Phải thú thật, là em rất có hứng thú với mùi hương, với những màu sắc, dù là ở dạng nào. Tạo thread về rượu, là khi đó công việc khá rảnh, hơn nữa, học hỏi thì không bao giờ là thừa. Nên em mới nhí nhoáy đó,
.
Có một thời gian, em và một người bạn, theo học một lớp về rượu vang. Ở đó, chúng em được thử rượu, được chỉ bảo cách nhìn nhãn mác để biết nguồn gốc; xuất xứ; biết chai vang đó nên kết hợp với thực phẩm gì; dao dĩa bày biện ra sao,...rất nhiều thứ hay. Rồi em mua sách về đọc nữa. Nhưng thú chơi nào, cũng cần có điều kiện (tài chính, thời gian) để thoả mãn. Em thì không dư dả, nên đi học cũng là để biết, để nếu có được vời đến join cùng một sự kiện nào đó, nghĩ mình cũng nắm được cái cơ bản để hành xử sao cho hợp lý, hợp tình. Chứ không chời vời sang chảnh, màu mè, vì thực tình là chưa đủ tầm với,
.
Trên Otofun, cũng có một vài thread về whisky/wine hay. Nếu muốn tìm hiểu, chắc không quá khó để tìm nguồn thông tin tin cậy. Nhưng nếu để học một cách nghiêm túc, em nghĩ nên bắt đầu từ việc đọc các tài liệu từ những tác giả có kinh nghiệm, sinh sống, tìm hiểu ở những thủ phủ của vang...
"Nói đến vang, phần đông mọi người được hỏi, đều chỉ cảm nhận và mô tả theo khẩu vị của riêng họ là: Ngon hay không ngon; đậm - nhạt; êm hay gắt; rồi nặng - nhẹ. Khái quát như vậy thì cũng như trước một tuyệt tác nghệ thuật mà chỉ nói "đẹp" thôi vậy. "Đẹp" hay "ngon" nhiều khi lai là một khái niệm rất chung chung. Tuy nhiên, để mô tả kỹ hơn là "đẹp như thế nào", "ngon ra làm sao", thì ngoài khẩu vị tinh tế để cảm nhận, còn có cả kiến thức để mô tả về điều đó nữa..." (=> Phần này, em trích dẫn và có chỉnh sửa theo ý của em).
Tinh tế trong ẩm thực, thẩm mỹ, là quá trình trau dồi từ sách vở, cuộc sống, sự quan sát và cảm nhận, tuỳ theo mỹ cảm của mỗi người. Cái này, em vẫn miệt mài học mà mãi chửa thành công, mới là công nhân làm thuê thôi đã thấy mệt mệt quá,
.