cuối hột của cụ đây ạ
em làm thế này ko biết cụ có muốn làm theo ko ?
* nguyên liệu
- chuối hột 1 buồng
- rượu 20 lít (rượu nếp )
- chum đất (loại 50 lít)
- lá chuối khô 2 tàu , rơm khô 1 kg
* cách làm
- chuối hột thái lát 1-2 cm , phơi héo đến mức ghần khô (có nghĩa là nó vẫn chưa khô hẳn chỉ héo thôi )
+lưu ý khi thái chuối nên bỏ lại những quả đã già , khoảng 1 nải là ok . trong quá trình phơi thì ta rấm cho quả chuối già đó chín .
xau khi phơi được khoảng 3 hôm ta tiến hành thu chuối . rửa chuối , cho vào chum , đổ rượu , lại bóc vỏ chuối đã 9 tới cho vào chum
+ lưu ý nữa là rửa chuối ta lấy khoảng 1 lit rượu để rửa ko dùng nc lã
xau khi đổ rượu và chuối cho vào xì trum rồi thì ta đậy nắp lại
- cách làm nắp
+ ta lấy 1 phần lá chuối khô zải lên 1 lượt , xau đó lấy rơm đặt lên trên lớp là chuối , rồi lại lấy lá chuối đè lên lớp rơm
lấy lạt buộc túm lại với phần cổ trum để như vậy 6 tháng lôi ra uống
(trum nên dùng loại miệng 20 .)