[Funland] Để pha cà phê hay trà ngon có cần nhiều loại máy xịn ko các cụ nhỉ?

sieusaodeche2

Xe hơi
Biển số
OF-824484
Ngày cấp bằng
28/12/22
Số km
131
Động cơ
3,223 Mã lực
Tuổi
31
Em có đi làm shipper thì thấy nhiều quán trà sữa, cf, có vài máy nho nhỏ, highland nhiều hơn tí, có cái thằng phê la gì đó thấy nhân viên trong quầy khá nhiều, máy nhìn khá xịn sò, mà chất lượng đồ uống cũng bt, Ko biết loại máy pha trà, pha cà phê có quyết định nhiều đến chất lượng đồ uống ko nhỉ? Hay chủ yếu là do công thức, chất lượng nguyên liệu. :-?
 

dvhung243

Xe điện
Biển số
OF-12117
Ngày cấp bằng
15/12/07
Số km
2,845
Động cơ
761,638 Mã lực
Nơi ở
Ba đình - Hà nội
Hỏi chán nhể !

Tự hỏi rồi tự trả lời luôn đấy còn gì .

Đóng thớt - đi nhậu
 

Lee Saker

Xe điện
Biển số
OF-28525
Ngày cấp bằng
6/2/09
Số km
3,597
Động cơ
517,615 Mã lực
Em còn không biết thế nào là cafe “ngon” nên toàn chơi loại đóng chai như Highlands hoặc mấy hãng Hàn Quốc :D.
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,061
Động cơ
2,448,819 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Giống như cùng 01 loại gạo mà nấu nồi cơm điện bthuong với nồi Nhật nội địa cao tần các kiểu lúc test bịt mắt vào biết nấu ở nồi nào mới giỏi ;))
 

sieusaodeche2

Xe hơi
Biển số
OF-824484
Ngày cấp bằng
28/12/22
Số km
131
Động cơ
3,223 Mã lực
Tuổi
31
Giống như cùng 01 loại gạo mà nấu nồi cơm điện bthuong với nồi Nhật nội địa cao tần các kiểu lúc test bịt mắt vào biết nấu ở nồi nào mới giỏi ;))
có khác đấy cụ, em ăn thấy nấu ở nồi Nhật 3 củ nấu 50 phút ngon hơn loại nồi 500k nấu 30p, tất nhiên là ngon hơn 1 chút nhựng ko kiểu 1 trời 1 vực
 

KoenigseggPigani

Xe tăng
Biển số
OF-790663
Ngày cấp bằng
17/9/21
Số km
1,267
Động cơ
47,034 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Quận Cầu Giấy
Khác đó ah; máy xịn 1000 ly pha như 1
Còn pha tay thì hôm ngon hôm ko ngon theo tâm trạng, mà đa số là không ngon
Nếu Vn mà là ở EU thì họ đã làm ra các máy nấu phở ngon, máy làm nem, máy này máy kia đủ kiểu rồi . A e đỡ phải đi đọc dì viu quán ăn lòi cả mắt như hiện nay
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,152
Động cơ
189,113 Mã lực
Tuổi
43
Theo em có 3 mức:
1- Chất lượng cafe
2- Chất lượng máy pha
3- Mồm người thưởng thức

Vớ phải ông “thực bất tri kỳ vị” thì cũng vứt, uống cái gì cũng như nhau thì bỏ đi. Gặp cụ theo gu cổ điển pha phin đắng như bọ nẹt, say quay cu lơ, độn bơ, bột bắp, cau khô, nước mắm …. cũng vứt nốt.
Tóm lại đầu tư ắt phải hơn,… cũng may là nhóm thưởng thức cafe đích thực số lượng ngày càng đông.
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,061
Động cơ
2,448,819 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Khác đó ah; máy xịn 1000 ly pha như 1
Còn pha tay thì hôm ngon hôm ko ngon theo tâm trạng, mà đa số là không ngon
Nếu Vn mà là ở EU thì họ đã làm ra các máy nấu phở ngon, máy làm nem, máy này máy kia đủ kiểu rồi . A e đỡ phải đi đọc dì viu quán ăn lòi cả mắt như hiện nay
Riêng các món làm công nghiệp dc thì máy làm dc còn về nước phở thì đất nước đam mê ẩm thực và có khả năng bắt chước như TQ cũng chưa “lượng hoá” dc công thức cụ ạ ;))
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Cà phê cứ phải chuẩn đã ạ! Máy xịn thì lực, áp suất chuẩn nên chiết cafe tốt hơn máy ít xịn!
Ngon hay dở tuỳ theo gu người uống nữa 😂. Cái món cafe này em thấy khó đánh giá phết ạ!
 

TorienT

Xe container
Biển số
OF-824061
Ngày cấp bằng
18/12/22
Số km
6,523
Động cơ
76,805 Mã lực
1. Do hạt cafe
2. Do máy và kỹ năng của barista
3. Do gu.

Highland giờ chất lượng cafe suy giảm quá.
 

bau67

Xe container
Biển số
OF-50318
Ngày cấp bằng
6/11/09
Số km
7,038
Động cơ
554,755 Mã lực
Nơi ở
Bụi Duối đầu làng !
Cà phê cứ phải chuẩn đã ạ! Máy xịn thì lực, áp suất chuẩn nên chiết cafe tốt hơn máy ít xịn!
Ngon hay dở tuỳ theo gu người uống nữa 😂. Cái món cafe này em thấy khó đánh giá phết ạ!
Đúng đấy Mợ ạ ! Máy tốt thì bã nó sáng hẳn ra, chứng tỏ nó chiết suất được nhiều cafe.
Hương vị cốc cafe thì phụ thuộc vào hạt rang xay. Hạt lại phụ thuộc vào các gia vị tẩm ướp trước khi rang. Xưa, các quán cafe đều dùng từ 1 loại hạt nhưng khi khách uống thì mỗi quán có 1 hương vị riêng là do tẩm ướp. Người ta tẩm ướp nước mắm, thuốc ký ninh, mỡ gà....và còn những gì nữa nhà Cháu không biết khi rang Mợ ạ !
Xưa, vào vườn cafe của 1 Bác ở cơ quan nhà Cháu hái. Chọn từng hạt ngon về rang, lúc uống thì chua loét, chán lắm ạ !
 

alceste

Xe điện
Biển số
OF-331518
Ngày cấp bằng
16/8/14
Số km
4,359
Động cơ
286,484 Mã lực
Đúng đấy Mợ ạ ! Máy tốt thì bã nó sáng hẳn ra, chứng tỏ nó chiết suất được nhiều cafe.
Hương vị cốc cafe thì phụ thuộc vào hạt rang xay. Hạt lại phụ thuộc vào các gia vị tẩm ướp trước khi rang. Xưa, các quán cafe đều dùng từ 1 loại hạt nhưng khi khách uống thì mỗi quán có 1 hương vị riêng là do tẩm ướp. Người ta tẩm ướp nước mắm, thuốc ký ninh, mỡ gà....và còn những gì nữa nhà Cháu không biết khi rang Mợ ạ !
Xưa, vào vườn cafe của 1 Bác ở cơ quan nhà Cháu hái. Chọn từng hạt ngon về rang, lúc uống thì chua loét, chán lắm ạ !
Ô thế em lại cứ tưởng bã sáng hay không là do mình rang đến độ nào. Các bác rang cafe mất bao lâu? Không hiểu sao em rang lâu lắm mà hạt vẫn chỉ có màu nâu nhạt ko đậm được như trên mạng hay mình mua về.
Em cũng mua hạt càfe chín về tự rang, cho vào máy pha nhưng cảm giac không ngon bằng mua cafe hạt đã rang của chính vườn đó về pha. Chẳng hiểu sao!
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Đúng đấy Mợ ạ ! Máy tốt thì bã nó sáng hẳn ra, chứng tỏ nó chiết suất được nhiều cafe.
Hương vị cốc cafe thì phụ thuộc vào hạt rang xay. Hạt lại phụ thuộc vào các gia vị tẩm ướp trước khi rang. Xưa, các quán cafe đều dùng từ 1 loại hạt nhưng khi khách uống thì mỗi quán có 1 hương vị riêng là do tẩm ướp. Người ta tẩm ướp nước mắm, thuốc ký ninh, mỡ gà....và còn những gì nữa nhà Cháu không biết khi rang Mợ ạ !
Xưa, vào vườn cafe của 1 Bác ở cơ quan nhà Cháu hái. Chọn từng hạt ngon về rang, lúc uống thì chua loét, chán lắm ạ !
Xưa cà hay thu hoạch kiểu hái tuốt cành, xanh chín lẫn lộn nên nhân cà vị k đồng đều + tẩm ướp hương liệu trong quá trình rang nữa sẽ khiến vị cà biến dạng.
Nay các nhà làm cafe thường thu hoạch cà chín cây chọn lọc kèm theo rang mộc và máy rang hiện đại nên phần lớn vẫn giữ đc vị cà nguyên thuỷ.
Về vị chua, cay, mặn, béo của cà thì nó phụ thuộc vào giống cây cà phê bác ạ. Thường Arabica sẽ cho vị chua nhiều nhưng thực tế một số giống Robusta cũng cho vị chua khá hay ho.
Cà khi còn xanh:
7131BB2F-EBEE-453D-94F2-C4D34B291AC6.jpeg

Và khi chín đỏ:
A9822575-FA82-46CE-ADF0-F8E0301EDD26.jpeg

69D02CD6-BD48-4A0F-931C-5E5D80F37713.jpeg
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,152
Động cơ
189,113 Mã lực
Tuổi
43
Ô thế em lại cứ tưởng bã sáng hay không là do mình rang đến độ nào. Các bác rang cafe mất bao lâu? Không hiểu sao em rang lâu lắm mà hạt vẫn chỉ có màu nâu nhạt ko đậm được như trên mạng hay mình mua về.
Em cũng mua hạt càfe chín về tự rang, cho vào máy pha nhưng cảm giac không ngon bằng mua cafe hạt đã rang của chính vườn đó về pha. Chẳng hiểu sao!
Bác ấy nói vui thôi, nghề nào ăn nghề đó. Rang nhiệt độ nào thời gian bao lâu,... gia giảm cái gì đó là bí quyết. Không phải ai cũng nấu phở ngon cho dù đơn giản chỉ là thịt bò.
Còn vụ cưỡng bức mấy thứ linh tinh lang tang vào cafe đó là từ thời bao cấp khốn khó phải độn vào lượng hạt ít ỏi cho đủ phê, uống mãi thành ra quen. Sau này gian thương nó độn đủ thứ vào nhằm có lãi.
Bạn em trước kia bán quán cafe còn bị khách chửi là dùng bã cafe pha cho khách cơ :))
Khách quen với món pha phin đặc như nhựa đường, đắng nổ đom đóm, sánh như mật mới là cafe xịn, .... Giờ đổ cốc đá vào cafe pha máy nó trong veo, nâu cánh dán thì làm gì chẳng chửi :))
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,983
Động cơ
994,770 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Nhà cháu dùng cái Delonghi EC- 885, cũng tạm hài lòng thôi, vẫn biết rằng dòng gia đình ko thể bằng dòng chuyên dùng ngoài quán. Nhất là ở khâu đánh sữa là latte hay capuchino thì hơi nóng của dòng chuyên dụng phun phì phì mạnh hơn hẳn dòng gia đình. Tuy nhiên may là nhà cháu chỉ khoái espresso thôi nên khâu kia cũng ko quan trọng lắm.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Ô thế em lại cứ tưởng bã sáng hay không là do mình rang đến độ nào. Các bác rang cafe mất bao lâu? Không hiểu sao em rang lâu lắm mà hạt vẫn chỉ có màu nâu nhạt ko đậm được như trên mạng hay mình mua về.
Em cũng mua hạt càfe chín về tự rang, cho vào máy pha nhưng cảm giac không ngon bằng mua cafe hạt đã rang của chính vườn đó về pha. Chẳng hiểu sao!
Cụ rang thủ công ạ? Rang thủ công thì phải dựa theo kinh nghiệm thôi ạ 😅.
Các nhà làm cafe rang bằng máy và cài đặt chế độ rang theo từng mức:
- Light: rang nhạt
- Medium: trung bình
- Dark: đậm
Gu cà Việt mình thường ở mức dark medium.
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,983
Động cơ
994,770 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cụ rang thủ công ạ? Rang thủ công thì phải dựa theo kinh nghiệm thôi ạ 😅.
Các nhà làm cafe rang bằng máy và cài đặt chế độ rang theo từng mức:
- Light: rang nhạt
- Medium: trung bình
- Dark: đậm
Gu cà Việt mình thường ở mức dark medium.
Gặp đúng bà chủ quán CF rồi! :D
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Nhà cháu dùng cái Delonghi EC- 885, cũng tạm hài lòng thôi, vẫn biết rằng dòng gia đình ko thể bằng dòng chuyên dùng ngoài quán. Nhất là ở khâu đánh sữa là latte hay capuchino thì hơi nóng của dòng chuyên dụng phun phì phì mạnh hơn hẳn dòng gia đình. Tuy nhiên may là nhà cháu chỉ khoái espresso thôi nên khâu kia cũng ko quan trọng lắm.
Xài trong gia đình thì máy của bác cũng ngon lành rồi ạ 😄
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top