Úi một trong những lý do bia ngày nay không ngon là do khâu tiệt trùng bồn lên men, bồn lọc, bồn chứa bia đấy ạ. Ngày xưa thì các cụ ấy tiệt trùng bằng nước sôi, chlorine, thậm chí là focmon nhưng sau đó bồn được tráng lại kỹ bằng nước sạch. Còn nhiều năm trở lại đây các bồn được tẩy rủa bằng các loại hóa chất chuyên dụng của các hãng như Ecolab, Sopura, Anios...sau đó chúng được sát trùng bằng hóa chất thành phần chính gồm Perocide ( oxy già- H2O2), Acetic peroxyt ( phân tử axit acetic ngậm 1 nguyên tử oxy già). Khi dùng các hóa chất sát khuẩn này vào chúng giải phóng ra oxy nguyên tử, nước và axit acetic. Trước đây do điều kiện nước tiệt trùng không có ( hệ thống nước RO) hồi những năm 2000 là rất đắt đỏ , nên nếu sau khi tiệt trùng bồn bia mà lại tráng bằng nước thì sẽ rất mất thời gian ( phải nấu sôi nước lên rồi để nguội ) hoặc nếu nước không sạch thì sẽ gây nhiễm khuẩn trở lại. Do đó các công ty bán hóa chất tẩy rửa sát trùng đã khuyến cáo các nhà máy bia chỉ cần phun tráng hóa chất sát trùng rồi dùng ngay. Khuyến cáo liều lĩnh này được dựa trên một quy định của Cơ quản quản lý Thực phẩm, Dược Phẩm Mỹ ( FDA) cho phép sử dụng các sản phẩm sát trùng dạng này được phép dùng sát trùng bề mặt chế biến thực phẩm cứng ( bàn i nox, thớt) không phải tráng lại với nồng độ kiểm soát theo quy định. Đây có thể coi là một sự sang tạo liều lĩnh vì giữa bề mặt chế biến thực phẩm cứng với bồn lên men, bồn chứa bia là hoàn toàn khác nhau. Cháu đã kể chuyện này cho vài chú Tây Mũi lõ nghe và các chú này trợn mắt lên vì ngoài các thành phần không gây hại như nói ở trên đây thì các sản phẩm sát trùng này còn chứa các loại chất vô cơ làm chất ổn định ( stabilizer- mà chủ yếu là các a xit vô cơ) vì vậy nếu không tráng lại nước thì nguy cơ nhiễm bẩn vào bia là rất cao, chưa kể với các bồn bia thiết kế hàng trăm m3 như ngày nay thì khi phun tráng bằng quả cầu CIP sẽ tạo lớp sương mù các hạt hóa chất sát trùng bên trong bồn chứa, khi lọc bia vào sẽ gây ô xy hóa bia làm hỏng hương vị của bia.
- Một số loại hóa chất sát trùng kiểu này điển hình như Oxonia Active ( Ecolab - Thái Land), Suproxid ( Sopura- Bỉ) thường được dùng ở các nhà máy bia Việt nam.
Cháu đã đi mấy nhà máy bia của Heineken thì họ vẫn tráng lại bồn sau khi sat trùng chứ không sáng tạo như các nhà máy bia của Việt nam. Hai ông lớn ngành bia của chúng ta thì cho tới nay vẫn chơi luôn bồn sau khi sát trùng mà không tráng nước.
Hự nói chung không biết thì thôi biết rồi ở mình chắc nhịn.