E phọt tiếp ký sự BIA HƠI HÀ NỘI...các Kụ hồi tưởng cùng iem

evka

Xe buýt
Biển số
OF-47779
Ngày cấp bằng
1/10/09
Số km
535
Động cơ
464,440 Mã lực
các cụ cho e hỏi: "uống bia nhiều thì có bị yếu xxx ko ah?" :D
Uống bia nhiều bụng to ra. Cụ quan sát quả dưa hấu xem, quả nào càng to thì cuống càng bé ;)) Cứ thế mà suy ra thôi :))
 

minhchi233

Xe điện
Biển số
OF-23752
Ngày cấp bằng
7/11/08
Số km
4,916
Động cơ
534,475 Mã lực
Có Kụ nào công tác nên nhà máy bia HN không? Hôm nào nhờ Kụ ôm vài bom bia hơi nguyên chất từ trong nhà máy ra cho anh em uống đối chứng thì hay quá!
 

dlamtv

Xe buýt
Biển số
OF-17695
Ngày cấp bằng
21/6/08
Số km
706
Động cơ
513,660 Mã lực
Nơi ở
Lang thang trên Hồ Tây
Có Kụ nào công tác nên nhà máy bia HN không? Hôm nào nhờ Kụ ôm vài bom bia hơi nguyên chất từ trong nhà máy ra cho anh em uống đối chứng thì hay quá!
Có khi pha ngay trong nhà máy roài cụ à...em dự thế.
Bây giờ uống bia pha nhiều thấy còn được ( nhất là lúc vừa chơi thể thao xong) .....nhiều khi uống bia hịn ( pha ít) thấy nó cứ nhàn nhạt :(
 

astoreviola

Xe tăng
Biển số
OF-106388
Ngày cấp bằng
21/7/11
Số km
1,152
Động cơ
404,680 Mã lực
Nơi ở
nơi đầu sóng ngọn gió
em tin chắc nó pha cụ ạ
cái bia ĐƯờng béo ý sản xuất chuyên để bán cho bọn bia HN pha
với mức độ tiêu thụ như hiện nay thì Bia HN là cung ko đủ cầu, pha với bia Đường béo mọi ng uống thấy quen rồi, giờ mà nó ko pha khéo các cụ lại bảo bia đểu
 

picpoc818

Xe hơi
Biển số
OF-9555
Ngày cấp bằng
13/9/07
Số km
155
Động cơ
536,170 Mã lực
Em thì không được uống bia Hà Nội xịn vì sinh sau đẻ muộn với lị ở xa Bờ Hồ. Bao giờ quay về được ngày xưa uống bia tươi vi sinh say mà không đau đầu các cụ nhỉ? Nhớ cái cảnh đi mua bia vi sinh mà phải xếp hàng trả tiền lấy phiếu sau đó vào xưởng bia lại xếp can đợi đến lượt, uống cốc bia từ vòi chảy ra buốt tận răng. Giá 3500đ/ 2l. Chẹp.
 

dungbn

Xe tải
Biển số
OF-82178
Ngày cấp bằng
7/1/11
Số km
225
Động cơ
415,712 Mã lực
Có tí bia em lại móc lại thớt này, say quá các cụ ơi.
 

Steven

Xe tăng
Biển số
OF-2863
Ngày cấp bằng
22/12/06
Số km
1,890
Động cơ
578,236 Mã lực
Nãy them bia quá em đạp xe ra quán ven hồ làm mấy vại rồi về
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
3,175
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Úi một trong những lý do bia ngày nay không ngon là do khâu tiệt trùng bồn lên men, bồn lọc, bồn chứa bia đấy ạ. Ngày xưa thì các cụ ấy tiệt trùng bằng nước sôi, chlorine, thậm chí là focmon nhưng sau đó bồn được tráng lại kỹ bằng nước sạch. Còn nhiều năm trở lại đây các bồn được tẩy rủa bằng các loại hóa chất chuyên dụng của các hãng như Ecolab, Sopura, Anios...sau đó chúng được sát trùng bằng hóa chất thành phần chính gồm Perocide ( oxy già- H2O2), Acetic peroxyt ( phân tử axit acetic ngậm 1 nguyên tử oxy già). Khi dùng các hóa chất sát khuẩn này vào chúng giải phóng ra oxy nguyên tử, nước và axit acetic. Trước đây do điều kiện nước tiệt trùng không có ( hệ thống nước RO) hồi những năm 2000 là rất đắt đỏ , nên nếu sau khi tiệt trùng bồn bia mà lại tráng bằng nước thì sẽ rất mất thời gian ( phải nấu sôi nước lên rồi để nguội ) hoặc nếu nước không sạch thì sẽ gây nhiễm khuẩn trở lại. Do đó các công ty bán hóa chất tẩy rửa sát trùng đã khuyến cáo các nhà máy bia chỉ cần phun tráng hóa chất sát trùng rồi dùng ngay. Khuyến cáo liều lĩnh này được dựa trên một quy định của Cơ quản quản lý Thực phẩm, Dược Phẩm Mỹ ( FDA) cho phép sử dụng các sản phẩm sát trùng dạng này được phép dùng sát trùng bề mặt chế biến thực phẩm cứng ( bàn i nox, thớt) không phải tráng lại với nồng độ kiểm soát theo quy định. Đây có thể coi là một sự sang tạo liều lĩnh vì giữa bề mặt chế biến thực phẩm cứng với bồn lên men, bồn chứa bia là hoàn toàn khác nhau. Cháu đã kể chuyện này cho vài chú Tây Mũi lõ nghe và các chú này trợn mắt lên vì ngoài các thành phần không gây hại như nói ở trên đây thì các sản phẩm sát trùng này còn chứa các loại chất vô cơ làm chất ổn định ( stabilizer- mà chủ yếu là các a xit vô cơ) vì vậy nếu không tráng lại nước thì nguy cơ nhiễm bẩn vào bia là rất cao, chưa kể với các bồn bia thiết kế hàng trăm m3 như ngày nay thì khi phun tráng bằng quả cầu CIP sẽ tạo lớp sương mù các hạt hóa chất sát trùng bên trong bồn chứa, khi lọc bia vào sẽ gây ô xy hóa bia làm hỏng hương vị của bia.
- Một số loại hóa chất sát trùng kiểu này điển hình như Oxonia Active ( Ecolab - Thái Land), Suproxid ( Sopura- Bỉ) thường được dùng ở các nhà máy bia Việt nam.
Cháu đã đi mấy nhà máy bia của Heineken thì họ vẫn tráng lại bồn sau khi sat trùng chứ không sáng tạo như các nhà máy bia của Việt nam. Hai ông lớn ngành bia của chúng ta thì cho tới nay vẫn chơi luôn bồn sau khi sát trùng mà không tráng nước.
Hự nói chung không biết thì thôi biết rồi ở mình chắc nhịn.
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Bia hơi áp lực bách khoa 3000/ lít uống xong đầu đau như búa bổ:)))))
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
3,175
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Một trong những lý do nữa làm cho bia không thơm ngon là do một loại Enzym có tên gọi Maturex. Trước đây người ta chỉ lên men tự nhiên nên thời gian lên men kéo dài khoảng 15-21 ngày. trong quá trình đó các andehyt trong bia sẽ bị chuyển hóa thành các hợp chất khác, nếu do vệ sinh không tốt hay lên men không triệt để trong bia co andehyt sẽ làm các cụ đau đầu đấy ạ. Ngày nay có ENzym Maturex sử dụng sẽ làm chuyển hóa các andehyt nhanh hơn, nên rút ngắn thời gian lên men. Hương vị của bia cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
 

grandeurHD

Xe tải
Biển số
OF-129343
Ngày cấp bằng
3/2/12
Số km
394
Động cơ
377,570 Mã lực
- Hồi bé mẹ em thi thoảng mua được vài chai bia Tàu, vỏ xanh xanh, mỗi lần bật ra cho cả nhà uống là em lại được 1 chén hạt mít pha tí đường, rồi có lần được lên Nội bài tiễn ông chú đi Tây,cả nhà dải chiếu ra vệ cỏ ăn xôi với gà kho, em thấy có chai bia còn non nửa, thương chú xa quê, em lén uống hết, uống song mắc tè quá,em đứng khệ nệ méo chiếu vạch quần tè ngay trước 2 ông bà tây đương ngồi ghế đá ăn bánh mì, lão tây lấy cái polaroid tặng em 1 kiểu, tiên sư Tây đểu thế, giờ em vẫn sợ lên Nội Bài
 

saothangtam

Xe điện
Biển số
OF-166981
Ngày cấp bằng
15/11/12
Số km
4,810
Động cơ
381,506 Mã lực
Nơi ở
Lang thang cafe ...
Vui phết các cụ nhỉ, em lớp sau không được uống bia bao cấp. Cổ nhất mới là bia vi sinh BK, đá bóng xong mỗi thằng làm vài vại về phòng đau đầu gần chết :-|
 

BMW_6688

Xe container
Biển số
OF-81812
Ngày cấp bằng
3/1/11
Số km
6,680
Động cơ
482,022 Mã lực
Nơi ở
Phố cô đầu-Khâm thiên
Có tí bia em lại móc lại thớt này, say quá các cụ ơi.
Nãy them bia quá em đạp xe ra quán ven hồ làm mấy vại rồi về
Bia hơi áp lực bách khoa 3000/ lít uống xong đầu đau như búa bổ:)))))
Một trong những lý do nữa làm cho bia không thơm ngon là do một loại Enzym có tên gọi Maturex. Trước đây người ta chỉ lên men tự nhiên nên thời gian lên men kéo dài khoảng 15-21 ngày. trong quá trình đó các andehyt trong bia sẽ bị chuyển hóa thành các hợp chất khác, nếu do vệ sinh không tốt hay lên men không triệt để trong bia co andehyt sẽ làm các cụ đau đầu đấy ạ. Ngày nay có ENzym Maturex sử dụng sẽ làm chuyển hóa các andehyt nhanh hơn, nên rút ngắn thời gian lên men. Hương vị của bia cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
- Hồi bé mẹ em thi thoảng mua được vài chai bia Tàu, vỏ xanh xanh, mỗi lần bật ra cho cả nhà uống là em lại được 1 chén hạt mít pha tí đường, rồi có lần được lên Nội bài tiễn ông chú đi Tây,cả nhà dải chiếu ra vệ cỏ ăn xôi với gà kho, em thấy có chai bia còn non nửa, thương chú xa quê, em lén uống hết, uống song mắc tè quá,em đứng khệ nệ méo chiếu vạch quần tè ngay trước 2 ông bà tây đương ngồi ghế đá ăn bánh mì, lão tây lấy cái polaroid tặng em 1 kiểu, tiên sư Tây đểu thế, giờ em vẫn sợ lên Nội Bài
Vui phết các cụ nhỉ, em lớp sau không được uống bia bao cấp. Cổ nhất mới là bia vi sinh BK, đá bóng xong mỗi thằng làm vài vại về phòng đau đầu gần chết :-|
Các kụ cứ để dành bụng đêy,1-12 mời các kụ ra Sân Quần ngựa chiến ngày lễ hội Beer nhóe,ra đóa tha hồ mà phê và thưởng thức hương vị Hn Beer.=)) uống ở Quần ngựa xong thì AE mềnh thành ngựa chiến nhà lao động các kụ nhể=))
 

VCHDHN

Xe lăn
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
10,912
Động cơ
471,704 Mã lực
Tóm lại không cụ nào đủ trình để chốt bia hơi HN ở đâu chuẩn nhất hiện nay. Theo kinh nghiệm của em thì mấy cái quán bia lớn, có tên tuổi sẽ không có bia ngon, chẳng qua nó có hầm lạnh nên cốc nào cũng lạnh toát đánh lừa cảm giác. Phải là mấy cái quán vỉa hè, qui mô nhỏ như ở Phùng Hưng, Hàng Vải, Bát Sứ...mới ngon. Có cụ nào cùng quan điểm với em không ạ.
 

debin

Xe tăng
Biển số
OF-62750
Ngày cấp bằng
24/4/10
Số km
1,011
Động cơ
448,659 Mã lực
Tóm lại không cụ nào đủ trình để chốt bia hơi HN ở đâu chuẩn nhất hiện nay. Theo kinh nghiệm của em thì mấy cái quán bia lớn, có tên tuổi sẽ không có bia ngon, chẳng qua nó có hầm lạnh nên cốc nào cũng lạnh toát đánh lừa cảm giác. Phải là mấy cái quán vỉa hè, qui mô nhỏ như ở Phùng Hưng, Hàng Vải, Bát Sứ...mới ngon. Có cụ nào cùng quan điểm với em không ạ.
Chuẩn, cứ Hàng Vải, Hàng Hương, Ô Quan Chưởng là ổn ạ
 

VNM

Xe điện
Biển số
OF-190749
Ngày cấp bằng
21/4/13
Số km
2,800
Động cơ
354,359 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Lần đầu tiên uống bia là Bia chai Trung Quốc. Giờ tuyệt chủng rồi.
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
3,175
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Cháu thì có dịp lại ghé qua ông bạn ở Hưng yên vào thẳng nhà máy 89 làm ca bia hơi loại đóng Keg 2L chiến thấy ổn thôi
 

musiclife

Xe tăng
Biển số
OF-82743
Ngày cấp bằng
14/1/11
Số km
1,803
Động cơ
426,968 Mã lực
Mai nghe nói có lễ hội bia các cụ có tham gia không
 

DDang

Xe máy
Biển số
OF-198486
Ngày cấp bằng
15/6/13
Số km
64
Động cơ
325,250 Mã lực
Em cũng được uống bia hơi HN từ thời còn bao cấp, nhà em ở tỉnh, những buổi chiều có xe bia về, mọi người xếp hàng mua bia, mua bằng phích nước, bằng chậu thau, uống ngon các cụ ạ, bây giờ uông bia Hn không ngon nữa hay bây giờ có quá nhiều loại nên ko còn cảm giác bia hơi HN như ngày xưa.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top