Tặng thêm một bài bên báo SGTT
Đến Huế ăn hàng
08 Tháng 05, 2011 | 07:00
“Ông thiết kế giúp “tour ăn hàng” ở Huế trong một ngày, chủ nhật tới tôi và bà xã sẽ bay ra...”. Tôi nhận cuộc gọi từ TP.HCM mà cảm giác như bị thử thách bởi hiểu rõ hai thực khách vốn khó tính.
“Bún chờ” mệ Kéo ở Gia Hội, Huế - Ảnh: Thái Lộc
Với vai trò “hướng dẫn viên bản địa”, tôi lo thật bởi hai khách “VIP” cùng là người Bắc di cư, rất sành điệu sau nhiều năm rảo khắp mọi miền đất nước...
Nơi đầu tiên khách được khám phá là “bún chờ” mệ Kéo nằm dưới một mái nhà cổ ven sông Đông Ba đoạn gần cầu Gia Hội, TP Huế. Mấy mươi năm qua, mưa cũng như nắng, đông cũng như hè, cứ 7g15 mỗi sáng, xích lô chở mệ Kéo (từ An Cựu) mới dừng trước quán. Nhưng từ trước 7g đã có rất nhiều người, kể cả những nhân vật vốn “nổi đình nổi đám” không chỉ ở Huế mà còn ở trung ương, trên tay đôi đũa chồm hổm ngồi chờ. Cái vị ngọt rất thật từ thịt, xương của nước bún mệ Kéo khó lẫn vào đâu được.
Tôi kêu ba tô bún thịt ba chỉ - đặc sản riêng có của bún mệ Kéo - cùng chả cua và da heo. Miếng thịt không gây ngán mà giòn rụm cộng nhúm rau sống lẫn chuối thân thái mỏng là lạ... Hai thực khách không chê mà còn xuýt xoa làm tôi yên lòng.
Sau cữ cà phê dưới bóng bồ đề ở Vườn Thiên Đàng ven sông Hương, khách “chấm” ngay món bánh canh Nam Phổ trên đường Nguyễn Công Trứ khi được giới thiệu vài món cho “bữa lỡ” sáng. Món bánh canh bột gạo mềm trong tô nước sền sệt nằm dưới váng nhụy chả tôm vốn rất “nhẹ bụng”. Người nấu là một cụ bà gốc Nam Phổ (huyện Phú Vang). Không chỉ thưởng thức, ngồi đấy nhìn cụ thoăn thoắt tạo bánh bằng cách dùng một chiếc đũa cái bằng tre nhúng vào xô bột sền sệt rồi “rê” vào nồi nước sôi cũng đã thấy thú vị.
Đến buổi trưa, thay vì ăn cơm dưới mái nhà rường Thảo Trang Viên ở đường Phú Mộng hay Bà Đào ở đường Đặng Dung trong Thành nội, thực khách lại lựa chọn quán Bến Đò Cồn trên đường Chi Lăng với món bánh khoái và nem lụi. “Bữa lỡ” chiều từ 15g30 được đưa ra nhiều phương án nhất: bánh canh cua trên đường Phạm Hồng Thái, cháo bò chợ Thông, bánh canh bà Đợi ở đường Đào Duy Anh, bún giấm nuốc ở đầu cầu Gia Hội, bún chả bà Phụng dưới đường Nguyễn Du, cháo giò sau lưng chợ Cống, bún thịt nướng trên đường Đào Duy Từ, bún mắm nêm trên đường Bà Triệu, hay gọi một nách bánh của các chị làng Vân Dương bất kỳ rồi ngồi ăn trên vỉa hè...
Tất cả đều đáng để lấp đầy một buổi chiều. Nhưng tôi “quyết” phương án “trung tính” nhất, đó là “chợ ăn hàng” chị Nguyên ở ngay chân cầu Kiểm Huệ. Chỉ tiếc cái không gian thoáng mát dưới bụi tre phía bên kia đường nơi chị ngồi bán nhiều năm trời đã biến mất, nhưng những món ăn thì ít thay đổi.
Có đến hơn mười món trong quán, từ bánh canh, bún giò, bún bò, bún vịt cho đến bún thịt nướng, mắm nêm, mít trộn, bánh lọc chả da... Thực khách chọn ngay tô mít trộn thịt nướng chan mắm nêm. Tôi “bồi” thêm tô huyết mềm nặn múi chanh nhỏ pha thêm chút nước ớt tươi đãi khách...
Các món bánh Huế gồm bèo, nậm, lọc và chả cua bà Đỏ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm được chọn làm buổi ăn tối. “Tour ăn hàng” của tôi kết thúc bằng chén chè bắp non đầu mùa ở cồn Hến.
Thực khách tỏ ra tiếc nuối trước cái bụng có hạn, trong khi một ngày lại trôi qua quá nhanh. Còn những bún giấm nuốc ở đầu cầu Gia Hội, cháo bò giấc chiều chợ Thông, cơm hến Nhỏ trên đường Trương Định, hay bánh canh bà Đợi ở đường Đào Duy Anh, cháo chả bà Thí ở chợ Tây Lộc, bún thịt nướng ở Đào Duy Từ, và còn nhiều gánh hàng rong khác nữa nhưng không đủ thời gian...
Danh sách món trong “ngân hàng ăn vặt” của Huế thật ra còn rất dài, trong một tuần, thậm chí lâu hơn nữa cũng chưa ăn hết. Thực khách lại hẹn một tour sau...
Gánh hàng rong - Ảnh: Lê Đức Dục
Du khách đến Huế thường để tham quan đền đài, lăng tẩm, chùa chiền; để nghe nhã nhạc hay ca Huế thính phòng và thưởng thức ẩm thực cung đình hay cơm Huế. Tuy nhiên các món hàng ăn dân dã vốn vô cùng phong phú, ngon miệng, rất đặc thù của Huế lại gần như không được chú ý khai thác. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, “ẩm thực bụi” Huế hoàn toàn có thể trở thành một sản phẩm du lịch vô cùng hấp dẫn thu hút du khách mọi vùng miền...
ngoccucTỪ KHÓA Tweet
Viết bình luận
Lê Công Khanh, 08/05/2011 09:48
Tôi cũng đi du lịch tự túc hoặc theo đoàn nhiều nơi nhưng phải thừa nhận rằng ẩm thực ở Huế rất đa dạng và phong phú . Nói chung việc ăn uống ở Huế để lại cho du khách nhiều ấn tượng tốt .
0
Vũ Anh, 08/05/2011 12:17
Xu hướng bây giờ là đi du lịch bụi. Đi theo tour của mấy công ty du lịch chán lắm. Do cách làm du lịch của nước mình quá dở. Tôi đi Huế 1 lần theo dạng đi tour, đến nơi chỉ tốn thời gian vào việc mua sắm mà phần lớn đã có ăn chia với hướng dẫn viên. Còn lại ăn uống thì cứ vào nhà hàng, buffet, với những món không thế quen thuộc hơn. Đọc cái này mới thấy mình bỏ lỡ hơi bị nhiều thứ. Hu hu.
0
Huy Giao, 09/05/2011 11:35
Đến Huế ăn hàng là số "dzách" rồi. Mình là người Huế xa quê, mỗi lần về Huế được đi ăn hàng thì thật là không có gì bằng.
0
Le Thanh Hieu, 12/08/2011 10:20
Cám ơn tác giả bài báo nhiều. Mình phải in bài ra để dành làm cẩm nang lần sau ghé Huế biết địa chỉ để đi tìm các món ngon, chứ đi theo tour họ chỉ cho ăn ở nhà hàng chả ngon tí nào. Muốn đi ăn ngoài thì không biết chỗ.
0