Cụ cần phương án 2 thì PM chi tiết hơn, em giúp cụ, thằng em đang tìm địa điểm mở nhà hàng!
Em cám ơn Cụ ạ. Em cũng mong được xử lý PA1. Để anh em có chỗ mà đi lại giao lưu giao thớt. Chứ đi ăn ở ngoài bây giờ em cũng thấy ớnChào bác chủ thớt.
Thớt của Bác đã đi được 5 trang, Em thấy đa số các cụ trên of đều khuyên bác sử dụng PA1. Đọc qua các comment thì em thấy có rất nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Em cũng không dám múa rìu qua mắt thợ, nhưng cũng có một vài ý kiến nhỏ sau ạ.
1. Bác nên sử dụng PA1: Lý do: Khu vực này rất trung tâm, đi lại thuận tiện, xung quanh các cơ quan, ban ngành, các VP công sở rất nhiều; qua hình ảnh bác chụp thất nhà hàng cung đẹp, bắt mắt,...
2. Nếu bác ko tìm được người hợp tác để quản quản lý cùng thì bác cứ thuê quản lý; phải tìm được người tâm huyết, am hiểu nghề dịch vụ.
3. Set up lại toàn bộ nhà hàng từ tất cả các khâu
4. PR - Marketing, sales để lôi kéo khách hàng.
Em cũng đã từng mở quán cafe và thất bại, ngoài ra em cũng đã từng làm kinh doanh cho 1 khu Resort 5 sao và 1 khu 3 sao (bác nhìn vào nick của em thì biết), nên em có hiểu đặc thù kinh doanh của ngành dịch vụ nói chung và ngành ăn uống nói riêng.
Quản lý tài chính là việc rất khó đối với những người không có chuyên môn trong lĩnh vực này, nhiều khi làm ra rất nhiều tiên, lãi rất cao, nhưng tiền vẫn không có.
Theo em, bác phải tách bạch rõ ràng giữa người quản lý và kế toán, 2 người này phải độc lập với nhau, tốt nhất kế toán bác nên tìm người nhà và hạn chế mức chi tiêu (Duyệt chi) của quản lý trong 1 khoảng nhất định. hàng ngày kế toán phải báo cáo doanh thu, chi phí cho bác.
Còn bỏ việc nhà nước theo em là ko nên.
P/s: Nhà em ở ngay Thành Công, hôm nào rỗi, em qua ủng hộ bác.
Hic hic. Chỗ em làm thì Trong chán ngoài thèm. Chỉ đc chém gió là giỏi nhưng nghỉ ra ngoài thì cũng ...Đồng tiền liền khúc ruột, cụ xác định làm kinh tế thì thôi NN và ngược lại, còn kiểu đi thuê hoặc người nhà quản lý (kể cả góp vốn) em e không bền, cái này em đúc rút từ thực tế, còn không cụ cho thuê đứt cho nó dễ mà đỡ đau đầu, em nói thật.
Em thử PA1. Nhưng em sử dụng sai phương pháp và em đặt sai niềm tin vào một người Cụ ạ.phương án nào thì giờ cũng lỗ nặng. Bác chủ chắc thử hết các phương án rồi
Trước bác ấy rao nhựong lại cái quán những hơn tỷ cơ mà
cái này trước em có xem mấy phóng sự về các Cụ gương mẫu và thành đạt trong làm kinh tế , khen ầm ầm mà cụ chủ !Cái này cụ tin làm gì ! em gần chục năm tuổi **** vẫn làm KT như thường, ông chú em **** viên ,trưởng phòng của 1 sở điện lực vẫn làm KT như thường( làm mạnh là khác )
Vâng. Em lắng nghe ý kiến của Cụ ạ.2 năm rồi , quán đông khách làm ăn được mà nhìn nhà hàng của Cụ vẫn rất sạch sẽ. Lối đi chính gạch vẫn đẹp , ghế phủ đệm màu kem trắng vấn đẹp.
Quản lý nhà hàng là cả một vấn đề .
Người quản lý
Không chỉ riêng người quản lý có trình độ về ẩm thực , phải có trình độ marketing và các mối quan hệ rộng
Các nhà hàng thành công đa phần chủ nhà hàng đều là đầu bếp thành công và họ làm chủ kiêm làm quản lý.
Ngoài thực đơn phải nổi bật , được mọi người truyền tai nhau về một món ăn nào đó ăn ở Nhà hàng này là ngon nhất ( Món Đinh ) Món ăn đó thậm chí chủ nhà hàng còn phải giấu bí quyết chế biến .
Bên cạnh đó còn phải có một mối quan hệ rộng , muốn tốt phải làm quen với bên du lịch để dẫn khách du lịch tới ,hoặc công đoàn hay tổ chức hội nghị hội thảo .
Người giám sát
Một người phải có tính cách rất cẩn thận và chăm chỉ , nên là người nhà cùng góp vốn .
( Họ phải đến sớm để xem các thức ăn nhập về tươi ngon , sạch sẽ , quản lý nhân viên vệ sinh , thu ngân ) Họ cũng phải là người ở lại nhà hàng muộn nhất để xem xét tất cả các cầu giao , cầu chì đã tắt hay chưa , phòng chống cháy nổ .
Người bếp trưởng
Phải là người có kinh nghiệm và tay nghề giỏi trong một lĩnh vực ẩm thực nào đó ( để nhà hàng có món Đinh đặc biệt )
Người kế toán kiêm thủ quỹ
Phải là người tin tưởng trong gia đình, vợ hoặc em gái , em trai.
Còn tất cả các vị trí khác như thu ngân và bảo vệ , phụ bếp có thể thuê được các bạn học ở các trung tâm dạy nghề ẩm thực , hặc trung cấp kế toán ra là cũng làm được.
Nói về nhà hàng em ngâm cứu lâu rồi , đây là công việc rất vất vả nó là công việc động , không phải công việc tĩnh ( sản xuất theo dây chuyền )
Nguồn vào nguyên liệu và lợi nhuận phải kiểm tra hàng ngày .
Em ngâm cứu cả cách thiết kế nhà hàng tạo không gian thân thiện , cách có nơi gửi đồ cho khách nếu muốn , áo mưa hoặc ô cho khách phòng khi trời mưa ( những hành động nhỏ ) quan tâm đến thực khách thì giúp nhà hàng làm ăn tốt hơn.
EM phân vân lắm, quản lý hay giám sát em làm được hết .
Em học đủ để làm quản lý kể cả Nấu ăn trung cấp đồ Á + Âu + học cả Bánh ngọt và nhóm ngó cả pha chế
Nhưng em cũng đang làm nhà nước nên không thể toàn tâm toàn ý được .
Em mà bỏ nhà nước ra ngoài thì em có công việc đó ngay cho một nhà hàng của người thân của em .
Nhưng em thích tự làm nhà hàng của mình , muốn quản lý và soi xét toàn bộ nên không thích làm phụ thuộc với ai.
Công việc này không hề có tính ổn định , nó còn quan hệ nhóm ( như CỤ ở đây là đang vướng ở vấn đề này , người anh trai đang không thể quản lý)
Cụ không tìm được người tin tưởng để giao phó công việc .
P/S Em nói thật là với con mắt của em nhìn , em nghĩ là nhà hàng của Cụ dạo này làm ăn đi xuống không phải đi lên.
Vậy nên Cụ cứ đọc kỹ lại những gì em viết và ngẫm nghĩ .
bài toán của cụ khó hệt như của em , cuối cùng em động viên vợ em bỏ nhà nước nhảy ra quản lý , giờ mới yên yên , người ngoài thì toàn bốc phét , quản thật là ko có được , giờ em đang lên kế hoạch cưới thêm vợ để mở rộng thêm cơ sở mới , em thật
IPA 1 đi,nếu cụ không chê em đầu quân cho cụ, sẵn bây giờ em đang rảnh, ít nhất em làm ổn định cho cụ được 6 tháng, lúc đó có nghỉ cũng Setup cho cụ ngon nghẻ, em hiện tại đang rảnh và cũng nhớ nghề.
Nếu em chuyển hướng sang Karaoke thì có người chuyên làm về cái đó quản lý ạ. Chỗ đó hiếm quán karaoke mà em thì có thể xin được. Nhưng nói thật là dính dáng mấy cái đó phiền phức lắm. Tư nhiên phải gặp mấy cái đồng chí CA. Mà đối với em mấy đồng chí đó quý thì em hỏi không thôi. Nên em đắn đo thôi ạEm thì nhận xét thế , nếu không phải cụ chủ bỏ qua cho :
- Thứ nhất : Cụ chủ đưa ra lý do bận bịu công việc nên cả 2 cổ đông đều khó khăn trong việc quản lý nhà hàng . Lý do này có thể xuất hiện ở nhiều cơ sở kinh doanh nhưng với bên cụ , em thấy hơi mâu thuẫn : cụ bận không quán xuyến đc nhà hàng nhưng lại có ý định chuyển sang kinh doanh karaoke , 1 dịch vụ " bận " chẳng kém , nếu không muốn nói còn nhức đầu hơn .
- Thứ hai : Như mợ Moon nhận xét ( khá tinh ) , có vẻ như mọi thứ của cửa hàng cụ đều rất tinh tươm mặc dù cụ đã kinh doanh được 2 năm . Với 1 nhà hàng ăn uống , 2 năm hoạt động đồ đạc xuống tương đối , cụ giữ gìn được như thế chắc hẳn cụ phải chăm chút cho nó nhiều lắm hoặc ...một lý do nào đấy khiến cửa hàng cụ trông như mới chăng ?
- Thứ ba : phương án sang nhượng , theo em hợp lý hơn cả . Chủ mới sẽ toàn tâm toàn ý hơn và rất có thể câu : buôn bán có lộc của từng người ...sẽ đúng với chủ mới ?
Suy nghĩ riêng cá nhân em ( nếu có mếch lòng xin cụ đại xá ) cũng là bởi xuất phát từ sự đồng cảm của người đồng nghiệp cũng đang vướng phải cái đận lao đao.