Em xin phép lan man 1 chút về món thịt đông
Món thịt đông là món thường có mặt trên mâm cỗ Tết. Ngày ở VN em còn bé nên mỗi lúc nấu cỗ bàn em chỉ làm chân "bóc hành , đuổi ruồi " thôi . Mẹ em nấu nồi thịt đông rất cầu kỳ, yêu cầu thịt phải đậm đà, mềm nhưng không nát, nước đông phải trong veo như hổ phách. không bị vẩn bởi bọt thịt và hạt tiêu. Khi đó chỉ nghe để đấy. Sau này khi tự tay nấu món ăn ngày tết em mới từ từ rút ra kinh nghiệm cho món này. Em xin chia sẻ, các cụ mợ nào còn kinh nghiệm gì hay xin góp ý cho em hoàn thiện món thịt đông cổ truyền.
-Thịt khi mua về bóp muối rửa sạch sẽ, đun nồi nước sôi trần qua, động tác này nhằm làm thịt bớt đi những bọt bẩn, làm miếng thịt hơi chín phía ngoài để mình cắt miếng thịt được vuông vắn-> ướp thịt với mắm muối hơi đậm 1 chút để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Đặt nồi lên bếp xào cho săn thịt, cho 1 chút nước tiếp tục đun đến độ mềm cần có.
Bì lợn cạo rửa sạch cho vào nồi ninh để lấy nước đông. Trong lúc đun nhớ hớt bọt bẩn sao cho nước thật trong. ( ở khâu này nếu thích cho bì vào món thịt đông thì thái nhỏ bì, nếu không thích thì để cả miếng to rồi khi được nước thì vớt bì ra)
Hiện nay người ta có bán gelatin có thể dùng thay cho rất tiện mà không phải ninh nấu gì nhiều.
Đổ nước ninh bì vào nồi thịt , đun nhỏ lửa mở vung , đợi đến lúc sôi nếu có bọt vẩn lại hớt thật kỹ.
Nấm hương mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ xào sơ với chút mắm muối cho ngấm, đổ vào nồi thịt đông.
- Để nồi thịt nguội bớt .
Chuẩn bị bát để múc thịt. Em hay dùng bát thủy tinh trong suốt để dễ quan sát khi trang trí.
Cà rốt tỉa hoa hoặc trứng luộc cắt lát ( trứng em hay trang trí kiểu mặt cười vui nhộn
) .
Trang trí :
-Gạn 1 chút nước thịt thật trong múc vào mỗi bát khoảng 1-2 thìa canh. Để bát vào tủ lạnh cho đông lại.
- Bày hoa hoặc trứng luộc xuống đáy, lúc này đã có chút nước đông nên dễ cố định các họa tiết.
- Gắp từng miếng thịt sắp vào bát cố tình để chặn lên những hoa cà rốt trang trí ở đáy bát để cố định
-rắc hạt tiêu vào bát thịt.
Chan tiếp nước đến đầy bát. Chú ý múc nước thịt đừng khoắng xuống đáy nồi để tránh múc phải cặn.
Nhẹ nhàng cất thịt vào ngăn mát tủ lạnh.
Chúc các cụ mợ có món thịt đông như ý cho mâm cơm năm mới.