Uống trước bữa ăn tầm 1h ăn cơm ngon cực...Em thì ngày đủ 3 cữ: sáng, trưa và chiều...
Mời cụ tách 12gr Ethiopia guji uraga...vừa pha xong trong khi chờ cơm chiều
Uống trước bữa ăn tầm 1h ăn cơm ngon cực...Em thì ngày đủ 3 cữ: sáng, trưa và chiều...
Mời cụ tách 12gr Ethiopia guji uraga...vừa pha xong trong khi chờ cơm chiều
Thực ra là nếu chú ý vẫn làm được như ý mình. Tự làm cũng có cái thú vị riêng, cũng không hẳn để giảm chi phí. Điển hình nhất là cánh đàn ông hay có sở thích tự sửa chữa, sắm 1 đống công cụ cùng 1 lượng thời gian không nhỏ chỉ để tự làm vài hạng mục vặt vãnh....Nhưng vẫn thấy vuiCụ ơi...em cũng không phải là dân chuyên cụ ạ...chỉ là lên đây học hỏi, tìm hiểu và ...làm theo, lâu dần sẽ lên tay thôi. Trước đây tầm 4-5 năm em cũng như cụ mà. Mình sẽ thêm phần tự chủ nguồn cung, cho tách cà thêm phần...đa dạng... Quan trọng nhất là hợp khẩu vị và...rẻ ạ
Lĩnh vực nào cũng cần công cụ hỗ trợ mà cụ ei... Tuy nhiên trong vụ này thì...rất nhiều cụ thấy và cảm nhận là...RẺ hơn nhiều đó cụ . Ít nhất là 1/2 hay 1/3...cá biệt 1/5, 1/7 đó ạ..Thực ra là nếu chú ý vẫn làm được như ý mình. Tự làm cũng có cái thú vị riêng, cũng không hẳn để giảm chi phí. Điển hình nhất là cánh đàn ông hay có sở thích tự sửa chữa, sắm 1 đống công cụ cùng 1 lượng thời gian không nhỏ chỉ để tự làm vài hạng mục vặt vãnh....Nhưng vẫn thấy vui
Em sắm cái máy hàn hơn 3tr, máy cắt gần 3tr.... chỉ làm được mỗi cái cây phơi quần áo, tất nhiên sắt, bánh xe, sơn vẫn phải đi mua....Thực ra là nếu chú ý vẫn làm được như ý mình. Tự làm cũng có cái thú vị riêng, cũng không hẳn để giảm chi phí. Điển hình nhất là cánh đàn ông hay có sở thích tự sửa chữa, sắm 1 đống công cụ cùng 1 lượng thời gian không nhỏ chỉ để tự làm vài hạng mục vặt vãnh....Nhưng vẫn thấy vui
Em sắm cái máy hàn hơn 3tr, máy cắt gần 3tr.... chỉ làm được mỗi cái cây phơi quần áo, tất nhiên sắt, bánh xe, sơn vẫn phải đi mua....
làm xong bị gấu chê vừa xấu vừa nặng, được cái chắc chắn.
Cái này cụ NgocDmax đã triển....ới Em ơi chỉ dùm nèCó cụ nào hướng dẫn cho tôi cách rang cafe bằng nồi chiên không dầu cái
Cái này cụ NgocDmax đã triển....ới Em ơi chỉ dùm nè
Nồi chiên không dầu không đủ nhiệt cụ ơi, em dùng nồi chiên không dầu để làm khô và chín, đến đoạn cuối vẫn phải lắc chảo. Đây là giải pháp để đỡ mỏi tay là làm chín hạt cà đều hơn. Kinh nghiệm xương máu rang chảo cho thấy nó thường bị khô quá nhanh nên ngoài cháy trong sống. Nhờ 1 chuyên gia trên này giải thích em mới hiểu nguyên lý này, từ đó nghĩ ra món 2 môn kết hợp.Có cụ nào hướng dẫn cho tôi cách rang cafe bằng nồi chiên không dầu cái
Nồi chiên không dầu không đủ nhiệt cụ ơi, em dùng nồi chiên không dầu để làm khô và chín, đến đoạn cuối vẫn phải lắc chảo. Đây là giải pháp để đỡ mỏi tay là làm chín hạt cà đều hơn. Kinh nghiệm xương máu rang chảo cho thấy nó thường bị khô quá nhanh nên ngoài cháy trong sống. Nhờ 1 chuyên gia trên này giải thích em mới hiểu nguyên lý này, từ đó nghĩ ra món 2 môn kết hợp.
Cụ thể: Em nướng trong nồi 5p ở nhiệt 150 độ (làm khô), tiếp đến tăng lên max (thường các nồi chiên không dầu là 200 độ C, tuy nhiên, em đoán nhiệt độ của nó chỉ đạt tầm 180 thôi) trong 4p (làm chín) -> đổ ra chảo lắc thêm 3-4p trên bếp ga. Đoạn này nhìn màu cà, nghe tiếng crack, kết hợp nhìn khói bay lên.... khi xuất hiện khói thì nâng chảo lên cao để giảm nhiệt, khói trắng mờ nhẹ như hơi nước thì ko sao, khói xám là cháy òi ....kkk
Note: khi lắc chảo hạt cà phải bay lên rơi xuống, nếu nó chỉ trượt trên đáy chảo thì sẽ bị cháy mặt. Nếu đảo bằng đũa/vá thì phải nhanh tay nếu ko hạt cháy hạt ko.
Đây là đảo vá:
View attachment 8230056
Còn đây là lắc chảo:
View attachment 8230057
Sp: View attachment 8230083
P.s.
Trên này có cụ nhanchauchau thì có dùng lò nướng có lòng quay, các loại lò nướng thường nhiệt cao hơn, có cái lên tới 240 độ...., rang cà mà dưới 200 thì em đoán là không ổn....
Tách cà cụ pha khéo và đẹp quá nhìn ntn uống chắc...ngon ( vì em kg được nhấp)Nay nhà cháu mới bóc túi cà Lavazza lấy hôm trước. So với loại cà rang xay, cụ thể là loại Cầu Đất của nhà chuyên rang xay Gió Việt thì nhà cháu cảm nhận hạt cà của Lavazza bóng bẩy hơn, có lẽ họ tẩm 1 lớp dầu hay bơ thực vật nào đấy mà các cụ trên này sành hơn nhà cháu. Hạt cà của Lavazza kích cỡ ở mức trung bình nhỡ, rất đều đặn, màu sẫm hơn cà Gió Việt:
Lúc xay bằng cối quay tay thủ công, cảm nhận rõ ràng là nhẹ tay hơn cà ta, điều đó cho thấy hạt cà mềm hơn. Như mức để cối xay cà VN, đa phần là trên mức 170, nhưng cà này nhà cháu chỉ để mức 158, chắc lần sau tăng lên 160 là vừa khít cho thời gian pha 25 giây. (Cữ 158 xuống hơi chậm chút, với cả độ nén tamper hôm nay của nhà cháu hơi chặt tay).
Như thường lệ, nhà cháu vẫn sài li double buổi sáng, cữ là 18-20gr:
Nhà cháu dùng mấy ký cà Lavazza dòng màu nhũ vàng rồi, giờ dùng thử sang dòng màu đen này xem dư lào:
Cảm nhận vị chua đã giảm, vị mặn cũng giảm, vị đắng với độ ngậy tăng lên, vị hậu ngọt cũng khang khác trước.
Cả 2 loại cà này có giá bằng nhau, chỉ 750-760k/kg, trong khi cà Gió Việt, loại Cầu Đất có giá 800k/kg.
Mời cả nhà li cà cuối tuần:
Nhà cháu thử phải đến 7-8 loại của nhà rang xay cà của ta rồi. Ko phải sính ngoại đâu, nhưng quả thật vị cà của tây lông hấp dẫn hơn hẳn vị cà ta cụ ạ. Cũng có thể gu của nhà cháu hợp với dòng 100% arabica hơn là trộn thêm Robusta như các quán vẫn hay làm.Tách cà cụ pha khéo và đẹp quá nhìn ntn uống chắc...ngon ( vì em kg được nhấp)
Màu cà rang đa phần của các hãng nước ngoài đều đen bóng, cà cực xốp ( do khẩu vị, gu uống...) NHƯNG có 1điểm em rất Ngạc nhiên: không ra dầu và ...khét (trừ 1 số loại qua crack 2 theo cấp độ rang) còn mình rang thì với crack 2 sau 3-5 ngày là lốm đốm dầu...chắc có bí quyết... Gia truyền...
P/S: với giá cả sêm nhau như vậy, cụ thích loại ntn, trong hay ngoài???
1 nguyên do nữa mà qua trải nghiệm em tự nhận ra ... đố các cụ tại sao đa phần họ rang đến cấp độ đó???
Cuối tuần vui vẻ nhé cả nhà!
Cà ta có 1 số nhà rang khá ổn theo trải nghiệm của em...Tuy nhiên vấn đề giá cả là 1 rào cản ạ. Thi thoảng em vẫn mua để trải nghiệm thêm. Còn về hương và vị thì cà ngoại vẫn nổi trội hơn nhiều.Nhà cháu thử phải đến 7-8 loại của nhà rang xay cà của ta rồi. Ko phải sính ngoại đâu, nhưng quả thật vị cà của tây lông hấp dẫn hơn hẳn vị cà ta cụ ạ. Cũng có thể gu của nhà cháu hợp với dòng 100% arabica hơn là trộn thêm Robusta như các quán vẫn hay làm.
Chắc chắn nhà cháu vẫn tiếp tục thử với cà ta khi có cơ hội, để trải nghiệm hương vị khác nhau của từng nhà rang xay trên thị trường nội địa.
Ngon hay không thì chưa biết vì em không được...nhấp chứ nhìn tách cà về hình thức vầy là ...ổn rồi (với em)...Hy vọng cháu nó sẽ phục vụ chủ nhân đúng nghĩaHơn cả mong đợi, cảm ơn anh BMW 6688 đã động viên, ủng hộ, hướng dẫn từ xa và một người bạn yêu quý đã hồi sinh con la già Gaggia với đủ chứng bệnh (gãy van, hỏng cảm biến nhiệt…)
Và đây tạm thời là kết quả:
Đắp bờ ủ thì đắp bờ tiền!Chiều muộn em nhớ cà, khoe các cụ món mới của em….
I
Cái món lên men đúp bồ này công nhận nó thơm và hay…
Mình lại không thích sơ chế kiểu này vì ...có mùi men rượuChiều muộn em nhớ cà, khoe các cụ món mới của em….
I
Cái món lên men đúp bồ này công nhận nó thơm và hay…
Có cách nào để e cũng thẩm được vị đúp bồ này ko?Chiều muộn em nhớ cà, khoe các cụ món mới của em….
I
Cái món lên men đúp bồ này công nhận nó thơm và hay…