Chạu vừa làm 2 cái bạnh bao thì Kụ Vừng bưng tô phở đi qua hè
Phở ở Hà Nội - cháu nhấn mạnh cái này - phở ở Hà Nội chứ không phải phở Hà Nội - ngày nay được chia làm 4 nhóm như sau:
1/ Phở của người Nam Định lên - Nước phở đậm ngả mặn, mùi thơm nặng do dùng nhiều xương, nhưng lại là xương ô hợp, trong nước phở lạm dụng nước mắm loại bình thường, mì chính nhiều.
Nói chung là ăn được. Nhưng ăn để cảm nhận được cái sự Phở thì không ổn.
Hàng Phở Nam định ta có thể gặp ở rất nhiều nơi, và đa số là những người chủ quán đều biết lẫn nhau vì cùng từ một cộng đồng làng xã, giáo họ ... gắn bó cùng nhau làm ăn ở đất Hà Nội mở rộng này.
2/ Phở hàng chợ :
Cái này cực nhiều, tất cả những hàng ăn trưng biển : Phở Bò gà cơm rang mì xào bún miến mọc. Tức là sản phẩm thập cẩm, chung nồi nước sôi nấu mỡ gia vị, chan vào bánh phở thì là phở, chan vào mì tôm thì là mì ...
Đây thuần túy là hàng ăn cho qua bữa, không tính là thưởng thức/ ăn phở
3/ Phở hàng hiệu
Giá đắt lòi mắt.
Khi mặt bằng chung 1 suất ăn dạng bún/ miến/ phở là khoảng 15.000 đồng thì mấy ông kễnh này phạng luôn vào đồng bào cái giá từ 24.000 VND trở lên. 2 người đi ăn phở ở đây cả quẩy cả uống đứng dậy là cứ xác định 150k++ Giá này là những năm 2010-2012
Tất nhiên, đắt thì nó xắt ra miếng to. Đây là giá ăn phở phòng điều hòa, quán sạch tinh thơm phức, văng vẳng tiếng nhạc. Có thể kể đến 2 thương hiệu cạnh tranh nhau khi đó ở Hà Nội là Phở Vuông và Phở 24
Vuông đến trước, đi trươc. 24 đến sau và cũng đã ra đi sau Vuông chừng 2 năm. Đến nay thì vắng bóng rồi.
4/ Phở chuyên gà
Cái này chạu không thích, không hay ăn nên không có kiến thức chi mô. Chị biết là Phợ gà thì ra 34 Lê Văn Hưu, rồi thì Phợ gà Nam Ngư thì phại ( ở Nam Ngư có 2 hàng sát vách, 1 hàng ngon, 1 hàng lởm. Hàng lởm nay đã dẹp rồi)
5/ Phở Hà Nội
Nói đến đây là nước miếng tứa ra ngay ... soạp
Nó là bánh phở thái tay. Là nước dùng nấu trong vắt, vị thơm nhẹ, béo mà không ngấy, đậm ngọt mà không mặn, thơm ngậy nhưng không nặng ...
Và dĩ nhiên : là phở bò. Theo Kụ Nguyễn Tuân (lạy Kụ an nghỉ nơi chín suối) thì phải là bò chín
Và cũng dĩ nhiên, phở chỉ dùng hành ta, không chấp nhận được cái hành tây nồng nồng phá vị .....
Có thể kể đến Phở Lý Quốc Sư, Phở Sinh Từ .... Phở lý quốc sư bảng hiệu màu da cam ngày nay là đã bán trademark nên chất lượng rất khác ngày xưa
Tuội thơ chạu ở khu Nam Đồng, thịnh thoảng ốm đau gì đó thì được cho ăn phợ, hàng phợ quen và ngon nhất tuội thơ cháu là phở bà Liên béo ở Gò Đống Đa
Chao ôi tuội thơ, cứ mỗi lần đi nhộ răng xong là được Mẹ thương cho ăn một bát phợ. lúc đó cái đau nó trôi theo nước phở vào ruột. Ngon quá