[Funland] Espresso là gì ?

bimbim71

Xe điện
Biển số
OF-298980
Ngày cấp bằng
18/11/13
Số km
4,304
Động cơ
335,681 Mã lực
Máy rang mini để cụ xúc 2 lạng hạt bỏ vào đấy bật lò lên và thử nghiệm nhiều cấp độ huyền bí của sự tác động nhiệt độ đến mùi vị màu sắc hạt cà. Sau đó máy 19 bar sẽ cho ra ly cafe hoàn hảo theo sở thích rất riêng của cụ không đụng hàng với bất kỳ ai.

Đấy không phải là hố vôi mà là hồ vôi :))
Ái chà chà!Cụ làm em nóng trong người rồi đây.
Chả lẽ em bỏ chức năng xay hạt Siemens seri 8 để nhẩy cùng cụ, hè!
 

VesGranT

Xe tải
Biển số
OF-86075
Ngày cấp bằng
21/2/11
Số km
390
Động cơ
411,870 Mã lực
Nhưng 1 Espresso + ít nước ấm + vài viên đá nó cũng nhẹ nhàng và thanh tao lắm :">
cụ tả cho em cách uống và cái ngon của espresso với ạ. Em quen uống cafe latte vì được nhiều hớp chứ espresso kể cả ly đúp cũng chỉ đc vài hớp với em :D
 

cunglatruong

Xe lăn
Biển số
OF-156372
Ngày cấp bằng
11/9/12
Số km
10,043
Động cơ
406,814 Mã lực
Pha phin là một trong những cách pha cho ra chất lượng kém nhất so với những cách khác đấy cụ ạ.

Người Việt mình tính cách đơn giản đại khái thì quen dùng thôi.
cụ nói e mới để ý . pha ca phe bằng cái phin bự cảm giác ngon hơn phin nhỏ
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Ái chà chà!Cụ làm em nóng trong người rồi đây.
Chả lẽ em bỏ chức năng xay hạt Siemens seri 8 để nhẩy cùng cụ, hè!
Không không, sao lại bỏ.

Đầu tiên là em rang, xong đến em xay, rồi đến em pha.

Nhân tiện em biết 1 chủ vườn trên Cầu Đất có 1 mảnh nhỏ cỡ gần 1 hecta trồng Typica, để lại giá mềm lắm =))
 

dz0r0

Xe điện
Biển số
OF-403073
Ngày cấp bằng
28/1/16
Số km
2,867
Động cơ
257,988 Mã lực
Nơi ở
Somewhere...
Cũng giống như kiểu: Thôi ta bình dân cứ ngủ với Trang Hạ được rồi, Ngọc Trinh nhìn thế thôi mà chán lắm.

Anh em nào nghiện cà phê, đã uống cà phê máy thì rất khó quay lại uống cà phê phin. Cà phê pha phin hoặc pha sẵn ở các quán bình dân, xin lỗi chứ em đưa lên miệng là muốn nhổ toẹt.
Vod cụ! Cháu làm quen cafe máy tầm 10 năm trước và cũng gần 10 năm rồi cháu không uống lại cafe pha sẵn, pha phin ở các quán bên đường. Nói đơn giản thì cafe pha sẵn hay pha phin không phải là cafe. Toàn bột linh tinh và hóa chất!!!
 

QNG

Xe tăng
Biển số
OF-196877
Ngày cấp bằng
1/6/13
Số km
1,587
Động cơ
336,230 Mã lực
Pha phin thì nó tiện và rẻ hơn thôi, hơn nữa nó cũng vui vui ngồi nhìn từng giọt cà phê rơi cũng hay hay, chứ còn làm sao mà chất lượng như 1 ly expresso được. Nhất là cái lớp crema bên trên sánh mịn và thơm một cách lạ lùng. Sáng sớm mùa đông tuyết rơi đi qua hàng cà phê hay hàng bánh mì mới ra lò cảm thấy nó ấm áp lắm.

Pha phin hình như nó bắt nguồn từ kiểu của Pháp thì phải sau người Việt cải biến đi, bởi vì em thấy bên Pháp có cái pha cà phê cũng gần giống vậy, chỉ khác là nó như cái pít tông ấy, nó cho cả cà phê và nước vào ngoáy lên xong rồi ấn cái pít tông xuống để nén cà phê xuống đáy. Em thấy nguyên tắc nó cũng giống kiểu pha phin của mình.
 

Xe Bao Hong

Xe điện
Biển số
OF-348207
Ngày cấp bằng
26/12/14
Số km
2,188
Động cơ
283,556 Mã lực
Thêm chút thông tin về nguyên liệu, cách chế biến nguyên liệu đi cụ.
Vâng, đây Cụ
Cách pha cafe Espresso
Nguyên liệu
Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều. Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê. Một điểm yếu là khi rang lâu sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê.

Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Khi rang cà phê sẫm màu như vậy hạt cà phê mất đi hàm lượng caffeine nhưng do có vị đậm đà nên cà phê espresso thường lại được cho là một loại cà phê đậm.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.
 

xeco.com

Xe ba gác
Biển số
OF-190420
Ngày cấp bằng
18/4/13
Số km
20,256
Động cơ
476,350 Mã lực
Vâng, đây Cụ
Cách pha cafe Espresso
Nguyên liệu
Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều. Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê. Một điểm yếu là khi rang lâu sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê.

Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Khi rang cà phê sẫm màu như vậy hạt cà phê mất đi hàm lượng caffeine nhưng do có vị đậm đà nên cà phê espresso thường lại được cho là một loại cà phê đậm.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.
Vâng, tks cụ.
Cụ nói tương đối chuẩn nhưng vẫn còn thiếu 1 chút về vị của nguyên liệu đấu trộn.
 

Xe Bao Hong

Xe điện
Biển số
OF-348207
Ngày cấp bằng
26/12/14
Số km
2,188
Động cơ
283,556 Mã lực
Vâng, tks cụ.
Cụ nói tương đối chuẩn nhưng vẫn còn thiếu 1 chút về vị của nguyên liệu đấu trộn.
E bổ sung thêm quy trình chiết xuất của máy theo thứ tự các Vị: Vị Chua, Ngọt, Bùi, Đắng và Khét - Nếu người uống cảm nhận được các vị trên thì đó có thể được coi là người biết uống Cafe. Nếu sành về Cafe thì khi uống có thể biết đc cafe từ vùng nào, loại nào, rang ở nhiệt độ bn, cafe đã rang bao lâu, rồi độ ẩm nữa, ... !:">
 

xeco.com

Xe ba gác
Biển số
OF-190420
Ngày cấp bằng
18/4/13
Số km
20,256
Động cơ
476,350 Mã lực
E bổ sung thêm quy trình chiết xuất của máy theo thứ tự các Vị: Vị Chua, Ngọt, Bùi, Đắng và Khét - Nếu người uống cảm nhận được các vị trên thì đó có thể được coi là người biết uống Cafe. Nếu sành về Cafe thì khi uống có thể biết đc cafe từ vùng nào, loại nào, rang ở nhiệt độ bn, cafe đã rang bao lâu, rồi độ ẩm nữa, ... !:">
Cái này dễ mà cụ, chịu khó tìm hiểu vùng nào trồng cafe gì, tập quán họ thu hoạch, phơi quả/hạt ra sao, vị nó ntn biết ngay mà.
 

Xe Bao Hong

Xe điện
Biển số
OF-348207
Ngày cấp bằng
26/12/14
Số km
2,188
Động cơ
283,556 Mã lực
Cái này dễ mà cụ, chịu khó tìm hiểu vùng nào trồng cafe gì, tập quán họ thu hoạch, phơi quả/hạt ra sao, vị nó ntn biết ngay mà.
Theo e không dễ đâu ah, ngay tại Việt Nam vùng nguyên liệu khác nhau nhiều lắm !
 

xeco.com

Xe ba gác
Biển số
OF-190420
Ngày cấp bằng
18/4/13
Số km
20,256
Động cơ
476,350 Mã lực
Theo e không dễ đâu ah, ngay tại Việt Nam vùng nguyên liệu khác nhau nhiều lắm !
Hehe...em hay cafe vỉa hè nên cũng chém được cafe loại nào dùng hoá chất chợ Kim Biên, cafe nào dùng đậu bắp ...:D
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
898
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
cụ tả cho em cách uống và cái ngon của espresso với ạ. Em quen uống cafe latte vì được nhiều hớp chứ espresso kể cả ly đúp cũng chỉ đc vài hớp với em :D
E hay ra Starbucks order 2 shots espresso xong cho it đường và half-half milk xong cho thêm chút đá nếu mùa hè. Lúc trước e hay pha latte bằng double shots espresso roi đánh sữa pha vô.
 

Xe Bao Hong

Xe điện
Biển số
OF-348207
Ngày cấp bằng
26/12/14
Số km
2,188
Động cơ
283,556 Mã lực
E hay ra Starbucks order 2 shots espresso xong cho it đường và half-half milk xong cho thêm chút đá nếu mùa hè. Lúc trước e hay pha latte bằng double shots espresso roi đánh sữa pha vô.
2 shot Es cho 1 lần uống ở Stb là đời sống cao roài :D
 

bluebird123

Xe buýt
Biển số
OF-161735
Ngày cấp bằng
21/10/12
Số km
898
Động cơ
357,652 Mã lực
Nơi ở
White House
2.45 đô starbucks xứ cờ hoa. Em rất thích cf cụ ah.
 

Bimmer

Xe điện
Biển số
OF-27178
Ngày cấp bằng
9/1/09
Số km
2,652
Động cơ
506,776 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
Mỗi loại hạt cafe sau khi rang tẩm đều có hương vị riêng và có thể cần một phương pháp riêng trong quá trình pha chế nên các cụ chịu khó điều chỉnh độ mịn khi nghiền hạt, thời gian phun nước và nhiệt độ của nước xem hiệu quả thế nào là phù hợp nhất.
 

meculi

Xe tải
Biển số
OF-418027
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
316
Động cơ
222,540 Mã lực
Vod cụ! Cháu làm quen cafe máy tầm 10 năm trước và cũng gần 10 năm rồi cháu không uống lại cafe pha sẵn, pha phin ở các quán bên đường. Nói đơn giản thì cafe pha sẵn hay pha phin không phải là cafe. Toàn bột linh tinh và hóa chất!!!
Chẳng lẽ em lại vang cụ.... cái đơn giản của cụ chưa thể đơn giản được... em đây toàn pha phin bằng cà phê nguyên chất, chỉ có là pha phin tốn cà phê nhiều hơn pha bằng máy thôi ạ....
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top