[Funland] Công thức chế biến món nhựa mận ngon

Hiền khiêm

Xe hơi
Biển số
OF-623859
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
197
Động cơ
115,497 Mã lực
Tuổi
46
Quê e ngoại thành HN thôi, mà dân làng khéo nấu, có kha khá món truyền thống. Thịt chó chấm óc mật, gà chấm tiết luộc. Rồi giò đỗ, chả đỗ, su hào sào mực, canh măng mực chưa thấy nơi nào có. Xôi vò nấu ngon hơn bất cứ quán xôi ngon nào nội thành Hà Nội.
Cho em hóng bí kíp nấu xôi vò với, em làm Hoài mà ra xôi đậu xanh hic
 

Recallme

Đi bộ
Biển số
OF-804636
Ngày cấp bằng
22/2/22
Số km
6
Động cơ
7,297 Mã lực
Tuổi
46
Cụ mua nước dừa đổ vào nấu nhé, miếng thịt sẽ mểm, ngọt, dịu, thơm
 

tienaka

Xe container
Biển số
OF-440445
Ngày cấp bằng
27/7/16
Số km
5,016
Động cơ
265,075 Mã lực
Nơi ở
đang load
Tự dưng lạnh trái mùa giữa tháng Năm, cũng tự dưng e được ở quê gửi được 5 kg thịt chó. Đang thèm làm món nhựa mận, có cụ nào sành nấu chia sẻ em chút ah. E tín đồ yêu chó theo cân nhưng chưa trực tiếp nấu bao giờ. Cụ nào có công thức ngon chia sẻ em với ah. Em cảm ơn.
Nấu món này không có tiết là mất ngon đi một phần rồi. Cụ cứ gia vị riềng. Sả. Mẻ. Mắm tôm. Nhỏ lửa rang ra nước rồi cứ thế đun nhỏ. Khi chín cho tý tiết vào cho nó có màu. Ai ăn sệt thì quấy tý bột năng với rượu vang đổ vào rồi bắc ra chén thoai
 

TamchieumoI

Xe buýt
Biển số
OF-808305
Ngày cấp bằng
14/3/22
Số km
917
Động cơ
23,548 Mã lực
Nơi ở
1970
Nấu món này không có tiết là mất ngon đi một phần rồi. Cụ cứ gia vị riềng. Sả. Mẻ. Mắm tôm. Nhỏ lửa rang ra nước rồi cứ thế đun nhỏ. Khi chín cho tý tiết vào cho nó có màu. Ai ăn sệt thì quấy tý bột năng với rượu vang đổ vào rồi bắc ra chén thoai
Nhà cháu thấy trên YouTube làm về thịt chó Vân Đình, trong thành phần gia vị món nhựa mận không có sả cụ ạ, và cũng nhiều quê nấu như thế, sả chỉ dùng khi nấu và ăn các món khác.
 

TamchieumoI

Xe buýt
Biển số
OF-808305
Ngày cấp bằng
14/3/22
Số km
917
Động cơ
23,548 Mã lực
Nơi ở
1970
Miền Nghệ- Tĩnh khi nấu món này hay có lá quýt hôi.
 

Dream Hilux

Xe tăng
Biển số
OF-119159
Ngày cấp bằng
3/11/11
Số km
1,707
Động cơ
394,245 Mã lực
Mấy năm nay không được ăn rồi
 

DuongHL

Xe container
Biển số
OF-304300
Ngày cấp bằng
8/1/14
Số km
7,597
Động cơ
391,151 Mã lực
Miền Nghệ- Tĩnh khi nấu món này hay có lá quýt hôi.
Cũng tùy từng vùng, nơi thì lá quýt hôi, lá chè xanh, lá khoai môn, lá bầu già, lá sắn thuyền.
Lá nào cũng ngon. Tất nhiên không thể thiếu mật mía.
 

tienaka

Xe container
Biển số
OF-440445
Ngày cấp bằng
27/7/16
Số km
5,016
Động cơ
265,075 Mã lực
Nơi ở
đang load
Nhà cháu thấy trên YouTube làm về thịt chó Vân Đình, trong thành phần gia vị món nhựa mận không có sả cụ ạ, và cũng nhiều quê nấu như thế, sả chỉ dùng khi nấu và ăn các món khác.
Chắc mỗi nơi mỗi khác cụ ạ. Mình nấu sao thấy ngon miệng mình là được. E thì quen ăn thế rồi nên thiếu một vị là biết ngay
 

cha biet chi

Xe điện
Biển số
OF-489591
Ngày cấp bằng
18/2/17
Số km
2,889
Động cơ
276,900 Mã lực
Tuổi
32
Nếu thấy khó cụ làm luộc hoặc hấp đi cho nhanh mà cũng say lắm.
 

Cún em

Xe buýt
Biển số
OF-573979
Ngày cấp bằng
14/6/18
Số km
705
Động cơ
145,504 Mã lực
Tuổi
45
Em cũng thích ăn thịt chó nấu nhựa mận. Vợ thỉnh thoảng ra chợ làm 1kg thịt chó chặt, họ đã ướp sẵn hết gia vị rồi về mình chỉ nấu thôi. Em nấu hay có bí kíp là không bao giờ cho nước lã vào, sau khi xào qua cho săn miếng thịt thì cho bia vào để hầm nhừ (bia gì cũng được). Miếng thịt bao giờ cũng ngọt và thơm hơn. Còn tiết thì chắc chắn phải cho sau cùng rồi, nếu cho ngay từ đầu dễ bị bén nồi lắm.
 

vitomxau

Xe container
Biển số
OF-46761
Ngày cấp bằng
17/9/09
Số km
9,616
Động cơ
651,291 Mã lực
Nơi ở
Nhà em chứ đâu !
E hỏi khí không phải, nhựa hay dựa (rựa) mận ạ
Nhà em nấu ướp riềng (cả xay lẫn miếng thái), mắm tôm (ít), mẻ. Khoảng 1 tiếng cho ngâm. Đổ ít nước, đun tầm 30p, tắt bếp, 15-20p sau lửa lần 2, gần ăn mới cho tiết vào
Chuẩn cái là nấu món này phải 2 lửa mới ngon!
 

robeo1958

Xe điện
Biển số
OF-174807
Ngày cấp bằng
3/1/13
Số km
2,231
Động cơ
356,924 Mã lực
Có câu thơ dạy đấy cụ “nhiều riềng ít mẻ khỏe mắm tôm” trộn mắm tôm trước nó mới bám đều sau đó mới đến mẻ và giềng nếu có mẻ rồi thì thôi rượu
Đây là câu ngày xưa của các cụ ạ "già riềng, non mẻ, khỏe mắm tôm". Tuy nhiên, đó là do ngày xưa đói ăn, thiếu đồ nên phải nhiều mắm tôm để mặn mặn còn ăn cơm đc nhiều hoặc nhậu thì cũng ăn dè sẻn hơn. Nếu giờ mà làm theo công thức vậy thì mặn lắm ko ngon, bản thân thịt chó đã đậm đà rồi, riêng món rựa mận này lại còn phải thêm tiết (cũng hơi mặn do lúc chọc tiết hãm bằng muối) nên khi ướp thì vừa phải mắm tôm thôi ạ. Nếu có thời gian thì ướp vài tiếng trong ngăn mát e thấy ngon nhất. Và như nhiều cụ đã nói, món này cứ phải 2 lửa mới ngon.
 

H2H

Xe tải
Biển số
OF-545422
Ngày cấp bằng
12/12/17
Số km
423
Động cơ
167,845 Mã lực
Tuổi
45
Công thức nấu món này như sau cụ nhé, em tự tin nấu món nhựa mận ngon hơn bất kì quán thịt chó nào đã đến ăn.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chó thái vừa miếng ăn ko phải cắn, pha miếng thịt dài tỉ lệ 1x3 để khi xào nó quăn lại, ngon nhất là thịt 3 chỉ ít mỡ
- 2 củ giềng to, già rửa sạch giã nhỏ. Mẻ. Mắm tôm. Tiết chó khoảng lưng bát ăn cơm, mì chính, mỡ lợn, lá mơ, bột.
Cách nấu
Trộn thịt chó với giềng (bớt lại 1 ít nếu muốn rắc lên mặt khi đơm bát cho thơm) mẻ, mắm tôm, mì chính, tiết cho cho 2/3, trộn đều (Có thể trộn bằng tay cho đều) ướp tầm 30-60p
Sau ướp cho lên đun, ngon nhất là đun bằng bếp củi không thì đun bếp ga với nồi gang dày, ko nên đun bằng nồi mỏng trên bếp từ, trước khi đun cho khoảng 1-2 thìa mỡ lợn tùy độ nạc mỡ của thịt chó, đảo đều cho săn thịt tầm 10p cho thêm nước bằng mặt với lượng thịt, vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 20-30p thử xem thịt đã mềm vừa ăn chưa (Thịt dai hay mềm phụ thuộc vào chó già hay non), nếu thiếu nước cho thêm ngon nhất là lúc này nước săm sắp thịt. Bột cho ra bát trộn với nước đánh tan nhuyễn đổ vào nồi và trộn đều, đun tầm 2p cho chín bột và quện với thịt, tắt bếp chờ khoảng 1p cho nguội bớt rồi cho nốt 1/3 chỗ tiết đảo đều, sau đó múc ra bát rắc thêm ít giềng sống lên mặt là xong.
- Lưu ý: Tiết chó thường mặn và có mắm tôm nên ko ướp thêm muối, không cho nước mắm và xả tránh làm lạc vị của thịt chó, 1/3 tiết cho sau để giữ được màu tươi của tiết. Yêu cầu khi nấu xong thịt chó đậm đà vừa phải, giữ được vị đặc trưng của thịt chó, độ quện của bột và nước không quá khô, nếu muốn ăn với bún có thể cho ướt hơn để có nước dưới lên bún.
 

onghabeo

Xe tăng
Biển số
OF-61820
Ngày cấp bằng
14/4/10
Số km
1,961
Động cơ
450,265 Mã lực
Tự dưng lạnh trái mùa giữa tháng Năm, cũng tự dưng e được ở quê gửi được 5 kg thịt chó. Đang thèm làm món nhựa mận, có cụ nào sành nấu chia sẻ em chút ah. E tín đồ yêu chó theo cân nhưng chưa trực tiếp nấu bao giờ. Cụ nào có công thức ngon chia sẻ em với ah. Em cảm ơn.
E không biết nấu nhựa mận nhưng ăn cũng tốt , Cụ alo em đi , em năn nỉ Cụ đấy :D
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,913
Động cơ
3,309,830 Mã lực
Tự dưng lạnh trái mùa giữa tháng Năm, cũng tự dưng e được ở quê gửi được 5 kg thịt chó. Đang thèm làm món nhựa mận, có cụ nào sành nấu chia sẻ em chút ah. E tín đồ yêu chó theo cân nhưng chưa trực tiếp nấu bao giờ. Cụ nào có công thức ngon chia sẻ em với ah. Em cảm ơn.
Gọi lão đầu bếp Ba Ngơ , chia cho lão 1, 2 cân là có nồi rưa mận ngon tuyệt đỉnh
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,479
Động cơ
508,676 Mã lực
Công thức nấu món này như sau cụ nhé, em tự tin nấu món nhựa mận ngon hơn bất kì quán thịt chó nào đã đến ăn.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chó thái vừa miếng ăn ko phải cắn, pha miếng thịt dài tỉ lệ 1x3 để khi xào nó quăn lại, ngon nhất là thịt 3 chỉ ít mỡ
- 2 củ giềng to, già rửa sạch giã nhỏ. Mẻ. Mắm tôm. Tiết chó khoảng lưng bát ăn cơm, mì chính, mỡ lợn, lá mơ, bột.
Cách nấu
Trộn thịt chó với giềng (bớt lại 1 ít nếu muốn rắc lên mặt khi đơm bát cho thơm) mẻ, mắm tôm, mì chính, tiết cho cho 2/3, trộn đều (Có thể trộn bằng tay cho đều) ướp tầm 30-60p
Sau ướp cho lên đun, ngon nhất là đun bằng bếp củi không thì đun bếp ga với nồi gang dày, ko nên đun bằng nồi mỏng trên bếp từ, trước khi đun cho khoảng 1-2 thìa mỡ lợn tùy độ nạc mỡ của thịt chó, đảo đều cho săn thịt tầm 10p cho thêm nước bằng mặt với lượng thịt, vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 20-30p thử xem thịt đã mềm vừa ăn chưa (Thịt dai hay mềm phụ thuộc vào chó già hay non), nếu thiếu nước cho thêm ngon nhất là lúc này nước săm sắp thịt. Bột cho ra bát trộn với nước đánh tan nhuyễn đổ vào nồi và trộn đều, đun tầm 2p cho chín bột và quện với thịt, tắt bếp chờ khoảng 1p cho nguội bớt rồi cho nốt 1/3 chỗ tiết đảo đều, sau đó múc ra bát rắc thêm ít giềng sống lên mặt là xong.
- Lưu ý: Tiết chó thường mặn và có mắm tôm nên ko ướp thêm muối, không cho nước mắm và xả tránh làm lạc vị của thịt chó, 1/3 tiết cho sau để giữ được màu tươi của tiết. Yêu cầu khi nấu xong thịt chó đậm đà vừa phải, giữ được vị đặc trưng của thịt chó, độ quện của bột và nước không quá khô, nếu muốn ăn với bún có thể cho ướt hơn để có nước dưới lên bún.
Nhà em thường không cho bột. Cho tiết vào sau cũng đã làm sệt sệt nước rồi. Đúng là món này nên đun bằng nồi dày, nồi mỏng dễ cháy xém miếng thịt. Thường nhà em cho vào nồi áp suất ninh khoảng 5-7 phút là miếng thịt vừa đủ độ ngon và đun lại lần 2 rồi mới cho tiết cho sánh.
 
Biển số
OF-810204
Ngày cấp bằng
5/4/22
Số km
711
Động cơ
16,758 Mã lực
1 số cụ bảo cho mì chính, em nghĩ ko cần vì thịt chó quá ngọt và đậm rồi.
 

xe thủng lốp

Xe container
Biển số
OF-119659
Ngày cấp bằng
7/11/11
Số km
5,978
Động cơ
443,356 Mã lực
Nơi ở
Trong đống rơm
Đây là câu ngày xưa của các cụ ạ "già riềng, non mẻ, khỏe mắm tôm". Tuy nhiên, đó là do ngày xưa đói ăn, thiếu đồ nên phải nhiều mắm tôm để mặn mặn còn ăn cơm đc nhiều hoặc nhậu thì cũng ăn dè sẻn hơn. Nếu giờ mà làm theo công thức vậy thì mặn lắm ko ngon, bản thân thịt chó đã đậm đà rồi, riêng món rựa mận này lại còn phải thêm tiết (cũng hơi mặn do lúc chọc tiết hãm bằng muối) nên khi ướp thì vừa phải mắm tôm thôi ạ. Nếu có thời gian thì ướp vài tiếng trong ngăn mát e thấy ngon nhất. Và như nhiều cụ đã nói, món này cứ phải 2 lửa mới ngon.
Khỏe mắm tôm có phải cho nhiều đâu cụ, món này mà hơi non mắm tôm so với tiêu chuẩn thì ăn giống chân giò hầm giềng mẻ lắm:D
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,849
Động cơ
5,627,666 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Công thức nấu món này như sau cụ nhé, em tự tin nấu món nhựa mận ngon hơn bất kì quán thịt chó nào đã đến ăn.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chó thái vừa miếng ăn ko phải cắn, pha miếng thịt dài tỉ lệ 1x3 để khi xào nó quăn lại, ngon nhất là thịt 3 chỉ ít mỡ
- 2 củ giềng to, già rửa sạch giã nhỏ. Mẻ. Mắm tôm. Tiết chó khoảng lưng bát ăn cơm, mì chính, mỡ lợn, lá mơ, bột.
Cách nấu
Trộn thịt chó với giềng (bớt lại 1 ít nếu muốn rắc lên mặt khi đơm bát cho thơm) mẻ, mắm tôm, mì chính, tiết cho cho 2/3, trộn đều (Có thể trộn bằng tay cho đều) ướp tầm 30-60p
Sau ướp cho lên đun, ngon nhất là đun bằng bếp củi không thì đun bếp ga với nồi gang dày, ko nên đun bằng nồi mỏng trên bếp từ, trước khi đun cho khoảng 1-2 thìa mỡ lợn tùy độ nạc mỡ của thịt chó, đảo đều cho săn thịt tầm 10p cho thêm nước bằng mặt với lượng thịt, vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 20-30p thử xem thịt đã mềm vừa ăn chưa (Thịt dai hay mềm phụ thuộc vào chó già hay non), nếu thiếu nước cho thêm ngon nhất là lúc này nước săm sắp thịt. Bột cho ra bát trộn với nước đánh tan nhuyễn đổ vào nồi và trộn đều, đun tầm 2p cho chín bột và quện với thịt, tắt bếp chờ khoảng 1p cho nguội bớt rồi cho nốt 1/3 chỗ tiết đảo đều, sau đó múc ra bát rắc thêm ít giềng sống lên mặt là xong.
- Lưu ý: Tiết chó thường mặn và có mắm tôm nên ko ướp thêm muối, không cho nước mắm và xả tránh làm lạc vị của thịt chó, 1/3 tiết cho sau để giữ được màu tươi của tiết. Yêu cầu khi nấu xong thịt chó đậm đà vừa phải, giữ được vị đặc trưng của thịt chó, độ quện của bột và nước không quá khô, nếu muốn ăn với bún có thể cho ướt hơn để có nước dưới lên bún.
Gọi lão đầu bếp Ba Ngơ , chia cho lão 1, 2 cân là có nồi rưa mận ngon tuyệt đỉnh
Công thức như bác trên là ổn rồi, hòa bột để tăng độ sánh thì tùy người thích người không. Chỉ lưu ý khi xào săn thì lọc ít mỡ chó ra rán và lấy mỡ chó xào, mỡ chó phi hành mỡ nó có mùi thơm, khét mà mỡ lợn, gà không có. Ngoài ra khi đun thì đun nhỏ hết cỡ, tần 30-45 phút sôi, nếu đun thế thì sẽ có độ sánh và không cần hòa bột, 5 cân thì lọc thêm ít thịt để miếng to đặt lên mặt để hấp. Đảm bảo ngon tuyệt ;)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top