Ở ngoài xinh và trẻ hơnMời cụ ngắm ạ.
Ở ngoài xinh và trẻ hơnMời cụ ngắm ạ.
E là em đánh giá cao công tác chuẩn bị, kể cả cái chậu xanh hôm nọ rất chuyên nghiệp.Teng teng téng téng teng
Teng teng téng téng teng
Đài Phát thanh Bát Đa xóm Mị đang nhận định trước trận đấu.
Hnay nghe nói về 70, đúng tuổi cụ Tập mợ ahTeng teng téng téng teng
Teng teng téng téng teng
Đài Phát thanh Bát Đa xóm Mị đang nhận định trước trận đấu.
Lão dưới sành thật sựLão anh ăn tốn hành thế nhở
Mì vằn thắn là hẹ chứ không phải hành ạ
Cảm ơn mợ!Sở dĩ Axit Uric nằm lại trong các khớp bởi phần khớp là phần ít tập hợp các mạch máu nhất. Ở đó lại có các khớp đệm, có các phần sụn là vật cản nên axit Uric bám vào như mảng bám cao răng. Dần dần phá huỷ các tổ chức sụn, các mô khớp. Ngày xưa gọi là " ăn mòn" khớp. Axit Uric thay thế các tổ chức sụn, các mô bằng chính nó. Cứ thế phá huỷ và tích tụ. Nhưng mà các khớp cũng không chịu trận nằm yên, chúng cũng sản sinh ra một chất để đánh lại thằng axit Uric nhẳm giải phóng non sông thống nhất đất nước. Chúng oánh nhau gây nóng rực chiến trường, đốt kho cháy ngùn ngụt, sinh ra sưng - nóng - đỏ - đau, sinh ra những đợt viêm gút cấp khiến cho các cụ ôm chân khóc huhuuu thề từ nay cạch bia rượu. Xong rồi làm mấy viên giảm đau chống viêm vào, hết đau là hết sợ. Lại nhậu tiếp, lại nạp đạm vào, nạp cồn vào... lại đau lại thề rồi lại tặc lưỡi. Rồi đến một lúc thận bắt đầu suy vì không thể lọc được nữa, tiểu đường tăng cao lên, men gan ngất ngưởng, mỡ máu gấp mấy lần bình thường. Các cụ thấy hụt hơi, đuối sức, chân tay lạnh, người lúc nào cũng cảm giác rùng mình ớn ớn. Kinh lạc bế hết, phế chỗ nọ chỗ kia. Hễ đổi mùa người đau co quắp, không còn sinh lực nữa. Đến viện, bác sĩ cho làm xét nghiệm rồi khoanh tròn một đống chỉ số bảo cẩn thận đây này. Xong rồi bác kê cho một cái đơn dài dằng dặc về uống hết rồi ra kiểm tra lại. Cứ vậy, đột quị đến hỏi thăm lúc nào không biết.
Kính thưa các cụ mợ,
Những ngày vừa qua em Mị vô cùng bận công việc nên không vào góp vui với các cụ mợ được. Em Mị chỉ tranh thủ đến thăm được một số cụ mợ còn đâu là lu bu có hôm đến 1h sáng. Hết ngày mai em Mị sẽ bớt bận hơn. Tuy nhiên thì công việc khác lại đến, lại phải giải quyết. Vì vậy em Mị tranh thủ đêm nay thao thức hông ngủ, gửi tới các cụ mợ một số trao đổi về một vấn đề mà chắc các cụ mợ rất quan tâm: Căn bệnh đột quị và nhồi máu cơ tim. Căn bệnh ngày càng trẻ hoá, ngày càng trở nên bức thiết mà chúng ta hầu hết đều rất thụ động trong việc phòng chống.
Đột quị thực sự với em Mị là một căn bệnh khủng khiếp bởi những di chứng mà nó để lại trên cơ thể bệnh nhân. Nặng thì mất mạng, nhẹ thì thành phế nhân. Mà may mắn không thành phế nhân thì nó cũng để lại những đau đớn hành hạ người bệnh đến khi ra đi. Đột quị còn tái phát lại và mỗi lần tái phát thì mức độ lần này nặng hơn lần trước. Cả bệnh nhân lẫn gia đình, người thân đều phải chịu đựng, phải gánh chịu những tổn thất về thể lực, tinh thần và kinh tế đến kiệt quệ.
Như em Mị đã trình bày ở phần trước: Nguyên nhân dẫn đến đột quị có rất nhiều. Nhưng phần lớn là do chúng ta từ trẻ đã có một lối sống không lành mạnh. Chúng ta coi thường những cảnh báo từ bác sĩ, từ các chuyện gia y tế, từ vợ con, gia đình. Có rất nhiều bệnh nhân là các cụ OF gửi cho em Mị các xét nghiệm máu, nước tiểu mà Mị thất kinh. Cơ thể các cụ bệnh tật cùng mình. Axit Uric tăng cao, máu mỡ, men gan, tiểu đường cái gì cũng có. Ngoài 40 mà cơ thể đã như thế này. Thử hỏi sau vài tuổi nữa, bước sang tuổi 50 - tuổi nắng qua đèo, các cụ sống làm sao được với một cơ thể bệnh tật thế này? Sau những chầu nhậu phá sức, hai ba zô rồi cứ thế ngày này qua tháng khác thì cái gan nào chịụ đựng nổi? Quả thận nào lọc kịp được? tuyến tuỵ nào cân được lượng cồn, lượng mỡ xấu, lượng hoá chất độc hại từ những người đầu bếp không có lương tâm ở những nhà hàng tả pí lù thả vào thức ăn của các cụ? Rồi từ đường trong những mẻ bia nấu cắt xén công thức, bỏ qua công đoạn, chọn nguyên liệu rẻ tiền để ra nhanh thành phẩm bán kiếm lời?
Chúng ta có một thứ văn hoá ép nhau uống. Con gà tức nhau tiếng gáy. Phải uống nhiều mới chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Thế là cứ thế uống, cứ thế nhậu. Nhậu rồi lại phải có mồi. Thế là thịt thà tôm cá, của ngon vật lạ, những thứ được coi là bổ béo chuột chù ba ba thằn lằn rắn ráo cứ thế theo bia rượu đi thẳng xuống dạ dầy. Lúc này tất cả các cơ quan lục phủ ngũ tạng bắt đầu chạy hết tốc lực để chế biến và đào thải kiểu như ta thay dầu ô tô. Đổ dầu vào chạy thì đến kỳ là phải thải dầu chứ không thay thì xe nó hỏng.
Nhưng mà công suất cơ thể chỉ thải được 1kg/ ngày trong khi các cụ bắt nó gánh đến 2kg. Rồi hôm sau lại tiếp tục bắt nó gánh thêm 2kg nữa. Cái hôm qua chưa thải xong cái hôm nay lại nạp vào. Thế thì nó làm thế nào? Chả còn cách nào khác là tìm 1 cái kho để chứa? Kho nào chứa Axit Uric thì mình để vào đó. Kho nào chứa Triglyceride mình xếp vào. Kho nào chứa đường mình liên hệ thủ kho đây là "chương trình an ninh lương thực quốc gia", đề nghị bác cho em gửi ở đây để sau này xài dần. Thế là Axit Uric tăng lên, các cụ vẫn dô dô đâu có biết. Máu cứ cần mẫn chạy qua thận nhờ thận thải ra. Số còn lại cất vào các khớp ngón chân, khớp bàn chân, cổ chân, mắt cá. Axit Uric trong máu các cụ là tinh thể chứ không phải nó tụ vào khớp chân rồi nó mới thành tinh thể. Trong máu nó là những tinh thể vi nhỏ trôi lang thang cùng máu. Sau khi trôi chán chê chờ được đào thải thì các cụ lại ăn lại bia rượu vào thì nó - vốn là những tinh thể - nặng hơn mỡ, nặng hơn các tế bào máu nên chìm xuống. Chân ở xa tim, ngón tay cũng ở xa tim. Tim không đủ áp lực bơm máu đến nơi xa nhất nên khi đẩy được máu đến các chi thì tinh thể lắng xuống, kết tủa. Tuỳ từng thể trạng. Có người cái kho nó nhỏ thì chỉ số Axit Uric chỉ cần cao một chút là bắt đầu thấy đau. Nhưng có những người rất cao mà không thấy đau. Tất cả đều do cơ địa và thể trạng người đó. Hay nói đúng hơn cái kho ai nhỏ thì đau ngay, ai to thì đau sau đó. Một số bác sĩ có ý kiến rằng có nhiều trường hợp Axit Uric cao nhưng không phải very gút. Mị không dám đúng nhận sai cãi. Mị chỉ đưa lên đây ý kiến của vị Thái y về căn bệnh này. Đây không phải là ý kiến chủ quan của Mị mà đây là những gì Mị được học và được truyền đạt rất cẩn thận, tỉ mỉ về cơ chế gây bệnh gút - một trong những nguyên nhân gây sỏi thận, suy thận, men gan cao, máu mỡ, tiểu đường, đột quị. Những anh này luôn đồng hành với nhau khăng khít như răng với môi.
Trước thỉnh thoảng em cũng hay ngó trộm mấy cụ bắt mạch, nhiều lúc thấy cũng nghi ngờ. Bắt qué gì mà chưa đến 1 phút rồi ghi đơn túi bụiChúc mừng cụ sáng nay được gặp Thái y, nếu được chẩn huyệt đồ cụ nhớ gi âm những lời vàng ngọc của Mợ Thái y chứ không nhớ hết được đâu, vì chẩn khá lâu, tầm 40-50phút, em hôm chẩn mãi sau mới nhớ gi nên chỉ gi được 30 phút, Mợ Thái y sẽ dò từ đầu cho đến chân và mỗi lần chẩn vậy chắc cũng khá hao tổn công lực của Mợ í, à mà phải cởi áo đánh trần và nằm dài để chẩn chứ không phải ngồi chìa tay ra để bắt mạch như mọi người vẫn nghĩ đâu ạ.
Cám ơn cm.Chúc mừng cụ sáng nay được gặp Thái y, nếu được chẩn huyệt đồ cụ nhớ gi âm những lời vàng ngọc của Mợ Thái y chứ không nhớ hết được đâu, vì chẩn khá lâu, tầm 40-50phút, em hôm chẩn mãi sau mới nhớ gi nên chỉ gi được 30 phút, Mợ Thái y sẽ dò từ đầu cho đến chân và mỗi lần chẩn vậy chắc cũng khá hao tổn công lực của Mợ í, à mà phải cởi áo đánh trần và nằm dài để chẩn chứ không phải ngồi chìa tay ra để bắt mạch như mọi người vẫn nghĩ đâu ạ.
Hu hu.ước gì được đổi là:Mồng 1 sáng mai, mồng 2 đầu tháng
Chúc các Kụ Mợ một tháng áp tháng củ mật nhiều năng lượng, suôn sẻ trong công việc, chia thưởng tết dương lịch cho AE hậu hĩnh và vui khỏe hóng theo những bài chỉ dẫn của mợ Thái y để có cuộc sống lành mạnh bên người thân và gia đình!
Nhà bên có bụi dành dành
Có cô con gái để dành phần (thằng cháu) anh
Tôi cũng quan tâm đến YHCTruyen,đi khám,nói chuyện với các lương y và chỉ 1 lần lương y thăm khám,bắt mạch có lẽ>20 phút,còn lại thường chỉ <=2 phút.Trước thỉnh thoảng em cũng hay ngó trộm mấy cụ bắt mạch, nhiều lúc thấy cũng nghi ngờ. Bắt qué gì mà chưa đến 1 phút rồi ghi đơn túi bụi
Kính thưa các cụ mợ,
Những ngày vừa qua em Mị vô cùng bận công việc nên không vào góp vui với các cụ mợ được. Em Mị chỉ tranh thủ đến thăm được một số cụ mợ còn đâu là lu bu có hôm đến 1h sáng. Hết ngày mai em Mị sẽ bớt bận hơn. Tuy nhiên thì công việc khác lại đến, lại phải giải quyết. Vì vậy em Mị tranh thủ đêm nay thao thức hông ngủ, gửi tới các cụ mợ một số trao đổi về một vấn đề mà chắc các cụ mợ rất quan tâm: Căn bệnh đột quị và nhồi máu cơ tim. Căn bệnh ngày càng trẻ hoá, ngày càng trở nên bức thiết mà chúng ta hầu hết đều rất thụ động trong việc phòng chống.
Đột quị thực sự với em Mị là một căn bệnh khủng khiếp bởi những di chứng mà nó để lại trên cơ thể bệnh nhân. Nặng thì mất mạng, nhẹ thì thành phế nhân. Mà may mắn không thành phế nhân thì nó cũng để lại những đau đớn hành hạ người bệnh đến khi ra đi. Đột quị còn tái phát lại và mỗi lần tái phát thì mức độ lần này nặng hơn lần trước. Cả bệnh nhân lẫn gia đình, người thân đều phải chịu đựng, phải gánh chịu những tổn thất về thể lực, tinh thần và kinh tế đến kiệt quệ.
Như em Mị đã trình bày ở phần trước: Nguyên nhân dẫn đến đột quị có rất nhiều. Nhưng phần lớn là do chúng ta từ trẻ đã có một lối sống không lành mạnh. Chúng ta coi thường những cảnh báo từ bác sĩ, từ các chuyện gia y tế, từ vợ con, gia đình. Có rất nhiều bệnh nhân là các cụ OF gửi cho em Mị các xét nghiệm máu, nước tiểu mà Mị thất kinh. Cơ thể các cụ bệnh tật cùng mình. Axit Uric tăng cao, máu mỡ, men gan, tiểu đường cái gì cũng có. Ngoài 40 mà cơ thể đã như thế này. Thử hỏi sau vài tuổi nữa, bước sang tuổi 50 - tuổi nắng qua đèo, các cụ sống làm sao được với một cơ thể bệnh tật thế này? Sau những chầu nhậu phá sức, hai ba zô rồi cứ thế ngày này qua tháng khác thì cái gan nào chịụ đựng nổi? Quả thận nào lọc kịp được? tuyến tuỵ nào cân được lượng cồn, lượng mỡ xấu, lượng hoá chất độc hại từ những người đầu bếp không có lương tâm ở những nhà hàng tả pí lù thả vào thức ăn của các cụ? Rồi từ đường trong những mẻ bia nấu cắt xén công thức, bỏ qua công đoạn, chọn nguyên liệu rẻ tiền để ra nhanh thành phẩm bán kiếm lời?
Chúng ta có một thứ văn hoá ép nhau uống. Con gà tức nhau tiếng gáy. Phải uống nhiều mới chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Thế là cứ thế uống, cứ thế nhậu. Nhậu rồi lại phải có mồi. Thế là thịt thà tôm cá, của ngon vật lạ, những thứ được coi là bổ béo chuột chù ba ba thằn lằn rắn ráo cứ thế theo bia rượu đi thẳng xuống dạ dầy. Lúc này tất cả các cơ quan lục phủ ngũ tạng bắt đầu chạy hết tốc lực để chế biến và đào thải kiểu như ta thay dầu ô tô. Đổ dầu vào chạy thì đến kỳ là phải thải dầu chứ không thay thì xe nó hỏng.
Nhưng mà công suất cơ thể chỉ thải được 1kg/ ngày trong khi các cụ bắt nó gánh đến 2kg. Rồi hôm sau lại tiếp tục bắt nó gánh thêm 2kg nữa. Cái hôm qua chưa thải xong cái hôm nay lại nạp vào. Thế thì nó làm thế nào? Chả còn cách nào khác là tìm 1 cái kho để chứa? Kho nào chứa Axit Uric thì mình để vào đó. Kho nào chứa Triglyceride mình xếp vào. Kho nào chứa đường mình liên hệ thủ kho đây là "chương trình an ninh lương thực quốc gia", đề nghị bác cho em gửi ở đây để sau này xài dần. Thế là Axit Uric tăng lên, các cụ vẫn dô dô đâu có biết. Máu cứ cần mẫn chạy qua thận nhờ thận thải ra. Số còn lại cất vào các khớp ngón chân, khớp bàn chân, cổ chân, mắt cá. Axit Uric trong máu các cụ là tinh thể chứ không phải nó tụ vào khớp chân rồi nó mới thành tinh thể. Trong máu nó là những tinh thể vi nhỏ trôi lang thang cùng máu. Sau khi trôi chán chê chờ được đào thải thì các cụ lại ăn lại bia rượu vào thì nó - vốn là những tinh thể - nặng hơn mỡ, nặng hơn các tế bào máu nên chìm xuống. Chân ở xa tim, ngón tay cũng ở xa tim. Tim không đủ áp lực bơm máu đến nơi xa nhất nên khi đẩy được máu đến các chi thì tinh thể lắng xuống, kết tủa. Tuỳ từng thể trạng. Có người cái kho nó nhỏ thì chỉ số Axit Uric chỉ cần cao một chút là bắt đầu thấy đau. Nhưng có những người rất cao mà không thấy đau. Tất cả đều do cơ địa và thể trạng người đó. Hay nói đúng hơn cái kho ai nhỏ thì đau ngay, ai to thì đau sau đó. Một số bác sĩ có ý kiến rằng có nhiều trường hợp Axit Uric cao nhưng không phải very gút. Mị không dám đúng nhận sai cãi. Mị chỉ đưa lên đây ý kiến của vị Thái y về căn bệnh này. Đây không phải là ý kiến chủ quan của Mị mà đây là những gì Mị được học và được truyền đạt rất cẩn thận, tỉ mỉ về cơ chế gây bệnh gút - một trong những nguyên nhân gây sỏi thận, suy thận, men gan cao, máu mỡ, tiểu đường, đột quị. Những anh này luôn đồng hành với nhau khăng khít như răng với môi.