Cách đây ít lâu, có một bạn hỏi mình rằng dầu nhớt tổng hợp và dầu nhớt bình thường khác nhau ở điểm nào. Mấy ngày nay đang lu bu một số việc nên không trả lời bạn í được. Giờ thì thảnh thơi rồi, mình cũng xin giải thích cho bạn í và anh chị em biker sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này.
Từ công thức cơ bản: dầu gốc + phụ gia = dầu nhớt
Để tránh sự phức tạp hóa và những vấn đề khô khan trong công thức tạo lập nên loại dầu nhớt tổng hợp. Mình xin mạo muội giả sử dầu thô là con gà còn sống, dầu nhớt thông thường là món gà luộc, còn dầu nhớt tổng hợp là món gà nướng (tớ thích gà nướng). Rất đơn giản phải hem nè.
Có thể nói gà còn sống thì không ai dám ăn cả. Đúng không ? Tuy nhiên, con gà còn sống cũng có giá trị. Dầu thô cũng vậy, có giá trị nhưng lại không sử dụng được.
Sản phẩm dầu nhớt thông thường
Bây giờ đến phần cắt tiết, nhổ lông, và đem luộc. Chúng ta sẽ có rất nhiều các sản phẩm khác nhau như lông gà, lòng gà, mề gà, thân gà,... Đem thân gà bỏ vào nồi và luộc. Tùy vào lửa đun và tay nghề của đầu bếp mà món gà luộc ngon hay là dở.
Dầu nhớt cũng vậy. Từ dầu thô đưa qua tháp chưng cất, chúng ta sẽ được nhiều sản phẩm khác nhau như là dầu gốc, dầu hỏa, dầu diezen, xăng, và các loại khí. Đem dầu gốc hòa với phụ gia thì sẽ cho ra dầu nhớt. Cũng giống như luộc gà, tùy vào bí quyết và kinh nghiệm của từng công ty mà dầu nhớt có chất lượng tốt hay không?
Dầu nhớt tổng hợp Fully Synthetic
Trong quá trình chế biến các món ăn từ gà, gà luộc là món đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người lại muốn thưởng thức những món ngon hơn được chế biến từ gà. Giả tỉ như chân gà nướng chẳng hạn. Thế là họ đem chân gà ra, đập tỏi, đập hành, thêm nước mắm, thêm gia vị để trong vòng 30 phút cho tất cả ngấm vào nhau rồi đem ra nướng. Không phải ai cũng nướng được chân gà. Đầu bếp giỏi phải biết cách nướng chân gà sao cho nó vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt, ... mà đặc biệt là không bị cháy. Nói chung là tuyệt hảo.
Dầu nhớt tổng hợp cũng vậy. Từ các loại khí bay lên trong tháp chưng cất, thông qua quá trình ethylen hóa sẽ cho ra một loại dầu gốc đặc biệt hơn đó là dầu gốc tổng hợp. Từ loại dầu gốc tổng hợp này kết hợp thêm các sản phẩm phụ gia khác sẽ cho ra sản phẩm dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic).
Đấy. Rất là đơn giản phải không. Nói chung, tùy khẩu vị của bạn và túi tiền mà bạn chọn gà luộc hay gà nướng mà thôi. Àh, không dầu thường hay dầu tổng hợp mà thôi.
Từ công thức cơ bản: dầu gốc + phụ gia = dầu nhớt
Để tránh sự phức tạp hóa và những vấn đề khô khan trong công thức tạo lập nên loại dầu nhớt tổng hợp. Mình xin mạo muội giả sử dầu thô là con gà còn sống, dầu nhớt thông thường là món gà luộc, còn dầu nhớt tổng hợp là món gà nướng (tớ thích gà nướng). Rất đơn giản phải hem nè.
Có thể nói gà còn sống thì không ai dám ăn cả. Đúng không ? Tuy nhiên, con gà còn sống cũng có giá trị. Dầu thô cũng vậy, có giá trị nhưng lại không sử dụng được.
Sản phẩm dầu nhớt thông thường
Bây giờ đến phần cắt tiết, nhổ lông, và đem luộc. Chúng ta sẽ có rất nhiều các sản phẩm khác nhau như lông gà, lòng gà, mề gà, thân gà,... Đem thân gà bỏ vào nồi và luộc. Tùy vào lửa đun và tay nghề của đầu bếp mà món gà luộc ngon hay là dở.
Dầu nhớt cũng vậy. Từ dầu thô đưa qua tháp chưng cất, chúng ta sẽ được nhiều sản phẩm khác nhau như là dầu gốc, dầu hỏa, dầu diezen, xăng, và các loại khí. Đem dầu gốc hòa với phụ gia thì sẽ cho ra dầu nhớt. Cũng giống như luộc gà, tùy vào bí quyết và kinh nghiệm của từng công ty mà dầu nhớt có chất lượng tốt hay không?
Dầu nhớt tổng hợp Fully Synthetic
Trong quá trình chế biến các món ăn từ gà, gà luộc là món đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người lại muốn thưởng thức những món ngon hơn được chế biến từ gà. Giả tỉ như chân gà nướng chẳng hạn. Thế là họ đem chân gà ra, đập tỏi, đập hành, thêm nước mắm, thêm gia vị để trong vòng 30 phút cho tất cả ngấm vào nhau rồi đem ra nướng. Không phải ai cũng nướng được chân gà. Đầu bếp giỏi phải biết cách nướng chân gà sao cho nó vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt, ... mà đặc biệt là không bị cháy. Nói chung là tuyệt hảo.
Dầu nhớt tổng hợp cũng vậy. Từ các loại khí bay lên trong tháp chưng cất, thông qua quá trình ethylen hóa sẽ cho ra một loại dầu gốc đặc biệt hơn đó là dầu gốc tổng hợp. Từ loại dầu gốc tổng hợp này kết hợp thêm các sản phẩm phụ gia khác sẽ cho ra sản phẩm dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic).
Đấy. Rất là đơn giản phải không. Nói chung, tùy khẩu vị của bạn và túi tiền mà bạn chọn gà luộc hay gà nướng mà thôi. Àh, không dầu thường hay dầu tổng hợp mà thôi.
Chỉnh sửa bởi quản trị viên: