Viện quốc gia về cà phê espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn sau đây:
~ Lượng cà phê cần dùng: 9 g ± 0,5 g
~ Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 90 °C ± 2c °C
~ Nhiệt độ cà phê trong tách: 67 °C ± 3 °C
~ Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây
~ Độ nhớt ở 45 °C: 1,5 mPa s
~ Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml
~ Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
~ Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml.
Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 - 30 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.