Được cụ [@hoalocvung;106549] và cụ [@UnitedKondoms;345680] mở mang cho em kiến thức về " Phở học" em lại có thêm chút kinh nghiệm.
Em, cho tới trước khi đi tây, những lần được đi hàng ăn phở chắc cũng chỉ đếm trên đâu ngón tay
cũng toàn từ hồi bé được thưởng học sinh giỏi.
Khi qua bên này nấu ăn thường là theo trí nhớ thêm 1 chút tưởng tượng nữa
thêm 1 chút khó khăn về gia vị nên đôi khi nấu ăn lại phải nghĩ kiếm gia vị tương đương thay thế.
Bánh phở bên em toàn là bánh phở khô, vài lần nhìn cảnh phơi bánh đa, phơi miến ở VN là em đã nói lời tạm biệt với mì miến VN. Em đang thử nghiệm tự làm bánh phở nhưng chưa chế được khuôn tráng nên làm bánh phở với "công nghệ " cán kiểu mì Ý
với bột gạo + bột mì nhưng cũng chỉ gọi là ăn tạm thôi chứ không thể dẻo dai như bánh phở tươi nhà mình.
Về nước dùng em nghĩ em tự tin về cách pha chế của em với vị gừng, quế, hồi, thảo quả chỉ gọi là vừa đủ tẩy mùi gây của xương chứ không quá nồng. Xương ninh nhỏ lửa hớt bọt kỹ sao cho nước thật trong veo.
Thịt em cũng chỉ dám ăn thịt luộc chín. Thịt trước khi luộc bóp rửa bằng muối, ướp 1 lúc bằng 1-2 thìa nước mắm, luộc cùng gia vị gừng, hành, quế... để miếng thịt sau khi luộc có phảng phất vị thơm của gia vị, miếng thịt đậm đà chứ không bị nhạt thếch.
Về rau gia vị , trong ký ức của em đã phở phải có hành ta, rau mùi ta ( ít thôi),
nhất định phải có rau thơm Láng , loại rau lá tròn nhỏ , càng cằn càng thơm ( hay tại em lớn lên từ đất Láng nên bị ảnh hưởng
) Hành , rau phải thái càng nhỏ càng tốt vì em không thích ăn hành, ăn phải hành toàn nuốt chửng
Em đặc biệt không thích cho hành Tây và giá vào phở , cảm tưởng đó đã là món gì đó khác rồi chứ không phải là phở nữa.
Em rất muốn hoàn thiện công thức nấu phở HN để sang năm về nấu cho mẹ em bát phở HN đúng cách. Mẹ em là gái phố cổ, ăn gì cũng cứ hoài niệm: sao vị của nó không được như xưa. Em lại không đi ăn hàng nên cũng khó so sánh.
Em là em cứ hóng các cụ , nhặt nhạnh cất về dùng dần