cứ đem ra Hn bán trăm rưỡi xem..
Mùa hè đang thiếu đồ khô để bú bia đây
Xuất sang Tàu có 130k/kg, mang ra HN bán 200k/kg thì có mà chen nhau mua.
Thế mới biết khâu lưu thông hh của mình rất có vấn đề.
Em đi du lịch mua ở Thanh Hoá vẫn 900k/kg mực to bằng bàn tay. Vào Quảng Bình thì 1 triệu/kg loại to như quyển vở. Nếu giải cứu mực khô mà 300k/kg chắc cũng hết nhanh lắm.
Mịa nó chứ chém.
Mang ra HN bán 300k/1kg thì các cụ ộp phơ giải cứu trong phút mốt.
Giá tại bến cụ ei, còn vận chuyển vận tải nữa.
Nếu đem ra HN cũng phải thuê kho, cụ xem quán nào dám mua vài tạ mực một lúc không?
Éo mệ HN mực to to chút mua đã tầm 1 củ 1 cân rồi , mang ra bán 500 , 600 hết veo trong một nốt nhạc nhất là mùa hè bú bia thay nc thế này !
Lãi 1 ăn 3-5 thừa sức cụ ơi.
Bán xuống tầm 4 loét là chạy như tôm tươi.
chở ra Sầm Sơn, Cửa Lò, CÁt Bà, Vân Đồn bán giá rẻ thì hết trong phút mốt.
nhờ a Hải xồm, chị Lan chín, anh Hiếu béo thì vạn tấn HN cũng chơi hết
100k 1 con thôi nhé
Mệ vừa ngồi bia cỏ mà con mực khô đét băng bàn tay mà đã giá lốp rưỡi r
Xưa, từ Long Châu ngược lên Thụợng mai, mực ống có loại dài như cánh tay, gọi là Mực thước. Khi mổ xong phải dùng que tre để banh thân nó ra. Khi khô, thân nó phải dày khoảng 5mm, răng bập vào như bập vào đá, phải lấy búa đập tơi ra mới ăn được. Thịt nó cực kỳ thơm và ngọt.
Loại mực mà ngư dân bắt ở trên là mực ma và chất lượng phơi mổ quá tệ. Mực này dân biển không ăn còn bán thì rẻ lắm !