[Funland] Công bố mới loại bỏ an đê hít trong rịu

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Em ít được uống nhiều loại này nhưng có lần về thăm trại Phú Sơn 4 ở Thái Nguyên được LĐ trại mở chum rịu hạ thổ mời. Cả dãy em đoán tầm 5 chục chum, đánh số và ngày tháng hạ. Uống êm, phê tít, xe về tới HN mới bắt đầu say cụ ạ :))
Em đang định làm 3 cái thùng gỗ sồi loại 100l, mua rượu ngon nhất đổ vào. Để độ 20-30 năm bỏ ra uống, chắc đến lúc teo là vừa hay hết :))
 

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Vậy tác dụng khi để rượu trong chum là gì nhỉ các cụ, em thấy rượu để lâu uống ngon và êm hơn, andehit hay hơi hay chưa thì em chả biết
Tác dụng để chum là bay bớt andehyd 1 phần. Nhưng cái quan trọng nhất là ổn định rượu, uống êm hơn. Vì theo lý thuyết thì rượu - nước ( cồn - nước ) khi hòa tan vào nhau, 2 thằng này nó tan hay đồng nhất hoàn toàn. Nhưng thực tế không phải vậy, rượu mới nấu hay mới pha mùi cồn - nước rất dễ phân biệt. Để lâu uông êm hơn nhiều.
 

vivu80

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-136480
Ngày cấp bằng
30/3/12
Số km
2,828
Động cơ
387,360 Mã lực
Em chả phải dân giỏi Hoá, cũng chả biết Andehyt nó bay kiểu gì, nhưng cái mồm em nó thấy rõ mồn một là uống rượu nấu theo phương thức thủ công truyền thống (ống máng ba ba là tốt nhất, nếu ko có thì ruột mèo cũng chả sao) rất là ổn. Nhất là khi rượu ý sau khi chưng cất được bỏ vào chum sành khoảng 6 tháng đến 1 năm, để ở nơi thoáng mát, thi thoảng mở nắp chum ra cho rượu nó thở (tháng 1 lần, mở trong vòng 30p đổ lại), thì uống rất mượt và chả đau đầu tẹo nào. Nó khác hằn với việc nấu xong để trong can nhựa, bình gốm, bình thuỷ tinh các cụ nhé, ai hay rượu chắc biết điều này. Nên nhớ cái hại nhất của rượu chính là cồn nhé, chả phải andehyt hay methanol ... cái bỏ mẹ gì đâu ợ, uống cho lắm vào thì dẫu là whisky, cognac, rum, vine tinh lọc hết rồi, cũng sẽ khiến các cụ anh hùng hơn, gan dạ hơn (to gan, lớn mật) rồi đi ra nghĩa địa trong trạng thái phừng phừng phấn khích. Vì cái lá gan con người ta, chỉ cần nhúng nước sôi 60-70 độ là đã ăn tái được rồi, cái gì gây ra sức nóng cho gan thì cái ý đầu bảng tội đồ, chứ chả phải hýt mới nol gì đâu ạ.

Mà thôi, kệ moẹ nó đi các cụ, em cũng vừa quắc cần câu về đến nhà đây, nâng ly lên các cụ! Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu ... Dzô dzô ... Tăm phần tăm !!!!
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,411
Động cơ
666,950 Mã lực
Em đang định làm 3 cái thùng gỗ sồi loại 100l, mua rượu ngon nhất đổ vào. Để độ 20-30 năm bỏ ra uống, chắc đến lúc teo là vừa hay hết :))
Vưỡn chửa mua được thùng ah Lão Tố?
Vậy Lão nên mua thêm 2 cái.
Lão dùng 2 thùng, còn 2 thì để lúc ấy mọi người đến con cháu rót mời nhá.
 

Ba Kích Rừng

Xe container
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
5,350
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Tác dụng để chum là bay bớt andehyd 1 phần. Nhưng cái quan trọng nhất là ổn định rượu, uống êm hơn. Vì theo lý thuyết thì rượu - nước ( cồn - nước ) khi hòa tan vào nhau, 2 thằng này nó tan hay đồng nhất hoàn toàn. Nhưng thực tế không phải vậy, rượu mới nấu hay mới pha mùi cồn - nước rất dễ phân biệt. Để lâu uông êm hơn nhiều.
Em có một thắc mắc... cụ giải thích dùm em với..

Chả là cái món ba kích của em.. nếu ngâm với r mới nấu vài ngày - tuần.. khi ngâm với bk thì rượu bk rất đen... lúc mới ngâm thì mùi rất nồng... nhưng sau 4 tháng thì chuyển thơm..

Còn nếu dùng rượu ủ chum lâu ngày mà ngâm với bk.. thì coi như vất đồ ngâm đi.. nó không ra chất mấy... hoặc ra màu rất nhợt nhạt

Trong khi thói quen ngâm rượu của rất nhiều khách hàng... lại dùng r đã ủ lâu ngày để ngâm.. em giải thích phải ngâm r mới nấu mới ngon.. nhưng nhiều người ko tin

Vậy: Thành phần nào trong rượu mới nấu.. đóng vai trò xúc tác mạnh để các chất có trong bk xuất tiết ra hết...

Em tìm hiểu vấn đề này nhiều nhưng ko có .. hi vọng cụ cho em được thông não
 

ngotatto

Xe lăn
Biển số
OF-4140
Ngày cấp bằng
4/4/07
Số km
13,029
Động cơ
668,675 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Hà Nội
Website
gomsuminhlong.vn
Vưỡn chửa mua được thùng ah Lão Tố?
Vậy Lão nên mua thêm 2 cái.
Lão dùng 2 thùng, còn 2 thì để lúc ấy mọi người đến con cháu rót mời nhá.
Mua ở tây thì không khả thi, ở vn thì em đang cân nhắc. Có 1 chỗ ở HP em
Đang ngâm cứu
 

vivu80

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-136480
Ngày cấp bằng
30/3/12
Số km
2,828
Động cơ
387,360 Mã lực
Em có một thắc mắc... cụ giải thích dùm em với..

Chả là cái món ba kích của em.. nếu ngâm với r mới nấu vài ngày - tuần.. khi ngâm với bk thì rượu bk rất đen... lúc mới ngâm thì mùi rất nồng... nhưng sau 4 tháng thì chuyển thơm..

Còn nếu dùng rượu ủ chum lâu ngày mà ngâm với bk.. thì coi như vất đồ ngâm đi.. nó không ra chất mấy... hoặc ra màu rất nhợt nhạt

Trong khi thói quen ngâm rượu của rất nhiều khách hàng... lại dùng r đã ủ lâu ngày để ngâm.. em giải thích phải ngâm r mới nấu mới ngon.. nhưng nhiều người ko tin

Vậy: Thành phần nào trong rượu mới nấu.. đóng vai trò xúc tác mạnh để các chất có trong bk xuất tiết ra hết...

Em tìm hiểu vấn đề này nhiều nhưng ko có .. hi vọng cụ cho em được thông não
Rượu cụ ko đủ độ, cứ cất khoảng 70 độ đi, để 1-2 năm ngâm gì cũng ok.
 

Ndchung

Xe buýt
Biển số
OF-12935
Ngày cấp bằng
30/1/08
Số km
705
Động cơ
483,495 Mã lực
aldehyde có trong rượu sau khi chưng cất, rượu chưng cất theo cách thủ công truyền thống cũng chứa nhiều aldehyde.
Chất này nhẹ hơn ancol và có thể bốc hơi ở nhiệt độ thấp. Chính vì thế khi ủ rượu các cụ nhà ta thường hạ thổ hoặc để chum rượu nơi có nhiệt độ mát, ổn định để chất này thoát dần ra ngoài và hạn chế rượu bốc hơi.
Các cụ nhà ta chọn lá chuối khô làm nút chai rượu cũng có lý do củ nó: nút lá chuối khô không quá kín để ngăn cản suẹ bay hơi của aldehyde nhưng cũng không quá hở để mất hơi rượu
Cụ nói quá chuẩn luôn. Cái bình gốm ngâm rượu nhà E mùa Nồm cũng có cảm giác như nó đổ Mồ hôi
 

Ural 75

Xe tăng
Biển số
OF-380018
Ngày cấp bằng
28/8/15
Số km
1,853
Động cơ
258,392 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhân thớt KDCN của cụ nài em mới thấy người Việt mình giỏi, xin cấp sáng chế nhanh thôi
Thông tin em nhặt từ thớt: https://www.otofun.net/threads/chau-giam-gia-nhanh-12-cai-chum-sanh-khong-trang-men-khu-andehit.1088386/ với nội dung "Chum ko tráng men nên tạp chất aldehit sẽ thẩm thấu qua thành chum được ạ;;). Gọi là khử aldehit đó cụ:D "
Từ nay các cụ phải lo nhá: cứ mua đồ này về đổ rịu vào rồi uống, đỡ mấy chục củ mua máy lọc như thớt nào đó đã nêu
Nhân tiện em mòi cụ DNG CEO
Rượu quê men xịn, đổ vào chum ngâm 1 năm trở lên em nghĩ cụ uống vô tư đi nhé.
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
Em có một thắc mắc... cụ giải thích dùm em với..

Chả là cái món ba kích của em.. nếu ngâm với r mới nấu vài ngày - tuần.. khi ngâm với bk thì rượu bk rất đen... lúc mới ngâm thì mùi rất nồng... nhưng sau 4 tháng thì chuyển thơm..

Còn nếu dùng rượu ủ chum lâu ngày mà ngâm với bk.. thì coi như vất đồ ngâm đi.. nó không ra chất mấy... hoặc ra màu rất nhợt nhạt

Trong khi thói quen ngâm rượu của rất nhiều khách hàng... lại dùng r đã ủ lâu ngày để ngâm.. em giải thích phải ngâm r mới nấu mới ngon.. nhưng nhiều người ko tin

Vậy: Thành phần nào trong rượu mới nấu.. đóng vai trò xúc tác mạnh để các chất có trong bk xuất tiết ra hết...

Em tìm hiểu vấn đề này nhiều nhưng ko có .. hi vọng cụ cho em được thông não
Cụ cho em xin thêm thông tin :D
1. Tên hãng rượu của cụ là gì?
2. Đỏ. Thùng chứa bằng gì?
3. Có thể em không zám múa rùi qua mắt thợ :((
 

Ba Kích Rừng

Xe container
Biển số
OF-144459
Ngày cấp bằng
3/6/12
Số km
5,350
Động cơ
406,172 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Cụ cho em xin thêm thông tin :D
1. Tên hãng rượu của cụ là gì?
2. Đỏ. Thùng chứa bằng gì?
3. Có thể em không zám múa rùi qua mắt thợ :((
em hay mua rượu của lò nấu thủ công... về độ thì thường 40 - 42 độ.. khi họ vận chuyển đến em dùng can nhựa..

em hay ngâm luôn cho nó ra chất nhanh.. nhưng khách thì khác họ mua bk rồi đổ rượu đã ủ chum... có người mua rượu nếp ủ chum nửa năm thử độ vẫn 42 đàng hoàng chứ ko phải thấp..

em cũng đã từng thử để rượu mấy tháng.. sau đó đo độ và ngâm ( khi rượu chuyển màu trong vắt... đem ngâm là hay bị xịt ở khoản màu rượu sau ngâm ko đậm đặc )

Rượu cụ ko đủ độ, cứ cất khoảng 70 độ đi, để 1-2 năm ngâm gì cũng ok.
em ngâm lúc nào cũng thử đo độ cụ ạ.. món của em ngâm rượu trên 45 - 50 thì ko ngon... nên toàn ngâm 40 -42 .. rượu thấp thì em chế rượu cao độ để nâng lên
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Em đang định làm 3 cái thùng gỗ sồi loại 100l, mua rượu ngon nhất đổ vào. Để độ 20-30 năm bỏ ra uống, chắc đến lúc teo là vừa hay hết :))
Em lại tưởng cụ định rượu táng :))
 

Mphco

Xe buýt
Biển số
OF-376766
Ngày cấp bằng
7/8/15
Số km
511
Động cơ
88,028 Mã lực
Chum sành mộc không thể khử aldehide
Nhưng đúng là aldehide sẽ tự hết sau khoảng 100 ngày, với điều kiện thi thoảng mở nắp chum ra cho "rượu thở"
Không phải aldehide bay hơi cac cụ ạ. Là aldehide oxi hoá tiếp để trở thành acid nên rượu ngâm trong chum sành lâu ngày uống hơi chua hơn và giảm độ. Nếu đựng trong chai thuỷ tinh,nhựa... phải nút lá chuối để trao đổi khí. Có nhiều cụ để rưộu chivas, jone... nhiều năm sau đó cộng lại và bảo đó là rượu nhiều năm là sai ạ. Rượ sắn và một sôs loại khác dễ bị ngộ độc vì nhiều rượu metylic, loại này càng phải đẻ lâu metylic oxi hoá thành acid mới uống được.
 

vivu80

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-136480
Ngày cấp bằng
30/3/12
Số km
2,828
Động cơ
387,360 Mã lực
em hay mua rượu của lò nấu thủ công... về độ thì thường 40 - 42 độ.. khi họ vận chuyển đến em dùng can nhựa..

em hay ngâm luôn cho nó ra chất nhanh.. nhưng khách thì khác họ mua bk rồi đổ rượu đã ủ chum... có người mua rượu nếp ủ chum nửa năm thử độ vẫn 42 đàng hoàng chứ ko phải thấp..

em cũng đã từng thử để rượu mấy tháng.. sau đó đo độ và ngâm ( khi rượu chuyển màu trong vắt... đem ngâm là hay bị xịt ở khoản màu rượu sau ngâm ko đậm đặc )



em ngâm lúc nào cũng thử đo độ cụ ạ.. món của em ngâm rượu trên 45 - 50 thì ko ngon... nên toàn ngâm 40 -42 .. rượu thấp thì em chế rượu cao độ để nâng lên
Thế em chịu, mấy loại ngọc cẩu, dâm dương hoắc, nhục thung dung, rắn, cá ngựa ... em toàn lấy rượu ủ hơn năm ra ngâm vẫn ngon bình thường.
 

duongphong

Xe container
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
6,341
Động cơ
251,249 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
em hay mua rượu của lò nấu thủ công... về độ thì thường 40 - 42 độ.. khi họ vận chuyển đến em dùng can nhựa..

em hay ngâm luôn cho nó ra chất nhanh.. nhưng khách thì khác họ mua bk rồi đổ rượu đã ủ chum... có người mua rượu nếp ủ chum nửa năm thử độ vẫn 42 đàng hoàng chứ ko phải thấp..

em cũng đã từng thử để rượu mấy tháng.. sau đó đo độ và ngâm ( khi rượu chuyển màu trong vắt... đem ngâm là hay bị xịt ở khoản màu rượu sau ngâm ko đậm đặc )



em ngâm lúc nào cũng thử đo độ cụ ạ.. món của em ngâm rượu trên 45 - 50 thì ko ngon... nên toàn ngâm 40 -42 .. rượu thấp thì em chế rượu cao độ để nâng lên
Cụ đưa giữ liệu đầu bài không đầy đủ mà cụ lại là người SX thì tính em trả lời sao.
- Nguồn rượu của cụ lấy bao nhiều người nấu, thủ công hay công nghiệp.
- Chất lượng kiểm soát nó ra sao? Có phân tích chất lượng không?? :D ( em dự là không, có lẽ theo kinh nghiệm và niềm tin )
- Ba kích cụ được sơ chế ra sao. Chỉ rửa, bỏ lõi hay cả sấy khô?
- Cụ ngâm nhanh là mấy tháng?
- Điều kiện ( nhà để ngâm nhiệt độ, tank chứa, khuấy trộn ( đảo )...?
Cụ phải cấp thông tin em chứ
 

RGV 120

Xe hơi
Biển số
OF-418510
Ngày cấp bằng
24/4/16
Số km
106
Động cơ
220,940 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Các Cụ ta thời xưa có lọc với sàng gì đâu?
Cứ miễn là rịu nấu gạo. men xịn......thì Cứ 80-90 tuổi da hồng hào chả đau cái đầu tý nào cả.
Ngày xưa e nghĩ cái gì cũng thật,cũng ngon...giờ thì khó mà kiếm được nguyên liệu ngon lành mà nấu rượu.Thế nên các cụ xưa nghèo mà vẫn sống khoẻ,còn giờ thì đầy đủ hơn nhưng lại lắm độc hại:-s
 

hongminhphat

Xe điện
Biển số
OF-295360
Ngày cấp bằng
9/10/13
Số km
4,480
Động cơ
347,190 Mã lực
Nơi ở
hà nội
em say rồi ko biết có lọc hay ko các ở lại nghiên cứu em ngủ đây ,ko biết uống loại lúc nãy có lọc ko mà say thế :))
 

chuthoongc4

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-26254
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
3,418
Động cơ
512,366 Mã lực
Không phải aldehide bay hơi cac cụ ạ. Là aldehide oxi hoá tiếp để trở thành acid nên rượu ngâm trong chum sành lâu ngày uống hơi chua hơn và giảm độ. Nếu đựng trong chai thuỷ tinh,nhựa... phải nút lá chuối để trao đổi khí. Có nhiều cụ để rưộu chivas, jone... nhiều năm sau đó cộng lại và bảo đó là rượu nhiều năm là sai ạ. Rượ sắn và một sôs loại khác dễ bị ngộ độc vì nhiều rượu metylic, loại này càng phải đẻ lâu metylic oxi hoá thành acid mới uống được.
Em nghĩ đây là đáp án cuối cùng ta cần.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top