Chỉ cách Hà Nội chưa đầy 200km, những “phượt tử” như chúng tôi luôn lựa chọn xe máy là phương tiện để đến khám phá Mộc Châu. Mất khoảng 4 tiếng đồng hồ, đi qua thành phố Hòa Bình, qua Mai Châu, vượt những khúc đèo quanh co và mờ sương, chúng tôi đã đến được Mộc Châu. Ấn tượng đầu tiên về Mộc Châu là một khoảng không gian bao la rộng lớn, bao quanh bởi những ngọn núi, những cung đường dài vi vút, dọc hai bên đường là những bụi hoa dã quỳ vàng rực trong những ngày tháng 11. Rồi xa xa hiện ra những đồi chè xanh mướt, bao la ngút tầm mắt. Đi vào giữa đồi chè, leo lên trên một tháp nước cổ, bạn sẽ quan sát được toàn cảnh đồi chè bao la của Mộc Châu.
Với không gian rộng lớn và nhiều cây xanh, nằm ở độ cao trên 1000m so với mặt biển, khí hậu ở Mộc Châu thật tuyệt vời bởi được điều chỉnh bởi những “máy điều hòa thiên nhiên”, nhiệt độ lúc nào cũng thấp hơn Hà Nội khoảng 10 độ C. Nếu bạn tới Mộc Châu vào mùa hè thì sẽ cảm nhận sự đổi thay của nhiệt độ giữa buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, để tận hưởng một ngày 4 mùa như Đà Lạt, Sapa.
Mộc Châu còn có danh thắng nổi tiếng là thác Dải Yếm, nằm trên đường đi tới cửa khẩu Loóng Sập – cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào. Bạn sẽ bị ấn tượng bởi một thác nước hai tầng ngày đêm đổ nước trắng xóa, góp những thanh âm vui tươi vào bản hòa ca của tiếng chim thú, tiếng lá cây xào xạc trong bản giao hưởng của núi rừng.
......
Quà Mộc Châu nổi tiếng nhất là các loại sữa bò và sản phẩm từ sữa như bánh sữa, sữa chua… Ở đây bạn cũng có thể tìm thấy những món ăn ngon và đặc biệt như rau cải mèo ngọt, thịt nướng lá mắc mật, cá suối nướng giòn, bê chao. Các nhà hàng ở khu vực này đều rất ngon và giá cả hợp lý, nhà hàng được nhiều bạn trẻ du lịch thường hay ghé chân là nhà hàng 64 và nhà hàng 70 nằm trên đường vào thị trấn.
Cao nguyên Mộc Châu được xem là một thiên đường du lịch xanh, một điểm đến hấp dẫn đối với những người yêu thiên nhiên và ưa khám phá những nét văn hóa độc đáo của miền núi rừng Tây Bắc.
theo Tham Tập (
http://www.camnangdulich.com)